fbpx

กฎหมายสหรัฐ เมื่อคริปโตจะถูกใช้บริจาคสนับสนุนทางการเมือง

==========================
follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
web site : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

กฎหมายสหรัฐ เมื่อคริปโตจะถูกใช้บริจาคสนับสนุนทางการเมือง

8 Nov 2018
ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง

สารจาก California สู่ Colorado เกี่ยวกับการจัดการเหรียญดิจิทัลว่า “จะทำอย่างไรกับมัน”

เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมามีข่าวที่สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ที่สนใจในเหรียญคริปโตเป็นจำนวนมากเมื่อ ผู้คงบคุมการรณรงค์ทางการเมืองของแคลิฟอร์เนียออกมาประกาศห้ามมีการรระดมทุนในทุกเหรียญดิจิทัล ซึ่งเป็นที่น่าตกใจอย่างมากสำหรับหลายๆคน

ประมาณเดือนที่ผ่านมา เหล่าคณะกรรมาธิการการเมืองเพื่อการพัฒนาทางการเมืองของรัฐหรือ (FPPC) ได้พิจารณาเรื่องสถานะของเหรียญดิจิทัลเอาไว้ในระดับรัฐ ซึ่งจากสัญญาณที่ออกมาจากคณะกรรมการจนถึงจุดนี้ที่มีต่อเหรียญดิจิทัลนั้นค่อนข้างที่จะไปทางด้านบวกอย่างมากเลยทีเดียว ถึงแม้จะยังไม่มีการตัดสินใจในเวลานั้น แต่เหฃ่าคณะกรรมการก็ยังคงถกเถียงเกี่ยวกับการที่จะให้แบนเหรียญดิจิทัลจากการเลือกตั้งพร้อมกับการวิจัยหรือไม่ หรือปัญหาเหล่านี้จะต้องลงเอยด้วยความรุนแรงในที่สุด

 

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

การรักษาความยุติธรรมทางการเมือง

FPPC เป็นหน่วยงานที่สร้างความมั่นใจและความเป็นธรรมในการเลือกตั้งระดับรัฐ ของเจ้าหน้าที่รัฐในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งหน้าที่หลักคือการบริหารและบังคับใช้กฎหมายที่เรียกว่าพระราชบัญญัติปฏิรูปการเมือง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกฎหมายต่อต้านการทุจริตที่มีผลบังคับใช้ในเคสของ Watergate ซึ่งความต้องการของเหล่าผู้สนับสนุนนก็คือการกำจัดการทุจริตอขงรัฐบาลโดยการจำกัดงบประมาณที่ใช้ในการเลือกตั้งและปิดทางการบริจาคเงินจากผู้ไม่ประสงค์นาม ตัวกฎหมายยังเอื้ออำนาจให้แก่ FPPC ที่จะนำกฎหมายมาตีความและแก้ไขกฎระเบียบที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเพื่อเสริมการใช้ให้มีประสิทธิภาพและ FPPC เป็นคณะกรรมการห้าคน ประธานปัจจุบันคือ Alice Germond ซึ่งมาจากพรรคเดโมแครตและคณะกรรมาธิการต่างๆเช่น Frank Cardenas และ Brian Hatch

กระบวนการตรวจสอบของเหล่าคณะกรรมการมีความโปร่งใสอันเนื่องมาจากการตรวจสอบกลับที่ละเอียดอ่อน การตรวจสอบขั้นตอนอย่างใกล้ชิดและการตัดสินใจของเหล่าสมาชิกต้องมีความลึกซึ้งในตัวของมันเอง แต่ต้องมีความลึกซึ้งในด้านอื่นๆด้วย การที่ตัวตัวกฎหมายที่ว่าด้วยการรณรงค์ทางการเมืองนั้นมีความคล้ายคลึงกันในระดับรัฐทำให้กฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียนั้นบ่งบอกถึงขอบเขตุและปัญหาบางประการที่หน่วยงานของรัฐนั้นเฝ้าระวังอยู่

 

รายงานและความเห็นของเจ้าหน้าที่

FPPC ได้ประกาศเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงในเรื่องเหรียญดิจิทัลออกเป็นสองประเด็นหลัก ประเด็นแรกคือเหรียญดิจิทัลควรได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับเงินสดหรือไม่? และอีกประเด็นคือการกำหนดให้รัฐบาลควรมีบัญชีธนาคารเพียงหนึ่งบัญชีเพื่อใช้ในการจัดการและควบคุมเหรียญดิจิทัล ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิที่คณะกรรมการระบุในรายงานได้คร่าวๆว่า ห้ามใช้เหรียญคริปโตสำหรับการรณรงค์และเป็นค่าใช้จ่านในแคมเปญ capping crpto contributions การจำแนกประเภทของเหรียญดิจิทัลให้เป็นชนิด และการลดช่องว่างความแตกต่างของจำนวนเม็ดเงิน วิธีการเหล่านี้ล้วนเป็นตัวเลือกเแล้วแต่ตามดุลพินิจของเหล่าคณะกรรมการ

