fbpx

[แปล] Libra Whitepapar เหรียญ Cryptocurrency จาก Facebook ฉบับแปลไทย

Libra เหรียญ Cryptocurrency จาก facebook มันคืออะไรลองอ่าน whitepaper ฉบับเต็มได้เลยครับ เดียวบทวิเคราะห์จะตามมาทีหลัง
ปล พิมพ์ผิดขอประทานอภัย

[แปล] Libra Whitepapar เหรียญ Cryptocurrency จาก Facebook ฉบับแปลไทย

21 Jun 2019

บทนำ

 

ภารกิจของ Libra คือการทำให้สกุลเงินของโลก (Simple Global Currency) และระบบการเงิน (financial infrastructure) ที่สามารถเข้าถึงผู้คนกว่าพันล้านคนเกิดขึ้นโครงร่างของเอกสารนี้เป็นแผนของ Decentralized Blockchain ตัวใหม่, Cryptocurrency ที่มีความผันผวนต่ำ, และ Smart contrat platform โดยทั้งหมดนี้คือจุดมุ่งหมายในการสร้างโอกาสสำหรับนวัตกรรมการบริการทางการให้เงินอย่างรับผิดชอบ (responsible financial services)

ปัญหาขั้นต้น (Problem Statement)

 

การกำเนิดของอินเทอร์เนตและ Mobile broadbrand ทำให้ผู้คนบนโลกกว่าพันล้านคนบนโลกสามารถเข้าถึงความรู้ข้อมูลข่าวสารระดับโลก การสื่อสารที่มีความเที่ยงตรงสูง และบริการที่สะดวกสบายมากมายหลายอย่างที่มีต้นทุนต่ำ ทุกวันนี้เราสามารถเข้าถึงอินเทอร์เนตได้ด้วย smartphone ในราคา 40$ ทุกหนทุกเเห่งบนโลก การเชื่อมต่อนี้ได้เพิ่มขีดความสามารถด้านเศรษฐกิจโดยการทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงระบบนิเวศทางการเงินได้ (financial ecosystem) ด้วยการทำงานร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีและสถานบันทางการเงินทำให้พบวิธีแก้ปัญหาที่สามารถช่วยเพิ่มขีดความสามารถของเศรษฐกิจทั่วโลก

หลายภาคส่วนทางการเงินนั้นคล้ากับเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมของ อินเทอร์เนตในยุคแรก ยี่สิบปีที่แล้วต้นทุนเฉลี่ยในการส่งข้อความในยุโรปนั้นอยู่ที่ 16 เซนต์ต่อข้อความ แต่ปัจจุบันทุกคนสามารถใช้ Smartphone ในการสื่อสารข้ามโลกด้วยแพคเกจข้อมูลของค่ายมือถือ ซึ่งก่อนหน้านั้นต้นทุนของการสื่อสารโทรคมนาคมนั้นค่อยข้างสูงและมีรูปแบบที่คล้ายๆกัน ในปัจจุบันการเข้าถึงบริการทางการเงินถูกจำกัดหรือมีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่ต้องการบริการ ซึ่งพวกเขาถูกจำกัดด้วยต้นทุน ความน่าเชื่อถือ และความสามารถในการส่งเงิน

บนโลกของเราผู้คนที่มีเงินน้อยนั้นจะต้องจ่ายเงินที่มากสำหรับบริการทางการเงิน เงินที่พวกเขาหามาได้อย่างยากลำบากจะต้องเสียไปกับค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่นการโอนเงินข้ามประเทศ การเบิกเงิน และค่าธรรมเนียมของตู้ ATM เงินกู้รายวันนั้นสามารถมีดอกเบียได้ถึง 400% หรือมากกว่านั้น และบริการทางการเงินจะเก็บดอกเบีย 30$ สำหรับเงินกู้ 100$ เมื่อผู้คนได้ตั้งคำถามว่าทำไมพวกเขาถึงไม่ได้รับบริการทางการเงินที่มีอยู่ คำตอบคือพวกเขาอยู่ในจุดที่ “unbanked” พวกเขาไม่มีเงินมากพอ ค่าธรรมเนียมที่สูงและไม่สามารถคาดเดาได้ ธนาคารอยู่ห่างไกล และขาดเอกสารที่จำเป็น

Blockchain และ Cryptocurrency นั้นมีคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถแก้ไขปัญหาในด้านการเข้าถึงและความน่าเชื่อถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งรวมถึงระบบกำกับดูแลแบบไร้ศูนย์กลาง (ditributed governance) ที่ทำให้แน่ใจได้ว่าจะไม่มีจุดใดจุดหนึ่งที่ควบคุมเครือข่ายทั้งหมด สามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระ นั้นทำให้ใครก็ตามที่มีอินเทอร์เนตสามารถเข้าถึงและมีส่วนร่วมได้ มีระบบรักษาความปลอดภัยด้วยศาสตร์ของการเข้ารหัส (Cryptography) ที่สามารถปกป้องเงินได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แต่ระบบ Blockchain ในปัจจุบันนั้นยังไม่เข้าสู่การถูกยอมรับในกระแสหลัก การที่จะใช้ Blockchain และ Cryptocurrency ในตลาดใหญ่นั้นยังถูกจำกัดด้วยสภาพคล่องและการขาดคุณสมบัติในการขยายระบบ (scalability) ซึ่งทำให้มันเป็นสิ่อในการแลกเปลี่ยนและตัวเก็บมูลค่าที่แย่ โปรเจคต์บางชิ้นนั้นมีจุดมุ่งหมายในการล้มล้างระบบที่มีอยู่ (Disrupt) และหาช่องโหว่ของข้อบังคับซึ่งตรงกันข้ามกับการพัฒนากฎระเบียบต่างๆเพื่อต่อต้านการฟอกเงิน เราเชื่อว่าการร่วมมือและพัฒนาในภาคส่วนของการเงินรวมไปถึงผู้บังคับใช้กฎหมายและผู้เชี่ยวชาญในหลายอุตสหกรรมนั้นเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าสิ่งนี้จะเป็น framework ที่ปลอดภัยและมั่นคงในระบบใหม่ และวิธีนี้สมารถทำให้เกิดการกระโดดครั้งใหญ่ที่ทำให้ระบบการเงินของโลกมีต้นทุนที่ถูก เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และเชื่อมหากันได้มากขึ้น

