fbpx

[รีวิว] แพลทฟอร์ม Defi จาก Mutiplier ที่ให้ปันผลถึง 1000%

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง สัญญาผลตอบแทนสูงในรูปแบบ Mxx การเปิดสัญญา SBS การปิดสัญญา SSB ก่อนกำหนด เราควรลงทุนใน Multiplier ดีไหม? สวัสดีครับวันนี้เราจะมารีวิว Platform Defi ตัวใหม่ของ Multiplier นะครับ โดยก่อนหน้านี้ผมได้รีวิว Multiplier ที่เป็นแพลทฟอร์มกู้ยืม (มีประโยชน์มากเอา BTC ไปวางแล้วกู้ USDT มาหมุน) แต่ว่ามันเป็นแพลทฟอร์มแบบ Cefi (นั้นทำให้มี

[รีวิว] แพลทฟอร์ม Defi จาก Mutiplier ที่ให้ปันผลถึง 1000%

8 Sep 2020

สวัสดีครับวันนี้เราจะมารีวิว Platform Defi ตัวใหม่ของ Multiplier นะครับ โดยก่อนหน้านี้ผมได้รีวิว Multiplier ที่เป็นแพลทฟอร์มกู้ยืม (มีประโยชน์มากเอา BTC ไปวางแล้วกู้ USDT มาหมุน) แต่ว่ามันเป็นแพลทฟอร์มแบบ Cefi (นั้นทำให้มีสามารถใช้ Bitcoin ได้) ซึ่งทาง Multiplier ก็ได้ประกาศมานานแล้วว่าจะเปลี่ยนเป็น Defi มานานแล้วและปัจจุบันก็ได้ออกตัว Beta ออกมาแล้ว เรามาดูกันดีกว่า

 

สัญญาผลตอบแทนสูงในรูปแบบ Mxx

เดิมทีการจะได้ MXX นั้นเราจะต้องทำการฝากหรือกู้ใน Mxx แต่ใน Defi Beta นี้เราจะได้ Mxx จากการเปิด Contract โดยเราต้องเอาเหรียญต่างๆไปสร้างสัญญาเช่น USDT USDC DAI ETH YFI BAL โดยเหรียญนั้นจะถูกล็อคเวลาหนึ่งโดยเราจะได้ผลตอบแทนที่สูงถึง 200-1000% ในรูปแบบ Mxx ดังนี้

  • ฝาก 3 เดือน ดอกเบี้ย 200% ต่อปี
  • ฝาก 6 เดือน ดอกเบี้ย 400% ต่อปี
  • ฝาก 12 เดือน ดอกเบี้ย 1000% ต่อปี

การเปิดสัญญา SBS

การเปิดสัญญานั้นเราจะต้องใช่เหรียญ Mxx จำนวนหนึ่งซึ่งคิดเป็นมูลค่า 8% ของดอกเบี้ยที่เราได้ตัวอย่างเช่น

  • ปัจจุบัน MXX มีมูลค่า 0.05 USD/MXX
  • นาย ก ฝาก USDT มูลค่า 1000 ดอลลาร์แบบ 90 วัน ได้ปันผล 200% ต่อปี
  • เมื่อสิ้นสุดสัญญานาย ก จะได้รับดอกเบี้ยในรูปแบบ MXX มูลค่า 493 USD (1000*200%)*(90/365) หรือ 9863 MXX
  • นาย ก จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็น MXX มูลค่า 8% ของดอกเบี้ย
  • เท่ากับว่านาย ก ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 789 MXX

การปิดสัญญา SSB ก่อนกำหนด

หากผู้ใช้งานต้องการปิดสัญญา SSB ก่อนกำหนดและรับเงินต้นพร้อมกับดอกเบี้ยบางส่วนนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ผู้ใช้งานนั้นจะเสียดอกเบี้ยไปจำนวนหนึ่งตัวอย่างเช่น

จากตัวอย่างด้านบนหากนาย ก ฝากเงินครบ 90 วันนาย ก จะได้รับ 9863 MXX
หากเวลาผ่านไป 30 วันแล้วนาย ก ตัดสินใจจะทำการถอนเหรียญ สัดส่วนของดอกเบี้ยที่นาย ก จะเสียไปคือ = 50%-(50-5/จำนวนวันตามสัญญา)*จำนวนวันที่ฝากจริงๆ = 35%
เท่ากับว่านาย ก จะต้องเสีย MXX จำนวน 35% ที่ควรจะได้รับ
เพราะฉะนั้นในกรณีนี้นาย ก จะได้รับ MXX = 9863 * (30/90) * (100-35)% = 2136 MXX

และเมื่อเราทำการปิดสัญญาก่อนกำหนดสัญญาที่เราปิดก็จะถูกย้ายไปไว้ในส่วนของ Open Market และให้คนทั่วไปสามารถ Take Over สัญญาของเราต่อได้เพียงแค่ใส่จำนวนสินทรัพย์นั้นๆลงไปโดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม MXX เลยด้วยซ้ำ

เราควรลงทุนใน Multiplier ดีไหม?

ก่อนอื่นถ้าคุณเป็นคนที่มีเหรียญ Mxx จากการใช้งาน Multiplier แบบ Cefi มาก่อน การฝากเงินเพื่อรับเหรียญ Mxx ก็เป็นแนวคิดที่ไม่เสียอะไรเพราะ Smart Contract ก็ได้รับการตรวจสอบ เรียบร้อยเราอาจจะแค่เสียโอกาสถ้าเรามองว่าเงินที่เราเอาไปวาง 3-12 เดือนสามารถทำกำไรที่มากกว่าที่อื่น หรือถ้าเราไม่มีเหรียญ Mxx การยอมซื้อเหรียญมาก็ไม่ได้เป็นอะไรที่เป็นการลงทุนก้อนใหญ่อะไร และเรายังสามารถถอนเงินก่อนกำหนดด้วย และช่างโชคดีที่ตอนนี้ค่าธรรมเนียมของ Eth ถูกลงเหลือประมาณ 90 Gwei

แต่ถ้าใครคิดจะหวังกำไรระยะสั้นอาจจะลำบากเสียหน่อยเพราะ Mxx ใน Bilaxy นั้นยังมี Volumn ที่ค่อนข้างต่ำ และแพลทฟอร์ม Defi ของ Multiplier ยังอยู่ในขั้น Beta ที่เงินที่เราเอาไป Stake นั้นจะยังไม่ถูกนำไปใช้งานอะไร เช่น ปล่อยกู้หรือเทรด รวมถึงนักพัฒนาก็ยังไม่บอกอะไรเราเกี่ยวกับ Road Map ที่ชัดเจนอะไรนัก

แต่ถ้าเรามองอีกแง่นึงคือตอนนี้เป็นโอกาสที่จะได้เก็บเหรียญราคาถูกแบบที่เราไม่เสียอะไร เพราะถ้า Multiplier ออกผลิตภัณฑ์ใหม่อะไรที่เข้าท่ามันอาจจะทำให้เกิดการพุ่งของเหรียญได้ และอย่างที่รู้ว่าตอนนี้เรากำลังอยู๋ในโลกอันบ้าคลั่งของ Defi และ Multiplier ก็เป็นแพลทฟอร์มที่มาจากสาย Traditional หน่อยๆมีตัวตน การที่เจ้าของโครงการจะทุบเหรียญเหมือน Sushi ที่เป็นบุคคลนิรนามจึงเป็นไปได้ยาก

เข้าไปทดสอบได้ที่ https://multiplier.finance/

0 0 vote
Article Rating
Article Project review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x