fbpx

เทรนที่น่าจับตาในปี2019 : ผู้ชนะที่เเท้จริง – Hybrid Models

รูปแบบธุรกิจถูกท้าทายแบบรายสัปดาห์
ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มมึนงงว่า
ต้องเดินไปทางไหนกันแน่
แล้ว Hybrid Model คืออะไร
จะเป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้ประกอบการหรือไม่

เทรนที่น่าจับตาในปี2019 : ผู้ชนะที่เเท้จริง – Hybrid Models

20 Jun 2019

เริ่มเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นว่า Blockchain พร้อมให้บริการ แม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะสร้างความไม่พอใจตามหลัก Gartner’s hype cycle แต่การลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีและความชัดเจนด้านกฎระเบียบก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

ปลายปี 2018 Blockchain ยังคงเป็นที่รักของนักพัฒนาเทคโนโลยี แต่ยังคงถูกมองว่าเป็นของใหม่ที่คลุมเครือและยังไม่ค่อยเข้าใจนัก ผู้ชนะที่แท้จริงของปี 2019 จะเป็นบริษัทที่สามารถเชื่อมโยงโลก crypto และ fiat เข้าด้วยกันสามารถเชื่อมโยงทางดิจิทอลระหว่างทั้งสอง การเชื่อมโยงนี้เป็นสิ่งจำเป็นในอุตสาหกรรมต่างๆตั้งแต่การจัดเก็บการซื้อขาย การจัดการสินทรัพย์ของสินทรัพย์ดิจิทอล ไปจนถึงการใช้งานเทคโนโลยีในโลกแห่งความเป็นจริงสำหรับผู้คน เช่นการลงคะแนนและการลงทะเบียนที่ดิน

ปลายปี 2018 ยังเป็นจุดจบของ Crypto-hype และเรายินดีต้อนรับขั้นต่อไปของการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลแบบใหม่ๆจะก่อให้เกิดการจ้างงานใหม่บนระบบเศรษฐกิจแบบใหม่ การทรานฟอร์มเมชั่นเพื่อให้เกิดธุรกิจใหม่จะเกิดขึ้นอีกมาก จะมีธุรกิจกลุ่มนึงซึ่งต้องใช้บล็อกเชน กับอีกกลุ่มที่ไม่ต้องใช้ ดังนั้นโจทย์วันนี้จะถามแก่นักธุรกิจทุกท่าน บอกได้ไหมว่าจริงๆแล้ว ท่านทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร แล้วขายใคร แล้วทรานฟอร์มเมชั่นอย่างไร สำคัญสุดคือเทคโนโลยีไหนควรเอามาใช้กับธุรกิจก่อน แล้วอันไหนตามมา สุดท้ายแล้วจำเป็นต้องใช้บล็อกเชนไหม แล้วใช้อะไรเป็นตัววัด

เพิ่มเติมในส่วนของกราฟสินทรัพย์คริปโต โดยอิงจาก Gartner

Hype Cycle เป็นคนที่ใช้เพื่อแสดงภาพของขั้นตอนของวัฏจักรเรื่องใด เรื่องหนึ่ง ซึ่ง Hype Cycle นั้นถูกใช้กับเรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องแรก จากการที่เทคโนโลยีนั้นเกิด ขึ้นถึงสู่จุดสุดยอด ตกลง และอยู่รอดหรือตายไป โดยที่ทำให้เรื่อง Hype Cycle นั้นเป็นที่นิยมได้บริษัท Gartner ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาและวิจัยด้านการเทคโนโลยี นักการตลาดหลาย ๆ ที่นั้นใช้ Hype Cycle ในการเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะลงทุนในความเสี่ยงกับเทคโนโลยีต่าง ๆ แค่ไหนที่เกิดขึ้น จากการค้นคิดเรื่อง Hype Cycle ของนักวิเคราะห์ Jackie Fenn ของ Gartner ในปี 1995 ผ่านมา 20 กว่าปีในตอนนี้นั้น Hype Cycle ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับกระแสต่าง ๆ มากมาย ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยีออกต่อไป แต่มีเรื่องราวอื่น ๆ ในตลาดต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น Advertising, Digital Marketing, Health care

ซึ่งถ้ามองจากกราฟ Bitcoin และผองเพื่อน Alternative Coin แล้วนั้น มันน่าจะผ่านช่วงแรก (Innovation Trigger) กับช่วงที่สอง (Peak of Inflated Expections) ไปแล้วอย่างแน่นอน ส่วนช่วงที่สาม (Trough of Dissilussionment) เป็นช่วงฟื้นตัวจากการเทขาย ซึ่งก็มาจาก การเสียความคาดหวัง ยังไม่แน่ว่าเราผ่านไปรึยัง แต่โดยส่วนตัวคิดว่าผ่านไปแล้ว แต่การเติบโตของ Crypto หลัง

 

Cr. https://www.gartner.com/en/research/methodologies/gartner-hype-cycle

Cr. https://www.marketingoops.com/exclusive/how-to/garner-hype-cycle-tools-for-prediction/

 

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x