 

โอกาส

อย่างที่เรากล่าวไปในตอนต้น เราคิดว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะแชร์แนวคิดของเราไปยัง Community และ Ecosysyetem ซึ่งพวกเราต้องการจพจุดประกายแนวคิดนี้

 • เราเชื่อว่าผู้คนจำนวนมากควรสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินและด้วยต้นทุนที่ถูก
 • เราเชื่อว่าผู้คนควรมีสิทธิโดยธรรมชาติที่จะควบคุมเงินของพวกเขา
 • เราคิดว่าระบบการเงินที่เป็น ระดับโลก มีอิสระ รวดเร็ว และต้นทุนต่ำจะสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและการค้าที่ยิ่งใหญ่ในระดับโลก
 • พวกเราเชื่อว่าผู้คนจะมีความเชื่อมันมากในระบบกำกับดูแลที่ไม่มีตัวกลาง
 • เราเชื่อว่าสกุลเงินของโลกและโครงสร้างระบบการเงินควรถูกออกแบบขึ้นและถูกกำกับจากสารธารณะ
 • เราเชื่อว่าพวกเราทุกคนมีความรับผิดชอบในการสนับสนุนให้เกิดการเข้าถึงระบบการเงิน สนับสนุนผู้มีจริยธณรม และทำให้ ecosystem มีความสมบูรณ์

 

Libra บทนำ

 

โลกของเรานั้นมีต้องการเงินดิจิทัลและโครงสร้าง (Infrastruceture) ที่น่าเชื่อถือซึ่งมันจะนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า “อินเทอร์เนตของการเงิน (the internet of money)” การรักษาความปลอดภัยของสินทรัพย์ของคุณที่อยู่ในมือถือของคุณควรจะเป็นเรื่องธรรมดาและง่ายดาย การเคลื่อนย้ายเงินไปรอบโลกควรจะเป็นสิ่งที่ง่ายมีความสมเหตุสมผลกับต้นทุนและมีความปลอดภัยมากกว่าการที่คุณส่งข้อความหรือแชร์ณูปภาพ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ที่ไหนและมีรายได้เท่าไหร่ก็ตาม การมีนวัตกรรมใหม่และสมาชิกใหม่ๆใน ecosystem จะทำให้การเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายขึ้นค่าใช้จ่ายน้อยลงและอำนวยความสะดวกแก่การจ่ายเงินให้กับผู้คนมากขึ้น ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะสร้างเงินดิจิทัลชนิดใหม่ที่สร้างอยู่บนรากฐานของเทคโนโลยี Blockchain ภารกิจของ Libra คือสกุลเงินของโลก (Simple Global Currency) และระบบการเงิน (financial infrastructure) ที่สามารถเข้าถึงผู้คนกว่าพันล้านคน Libra นั้นสร้างถูกสร้างจากองค์ประกอบสามส่วนที่ทำงานด้วยกันเพื่อสร้างระบบการเงินที่ครอบคลุมมากขึ้น

 1. สร้างอยู่บน Blockchain ที่ ปลอดภัย ขยายตัวได้ และมีความน่าเชื่อถือ
 2. ถูกค้ำประกันด้วยสินทรัพย์สำรองที่ถูกออกแบบให้มีมูลค่าอย่างแท้จริง
 3. ถูกกำกับดูแลอย่างอิสระโดยสมาคม Libra ที่จะทำให้ ecosystem เกิดการวิวัฒนาการ

สกุลเงิน Libra นั้นถูกสร้างอยู่บน “Libra Blockchain” เนื่องจากมันต้องการที่จะเข้าถึงผู้ใช้งานทั่วโลก software ที่พัฒนา Libra Blockchain จึงเป็น open source ที่ถูกออกแบบให้ใครก็ตามสามารถพัฒนาอะไรก็ตามบนตัวมัน และผู้คนกว่าพันล้านคนจะสามารถใช้มันตามรูปความต้องการของระบบการเงินของพวกเขา ลองนึกภาพ ecosystem ของการให้บริการทางการเงินที่มีความเป็นอิสระและสามารถทำงานร่วมกันได้โดยที่ Developer และองค์กรต่างๆเป็นผู้สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้คนและธุรกิจสามารถถือและโอน Libra สำหรับการใช้งานในทุกๆวัน ด้วยการแพร่หลายของ smart phone และการถ้ายโอนข้อมูลแบบไร้สายจะทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นสามารถเข้าถึง Libra ผ่านบริการแบบใหม่นี้ ในการทำให้ ecosystem ของ Libra สามารถบรรลุวิสัยทศน์นี้ Blockchain นั้นต้องถูกสร้างใหม่ตั้งแต่ต้นเพื่อจัดลำดับความสำคัญของ ความสามารถในการขยายตัว(scalability),ความปลอดภัย(Security),ประสิทธภาพในการจัดเก็บและใช้งานข้อมูล (efficiency in storage and throughput) และการนำไปใช้ในอนาคต (future adaptability) สำหรับภาพรวมของ Libra Blockchain สามารถอ่านได้ที่เอกสารทางเทคนิค