FPPC ได้ทำการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญดิจิทัล และได้ปล่อยเอกสารออกมาสองชุด โดยชุดหนึ่งเกี่ยวกับงานวิจัยของพนักงานที่ถูกรวบรวมโดยรักษาการที่ปรึกษาทั่วไป Brian Lau และที่ปรึกษาอาวุโส Zachary Norton โดยเอกสารจะอธิบายโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายด้านการเงินของตัวแคมเปญ ทั้งๆที่มีการสอบกลับเจ้าเหรียญบิทคอยน์ แต่ทางทีมงานของ FPPC ก็ยังเทเสียงไปทางบวกต่อการประเมิณนโยบายทั้งสองนี้ ทางทีมงานทราบว่าการดูแลเจ้าเหรียญดิจิทัลด้วยวิธีการเดียวกับที่ใช้ในเงินสดจะสามารถทำให้การสอบกลับนั้นมีประสิทธิภาพอย่างมาก พวกเขายังกล่าวอีกว่า การห้ามปรามนั้นจะช่วยให้การสอบกลับมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งนโยบายเดียวที่ทางทีมงานแนะนำต่อการจัดการเหรียญดิจิทัลคือ ให้มีการระดบทุนอย่างเป็นธรรมและในขณะเดียวกันก็อนุญาติให้มีการเก็บเหรียญดิจิทัลไว้ในกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลได้

อีกมุมมองที่ถูกส่งมาจากองค์การอันไม่แสวงผลกำไรที่ชื่อว่า Campaign Legal Center ไปยัง Fair Political Practices Commission ได้นำเสนอภาพรวมของกฎต่างๆรวมถึงระบุคุณสมบัติของเหรียญดิจิทัล ซึ่งเต็มไปด้วยข้อความที่เกี่ยวกับความอันตรายของเจ้าตัวเหรียญดิจิทัลและตัวตมปลอมของผู้ใช้ อีกทั้งการที่อนุญาติให้บุคคลๆหนึ่งสามารถครอบครองกระเป๋าเงินดิจิทัลได้อย่างไม่จำกัดจะทำให้เกิดการบริจาคเงินทุนได้อย่างมากมายผ่านการทำธุรกรรมที่เปราะบาง นี่เป็นคำอธิบายถึงภัยคุกคามของเจ้าเหรียญดิจิทัลนี้ที่มีต่อการเลือกตั้ง

 

ข้อสรุปทั้ง9รัฐ

ในส่วนอื่นๆของประเทศนั้นยังคงขาดแคลนการควบคุมเกี่ยวกับเจ้าเหรียญดิจิทัลนี้ ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นข้อสรุปของกฎระเบียบระดับรัฐที่มีอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกาในบางรัฐ(ตามอ่านต่อได้ในต้นฉบับ)

Columbia – คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศกฎใหม่ 3 หัวข้อในระเบียบเทศบาลของรัฐแคลิฟอเนีย ซึ่งเอกสารกล่าวถึงการใช้เหรียญ Bitcoin และต้องระบุลำดับที่ต้องชำระเงินในบัญชีและรายงานว่าเป็นของจริง และข้อความต้องไม่แสดงถึงความแตกต่างในการบริจาคเหรียญคริปโตประเภทใดๆที่มากหรือน้อยเกินไป

Kansas – การตอบสนองต่อคำร้องในเดือนตุลาคมปี2017 ของคณะกรรมการจริยธรรมของรัฐบาลแคนซัสนั้นมีความเห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นลึกลับเกินไปที่จะใช้รณรงค์ทางการเงิน แต่อย่างไรก็ตามมันยังไม่ชัดเจนว่าขอบเขตของการพิจารณาความนี้จะคลอบคลุมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆที่ไม่ใช่ Bitcoin ด้วยหรือเปล่า

Massachusetts – คณะกรรมการทางการเมืองได้สรุปกฎระเบียบที่มีต่อเหรียญดิจิทัลไว้ในจดหมายฉบับเดือนมกราคม 2014 ที่สำนักงานการรณรงค์และการเงินของรัฐ โดยสาระสำคัญของการพิจารณาคดีคือ การอนุญาตให้มีการลงทุนในเหรียญ Bitcoin และจะต้องเป็นไปตามกฎระเบียบข้อบังคับในการเปิดเผยข้อมูล โดยมีระยะเวลา5วันในการชำระบัญชี และไม่อนุญาตให้ชำระเงินในแคมเปญโดยใช้เหรียญดิจิทัลโดยตรง

 

Article Regulator
, , ,
Writer

Maybe You Like