fbpx

ธุรกิจและบล็อกเชนบนโลกอนาคต

ในปี2018นี้ เรามักได้ยินคำว่าบล็อกเชนบ่อยมากขึ้น แต่เราได้ยินจากวงการการเทรดซะเป็นส่วนมาก และเราก็จะได้ยินข่าวออกว่า กูรูท่านนี้มองว่าราคาจะไปเท่านี้ มีแต่เรื่องราคาเป็นหลัก วงการบล็อกเชนเป็นที่สนใจจากการที่ราคาของมันพุ่งขึ้นอย่างมหาศาลจากการเก็งกำไรตลอด10ปีที่ผ่านมา กระแสของการพัฒนามันกับได้รับความสนใจเป็นรอง มันก็ไม่แปลก เพราะมนุษย์มีพื้นฐานอยู่เ

ธุรกิจและบล็อกเชนบนโลกอนาคต

20 Dec 2018

ในปี2018นี้ เรามักได้ยินคำว่าบล็อกเชนบ่อยมากขึ้น แต่เราได้ยินจากวงการการเทรดซะเป็นส่วนมาก
และเราก็จะได้ยินข่าวออกว่า กูรูท่านนี้มองว่าราคาจะไปเท่านี้ มีแต่เรื่องราคาเป็นหลัก
วงการบล็อกเชนเป็นที่สนใจจากการที่ราคาของมันพุ่งขึ้นอย่างมหาศาลจากการเก็งกำไรตลอด10ปีที่ผ่านมา
กระแสของการพัฒนามันกับได้รับความสนใจเป็นรอง มันก็ไม่แปลก เพราะมนุษย์มีพื้นฐานอยู่เป็นเงินตราและความโลภ

บล็อกเชนและระบบบัญชีกระจาย เป็นการกระจายข้อมูลแบบไม่มีศูนย์กลาง ผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้รับข้อมูลแบบเดียวกันมาบันทึกไว้ เป็นเทคโนโลยีที่หลายบริษัทกำลังหาทางนำมาใช้ในธุรกิจ แต่ละธุรกิจมีโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน แต่พวกเค้าใช้การบันทึกข้อมูลเหมือนกัน โครงสร้างเหล่านั้นก็คือข้อมูล ดังนั้นทุกธุรกิจสามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ได้ เพียงหาจุดที่เหมาะสมในการใช้เท่านั้นเอง หลายท่านคงมีคำถามว่า เราต้องสร้างธุรกิจเองไหม ไม่จำเป็น หากท่านเป็นธุรกิจขนาดเล็กรอให้มีแพลทฟอร์มที่เหมาะสมออกมา แล้วท่านก็ไปใช้แพลทฟอร์มนั้น แทนการสร้างเอง หากธุรกิจท่านไม่รับความผิดพลาด (Error) ได้ระดับนึงก็ไม่จำเป็นต้องใช้บล็อกเชนเช่นกัน

ดังนั้นคำถามหลักที่ท่านควรจะถามว่าธุรกิจของท่านเหมาะสมหรือไม่ก็คือ

1.คุ้มค่าใช้จ่ายไหม ในการทำระบบเอง หรือเราซื้อใช้คุ้มกว่า 2.จำเป็นต้องใช้บล็อกเชนไหม รับความผิดพลาดได้เท่าไหร่
กรณีการค้าขายข้าว ร้านอาหารจีนเจ้าดังต้องการข้าวหอมมะลิแท้ กำลังประสบปัญหาข้าวที่ซื้อมามีการปนข้าวอื่นมา
อันนี้เป็นเคสที่เกิดขึ้นจริง ธุรกิจในไทยบางแห่งหลอกขายข้าวหอมมะลิแก่ชาวจีนแต่ผสมข้าวสาวไห้ ทำให้ต้นทุนต่ำลงมา
แต่ขายในราคาข้าวหอมมะลิ เหล่าภัตตาคารในจีนก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะผู้ส่งออกที่ส่งออกไปยังจีนก็ทำเช่นนั้นมาก
พวกเค้าพร้อมจ่ายราคาที่แพงกว่า เพื่อให้ได้ข้าวหอมมะลิที่แท้จริง ดังนั้นหากอุตสาหกรรมข้าวไทยใช้บล็อกเชนตรวจสอบ
แล้วทำป้ายดิจิทัล(DigitalTag)มาครอบถุงข้าว บอกว่าข้าวนี้ผลิตที่ไหน ผลิตโดยใคร ใครตรวจสอบ ใครขนส่ง ถูกเปิดซองเมื่อไหร่
จะช่วยลดกระบวนการทุจริตในอุตสาหกรรมข้าวลงไปได้