หน่วยสกุลเงินนั้นมีชื่อว่า “Libra” Libra นั้นจะต้องเป็นที่ยอมรับในหลายๆพื้นที่และสามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะใช้มัน หรือเราอาจพูดได้ว่าผู้คนจะต้องมีความมั่นใจว่าพวกเขาสามารถใช้ Libra และมูลค่าของมันจะมีค่าคงที่ตลอดเวลา ซึ่งต่างจาก Cryptocurrency ส่วนใหญ่ Libra นั้นจะถูกรองรับด้วยสินทรัพย์ที่มีอยู่จริง ตะกร้าของสินทรัพย์ที่นำมารองรับนั้นจะประกอบเงินฝากธนาคารและตราสารระยะสั้นของรัฐบาลที่จะถูกเก็บไว้ในทุนสำรองของ Libra ในทุกๆ Libra ที่สร้างขึ้นมา ทำให้เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือจากมูลค่าที่แท้จริง กองทุนสำรองของ Libra จะถูกบริหารโดยมีจุดประสงค์ในการรักษามูลค่าของ Libra สำหรับภาพรวมของกองทุนสำรอง Libra สามารถอ่านได้ที่นี่

สมาคม Libra นั้นจะเป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรโดยมีสำนักงานอยู่ใน Geneva, Switzerland สมาคมนี้มีจุดประสงค์ในการประสานงานและสร้าง framework ในการกำกับดูแลเครือข่ายรวมไปถึงทุนสำรองและการสร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมที่ทำให้เกิดกาเข้าถึงระบบการเงิน whitepaper นี้จะแสดงให้เห็นถึง ภารกิจ วิสัยทัศน์ และขอบเขตของเรา สมาชิกสมาคมนั้นจะเป็นการรวมตัวของเครือข่าย Node ที่ตรวจสอบและมี Libra Blockchain ทำงานอยู่

สมาชิกของสมาคม Libra จะประกอบด้วยสมาชิกที่มาจากหลายภาคส่วนที่แตกต่างกันในธุรกิจ ไม่ว่าจะองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรหรือพหุภาคีรวมไปถึงสถาบันการศึกษา

 • Payments: Mastercard, PayPal, PayU (Naspers’ fintech arm), Stripe, Visa
 • Technology and marketplaces: Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, MercadoPago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.
 • Telecommunications: Iliad, Vodafone Group
 • Blockchain: Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
 • Venture Capital: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures
 • Nonprofit and multilateral organizations, and academic institutions: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

พวกเราหวังว่าจะสมาคม Libra จะมีสมาชิกถึง 100 คนในตอนที่เปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของ 2020 ทีมงานของ facebook นั้นเป็นผู้เล่นหลักในการสร้างสมาคม Libra และ Libra Blockchain รวมทั้งทำงานร่วมกับสมาชิกผู้ก่อตั้งคนอื่นๆ ในขณะที่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายนั้นจะขึ้นกับสมาคม โดยทาง Facebook คาดว่าพวกเขาจะเป็นผู้นำในปี 2019 นี้ Facebook ได้สร้าง Calibra ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการแบ่งแยกข้อมูลระหว่างข้อมูลทาง social และข้อมูลทางการเงินเพื่อสร้างระบบและให้บริการต่างๆบนเครือข่ายของ Libra

 

เมื่อเครื่อข่ายของ Libra เปิดใช้งาน ทาง Facebook และบริษัทในเครือจะมี ข้อผูกมัด, สิทธิประโยชน์ ,และภาระผูกพันทางการเงินเหมือนกัยผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ ในฐานะที่ Facebook เป็นสมาชิกคนหนึ่งหน้าที่ของ Facebook ในการกำกับสมาคมนั้นจะเท่ากับสมาชิดคนอื่นๆเช่นกัน Blockchain นั้นถูกแบ่งออกเป็นรูปแบบที่ “ต้องขออนุญาติ (Permissioned)” ในการจะเป็น Node ที่ยืนยันธุรกรรม และ “ไม่ต้องขออนุญาติ (Permissionless)” ทำให้ใครก็ตามที่มีอุปกรณ์ทางเทคนิคพร้อมก็สามารถเข้าร่วมเป็น Node ที่ยืนยันธุรกรรมได้ ซึ่ง Libra นั้นเริ่มจากการเป็น permissioned Blockchain

แตเพื่อให้แน่ใจว่า Libra นั้นจะมีอิสระอย่างแท้จริงและทำงานเพื่อผลประโยชน์ของผู้ใช่งาน ความทะเยอทะยานของเครือข่าย Libra คือการเป็น Permissionless ซึ่งความท้าทายนี้มีปัญหาอยู่ที่เราคิดว่ามันยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาที่ถูกพิสูจน์ได้ว่ามันสามารถแก้ปัญหาด้าน การขยายตัว(scale),ความมั่นคง(stability),ความปลอดภัย(security) ที่ทำให้ผู้คนและธุรกรรมกว่าพันล้านสามารถทำงานได้บนเครือข่าย permissionless หนึ่งในการงานของสมาคมคือการทำงานร่วมกับ community ในการค้นหาและพัฒนาความเป็นไปได้นี้ ซึ่งงานนี้จะเริ่มภายใร 5 ปีของการเปิดตัวของ Libra Blockchain และ ecosystem

