fbpx

ลงทุน Bitcoin ให้ไม่โดนหลอก

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงทราบข่าวเกี่ยวกับ Dragoncoin ที่เป็นการฉ้อโกงโดยใช้ Bitcoin ในการลงทุนซึ่งจริงๆท่านผู้อ่านทราบหรือเปล่าว่าในวงการนี้ยังมีเรื่องราวการหลอกลวงอีกมากแล้วติดตามได้ในบทความนี้ครับ
==========================

follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
web site : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

ลงทุน Bitcoin ให้ไม่โดนหลอก

28 Aug 2018

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงทราบข่าวเกี่ยวกับ Dragoncoin ที่เป็นการฉ้อโกงโดยใช้ Bitcoin ในการลงทุนซึ่งทางผู้เขียนขอออกตัวก่อนว่าตัว Dragoncoin นั้นเป็นเหรียญแบบไหนและดีหรือไม่ดีนั้นผู้เขียนไม่สามารถยืนยันได้แต่มีการใช้งานและซื้อขายกันจริงบนโลกอนนไลน์ ผมต้องขอออกตัวก่อนว่าตามข่าวที่ผมทราบมานั้น น่าจะเป็นการแอบอ้างชื่อ Dragoncoin ในการหลอกลวงให้ลงทุน มากกว่าการที่ Dragoncoin จะกลายเป็น Scamcoin แต่อย่างไรก็ตามในวงการ Cryptocurrency และ ICO ที่เพิ่งได้รับความนิยมในปีสองปีที่ผ่านมานี้ก็ต้องยอมรับว่า Scamcoin นั้นมีมากจริงๆ อย่างเช่นกรณีที่ชื่อดังที่สุดคือ Bitconnect ที่ปิดตัวไปเมื่อต้นปี ที่นี้เราจะมาพูดถึงการลงทุนใน Bitcoin บ้าง Bitcoin เพิ่งเกิดขึ้นมาได้ 10 ปี และเพิ่งเป็นที่นิยมในช่วงปีสองปีให้หลังมานี้เอง ด้วยความที่มันเป็นอะไรที่ใหม่ ความรู้ความเข้าใจยังน้อย ทำให้มีคนใช้มันเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงกันเยอะ

 

ถ้าด้วยการลงทุนใน Bitcoin หรือ Cryptocurrency ทั่วไปนั้นมันน่าจะไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงเพราะเราแค่เข้าไปที่ Exchange และซื้อโดยตรงได้แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นการบอกว่าให้นำเงินมาลงทุนในธุรกิจอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ Bitcoin หรือ Cryptocurrency บางตัวที่อาจจะเป็นที่รู้จักน้อยหละ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังลงทุนกับ ”ของจริง” หรือ “ของปลอม” เราจะเล่าวิธีรูปแบบการหลอกลงทุนที่มีอยู่บ่อยๆให้ฟังกัน

  • Cloud Mining ปลอมๆ Cloud Mining คือหนึ่งในการลงทุนที่มีการหลอกลวงมากที่สุด โดยปกติแล้วจะเป็นการอ้างว่านำเงินของคุณไปซื้อการขุดเช่น Bitcoin หรือเหรียญอื่นๆ ให้แก่คุณ แต่ประเด็นคือมีนำจุดนี้มาหลอกลวงเป็นจำนวนมากเพราะเราไม่ได้รู้เลยว่าเงินที่เรานำไปลงทุนนั้น นำเอาไปขุดจริงๆหรือว่านำเอาไปทำแชร์ลูกโซ่ ไม่ได้แปลว่า Cloud mining ทั้งหมดนั้นจะหลอกลวงแต่เราต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการให้ดี เคยมี Cloud mining ที่ชื่อว่า HashOcean ซึ่งปิดบริการลงและทำให้ผู้ใช้งานสูญเสียเงินจำนวนมหาศาล หรือ Cloud mining ที่ชื่อว่า Genesis mining นั้นเคยถูกขโมยเงินไปแต่ก็ชดใช้เงินแก่ผู้ใช้งาน

