fbpx

Band Protocol โปรเจคไทยที่จะมาเติมเต็มโลกของ Data Oracle

พบกับโปรเจค Data Oracle โดยมันสมองและสมองมือคนไทย

Band Protocol โปรเจคไทยที่จะมาเติมเต็มโลกของ Data Oracle

24 Jul 2019

Enter the Oracles

ในโลกบล็อก เราเรียกแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือนั้นว่า Oracle ซึ่งเป็นตัวการในการหาและ ประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูล และส่งให้ Bitcoin Smartcontract ตัวอย่างเช่น เราให้ราคาของข้อมูลจาก Oracle เหมือนข้อมูลจาก เหมือนข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งเป็นที่น่าเชื่อในสากล

Band Protocol คืออะไร

Band Protocol คือโปรเจคของคนไทย ที่ทำเกี่ยวกับ Data Oracle เหมือน Chainlink เพื่อให้บริการข้อมูลแก่ผู้ต้องการ ซึ่งลูกค้าของ Band ไม่ได้มีเพียงบุคคลเท่านั้น อาจเป็นเครื่องจักร หรือสัญญาอัจฉริยะก็ได้ ซึ่งข้อมูลที่ค่ามากที่สุดในโลกคือข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน (Financial Transaction) และส่วนที่มาเติมเต็มอย่างข้อมูลอ้างอิง (Reference Data)

ตัวอย่างเช่น ผมทำสัญญากับ Satoshi Nakamoto จะว่า ถ้าเราคา Bitcoin ราคามากกว่า1ล้านบาท ภายในปลายปี2020 ผมจะจ่ายเงินให้ Satoshi Nakamoto 1BTC ในทางกลับกัน ถ้าปลายปี2020 ราคา Bitcoin ไม่ถึง1ล้านบาท Satoshi Nakamoto จะต้องทำจ่ายให้ผม 0.5BTC ตัวสินทรัพย์ที่จ่ายระหว่างกันจะไม่เท่ากันก็ได้ หรือจะเท่ากันก็ได้ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงในสัญญา ซึ่งตัวสัญญาได้ล็อคเงินทั้งของผมและของ Satoshi Nakamoto แล้ว

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เราจะอ้างอิงราคากลางของ Bitcoin จากใคร หากอ้างอิงกับ Coinmarketcap แล้วทางเว็บโกงให้ราคาของ Bitcoin ถึง 1ล้านบาทชั่วคราว แล้วออกมาแก้ไขว่า ข้อมูลผิดจากความผิดพลาดของระบบ แต่ตัว Smart Contract ได้รับข้อมูลว่า ถึง1ล้านบาทแล้ว นำเหรียญในสัญญาของผมไปจ่ายให้กับ Satoshi Nakamoto ได้ จากนั้นปิดสัญญาคืน 0.5BTC ให้ Satoshi Nakamoto จากนั้นเว็บ Coinmarketcap แก้ราคาและกราฟ โดยเอาชั่วที่ราคาขึ้นถึง 1ล้านบาท ออกไปจากระบบ เหมือนมันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ดังนั้นเราจะไว้ใจในคนกลางเพียงคนเดียวไม่ได้ Chainlink ที่เข้ามาเป็นหน่วยใน Protocol ที่ให้บริการข้อมูลก็ถือเป็นหนึ่งในคนกลาง ถ้าคนที่ส่งข้อมูลให้กับ Chainlink โกงก็จะโดนยึดเหรียญ แต่ถ้า Chainlink โกงเองหล่ะ แบบนี้จะเช็คกับใคร

ดังนั้นแล้วอุตสาหกรรมนี้ จะเป็นต้องมีผู้ให้บริการมากกว่าหนึ่งเสมอ ซึ่งเจ้าที่สองของโลกคือ Band Protocol ที่กำลังจะ IEO ในเร็วๆนี้ ตัวผู้เขียนเองก็สนใจในโปรเจคที่เกี่ยวกับ Data Oracle ค่อนข้างมาก เพราะมันจะมาตอบโจทย์อีกหลายอย่างบนโลกใบนี้ นอกจาก Crypto หรือ Smart Contract แล้ว ยังมีเรื่องของ Big Data อีกด้วย

เล่าต่อ ขออีกหน่อย . . .