 

หัวใจหลักของ Libra ในทั้งการเป็น permissioned และ permissionless, Libra Blockchain จะเปิดให้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภค นักพัฒนา หรือแม้แต่ธุรกิจก็สามารถใช้งานเครือข่ายของ Libra ได้ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์บนเครื่อข่าย Libra และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริการ สามารถเข้าถึงได้อิสระเพื่อนวัตกรรมเข้าถึงง่ายรวมทั้งสนับสนุนให้เกิดการแข้งขันเพื่อประโยคแก่ผู้บริโภค ซึงนี่เป็นพื้นฐานของเป้าหมายที่ต้องการสร้างตัวเลือกทางการเงินที่ครอบคลุมขึ้นให้แก่โลก

 

Libra Blockchain

เป้าหมายของ Libra Blockchain คือการเป็นรากฐานที่มั่นคงให้แก่บริการทางการเงิน ซึ่งรวมถึงสกุลเงินของโลกอย่าง Libra ที่ตรงกับความต้องการทางการของผู้คนกว่าพันล้านคน จากตัวเลือกกระบวนการในการประเมินผลลัพท์ที่เรามีอยู่นั้น เราจัดตักสินใจในการสร้าง Blockchain จากความต้องการดังนี้

 • สามารถขยายให้มีผู้ใช้งานถึงพันล้านคนได้โดยสามารถรองรับธุรกรรมจำนวนมาก รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และมีระบบเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ
 • มีความปลอดภัยสูงเพื่อความปลอดภัยของเงินทุนและข้อมูลทางการเงิน
 • มีความยืดหยุ่นเพื่อให้การกำกับดูแล ecosystem ของ Libra มีประสิทธิภาพที่จะรองรับนวัตกรรมและบริการทางการเงินในอนาคตได้

Libra Blockchain นั้นถูกออกแบบจากพื้นฐานไปสู่องค์ประกอบรวมของสิ่งต้องการในการใช้งานและถูกสร้างโดยการเรียนรู้จากโปรเจคต์และงานวิจัยที่มีอยู่ ประกอบกับการหาวิธีการใหม่ๆและเทคนิคต่างๆ โดยด้านล่างจะเป็น 3 ส่วนประกอบหลักของ Libra blockchain

 1. สร้างโดยภาษ Move programming
 2. ใช้ฉันทามติแปป Byzantine Fault Tolerant (BFT)
 3. นำการออกแบบโครงสร้างข้อมูล Blockchain ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมาใช้

“Move” เป็นภาษา Programming ชนิดใหม่ที่ใช้สำหรับการสร้างโลจิคของธุรกรรมที่เฉพาะเจาะจงและ “สัญญาอัจฉริยะ(Smart contract)” บน Libra Blockchain เนื่องจากจุดมุ่งหมายของ Libra คือการรองรับผู้ใช้งานกว่าพันล้านคน Move จึงถูกออกแบบโดยยึดหลักของความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง Move ได้ใช้ข้อมูลเชิงลึกของด้านความปลอดภัยของ smart contract ที่ผ่านมาเพื่อสร้างภาษาที่นำไปใช้และเขียนได้ง่ายเพื่อเติมเต็มตวามต้องการของผู้เขียน โดยลดความเสี่ยงต่างๆ ข้อผิดพลาดทางความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น Move ถูกออกแบบมาโดยมีระบบป้องกันการปลอมแปลงสินทรัพย์ Move นั้นมีระบบ “ประเภทของทรัพยากร(Resource type)” ที่เชื่อมโยงให้สินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีคุณสมบัติเดียวกันกับสินทรัพย์ที่จับต้องได้ โดยตัวทรัพยากร (resource) นั้นจะมีเจ้าของเพียงคนเดียว มันสามารถใช้ (spend) ได้ครั้งเดียวและสามารถสร้างทรัพยากรที่ถูกจำกัดได้

ภาษา Move จะช่วยตรวจสอบว่าธุรกรรมนั้นเป็นไปตามคุณสมบัติที่เราต้องการ เช่นการทำธุรกรรมจ่ายเงินที่ทำแค่เพียงเปลี่ยนจำนวนเงินของผู้รับและผู้จ่าย ด้วยการจัดลำดับความสำคัญของ Feature เหล่านี้ Move จะทำให้ Libra Blockchain นั้นมีความปลอดภัย โดยการทำให้การพัฒนาและเขียนโค้ดของธรกรรมนั้นง่ายขึ้น Move ทำให้การพัฒนาการกำกับดูแล Ecosystem ของ Libra นั้นเป็นไปอย่างปลอดภัยเช่นการจัดการสกุลเงิน Libra และเครือข่ายของ node ที่ยืนยันธุรกรรม Move จะทำให้พัฒนาการของ Libra Blockchain Protocal และนวัตกรรมทางการเงินใดๆก็ตามที่สร้างบน Move เป็นไปอย่างรวดเร็ว พวกเราคาดว่าด้วยความสามารถของนักพัฒนาที่สามารถสร้างสัญญา (contract) จะทำให้การพัฒนาและการทำให้ Move สมบูรณ์แบบมีความเปิดกว้างอย่างอิสระ