  • Cryptocurrency ปลอมๆ คุณผู้อ่านรู้ไหมว่าในปัจจุบันเราสามารถสร้างเหรียญเงินดิจิทัลขึ้นมาได้ภายในเวลาแค่ 2 นาที ทำให้มีการสร้างเงินดิจิทัลขึ้นมาและอ้างโน้นนี่นั้นแต่งเติมเพิ่มลงไปมากมายว่ามันจะได้รับการยอมรับทั้งโลกหรือแม้แต่การอ้างว่ามีธุรกิจรองรับ ไม่ใช่ว่ามันต้องหลอกลวงทั้งหมดแต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะหุ้นหรือเงินดิจิทัล ก็มีการหลอกลวงทั้งสิ้น เงินดิจิทัลที่คุณซื้อไปจะได้รับการยอมรับและนำไปใช้ในธุรกิจจริงๆหรือเปล่า หรือเป็นแค่คำหลอกลวงจากผู้ที่ไม่ประสงค์ดี เป็นสิ่งที่ทุกท่านต้องทราบ

  • แชร์ลูกโซ่ Bitcoin ที่จริงๆแล้วไม่ใช่แค่ Bitcoin เท่านั้นตั๋วเครื่องบินหรือโทรศัพท์มือถือก็สามารถนำไปทำแชร์ลูกโซ่ได้ทั้งหมด ขึ้นกับข้ออ้างของแม่ข่าย หนึ่งในวิธีที่ควรระวังที่สุดคือการโดนชวนลงทุนผ่านกลุ่มไลน์หรือบุคคลที่สาม เพราะจริงๆการลงทุนในเงินดิจิทัลนั้นส่วนใหญ่เราจะสามารถเข้าไปซื้อกับ Exchange หรือทีมงานของเหรียญได้โดยตรง หากมีคนที่ชวนคุณไปลงทุนโดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงหรือรับรองผลกำไร ให้คุณระวังไว้เลยว่ามันเป็นแค่แชร์ลูกโซ่ที่นำเงินคนข้างหลังมาจ่ายคนข้างหน้าเท่านั้น หนึ่งในแชร์ลูกโซ่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ Bitconnect ที่รูปแบบการใช้งานอ้างว่าจะนำเงินที่เราฝากไปทำ Bot trade โดยให้ผลตอบแทนที่สูงถึง 40% ซึ่งสุดท้ายเมื่อเงินไม่พอจ่ายลูกข่ายก็ต้องปิดตัวลง

  • ICO ปลอมๆ ที่จริงๆรูปแบบนี้จะคล้ายกับ Cryptocurrency ปลอมๆอยู่เพียงแต่จะเป็นรูปแบบการระดมทุนที่ชื่อว่า ICO ซึ่งปัจจุบัน Scam ICO นั้นมีปริมาณสูงมากๆ เพราะเงินดิจิทัลนั้นโอนหากันได้ทั่วโลก ทีมงานเป็นสิ่งแรกที่คุณควรตรวจสอบว่าเขาเป็นใครเชื่อถือได้แค่ไหน อีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรตรวจสอบคือรูปแบบการขาย โดยปกติ ICO นั้นจะทำการขายผ่าน Smart contract ที่เมื่อคุณโอน Bitcoin หรือ Ethereum ไปเมื่อครบระยะเวลาระดมทุน Smart contract จะโอนเหรียญให้คุณทันที หากมี ICO ไหนที่ไม่ขายผ่าน Smart contract มันก็มีความเสี่ยงมี่คุณจะไม่ได้เหรียญเพราะคนที่คุณโอนเหรียญให้เขาได้เชิดเงินไปแล้วเช่นเดียวกับในกรณีของ Dragoncoin

 

และนี่ก็เป็นเรื่องราวคร่าวๆเกี่ยวกับการหลอกลงทุนใน Bitcoin หรือเงินดิจิทัล ด้วยความที่มันเป็นเทคโนโลยีใหม่มากๆ มันจึงถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดเป็นส่วนมาก เพราะกฎหมายยังเข้าไม่ถึงและหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจคือว่ารูปแบบการลงทุนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้มีกฎหมายรับรอง ทำไมคนถึงยังแห่ไปลงทุนใน Cryptocurrency ซึ่งทางผู้เขียนมีความเห็นว่าจริงๆแล้วไม่ว่าจะธุรกิจหรือ Cryptocurrency มันไม่ได้น่าลงทุนเพราะมีหรือไม่มีกฎหมายรองรับ กฎหมายเป็นแค่เบาะรองเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นเท่านั้น การที่ธุรกิจจะสำเร็จหรือไม่นั้นกฎหมายเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆส่วนหนึ่งเท่านั้น หากวันนี้ Mark Zuckerberg ออกมาบอกว่าจะระดมทุน ICO ทุกคนก็คงให้เครดิตมันอยู่ดี

 

5 1 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x