fbpx

Altcoin Today ตอน Ethereum น้ำมันแห่งโลกดิจิทัล

“ซื้อ Ethereum เถอะ Ethereum ดีมีอนาคต” นี่เป็นประโยคที่ผมมักจะได้ยินบ่อย ๆ ในวงการเวลามีการพูดคุยถึงการลงทุนใน Cryptocurrency สิ่งที่ผมสงสัยเสมอคือพวกเขารู้ไหมว่า Etherum นั้นคืออะไรทำไมมันถึงมีอนาคต

Altcoin Today ตอน Ethereum น้ำมันแห่งโลกดิจิทัล

164
7 May 2018

“ซื้อ Ethereum เถอะ Ethereum ดีมีอนาคต” นี่เป็นประโยคที่ผมมักจะได้ยินบ่อย ๆ ในวงการเวลามีการพูดคุยถึงการลงทุนใน Cryptocurrency สิ่งที่ผมสงสัยเสมอคือพวกเขารู้ไหมว่า Etherum นั้นคืออะไรทำไมมันถึงมีอนาคต

Ethereum คืออะไร

แล้วทำไมต้องมี Etherum หละมีแค่ Bitcoin ไม่พอหรือ ซึ่งตรงนี้ก็อยากจะเกริ่นให้ผู้อ่านทุกท่านเข้าใจก่อนว่า Bitcoin นั้นคือ Application ที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานโอนเงินโดยไม่มีตัวกลางโปร่งใสมีความปลอดภัยสูงที่สุดในโลกโดยมีเทคโนโลยีเบื๊องหลังที่ชื่อว่า Blockchain ที่ทำงานอยู่บนคอมพิวเตอร์นับหมื่นตัวบนโลก

ซึ่ง Blockchain นี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์มากสำหรับนักพัฒนาในยุคเริ่มต้นเพราะมันแก้ปัญหา หลายอย่างได้ จึงได้มีคนคิดว่าแล้วทำไมเราถึงไม่เขียนโปรแกรมอื่นๆลงไปบน Blockchain หละ เพราะถ้ามันอยู่บน Blockchain มันจะเป็นโปรแกรมที่ทำงานอย่างโปรงใสเชื่อถือได้และตัดคนกลางทิ้งด้วย ซึ่งนี่เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมมากเพราะทุกวันนี้โปรแกรมต่างๆ ที่ทำงานบนระบบตัวกลางจะสามารถทำงานย้ายไปทำงานบน Blockchain และมันสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆมากมาย

ในเมื่อความคิดในการนำ Blockchain ไปใช้งานด้านอื่นๆเกิดขึ้นจึงมีความคิดที่คิดว่าทำไมเราเขียนลงไปในตัว Bitcoin หละในเมื่อมันใช้งานได้ดีและนั้นคือความคิดของ Vitalik Buterin ผู้ให้กำเนิด Ethereum ในปี 2012 นั้น Vitalik เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของนักพัฒนา Bitcoin Core และยังเป็น Co-founder ของหนังสือ Bitcoin magazine อีกด้วย แต่ว่าแนวคิดของ Vitalik นั้นกลับสวนทางกับกลุ่มนักพัฒนาหลักของ Bitcoin ที่เชื่อว่า Bitcoin ควรจะเป็นตัวเก็บมูลค่า (Store of Value) มากกว่าเป็นโปรแกรมที่ทำงานได้หลายรูปแบบ (Programable machine)

 

Note: จริงๆแล้วในตัว Bitcoin นั้นสามารถเขียนโปรแกรมลงไปได้ แต่มีข้อจำกัดหลายอย่างเช่นไม่สามารถใส่ Loop หรือฟัวชั่นที่จะใส่เงื่อนไขให้ชุดคำสั่งทำงานซ้ำๆกันได้

ในปี 2013 Vitalik ได้เข้าไปฟัง Bitcoin conference ในฐานะตัวแทนของ Bitcoin Magazine ตัว Vitalik ได้พบผู้คนมากมายในวงการ Cryptocurrency และนั้นทำให้เขาตัวสินใจดรอปเรียนมหาวิทยาลัยและเดินทางไปทั่วโลกเพื่อที่จะทำให้ Bitcoin นั้นเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งระหว่างทางเขาก็ได้พบกับโปรแจคที่เกี่ยวกับ Bitcoin และผู้คนมากมายที่พยายามจะพัฒนา Bitcoin

ในเดือนตุลาคม Vitalik ได้ไปเยือนอิสราเอลและพบกับโปรเจคที่ชื่อว่า Mastercoin และ Convertcoin ที่มีแนวคิดที่จะใช้ Blockchain สร้างโปรแกรมที่มีเงื่อนไขและสามารถสร้างสัญญาทางการเงิน (Financial Contract) บางอย่างได้ เขาจึงได้คิดว่าหากเขาสามารถสร้าง Blockchain ที่มีทำงานด้วย Turing complete programming language ได้ก็จะเท่ากับว่า Blockchain นั้นจะสามารถสร้างความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นอีกมากมาย หลังจากนั้น Vitalik จึงได้เขียน White paper ที่อธิบายแนวคิดนี้ในปี 2013 และเปิดการระดมทุนในปี 2014 โดยได้เงินไปถึง 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Note: Turing complete programming language หมายถึงภาษาโปรแกรมมิ่งที่มีความสามารถในการที่จะสร้างโปรแกรมใดๆก็ได้