ในการทำให้ข้อตกลงระหว่าง Node ที่ร่วมกันตรวจสอบธุรกรรมและประมวลผลรวมถึงวิธีการในการจัดการนั้นเป็นไปอย่างสะดวก Libra Blockchain จึงได้นำวิธีการของ BFT มาใช้งานในรูปแบบของ LibraBFT consensus Protocol ที่ถูกออกแบบมาให้ระบบสามารถยังสามารถทำงานได้แม้ว่า 1 ใน 3 ของ Node ที่ตราวจสอบระบบถูกโจมตีหรือใช้งานไม่ได้ ระบบฉันทามตินี้จะทำให้การทำธุรกรรมจำนวนมากเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและประหยัดพลังงานมากกว่าระบบฉันทามติอย่าง “Proof of work” ที่ใช้ใน Blockchain อื่นๆ

ในการที่จะทำให้ธุรกรรมที่ถูกบันทึกไว้มีความปลอดภัย ข้อมูลของ Libra blockchain จะถูกรักษาความปลอดภัยด้วย Merkle tree ซึ่งเป็นโครงสร้างของข้อมูลที่ใช้บน Blockchain อื่นๆที่สามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงใดๆที่เกิดขึ้นกับข้อมูลได้ สิ่งที่ Libra Blockchain ต่างจาก Blockchain อื่นๆที่เก็บธุรรกรรมเป็นกล่องคือ Libra Blockchain จะใช้รูปโครงสร้างข้อมูลชุดเดียวในการเก็บธุรกรรมและสถานะของธุรกรรม การใช้โครงสร้างข้อมูลลักษณะนี้จะช่วยให้การทำงานของแอพพลิเคชั่นเข้าถึง blockchain ง่ายขึ้นทำให้พวกแอพลิเคชั่นสามารถอ่านข้อมูลจากจุดใดก็ได้และตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูลนั้นโดยใช้ Freame work

Libra Blockchain นั้นเป็นระบบที่ใช้นามแฝง (pseudonymous) โดยผู้ใช้งานสามารถถือ address ได้มากกว่า 1 โดยมันจะไม่ถูกเชื่อมโยงกับข้อมูลบนโลกของความจริง ซึ่งวิธีนี้เป็นระบบที่ ผู้ใช้งาน นักพัฒนา และผู้กำกับดูแลคุ้นเคย สมาคม Libra จะคอยดูแลการพัฒนาจอง Libra Blockchain Protocol รวมถึงเครือข่ายและพัฒนาเทคนิดใหม่ที่ยกระดับความเป็นส่วนตัวใน Blockhain อย่างต่อเนื่องในขณะที่คำนึงถึง การใช้งานจริง การขยายตัว (Scalability) และผลกระทบของกฎเกณต่างๆ

สำหรับรายละเอียดอื่ๆสามารถหาอ่านได้ที่  technical paper เกี่ยวกับ Libra Blockchain และยังมีข้อมูลของ Move programming language และ LibraBFT consensus protocol โดยเราได้เปิดให้ทดสอบ Libra testnet ซึ่งมีเอกสารกำกับอยู่ด้วยโดยตัว Testnet นี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา API อาจมีการเปลี่ยนแปลง ความมุ่งมั่นของเราคือการทำงานกับ community ซึ่งเราหวังว่าคุณจะอ่านมันและให้ข้อเสนอแนะกับเรา

 

สกุลเงิน Libra และทุนสำรอง

เราเชื่อว่าโลกของเราต้องการสกุลเงินดิจิทัลระดับโลกที่นำคุณสมบัติที่ดีที่สุดของสกุลเงินในโลกมารวมกัน มีความมั่นคง มีอัตราเฟ้อที่ต่ำ ถูกยอมรับในระดับโลก และมีคุณสมบัติในการใช้แทนกัย (Fungibility) สกุลเงิน Libra ถูกสร้างมาเพื่อช่วยเติมเต็มความต้องการของโลกโดยมีจุดมุ่งหมายในขยายของเขตในการทำงานของเงินให้กับผู้คนทั่วโลกมากขึ้น

Libra ถูกออกแบบมาให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ามั่นคง (stable) มันจะถูกยอมรับด้วยสินทรัพย์ที่มีอยู่จริง ด้วยกองทุนสำรอง Libra และ Libra จะถูกสนับสนุนโดยเครื่อข่ายของตลาดแลกเปลี่ยน (exchage) ที่มีการซื้อขาย Libra และนั้นหมายความว่าใครก็ตามที่มี Libra นั้นจะมีความมั่นใจว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ตามอัตราแลกเปลี่ยนของตลาดแลกเปลี่ยน ซึ่งมันก็เหมือนกับการแลกสกุลเงินในระหว่างการท่องเที่ยว ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีดั้งเดิมที่สกุลเงินอื่นๆในอดีตปฎิบัติในแนวคิดเดียวกัน การที่สกุลเงินใหม่นี้จะได้รับการเชื่อถือมันจะต้องถูกยอมรับในวงกว้างแม้มันจะเพิ่งเกิดขึ้นมา ธนบัตรจะต้องได้รับการรับรองว่าสมารถนำไปแลกเปลี่ยนกับสินทรัพย์จริงๆได้เช่น ทองคำ ซึ่งแทนที่ Libra จะถูกรองรับด้วยทองคำ มันจะถูกรองรับด้วยสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำหลายๆชนิดเช่นเงินฝากธนาคาร ตราสารหนี้ระยะสั้นของรัฐบาลในสกุลเงินที่ถูกออกโดยธนาคารกลางที่มีชื่อเสียง