ทุกวันนี้เรากินข้าวในราคากิโลกรัมละ30-35บาท ตกราคาต่อเกวียน3-3.5หมื่นบาท แต่ในวงการข้าวไทย เราซื้อข้าวจากชาวนาเกวียนละ1.5หมื่นบาทหรือน้อยกว่านั้น ทำให้เกิดโครงการรับจำนำข้าวเผื่อช่วยชาวนาไทย แปลว่าส่วนต่างเกวียนละ 1.5-2หมื่นบาท คือส่วนต่างที่ชาวนาเสียไป และคนที่ได้คือคนกลางและเหล่าเจ้าสัวโรงสีทั้งสิ้น หากรัฐสนับสนุน ชาวนาร่วมกันตั้งสหกรณ์ ชาวนาจะส่งออกข้าวโดยตรงถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ผู้บริโภคจะได้ข้าวในราคาที่เหมาะสมและมีคุณภาพ ชาวนาจะได้รับเงินในจำนวนที่คู่ควรผ่านการค้าขายที่ไม่มีคนกลาง เราผู้ซื้อได้ข้าวที่มาจากชาวนาโดยตรงผ่านระบบการตรวจสอบบนบล็อกเชนในการตรวจสอบ

กลับมาที่2คำถาม

1 คุ้มค่าใช้จ่ายไหมในการทำระบบไหม หรือเราซื้อใช้คุ้มกว่า
หากชาวนาต้องการทำข้าวขายแบบนี้ การทำระบบเองโดยชาวนาคนนึงคงไม่คุ้ม แต่หากเป็นสหกรณ์ที่หลายคนเข้ามาร่วมทำแล้วใช้ระบบร่วมกันแบบนี้ถึงจะคุ้ม แต่หากมีคนทำระบบมาให้ชาวนาในทุกจังหวัดใช้ โดยที่แต่ละสหกรณ์ไม่ต้องทำระบบเอง แล้วให้ใช้ฟรีหรือเก็บค่าธรรมเนียมเพียงส่วนนึงแบบนี้ถึงจะคุ้มที่สุด เพราะค่าใช้จ่ายในการสร้างระบบใช้ร่วมกัน แต่จำนวนคนใช้มากกว่าเพียง1นา หรือ1สหกรณ์ แต่เป็นกลุ่มชาวนาหลายจังหวัด
2 จำเป็นต้องใช้บล็อกเชนไหม รับความผิดพลาดได้เท่าไหร่
บล็อกเชนให้เครดิตที่ดีในเรื่องความโปร่งใส ดังนั้นเหมาะสมกับธุรกิจขายข้าวแบบนี้ แน่นอนกว่ากลุ่มโรงสีผู้เสียผลประโยชน์อาจไม่เห็นด้วย แต่ก็มีบางเคสที่ไม่จำเป็นต้องใช้บล็อกเชนเป็นเครดิตเรื่องความโปร่งใส ตลาดปลาของญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นระหว่างคู่ค้าและความโปร่งใสสูงมาก จนทำให้การมีบล็อกเชนอาจไม่จำเป็น

ทั้งหมดเป็นเพียงเคสตัวอย่างที่ แต่นอกจากระบบที่ดีแล้ว เรายังต้องลงทุนหรือสร้างมันในช่วงที่เหมาะสม ตัวแปรของการทำธุรกิจไม่ได้มีเพียงแค่สินค้า/บริการ หรือเทคโนโลยีเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือจังหวะ (timing) หากคนลงทุนกิจการที่ดีที่ตอบโจทย์ แต่ลงทุนมันเร็วไป20ปี ช่วง20ปีที่เร็วไปในการลงทุนนี้ คุณอาจต้องจ่ายค่าโอกาส ค่าขาดทุน ของกิจการ 7-11 คือ1กิจการที่ผ่านจุดนี้มาแล้ว เพราะเริ่มกิจการเร็วกว่าที่สภาพสังคมจะเหมาะสม

ทุกอย่างมีจุดยืนที่คู่ควร เวลาที่เหมาะสม บนสถานการณ์ที่น่าลงทุนเสมอ
Happy HODLER ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการดอย

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x