fbpx

Liquidity Mining การขุดรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นกระแสในโลก Defi

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Liquidity Mining คืออะไร? Compound Finance Uniswap Balancer Liquidity Mining ปลอดภัยแค่ไหน สรุป สวัสดีครับวันนี้ทาง Blockchain Review อยากจะมาเล่าถึงการขุดรูปแบบใหม่ที่ช่วงนี้กำลังเป็นกระแสและให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจอยู่ในโลกของ Defi ซึ่งหลักการนี้นั้นมีชื่อเรียกว่า Liquidity Mining   Liquidity Mining คืออะไร? ถ้าเรามองเผิ

Liquidity Mining การขุดรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นกระแสในโลก Defi

17 Jul 2020

สวัสดีครับวันนี้ทาง Blockchain Review อยากจะมาเล่าถึงการขุดรูปแบบใหม่ที่ช่วงนี้กำลังเป็นกระแสและให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจอยู่ในโลกของ Defi ซึ่งหลักการนี้นั้นมีชื่อเรียกว่า Liquidity Mining

 

Liquidity Mining คืออะไร?

ถ้าเรามองเผินๆนั้น Liquidity Mining จะไม่ต่างอะไรกับการที่เราฝากเงินแล้วได้ดอกเบี้ยหรือแม้แต่การทำ Staking เพื่อให้ได้ปันผล แต่กระบวนการจริงๆของมันคือการสร้าง Ecosystem ที่ให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆใส่ Liquidity เข้าไปในแพลทฟอร์มและรับผลตอบแทนจากแพลทฟอร์มได้ ลองจินตนาการว่าคุณกำลังจะเปิดธุรกิจ Exchange ที่ต้องมีการซื้อขาย Cryptocurrency ในรูปแบบต่างๆ แน่นอนว่าหากการที่ Exchange ของเราจะมีผู้ใช้งานหรือทำงานได้ดีมันจะต้องมี Liquidity เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อและขาย Cryptocurrency ได้ แน่นอนว่าอาจจะมีผู้ใช้งานที่เข้ามาทำการซื้อขายจริงๆ แต่มันไม่เพียงพอทุกวันนี้แทบทุก Exchange จึงจำเป็นต้องมีการใช้บริการ Liquidity Provider เพื่อทำให้ Exchange ของตัวเองมีสภาพคล่อง

แต่ด้วยหลักการ Liquidity Mining นี้จะกลายเป็นว่าแทนที่ Exchange จะใช้บริการ Liquidity Provider ที่อาจจะเป็นองค์กรหรือบริษัทที่ต้องมีค่าบริการ มันกลายเป็นแพลทฟอร์มหนึ่งที่ให้ผู้ใช้งานนำ Cryptocurrency มาฝากและได้รับค่าธรรมเนียมในส่วนนั้นไปแทนที่ Exchange จะต้องจ่ายให้ Provider เป็นรูปแบบในการตัดตัวกลางแบบหนึ่งและนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ Defi ทำได้และมันน่าจะเป็นแนวทางในอนาคตของ Liquidity Providor เสียด้วย

 

Compound Finance

Compound Finance เป็นสิ่งที่จุดกระแส Liquidity Mining และ Defi โดยระบบของ Compound นั้นเป็นเหมือนตลาดกู้ยืม Cryptocurrency โดยมีระบบคล้ายกับโรงรับจำนำ ผู้ใช้งานที่ต้องการกู้ Cryptocurrency จาก Compund Finance จะต้องวาง Cryptocurrency เป็นหลักประกัน ซึ่ง Cryptocurrency แค่ละชนิดจะมีอัตราส่วนไม่เท่ากัน เช่นการฝาก Ethereum เป็นหลักประกันเราจะสามารถกู้ Cryptocurrency อื่นๆที่อัตราส่วน 75% ของเงินค้ำประกัน และแน่นอนว่าเมื่อผู้กู้ทำการกู้ก็จำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมให้แก่ Compund ซึ่งจะถูกมอบให้แก่ผู้ปล่อยกู้ โดยบางส่วนจะถูกเก็บเข้า Pool เพื่อเป็นหลักประกัน

ทีนี้ในส่วนของผู้ใช้งานที่ปล่อยกู้นั้นก็สามารถมาปล่อยกู้ได้ด้วยการเอา Cryptocurrency มาฝากเป็น Liquidity ของ Compound Finance เพื่อรับค่าธรรมเนียมเป็นดอกเบี้ยได้แทบจะ Real time ในทุกๆ Ethereum block โดยในปัจจุบันดอกเบี้ยอาจจะไม่หวือหวาเท่าไหร่เพราะอัตราดอกเบี้ยของทั้งผู้กู้และผู้ปล่อยกู้จะผันผวนไปตามความต้องการ

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ผู้ที่กู้และปล่อยกู้ใน Comสามารถได้รับเหรียญ Comp ที่เป็นเหรียญ Governance ของ Compound Finance ที่สามารถทำการโหวตหรือเปลี่ยนแปลงระบบได้และมันเป็นกระแสมากซึ่งราคามันพุ่งไปทำ ATH ที่ $340 ทั้งๆที่เปิดตัวมาเพียงไม่ถึง $10 ซึ่งถ้าเราคำนวนจากการที่เราปล่อยกู้ Dai ในอัตราดอกเบียวันนี้รวมกับเหรียญ Comp เราจะได้ดอกเบี้ยที่ 11% ต่อปั

สามารถคำนวนได้ที่ http://www.predictions.exchange/compound 

 