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือมันไม่ได้หมายความว่า Libra นั้นจะสามารถแลกกับสกุลเงินท้องถิ่นที่อัตราคงที่เสมอไป (เนื่องจาก Libra ไม่ได้รองรับกับสกุลเงินใดสกุลหนึ่ง) มูลค่าของมันขึ้นกับสินทรัพย์ที่รองรับ มูลค่าของ Libra ในสกุลเงินที่แตกต่างกันอาจมีการผันผวนได้ อย่างไรก็ตามสินทรัพย์ที่เราเลือกใช้เป็นทุนสำรองนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อให้ผู้ที่ถือ Libra นั้นมั่นใจได้ว่าสกุลเงินจะมีความมั่นคง สินทรัพย์สำรองของ Libra จะถูกเก็บแบบกระจายในเครือข่ายโดยผู้ดูแลที่มีเครดิตระดับกลุ่มน่าลงทุน (investment credit grade) เพื่อทำให้สินทรัพย์มีทั้งความปลอดภัยและการกระจายตัว

สินทรัพย์ที่เป็นรองรับ Libra นั้นจะมีความแตกต่างจาก Cryptocurrency หล่ายๆชนิดที่ขาดมูลค่าในตนเองและยังมีมูลค่าที่ผันผวนไปตามความความรู้สึกและความคาดหวัง Libra นั้นเป็น Cryptocurrency ที่แท้จริงและมีคุณค่า เงินดิจิทัลสกุลใหม่นี้คือการรวมตัวกันของคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายๆประการ ไม่ว่าจะคุณสมบัติในการส่งเงินอย่างรวดเร็ว รักษาความปลอดภัยด้วยศาสตร์ของการเข้ารหัส อิสระในการส่งเงินข้ามโลก  ทุกวันนี้ใครก็ตามที่มีโทรศัพท์จะสามารถส่งข้อความให้กับเพื่อนได้ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนบนโลก และด้วย Libra คุณจะสามารถทำสิ่งเดียวกันกับเงินได้มันจะส่งอย่างรวดเร็วปลอดภัยและถูก

ดอกเบี้ยจากทุนสำรองของจะถูกนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในระบบเพื่อทำให้ค่าธรรมเนียมของระบบนั้นต่ำ และถูกจ่ายปันผลให้แก่นักลงทุนที่ให้ทุนแก่ Ecosytem ในช่วงต้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Libra Association ) รวมถึงการสนับสนุนให้ Libra เติบโตและเกิดการยอมรับ โดยวิธีการในการจัดการดอกเบี้ยจากทุนสำรองของ Libra นั้นจะถูกดูแลโดยสมาคม Libra ผู้ใช้งาน Libra จะไม่ได้รับผลตอบแทนใดจากกองทุนสำรอง สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับข้อบังคับของ Libra สามารถอ่านได้ที่นี่

 

สมาคม Libra

ในการทำให้ภารกิจอขง Libra นั้นกลายเป็นความจริง ซึ่งนั้นก็คือการทำให้สกุลเงินของโลก (Simple Global Currency) และระบบการเงิน (financial infrastructure) ที่สามารถเข้าถึงผู้คนกว่าพันล้านคนเกิดขึ้น ทาง Libra Blockchain และ กองทุนสำรอง Libra จะต้องมีหน่วยงานกำกับดูแลสมาชิกที่หลากหลายได้ ซึ่งนั้นก็คือ สมาคม Libra ที่เป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรโดยมีสำนักงานอยู่ใน Geneva, Switzerland  โดย Switzerland นั้นมีประวัติศาสตร์ในความเป็นกลางเเละเปิดกว้างแก่เทคโนโลยี Blockchain และด้วยการที่สมาคมนั้นมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นกลาง เป็นสถาบันระหว่างประเทศ Switzerland จึงกลายเป็นตัวเลือกในการตั้งสมาคมขึ้น สมาคมนั้นจะทำหน้าที่สนับสนุนการทำงานของ Libra Blockchain ร่วมกับข้อตกลงระหว่างผู้ที่เข้าร่วมเครื่อข่าย Node ที่ตรวจสอบระบบ และเพื่อการประชาสัมพันธ์ พัฒนา ขยายเครือข่ายและดูแลกองทุนสำรอง

สมาคมจะถูกดูแลโดยสภาของสมาคมซึ่งก็คือตัวแทนของ Node ที่ยืนยันแต่ละ Node โดยสภาจะทำหน้าที่ในการกำกับดูและเครือข่ายและเงินทุนสำรอง ตอนนี้สมาชิกเริ่มต้นในกลุ่มประกอบไปด้วย บริษัท องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและพหุภาคีและสถาบันการศึกษาจากทั่วโลก การตัดสินใจนั้นจะขึ้นกับสภา การกำกับดูแลรวมถึงเรื่องทางเทคนิคนั้นจะต้องมีการลงมติถึง 2 ใน 3 ถึงจะเป็นมติส่วนใหญ่ได้ ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันที่เครือข่ายต้องการใน  BFT consensus protocol

ด้วยสมาคม Node ที่ตรวจสอบระบบจะทำตาม roadmap ทางเทคนิคของเครือข่ายรวมถึงเป้าหมายของการพัฒนา (development goal) ซึ่งมันก็คล้ายกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอื่นๆหรือมูลนิธิ ด้วยการทีการกำกับดูแลอยู่ในรูปแบบโปรเจคต์อิสระ (Open-source project) การเติบโตของ Libra จึงขึ้นกับการขยายตัวของ Community ของผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วมกับ open source นี้ สมาคมจึงจำเป็นที่จะให้ความช่วยเหลือด้านการแนะนำว่า protocol หรือข้อกำหนดใดที่จะต้องพัฒนาหรือนำไปใช้

