fbpx

[รีวิว] Mirror Protocol กับการฟาร์มหุ้นชั้นนำของสหรัฐในโลก DeFi

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง สินทรัพย์จำลอง Sythethic Asset การสร้างหุ้นจำลองบน Mirror Protocol การฟาร์ม Mirr Pool Mir -UST กับโบนัส 3 เท่า สรุป Mirror Protocol แถมท้ายท่ายากสำหรับคนที่ไม่อยากขาย สวัสดีครับวันนี้เราจะมาแนะนำแพลทฟอร์ม DeFi ตัวหนึ่งที่มีแนวคิดที่ค่อนข้างแหวกแนวมาก ซึ่งมันเป็นแพลทฟอร์ม DeFi ที่ทำให้คุณสามารถฟาร์มหุ้นชั้นนำของสหรัฐได้  (และ

[รีวิว] Mirror Protocol กับการฟาร์มหุ้นชั้นนำของสหรัฐในโลก DeFi

11 Dec 2020

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาแนะนำแพลทฟอร์ม DeFi ตัวหนึ่งที่มีแนวคิดที่ค่อนข้างแหวกแนวมาก ซึ่งมันเป็นแพลทฟอร์ม DeFi ที่ทำให้คุณสามารถฟาร์มหุ้นชั้นนำของสหรัฐได้  (และได้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดีมากด้วยนะประมาณ 400%) โดยมันมีชื่อว่า Mirrior Protocol ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันทำได้อย่างไรซึ่งเราจะมาเล่าให้ฟังกัน

 

สินทรัพย์จำลอง Sythethic Asset

เมื่อเราพูดถึงหุ้นในรูปแบบดิจิทัลหลายคนอาจจมีคำถามว่าใครเป็น Issuer ของหุ้นดิจิทัลเหล่านี้ ซึ่งคำตอบคือ “ไม่มีครับ” หุ้นดิจิทัลทั้งหมดที่โลดแล่นอยู่บน Mirror Protocol นี้เป็นสิ่งที่เรียกว่าสินทรัพย์จำลองหรืออาจจะเรียกว่า Syntethic Asset ซึ่งเป็นการสร้างสินทรัพย์โดยทำการคำประกันด้วยสินทรัพย์ประเภทอื่นๆหรือหลายประเภท

ตัวอย่างของ Syntethic Asset ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือการสร้าง  Dai ซึ่งเป็น Stablecoin จากครงการ MakerDao ที่สร้างโดยนำ Ethereum มาค้ำในอัตราส่วน 150% (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Sai ส่วน Dai กลายเป็นมีสินทรัพย์หลายชนิดแทน) ซึ่งถ้าให้อธิบายภาพที่เห็นชัดเจนหน่วยให้ทุกคนนึกภาพของ “โรงรับจำนำ”

เวลาที่เราเอาทองไปจำนำนั้นมันคล้ายกับการที่เราเอาทองไปค้ำประกันเพื่อแลกกับเงินสด โดยเงินสดได้รับนั้นจะมีมูลค่าน้อยกว่าทอง เราสามารถนำเงินสดไปใช้ได้ และเมื่อเราต้องการทองคืนเราก็นำเงินสดพร้อมดอกเบี้ยมาไถ่ทองคืน และหากเราไม่มีไถ่ถอนโรงรับจำนำก็จะขายทองของเราไป

ถ้าเราสังเกตุดีๆกระบวนการนี้คล้ายๆกับการได้มาซึ่งสินทรัพย์ประเภทหนึ่งโดยใช้สินทรัพย์อีกประเภทหนึ่งค้ำประกันทำให้นี่เป็นแนวคิดที่ Syntethic Asset ใช้ในการสร้างสินทรัพย์เสมือน

 

การสร้างหุ้นจำลองบน Mirror Protocol

หุ้นที่มีให้ซื้อขายและฟาร์มใน Mirror Protocol นี้ก็ใช้หลักการค้ำประกันแบบเดียวกันเพียงแต่แทนที่มันจะใช้ ETH เหมือนกับ MakerDAO มันกลับใช้เหรียญที่ชื่อว่า UST ซึ่งเป็น Stablecoin จาก Terra

โดยในการสร้างหุ้นจำลองนี้คุณต้องทำการค้ำประกันในอัตตราส่วน 150-200% ของมูลค่าหุ้นที่คุณจะออกเช่นสสมติตอนนี้หุ้น Apple มีมูลค่า 10 USD คุณก็จำเป็นต้องใช้ 15-20 UST ในการออกหุ้น Apple 1 หน่วย โดยการสร้างและไถ่ถอนคืนคุณจะต้องทำตอนที่เวลาตลาดหุ้นสหรัฐเปิดเท่านั้นและคุณจะเสียค่าธรรมเนียม  1.5% เมื่อปิดสัญญาซึ่งจะถูกเอาไปซื้อเหรียญ Mirr ที่เป็น Governance Token

นอกจากนี้ Mirror Protocol ยังทำการดึง Price Feed จากตลาดหุ้นสหรัฐด้วย Band Protocol อีกด้วย

