fbpx

Phil Wilson คือใคร เกี่ยวข้องกับSatoshi Nakamotoได้อย่างไร?(ตอนเเรก)

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Phil Wilson ได้มีส่วนช่วย Satoshi Nakamoto ในการสร้าง Bitcoin’s Blockchain เเละ Whitepaperหรือไม่? Phil ‘Jamie’ Wilson ใช่ชื่อจริง Satoshi Nakamotoของผู้สร้างBitcoinหรือไม่? ใครคือ Phil Wilson? ความเกี่ยวข้องของ Phil Wilson กับ Bitcoin Phil Wilson อธิบายว่า Hal Finney เข้าร่วมโปรเจคนี้ได้อย่างไร Phil Wilson อธิบายว่าทำไมพวกเ

Phil Wilson คือใคร เกี่ยวข้องกับSatoshi Nakamotoได้อย่างไร?(ตอนเเรก)

602
26 Oct 2018

Phil Wilson ได้มีส่วนช่วย Satoshi Nakamoto ในการสร้าง Bitcoin’s Blockchain เเละ Whitepaperหรือไม่?

Phil ‘Jamie’ Wilson ใช่ชื่อจริง Satoshi Nakamotoของผู้สร้างBitcoinหรือไม่?

          Satoshi Nakamato ยังเป็นปริศนาเคียงคู่ชุมชนชาว bitcoin ตอนนี้มีหลักฐานใหม่ๆที่ออกมาสนับสนุนเเนวคิดที่ว่าPhil Wilsonอาจเป็น Satoshi Nakamotoที่เป็นหนึ่งในคนสำคัญที่สร้าง Bitcoin เเละมีหลายไอเดียที่บ่งบอกว่าโปรแกรมเมอร์ชาวนิวซีเเลนด์ผู้นี้มีส่วนร่วมในการพัฒนา Bitcoin ตั้งเเต่เริ่ม โดยเราใช้สมมติฐานเดียวกับสมมติฐานของ Satoshi Nakamoto เพื่อเเสดงให้เห็นว่า Craig Wright, Dave Kleiman,และPhil Wilson ทั้ง3คนเป็นคนสำคัญเบื้องหลังbitcoin

          Craig Wright ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะชนเว่าตนเองเป็นผู้มีส่วนรับผิอบในการสร้าง Bitcoin เช่นเดียวกับ Phil Wilson ที่ออกมาเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของเขาเเละอีก 2 คนในช่วงแรกของ Bitcoin

          28 สิงหาคม 2018 เราได้ข่าวว่า Phil ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ bitcoins หรือ brain dump (Part 1) ออกมา กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจในการเปิดอภิปรายอีกครั้งว่าใครคือ Satoshi

          อย่างไรก็ตามเมื่อมีการสืบค้นเเละวิจัยผ่านบทสนทนาบทเว็บไซต์ของ Phil เราต้องการข้อมูล brain dump เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของ Craig, Phil และ Daveในการเป็นอวตาร Satoshi บทความเหล่านั้นสามารถดูได้ที่ vu.hn ซึ่งเป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Phil Wilson ในหน้าที่เขียนว่า “Bitcoin Origins” ควรค่าแก่การอ่านอย่ายิ่ง http://vu.hn/bitcoin%20origins.htm

          มันยาวมากดังนั้นเราจึงพยายามอย่างสุดกำลังเพื่อดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของประวัติศาสตร์ bitcoin กว่าทศวรรษมามอบให้คุณ ข้อมูลส่วนใหญ่บน vu.hn ถูกเขียนขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ในตอนที่รายละเอียดของคดีของ Craig Wright กับ Kleiman ถูกเผยเเพร่ให้เป็นสาธารณะ

          ในเดือนกุมภาพันธ์พบว่าครอบครัว Dave Kleiman กำลังฟ้องร้อง Craig Wright มูลค่ากว่า $10 billion ของมูลค่า bitcoin ที่ถูกกล่าวหาว่ามีการขุดมากกว่า 1 ล้าน bitcoin ในช่วงเเรกขอ งbitcoin network (BitMex เชื่อว่ามีจำนวนประมาณ 700,000 BTC) ศาลยังอ้างว่า Kleiman และ Wright มีบทบาทสำคัญในการพัฒนา Bitcoin จากการตรวจสอบการขุดที่ Satoshi ทำในช่วงเเรกของ Bitcoin

เอกสารของศาลเหล่านี้มักกล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่า Wright และ Kleiman เป็นเพียง2ใน3คนที่สร้าง Bitcoin และ Phil Wilson เป็นคนที่3ที่อยู่เบื้องหลัง

          Wilson ได้เผยแพร่ข้อมูลเป็นครั้งแรกบน vu.hn ในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม งบการเงินของ Phil บ่งชี้ว่าเขามีความเกี่ยวข้องกับโครงการ ตามที่เราได้อธิบาย คาดว่า Phil เป็นผู้อยู่เบื้ยงหลัง bitcoin อย่างแน่นอน

 

ใครคือ Phil Wilson?