สมาคม Libra นั้นยังทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการจัดการกองทุนสำรอง Libra เพื่อให้ระบบเศรษฐศาสตร์ของ Libra นั้นเติบโตอย่างมั่นคง สมาคมเป็นองค์กรเดียวที่สามารถผลิต (Mint) และเผา (Burn) Libra ได้ เหรียญจะถูกผลิตเมื่อมีผู้ค้าที่ได้รับการรับรองทำการซื้อเหรียญไปจากสมาคมด้วยเงิน Fiat เพื่อใช้ในการสร้างเหรียญใหม่ เหรียญจะถูกเผาเมื่อผู้ค้าทำการขายเหรียญให้กับสมาคมเพื่อแลกกับสินทรัพย์ที่อ้างอิง ในเมื่อผู้ค้าที่ได้รับการรองรับจะสามารถขายเหรียญเพื่อแลกกับเงินที่รองรับไว้ได้ตลอดเวลาทำให้มูลค่ของมันเท่ากับมูลค่าของตระกร้าของ Libra กองทุนสำรอง Libra นั้นทำหน้าที่เป็น “ผู้ซื้อของสุดท้าย(buyer of last resort)” โดยกิจกรรมต่างๆของสมาคมจะถูกกำกับและดูแลโดย ข้อกำกับการจัดการทุนสำรอง (Reserve Management Policy) ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยเสียงส่วนใหญ่ของผู้ใช้งาน

ในช่วงปีแรกของเครือข่าย Libra นั้นยังมีหน้าที่อื่นๆที่ต้องดำเนินการในฐานะสมาคมอีกเช่น การหาสมาชิกมาเป็น Node ที่ตรวจสอบระบบ การหาเงินทุนตั้งต้นให้แก่ Ecosystem การออกแบบและพัฒนาระบบให้รางวัลที่จะจูงในให้เกิดการยอมรับ Libra ซึ่งรวมไปถึงการกระจายรางวัลให้แก้สมาชิกตั้งต้นอีกและสร้างโปรแกรมที่ทำให้สมาคมสามารถสร้างแรงกระเพื่อมในสังคมได้

เป้าหมายอื่นๆของสมาคมคือการพัฒนาและโปรโมทมาตรฐารการตรวจสอบตัวตนแบบสาธารณะ (open identity standard) เราเชื่อว่าระบบตรวจสอบตัวตนแบบดิจิทัลที่ไม่มีศูนย์กลางและพกพาได้ง่าย (decentralized and portable digital identity) นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเข้าถึงและการแข่งขันทางการเงิน

เป้าหมายที่สำคัญของ Libra คือการมุ่งเข้าสู่ความเป็น Decentralized ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงการพัฒนาและการใช้งานเครือยข่ายของ Libra ง่ายยิ่งขึ้น รวมทั้งยังทำให้ Ecosystem ของ Libra มีความยืดหยุ่นอีกด้วย และอย่างที่เรากล่าวไปในขั้นต้น สมาคมจะสร้างเส้นทางที่จะไปสู่การกำกับแบบอิสระ (permissionless governance) และระบบฉันทามติบนเครือข่าย Libra โดยสมาคมได้ตั้งเป้าจะเริ่มต้นใน 5 ปี ซึ่งจะเป็นการลดอำนาจของสมาชิกผู้ก่อตั้ง ซึ่งสมาคมต้องการให้เกิดการลดอำนาจของสมาคมในการดูแลกองทุน Libra

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่

 

ขั้นต่อไปของ Libra

ในวันนี้เราได้เผยแพร่เอกสารที่สรุปเป้าหมายของ Libra และได้เปิดตัว libra.org ซึ่งเสมือนเป็นบ้านของสมาคมและสิ่งต่างๆใน Libra ซึ่งทางเราจะทำการอัพเดทในเดือนถัดไป เรายังได้เปิดเผย Source code ของ Libra Blockchain ที่เพิ่งได้เปิดตัว testnet สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการศักษาและพัฒนาอะไรก็ตามบนมัน

ซึ่งยังมีอะไรอีกมากมายที่ต้องทำให้สำเร็จโดยเรามีเป้าหมายจะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของ 2020

 

Libra Blockchain

ในเดือนถัดๆไป สมาคมจะทำงานร่วมกับ community เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นเกี่ยวกับตัวต้นแบบของ Libra Blockchain และนำมันมาปรับปรุงในเวอร์ชั่นที่จะเปิดตัว โดยในการทำงานของเราจะมุ่งเป้าไปที่ ความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และความสามารถในการขยายตัวของ protocol และการพัฒนา

 • สมาคม Libra จะสร้างเอกสารของ API และ libraries เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Libra Blockchain ได้
 • สมาคม Libra จะสร้างกรอบในการพัฒนาเทคโนโลยีเบื้องหลัง Libra Blockchain โดยใช้วิธีเดียวกับ Open source โดยมีขั้นตอนโดยเริ่มจากการอภิปรายและตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของ protocol และ software ที่สนับสนุน Blockchain
 • สมาคมจะทำการทดสอบ blockchain อย่างละเอียดซึ่งจะทดสอบตั้งแต่ protocol จนไปจนถึงการใช้งานอย่างเต็มระบบ การทดสอบเครือข่ายนั้นจะร่วมกับส่วนประกอบอื่นๆเช่น wallet และ exchange เพื่อทำให้มั่นใจว่าระบบจะทำงานได้ตั้งแต่ยังไม่ทำการเปิดตัว
 • สมาคมจะส่งเสริมการพัฒนาของภาษา Move และช่วยแนะนำ Third party ในการสร้าง smart contract และเมื่อการพัฒนาภาษามีความมั่นคงแล้ว หลังจากนั้นจึงค่อยเปิดตัว Libra ecosystem