Uniswap

Uniswap นั้นเป็น Decentralized Exchange แห่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานสามารถทำการ Swap เหรียญที่อยู่บน Ethereum Chain ได้โดยจะเป็นการแลกเหรียญบน Blockchain โดยตรงโดยปัจจุบัน Uniswap เป็น Decentralized Exchange ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามใน Uniswap V2 นั้นได้เพิ่มฟังชั่นที่ทำให้ผู้คนทะ่วไปสามารถฝากเงินใน Pool ที่เป็นคู่ Pair ของเหรียญและรับค่าธรรมเนียมจากผู้ที่มาใช้งานตัวอย่าง

เช่นสมมติถ้าเราฝาก Pool ของ ETH-USDC จำนวนมูลค่า $1000 โดยที่มีเงินใน Pool มูลค่ารวม $10000 เท่ากับว่าเราจะได้ส่วนแบ่ง 1/10 ของ pool นี้หากค่าธรรมเนียมการซื้อขายคู่ ETH-USDC ใน 24 ชั่วโมงอยู่ที่ $100 เท่ากับว่าเราจะได้ส่วนแบ่ง $10 ในวันนั้น ซึ่งส่วนแบ่งนั้นผันผวนไปตามคู่ซื้อขายที่ใช้งานถ้ามีคนใช้มากคนที่ฝากก็ได้ค่าธรรมเนียมมากนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการฝากเงินเข้าไปให้เกิดประโยชน์สูงสุดเราต้องฝากเป็นคู่เช่นเราจะฝากเงิน $200 เราต้องฝาก Eth มูลค่า $100 และ USDC $100 ในอัตตราส่วน 50:50 ซึ่งในหากราคาของ ETH เกิดผันผวนอาจจะทำให้อัตราส่วนเปลี่ยนไปได้และเราต้องทำให้อัตราส่วนเท่ากันจึงได้ผลตอบแทนสูงสุด

โดยปัจจุบันผลตอบแทนรายปีของของคู่ ETH-USDC อยู่ที่ 56% ต่อปี (เรทบ้ามากไม่ได้เป็นอย่างนี้ตลอดไปแน่ๆ)

ดู Pool ต่างๆได้ที่ https://uniswap.info/home

Balancer

สุดท้ายก็คือ Balancer ที่เพิ่งมีข่าวโดน Hack ไป การทำงานของ Balancer นั้นแทบไม่ต่างอะไรกับ Uniswap แต่ส่วนที่ต่างคือ Pool นั้นอาจจะสามารถสร้างได้ด้วยเหรียญต่างๆที่แตกต่างกันได้ถึง 8 ชนิดหรือเราจะฝากเหรียญเพียงชนิดเดียวเขาไปเป็น Pool ก็ได้โดยตัว Balancer จะเป็นตัว balance เงินใน pool ของเราไปลงในส่วนของคู่ Pair ต่างๆ

โดยปัจจุบันผลตอบแทนรายปีของของคู่ ETH-USDC อยู่ที่ 39.28% จากเหรียญ Bal ที่แจกและยังไม่รวม Fee ที่เราได้อีกด้วย (แน่นอนว่าเรทนี้ไม่ได้อยู่ตลอดไปแน่นอน บ้ายิ่งกว่า Uniswap)

สามารถคำนวนได้ที่ http://www.predictions.exchange/balancer

Liquidity Mining ปลอดภัยแค่ไหน

เราเคยกล่าวไปในบทความที่แล้วในเรื่อง Decentralized Crypto Lending ถึงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งมันก็เหมือนกันในระบบ Liquidity Mining นี้โดยเราต้องระวังความเสี่ยงเช่น

  • ผลตอบแทนที่เราได้จะเป็น Cryptocurrency ที่เราฝากเช่น Eth ซึ่งมูลค่าไม่คงที่
  • ค่าธรรมเนียมในการเปิด Contract ค่อนข้างแพงมากประมาณ 10-20 USD
  • ผลตอบแทนนั้นไม่คงที่ขึ้นกับการใช้งานปัจจุบันเรียกได้ว่าผลตอบแทนสูงขนาดนี้เป็นแค่ชั่วคราว
  • แม้เงินที่เราฝากจะปลอดภัยต่อการฉ้อโกงจากตัวกลาง แต่ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่มีข้อผิดพลาดในแง่ของโปรแกรมเช่นกรณีที่ผ่านมาๆ ซึ่งแต่ละ Platform ก็จะมีวิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน

สรุป

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ Liquidity Mining ซึ่งมันเป็นวิธีการทำกำไรที่น่าสนใจอยู่ในปัจจุบันแต่อย่างไรก็ตามมันก็มีความเสี่ยงอยู่และใช้งานค่อนข้างยาก มันไม่ใช่วิธีที่เหมาะกับทุกคน เรียกได้ว่าเป็นวิธีสำหรับนักลงทุน Cryptocurrency ที่มีประสบการณ์เท่านั้น การที่ผลตอบแทนมันมากขนาดนี้เพราะกระแสของ Defi ที่เกิดขึ้นแน่นอนว่าซักวันหนึ่งผลตอบแทนมันอาจจะตกไปอยู่ที่ 5-10% ต่อปี แต่ในปัจจุบันมันก็เป็นโอกาสที่ดี นอกจากนี้แนวคิดนี้น่าจะเป็นแนวคิดของ Liquidity Pool ในอนาคตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Defi ที่อาจมาแทนที่ธนาคารในอนาคต

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Blanacer

4 3 votes
Article Rating
Article Guide & Analytics
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x