           Phil Wilson เป็นนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชาวกีวีซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในซิดนีย์ออสเตรเลีย Wilson อาศัยอยู่ในซิดนีย์เป็นเวลา 12 ปีในช่วงเวลาที่ bitcoin กำลังพัฒนา  อย่างไรก็ดีข้อเท็จจริงที่ว่า Wilson และ Craig Wright ที่ถูกกล่าวหาว่าทำ Bitcoin ด้วยกันและพวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองเดียวกันทั้งสองคนนี้ไม่เคยพบเจอกัน

หลายปีมาแล้ว Wilson เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ “Scronty” ในช่องทางทางออนไลน์ ใช้ในการติดต่อกับ Craig Wright และ Dave Kleiman เเต่ Wilson เรียกตัวเองว่า Jamie

          เรารู้เล็กน้อยเกี่ยวกับ Scronty หรือ Phil Wilson คนที่ถูกอ้างตัวว่าได้ทำงานกับ Bitcoin อย่างลับๆ เขาไม่เคยแนบชื่อของเขากับโครงการและไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของเขากับ Craig Wright หรือ Dave Kleiman

 

ความเกี่ยวข้องของ Phil Wilson กับ Bitcoin

 

ถ้าคุณเชื่อเรื่อง Phil Wilson แล้วข้อมูลเกี่ยวกับ vu.hn ก็คุ้มค่ากับการอ่าน ด้านล่างเราจะสมมติว่าเรื่องนี้เป็นความจริงและ Wilson กำลังบอกความจริง

          “คนสองคนทำงานร่วมกับ บริษัท พนันออนไลน์”  Wilson กล่าว “พวกเขามีปัญหา” ทั้งสองคนนี้คือ Craig Wright และ Dave Kleiman ที่ต้องการวิธีที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในการโอนเงินระหว่างผู้มีส่วนร่วมบน platform การพนัน การใช้บัตรเครดิตนั้นมีปัญหามากเกินไปและมีแนวโน้มที่จะถูกควบคุมด้วยระเบียบของบริษัท ซึ่งการใช้ดิจิทอลบิตท์และโค้ด หมายความว่ามันไม่ปลอดภัย

          Phil Wilson อยู่ในวงการ cryptopunk เช่นเดียวกับKleiman และ Wright การพูดคุยของ Satoshi Nakamoto มักพูดถึงกลุ่ม cypherpunk และนี่เป็นวิธีที่ Wilson อธิบาย Wright และ Kleiman ในขณะนั้น:

          “Craig Wright อยู่ในกลุ่มของ cypherpunks ตั้งแต่กลางปี ​​1990 เมื่อ Wilson เข้าร่วมโปรเจคในช่วงต้นปี2008 เขาทำงานพาร์ทไทม์เกี่ยวกับการเเก้ปัญหาในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และปีที่ผ่านมาเขาเปลี่ยนมาเป็นทำงาน full-time  Wright เขียน white paper สำหรับ e-cash systemให้กับบริษัทพนัน หรือ การพนันออนไลน์ (หรือออกใบอนุญาติเพื่อแก้ปัญหาให้กับบริษัทหลายแห่ง)พร้อมเขียนโค้ดทิ้งไว้ เขาพยายามที่จะทำงานนี้เพื่อให้ได้ตัวอย่างการใช้งาน electronics cash”

          12 มีนาคม 2008  Phil Wilson อ้างว่า Craig Wright ได้ถาม Dave Kleiman ให้ช่วยเขาเรื่องโค้ดและ white paper

          นั่นคือตอนที่ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะมาหา Phil Wilson

          หลังจากพูดคุยกันทั้งสามคนคิดว่าพวกเขาต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่องและต้องหาใครสักคนที่ไม่ใช่นักถอดรหัสเป็ผู้พิจารณาไอเดียนี้

          ในเดือนเมษายน 2008,เป็นเวลา 6 เดือนก่อน whitepaper bitcoin ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ครั้งแรก Phil Wilson ถูกกล่าวหาว่าเข้าร่วมโปรเจคนี้ และ Phil บอกกับ Craig Wright ว่าชื่อของเขาคือ Jamie

          สิ่งที่น่าสนใจคือ Craig Wright ไม่ได้ปกปิดตัวตน ทำให้หลายคนคิดว่า Craig Wright เป็นนามแฝง เเต่เขากลับใช้ชื่อจริงเช่นเดียวกับ Dave Kleiman ในขณะที่ Phil ใช้ชื่อว่า Jamaie หรือ Scronty

          ในอีกหลายย่อหน้าถัดมา Wilson อธิบายว่าเขาและ Wright ทำงานในโปรเจคBitcoin ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้อย่างไร พวกเขาจะแก้ปัญหาความท้าทายทางเทคนิคและช่วยให้ bitcoin เป็นสิ่งที่มันควรจะเป็น

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2008 Craig Wright ส่งอีเมลล์ถึง Phil Wilson ว่า  bitcoin whitepaper ได้เผยเเพร่เเล้ว

 

Phil Wilson อธิบายว่า Hal Finney เข้าร่วมโปรเจคนี้ได้อย่างไร

 

Phil Wilson อธิบายถึงปริศนาอีกอย่างหนึ่งของ Satoshi Nakamoto บน vu.hn ว่า Hal Finney เข้าร่วมโครงการอย่างไร?