การฟาร์ม Mirr

การฟาร์มบน Mirrior Protocal นั้นคุณสามารถทำได้ทั้งบน Ethereum Chain และ Terra Chain ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างด้วย Terra Chain ซึ่งมีค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างต่ำ (ในแง่ความน่าเชื่อถือแล้ว Ethereum มีภาษีดีกว่าแต่ค่าธรรมเนียมแพงกว่า) โดยมีขั้นตอนดังนี้

  • โอน USDT เข้า Kucoin แล้วไปเปลี่ยนเป็น UST (จะทำใน Uniswap ก็ได้แต่เรทแย่กว่ามาก)
  • ติดตั้ง Terra Wallet ใน Chrome (อย่าลืมจด Seed ไว้ด้วยสำคัญมาก) https://chrome.google.com/webstore/detail/terra-station/aiifbnbfobpmeekipheeijimdpnlpgpp
  • โอน UST เข้า Terra Wallet
  • connect Terra wallet กับ https://terra.mirror.finance/
  • ในกรณีคุณต้องการความเสี่ยงที่ต่ำมากคุณอาจจะทำการ Mint หุ้นออกมาแต่คุณก็ต้องเสีย Stablecoin ไปส่วนหนึ่งในการ Mint (เพราะตอนเอามาแลกคืนจะไม่ต้องกังวลเวลาราคาหุ้นผันผวน)
  • ในกรณีที่คุณไม่ต้องการ Mint เหรียญให้คุณทำการซื้อหุ้นที่ชอบในหน้า Trade
  • นำหุ้นและ UST ในอัตราส่วน 50:50 ไว้ในหน้า Pool และรับเหรียญ LP
  • นำเหรียญ LP ไป Stake ในหน้า Stake
  • รอรับเหรียญ Mirr ในหน้า Stake และไปเปลี่ยนเป็น UST ในหน้า Trade

การฟาร์มบน Mirror นั้นมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการฟาร์มรูปแบบอื่นๆที่ไม่ใช่ Stablecoin ล้วนเพราะความเสี่ยงของหุ้นนั้นมีความผันผวนที่น้อยกว่า Cryptocurrency แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมไ่มีความเสี่ยงเลยซึ่งถ้าใครกังวลจุดนั้นก็อาจจะเลือกยอมสละกำไรแล้ว Mint หุ้นเอาก็ได้

ส่วนในแง่ของค่าธรรมเนียมเนื่องจากมันเป็น Terra Blockchain นั้นถูกมาก

Pool Mir -UST กับโบนัส 3 เท่า

ถ้าใครเคยเล่นพวก Sushiswap หรือ Pancakeswap จะเข้าใจถึงการมีอยู่ของ Pool Mir-UST โดยการฝากเงินเข้าไปใน Pool นี้คุณจะต้องทำการซื้อ Mir ไป Stake ซึ่งเป็นท่าที่ค่อนข้างเสี่ยงในกรณีที่เหรียญ Mir ราคาผันผวนแต่ Pool นี้ก็ตอบแทนด้วยการที่มันจะแจกเหรียญ Mir ในปริมาณ 3 เมื่อเทียบกับ Pool อื่นๆมทำให้ APY ค่อนข้สูง ใครจะเสี่ยงก็ขอให้คิดให้เยอะเข้าไว้

 

สรุป Mirror Protocol

Mirrior Protocol นั้นให้ผลตอบแทนที่สูงมากซึ่งถ้าเราคิดแบบง่ายๆ APY ของมันควรจะลดลงในไม่ช้าซึ่งมันอาจจะตกไปอยู่ในระดับ 100-150% ในไม่กี่อาทิตย์ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเราดูในแง่ความแปลกใหม่ของโครงการ DeFi ก็ต้องนับว่านี่เป็นโครงการที่น่าสนใจมีคอนเซปที่ไม่ได้แค่ Copy paste ง่ายๆเหมือนโครงการ อื่นๆ นอกจากนี้มูลค่ามันก็ยังต่ำมากทำให้เราอาจจะมองว่ามันมีโอกาสเติบโตได้พอสมควรใครที่คิดจะเข้าไปเล่นท่ายากอย่าง Pool Mir ก็ขอให้คิดให้ดี

 

แถมท้ายท่ายากสำหรับคนที่ไม่อยากขาย

สำหรับใครก็ตามที่ไม่ได้อยากขายเหรียญที่ตัวเองเก็บไว้นั้นมาฟาร์มใน Mirror เพราะกลัวว่าราคาเหรียญจะผันผวนเช่นกลัว Bitcoin ราคาขึ้น ทางแอดมินขอแนะนำท่ายากที่อาจจะเข้าใจได้ยากเสียหน่อยแต่ถ้าทำได้เราก็สามารถลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ดด้วยการนำเหรียญที่เรามีไป Colletaral ใน Lending Platform เช่น Compound, Venus, Cream ซึ่งเราจะสามารถกู้ได้ในสัดส่วนที่น้อยกว่าเงินต้นและต้องมีการจ่ายดอกเบี้ย แต่เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องราคาเหรียญจะผันผวน

 

 

5 1 vote
Article Rating
Article Guide & Analytics Project review Review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x