 

 

Smartcontract & Decentralized Application

ด้วยแนวคิดของ Ethereum ที่มีแนวคิดที่เราสามารถสร้างโปรแกรมอะไรก็ตามลงไปใน Blockchain มันทำให้เกิดแนวคิดที่เรียกว่า Smart contract เกิดขึ้นเพราะตอนนี้เราสามารถเขียนเงื่อนไขคำสั่งต่างๆลงไปใน Blockchain ได้โปรแกรมคำสั่งนั้นจะเชื่อถือได้โปรงใสและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้  ทำให้เงื่อนไขนั้นกลายเป็นลักษณะสัญญา ที่เมื่อผู้ทำข้อตกลงยอมรับร่วมกันจะเป็นสัญญาที่เงื่อนไขจะไม่เปลี่ยนแปลง ตัวอย่างของ Smart contract ที่เข้าใจง่ายๆเช่นในการระทุม ICO มักจะมีการเขียนเงื่อนไขเป็น Smart contract ว่าหากยอดการระดมทุนไม่ถึงจำนวนที่ตั้งไว้เงินที่ระดมทุนมาจะถูกคืนให้กับผู้ระดมทุนโดยอัตโนมัติและนี่เป็นสิ่งที่ Ethereum นำเสนอให้แก่ผู้ใช้งาน Ethereum

และด้วยแนวคิดของ Smart contract ที่สามารถสร้างเงื่อนไขได้จึงได้มีแนวคิดเรื่อง Decentralized Application หรือ Application ที่ทำงานด้วยตัวของมันเองโดยไม่มีตัวกลางซึ่งเป็นที่นิยมมากในการระดมทุน ICO หนึ่งใน Decentralized Application ในยุกแรกคือ The DAO (Decentralized Autonomous Organization) โดยตัวมันนั้นทำงานลักษณะเหมือนกองทุนโดยผู้ที่ถือ DAO token จะสามารถลงความเห็นว่าจะเอาเงินไปลงทุนที่ไหนและได้รับเงินปันผลตามเหรียญที่กำหนด ด้วยแนวคิดของ DApps ทำให้ประตูสู่โลกธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนเกิดขึ้นได้ด้วย Ethereum

 

Ether น้ำมันแห่งโลกดิจิทัล

หนึ่งในสิ่งที่ผู้ลงทุนส่วใหญ่ Ethereum ไม่รู้คือ Ether ที่เป็นเงินดิจิทัลนั้นไม่ได้มีจำนวนจำกัดเหมือน Bitcoin จุดประสงค์ของ Ethereum คือการเป็นแพลทฟอร์มไม่ใช่สกุลเงินหรือทองคำดิจิทัลแบบ Bitcoin เพราะฉะนั้น Ether ที่เป็นเงินดิจิทัลนั้นจึงเปรียบเสมือนน้ำมันที่ใช้งานใน Ethereum โดยผู้ใช้งานที่ต้องการจะใช้ Ethereum จะต้องจ่าย Ether เป็นค่าใช้งานแพลทฟอร์ม หากยิ่งคำสั่งนั้นซับซ้อน Ether ที่ต้องจ่ายจะต้องใช้มากขึ้น

 

ERC-20 Token on Ethereum Platform

 

หนึ่งในการใช้งาน Ethereum ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการที่มี Token จำนวนมากที่ ทำงานอยู่บน Ethereum ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากที่ Ethereum มีมาตรฐาน Token ที่ชื่อว่า Erc-20 ที่มีคุณสมบัติรับส่งได้ทำให้มีเหรียญจำนวนมากถูกสร้างบน Ethereum และด้วยความที่ Ethereum นั้นเป็น Turing complete ที่ทำให้ผู้ใช้ Ethereum สามารถสร้าง Application ใดๆก็ได้บน Platform

Ethereum Enterprise Aliance

Ethereum นั้นเป็นแพลทฟอร์มที่เป็นที่นิยมมากที่สุดตัวหนึ่งทำให้องกรณ์มากมายที่สนใจในเทคโนโลยี blockchain ได้รวมตัวกันเป็นสมาพันธ์ซึ่งประกอบด้วยองกรณ์ชั้นนำจำนวนมากเช่น Sumsung Tesla Intel Microsoft ที่ศึกษา Ethereum และนั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงมีมูลค่าเป็นอันดับสองของเงินดิจิทัล

และก็จบกันไปแล้วนะครับกับ Ethereum ในบทความนนี้เราจะไม่เล่าถึงข้อมูลเชิงเทคนิค มากนักแต่เล่าถึงความเป็นมาเป็นไปโดยเราต้องการให้ท่านผู้อ่านรู้จัก Ethereum ในเรื่องทั่วๆไป และมาพบกับ Altcoin Today ในตอนหน้าเราจะมาเล่าเรื่องเงินดิจิทัลสกุลอื่นกันครับ

 

 

 

 

Altcoin Altcoin Today Article Ethereum
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like