ในวงการของการทำ Data Science เราต้องรวบรวมข้อมูล หรือการทำ Data Mining แต่ข้อมูลที่รวบรวมมาใช่ว่าจะใช้ได้เลย เราต้องมาทำการกรองข้อมูลออกก่อน เพื่อแยกส่วนที่ผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องออกไป (Filtering) ซึ่งเป็นการกรองหลังรวบรวม แต่ Data Oracle จะเข้ามาช่วยในขั้นตอนกรองก่อนรวบรวม ซึ่งทำให้ข้อมูลที่มาจาก Oracle สักแห่งนึง มีความบริสุทธิ์ถูกต้องมากกว่า การรวบรวมโดยไม่กรองเลย และมันจะยิ่งดีขึ้นไปอีก หากกรองด้วยการใช้ Data Oracle จากหลาย Protocol เพื่อทำการ Cross Check ว่าข้อมูลที่ได้มีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น และป้องกันการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดทั้งความผิดพลาดจากระบบหรือการจงใจพลาดของคนคุมระบบ

Chainlink เป็นที่นิยมในกลุ่มนักเทรดคริปโตต่างชาติมาก เพื่อนชาวไต้หวันของผมก็ซื้อมัน และถือมันไว้ตั้งแต่ช่วงที่ราคา 0.6ดอลลาร์สหรัฐ และขายมันไปครึ่งนึงตอนที่ราคา 4ดอลลาร์สหรัฐ แถมเพื่อนคนนี้ยังชอบลงโปรเจคระดมทุนที่น่าสนใจอีกหลายโปรเจค ซึ่งพอคุยกับเพื่อนคนนี้ เค้าบอกว่าไม่รู้จัก Band Protocol แต่พอบอกว่า เป็น Data Oracle คล้าย Chainlink เพื่อนก็สนใจที่จะลง ภาพรวมของ Data Oracle Market นั้น อยู่ในทิศบวกต่อคนทั้งโลก ส่วนนึงก็เพราะ Chainlink ทำกำไรให้เป็นกอบเป็นกำ ทำให้นักลงทุน ทั้งที่กำไร และขายหมู ต่างก็อยากได้กำไรจากการเก็งกำไรใน Data Oracle Market

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเรา ตลาดนี้เจ้าเดียวครองไม่ได้ และ Chainlink เอง ก็มีมูลค่าตลาดที่ราว1.4พันล้านดอลลาร์ (ตอนที่ราคา4ดอลลาร์ต่อโทเคน) ตอนนี้น่าจะที่ราคาประมาณ 8-900ล้านดอลลาร์ (ราคาตอนนี้ราว2.5-3ดอลลาร์ต่อโทเคน) ซึ่งหากเก็งกำไรตอนนี้อาจทำกำไรได้น้อย หรืออาจขาดทุนได้ ในอดีต Chainlink ขอระดมทุนเงินกว่า20ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Band Protocol อาจจะขอระดมทุนราว 10ล้านดอลลาร์เพียงเท่านั้น ซึ่งหมายถึงมูลค่าตลาดยังเล็ก มีพื้นที่ให้เติบโตอีกมาก

#NonSponsored ไม่ได้รับตังแม้แต่บาทเดียว แอดรีวิวเพราะเห็นความเป็นไปได้ที่ดีของโปรเจคนี้ ไม่บ่อยนักที่จะมีโปรเจคไทยกล้าทำอะไรใหม่ แถมทีมยังมีประสิทธิภาพด้วยนะ ลองดู CTO สิ ได้เหรียญทองโอลิมปิกโลก2011 ชนะ Vitalik Buterin ศาสดาแห่งวงการ Decentralized Blockchain – Smart Contract แถมจบ M.I.T. มหาวิทยาลัยด้านนวัตกรรมอันดับ1ของโลก ด้วยเกรด5.0 (ที่M.I.T.สูงสุดที่5.0หน่ะ “เกรดS”) ซึ่งคุณภาพหัวหน้าทีมเทคนิคขนาดนี้ในโปรเจคไทยไม่เคยเห็นมาก่อนนะ

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x