สมาคมจะร่วมมือกับ community ในการค้นคว้าเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่ Ecosystem ที่เป็น Permissionless เพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ใน 5 ปีของการเปิดตัว

 

กองทุนสำรอง

 • สมาคมจะทำงานเพื่อสร้างระบบกระจายที่กำกับดูแลผู้ดูแลเงินทุนสำรอง
 • สมาคมจะจัดการขั้นตอนในการที่เงินทุนสำรองจะมีปฎิสัมพันธ์กับผู้ค้าที่ได้รับการรับรองและทำให้มันใจว่ามันจะมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้
 • สมาคมจะกำหนดนโยบายและขั้นตอนในการที่สมาคมจะเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบในตะกร้าของกองทุนสำรอง

สมาคม Libra

 • เราจะทำให้สภาของสมาคม Libra มีจำนวนถึง 100 สมาชิกที่มาจากหลายภาคส่วนและทั้งหมดจะทำหน้าที่เป็น Node ที่ตรวจสอบระบบของ Libra Blockchain
 • สมาคมจะพัฒนาและรับรองกฎหมายที่ครอบคลุมและข้อบังคับสำหรับสมาคมบนพื้นฐานของโครงสร้างการกำกับดูแลที่เสนอในปัจจุบัน
 • เราจะทำการจัดหากรรมการผู้จัดการของสมาคมและทำงานกับเราในการจัดหาทีมของสมาคม
 • เราจะหา Partner ที่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมทางสัลคมที่ตรงกับภารกิจของเราและทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อตั้ง คณะกรรมการที่ปรึกษาแรงกระเพื่อมทางสังคม (Social Impact Advisory Board) และโปรแกรมที่สร้างแรงกระเพื่อมทางสังคม(social impact program)

 

จะเข้าร่วมได้อย่างไร

ทางสมาคมนั้นอยากเห็นภาพของ ecosystem ที่มีชีวตชีวาที่นักพัฒนาสร้างแอพพลิเคชั่นและบริการเพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน Libra ระดับโลก ความสำเร็จของสมาคมคือการทำผู้คนและธุรกิจ มีความเท่าเทียม เข้าถึงระบบการเงินได้ด้วยต้นทุนที่ถูกและรวดเร็ว เช่น ความสำเร็จของเราคือการที่ผู้คนที่ทำงานในต่างประเทศจะมีวิธีส่งเงินที่ง่ายและรวดเร็วกลับบ้านหรือนักศักษามหาลัยสามารถจ่ายเงินค่าเช่าได้ง่ายพอๆกับการซื่อกาแฟ

ซึ่งการเดินทางของพวกเราเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้นและพวกเราร้องขอให้ community ช่วยเหลือ ถ้าคุณเชื่อว่า Libra สามารถช่วยเหลือผู้คนกว่าพันล้านคนทั่วโลกได้ เราอยากให้เราแบ่งปันมุมมองของคุณแก่เรา ความคิดเห็นของคุณจะทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงระบบการเงินได้ง่ายขึ้นในทุกๆที่

 • ถ้าคุณเป็นนักวิจัยหรือนักพัฒนา protocol ตัวต้นแบบของ Libra testnet นั้นเปิดให้ใช้แล้วภายใต้  Apache 2.0 Open Source License พร้อมเอกสารประกอบ ซึ่งนี่เป็นจุดเริ่มต้นของเท่านั้น testnet นั้นยังอยู่ในการพัฒนา ซึ่งคุณสามารถ อ่าน สร้าง และให้ข้อคิดเห็น และเนื่องจากตอนนี้เรามุ่งเป้าที่การพัฒนาตัวตนแบบให้มีความเสถียร โปรเจคต์อาจจะพัฒนาช้าเพื่อให้ community มีส่วนร่วม อย่างไรก็ตาม เรามุ่งมั่นที่จะสร้างกระบวนการพัฒนาที่มุ่งเน้นแก่ community และเปิดแพลตฟอร์มให้นักพัฒนาเริ่มส่ง pull request – โดยเร็วที่สุด
 • ถ้าคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับสมาคม Libra อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
 • ถ้าองค์กรใดสนใจที่จะมาเป็นสมาชิกตั้งต้นหรือต้องการเป็นผู้สร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมให้สมาคม Libra สามารถอ่านได้ที่นี่

สมาคมจะทำงานร่วมกับ community ระดับโลกในเดือนถัดๆไปและร่วมมือกับผู้บังคับใช้กฎเหณทั่วโลกเพื่อภารกิจของเรา

 

สรุป

เป้าหมายของ Libra คือสกุลเงินที่มันคง (stable currency) ที่สร้างบน Blockchain แบบเปิดที่มีความปลอดภัยและมั่นคง รองรับด้วยสินทรัพย์ที่มีอยู่จริงและควบคุมโดยสมาคมอิสระ

ความหวังของเราคือการทำให้การเข้าถึงระบบการเงินดีขึ้นถูกขึ้นและมีอิสระมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใครอยู่ที่ไหน ทำอะไรแล้ว มีเงินเท่าไหร่ เรารู้ว่าเส้นทางนี้ยังยาวไกล ลำบาก และไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยคนเดียว ถ้าเรารวมตัวกันจะทำให้การเดินทางนี้เกิดการเคลื่อนไหวอย่างแท้จริง เราหวังว่าคุณจะช่วยเราและทำให้ความผันนี้ให้หลายเป็นความจริงให้ผู้คนกว่าพันล้านคนทั่วโลก

 

0 0 vote
Article Rating
Article แปล
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x