          Hal Finney โปรเเกรมเมอร์เเห่ง Sillicon Valley เป็นคนแรกที่ได้รับการทำธุรกรรม bitcoin จาก Satoshi Nakamoto ในเดือนมกราคม 2008 เพียงไม่กี่วันหลังจากเปิดตัวเครือข่าย Bitcoin

          “เขาเเทบจะเข้ามาอยู่ในบอร์ดทันที” Phil Wilson เขียน “เขาสนใจจริงๆว่าเราจะใช้ไอเดียRPOW ของเขากับ Bitcoin ได้อย่างไร หนึ่งในสิ่งแรกที่เขาทำคือการเปลี่ยนโค้ด เพื่อใช้รูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้นของ C + + “

          Wilson อ้างว่า  Finney เปลี่ยนรหัสเป็นรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้นของ C + + ทำให้มันซับซ้อนมากขึ้นสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่มีอายุมากกว่าเช่นเขา ไม่เหมือนโปรแกรมเมอร์รุ่นน้องที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเวกเตอร์และแผนที่เฉพาะจากโปรแกรม C + + เเต่เขาก็ชอบการเปลี่ยนแปลงนี้

          นี่เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ Wilsonไม่มีพื้นฐาน C + + และเขาพยายามที่จะเข้าใจการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ

          “ในการเขียนโปรแกรม ไม่มีอะไรเเย่ไปกว่าคุณใส่ความพยายามอย่างมากในการทำงานบางอย่างแล้วมีคนที่มาพร้อมกัน และทำมันพังทังหมด เเล้วคุณก็ไม่สามารถทำอะไรกับมันได้เลย

          เเต่สำหรับโครงการนีี เพื่อจะให้มันก้าวหน้าไปยังอนาคตเเละประสบความสำเร็จ มันจำเป็นต้องได้รับการดูเเลเเม้เเต่ในส่วนที่ผมไม่มีความเกี่ยวข้อง ผมมองว่านี่คือการทดสอบของโชคชะตา ในการทำงานกับผู้อื่นที่มาเสนอเเนวทางของโปรเจค ผมต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะหยุดกรีดร้องเเละตรวจทานทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาทำขึ้นมา เพื่อความสุภาพเเละเท่าเทียมในงานนี้”

          สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาหลังจากปี 2008 หลังจาก bitcoin whitepaper ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ เเละก่อนจะเปิดตัว bitcoin network , Hal Finney ย้ำว่าตั้งแต่เริ่มแรก เขาไม่ได้สร้าง Bitcoin แต่เขาตีพิมพ์ whitepaper ครั้งแรก

 

Phil Wilson ยังสนับสนุนโครงการนี้ต่อไปจนถึงการเปิดตัว Bitcoin ในเดือนมกราคม 2009

 

 

Phil Wilson อธิบายว่าทำไมพวกเขาถึงเลือกให้มีเเค่ 21 ล้าน

เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจอย่างหนึ่งจากเว็บไซต์ vu.hn คือ Phil Wilson และ Craig Wright ได้ถกเถียงกันถึงตัวเลขกว่า 21 ล้าน ซึ่งการอภิปรายดูเหมือนจะไปในเเนวทางเดียวกับ Wright ที่ยืนยันว่า bitcoin มีจำนวนทั้งสิ้น 21 ล้านเหรียญ ในช่วงเเรกมีแผนจะปล่อย 42 ล้าน bitcoin ตามรางวัลที่กำหนดไว้ในถึงปี 2140 เเต่ Wright เลือกทางที่ต่างออกไป นี่เป็นวิธีการที่เขายืนยันการเปลี่ยนแปลงตาม Phil Wilson

Phil Wilson กล่าวว่า “แต่มันควรจะปลดปล่อย 42 ล้านเหรียญลงในระบบเมื่อเวลาผ่านไป
จำได้ใช่มั้ย เเต่เมื่อผมมองหาตัวเลขที่ถูกต้องกลับปล่อยมาเเค่ 21 ล้านเหรียญ”

Craig Wright กล่าวว่า “ใช่ … ปี 2140เป็นปีที่เราต้องการแต่พื้นฐานของเหรียญลดลงทุก 4 ปี เช่นเดียวกับที่คุณพูด
เมื่อผมได้พูดคุยเรื่องนี้กับคนอื่น ๆ และได้ข้อสรุปว่า 21 ล้าน bitcoin ที่มี ทศนิยม 8 ตำเเหน่ง ทำให้ Bitcoin จะสามารถแทนที่ ปริมาณเงิน M1 ได้ “

Wright อธิบายว่า ตัวเลข M1 คือปริมาณเงินทั้งหมดที่ไหลเวียนไปทั่วโลก M2 และ M3 เป็นปริมาณเงินที่เกิดจากหนี้  ขณะที่ M1 ใกล้เคียงกับ 21 ล้าน

0 0 vote
Article Rating
Article Bitcoin
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x