fbpx

Decentralized Exchange ตลาดแลกเปลี่ยนไร้ตัวกลางคืออะไร

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Decentralized Exchange คืออะไร Centralized Exchange กับการถูก Hack นับครั้งไม่ถ้วน ข้อจำกัดของ Decentralized Exchange 2rd Layer แผนการต่อไปของ Decentralized Exchange ทำไม Decentralized Exchange ต้องมีการขออนุญาติ อนาคตของ Decentralized Exchange กับ Defi สวัสดีครับคุณผู้อ่านเมื่อไม่นานมานี้ทาง กลต. แห่งประเทศไทยก็ได้มอบใบอนุญ

Decentralized Exchange ตลาดแลกเปลี่ยนไร้ตัวกลางคืออะไร

12 Jun 2020

สวัสดีครับคุณผู้อ่านเมื่อไม่นานมานี้ทาง กลต. แห่งประเทศไทยก็ได้มอบใบอนุญาติ Decentralized Exchange ให้แก่ทีม Kulap ของไทย แล้วก็ยังมีคนถามคำถามด้วยว่าทำไมต้องขอใบอนุญาติ วันนี้เราจะมาตอบคำถามนี้และมาเล่าให้ฟังว่ามันคืออะไร

 

Decentralized Exchange คืออะไร

Decentralized Exchange มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกสั้นๆว่า DEX มันหมายถึงตลาดแลกเปลี่ยนที่ไม่มีตัวกลาง ปกติแล้วเราใช้ Exchange อย่าง SatangPro Huobi Bitkub หรือแม้แต่ Exchange ต่างประเทศอย่าง Binance ระบบเหล่านั้นจะทำงานอยู่บน Server Client ที่มีผู้ดูแลเป็นตัวกลางตัวหนึ่ง 

แต่กลับกันแนวคิดของ Decentralized Exchange นั้นคือการสร้างตลาดแลกเปลี่ยนไร้ตัวกลางที่ทำงานอยู่บน Blockchain การแลกเปลี่ยนจะเกิดขึ้นบน Blockchain จริงๆทำให้ในแง่ความปลอดภัย Decentralized Exchange นั้นความปลอดภัยต่อการใช้งานอย่างมาก เพราะผู้ใช้งานต้องเป็นคนคุม Private key ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้เนื่องจากทุกอย่างผ่านระบบ Blockchain ทำให้ผู้ใช้งาน Decentralized Exchange นั้นไม่จำเป็นต้องระบุตัวตนใดๆในการที่จะใช้งาน

 

Centralized Exchange กับการถูก Hack นับครั้งไม่ถ้วน

โดยปกติแล้วถ้าเราโอน Cryptocurrency ใดๆบน Blockchain ของมันโดยเราควบคุม Private key ของเราเองนั้นการโอนนั้นจะมีความปลอดภัยอย่างมากเนื่องจากเราควบคุมเงินของเรา แต่ในแง่การแลกเปลี่ยนแล้วการโอนผ่าน Blockchain นั้นมีความช้าและไม่สามารถทำได้ทันที

นั่นทำให้แนวคิดของ Exchange เกิดขึ้นโดยให้ผู้ที่ต้องการแลกเปลี่ยนโอนสินทรัพย์มาไว้ที่คนๆหนึ่งหรือระบบที่คนหนึ่งควบคุม คล้ายกับเรานำเงินไปกองไว้บนโต๊ะและแลกเปลี่ยน มันรวดเร็ว แต่ในทันทีที่คุณนำไปไว้บนโต๊ะ มันก็ไม่ได้อยู่ในกระเป่าของคุณอีกต่อไป

Cryptocurrency ที่อยู่บน Centralized Exchange แล้วตามหลักปฎิบัติแล้วมันคือการที่คุณนำเงินไปฝากคนอื่นโดยที่คุณไม่ได้ควบคุม โดยทั่วไป Exchange จะมีระบบที่ดูแลที่แบ่งออกเป็น Cold Storage ที่จะเก็บ Private key แยกออกจากอินเทอร์เนตและ Hot Wallet ที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการบริหารจัดการ Private key แต่อย่างไรก็ตามเราจะได้เป็นกรณี Exchange ถูก Hack บ้างก็ปิดตัวลงไปเลยอย่างในกรณี Mt.Gox หรือมีเงินสำรองเพื่อชดใช้นักลงทุนอย่าง Binance

 

ข้อจำกัดของ Decentralized Exchange

ในแง่ความปลอดภัย Decentralized Exchange นั้นมีภาษีมากกว่า Centralized Exchange อย่างเทียบกันไม่ได้ แต่ในปัจจุบันความสำเร็จของ Decentralized Exchange นั้นกลับเทียบไม่ได้เลยกับ Centralized Exchange เช่น

  • การแลกเปลี่ยนบน Decentralized Exchange จะเป็นการแลกเปลี่ยนบน Blockchain จริงๆทำให้การโอนนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในทันที
  • Cryptocurrency ที่สามารถซื้อขายได้นั้นมักจะอยู่บน Blockchain เดียวเช่น Ethereum ที่มี Erc-20 และนั้นเท่ากับว่าคุณจะไม่สามารถซื้อขาย Bitcoin Litecoin หรือ XRP
  • สภาพคล่องของ Dex นั้นต่ำมาก Uniswap ที่เป็น Dex ที่มีปริมาณซื้อขายมากที่สุดอยู่ที่ 6 ล้านดอลลาร์ต่อวัน ในขณะที่ Binance อยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์ต่อวัน
  • การใช้งานที่ค่อนข้างยากเพราะแม้ว่าจะมีความปลอดภัยแต่ผู้ใช้งานก็ต้องดูแล Private key ของตัวเองทำให้ ผู้ใช้งานส่วนมากหันไปใช้ Centralized Exchange
  • Decentralized Exchange นั้นเริ่มถูกกำกับทำให้ความเป็นส่วนตัวน้อยลงอย่างในกรณี Idex

 

2rd Layer แผนการต่อไปของ Decentralized Exchange

หนึ่งในปัญหาที่ Dex พยายามจะแก้ไขการที่ Cryptocurrency ที่สามารถแลกเปลี่ยนได้นั้นจะถูกจำกัดอยู่ที่ Blockchain นั้นๆ ซึ่งก็มีความพยายามที่จะแก้ไขจุดนี้ด้วยการสร้าง 2rd Layer ที่เชื่อมต่อกันในแต่ละ Blockchain 

ในทางเทคนิคแล้วแต่ละ Blockchain สามารถสร้าง Smart Contract บน 2rd Layer เพื่อเชื่อมกันในแต่ละ Blockchain ได้อย่างไรก็ตามมันยังไม่ถูกพัฒนาจนกระทั่งแพร่หลาย 2rd Layer ที่เรียกได้ว่าพร้อมใช้งานที่สุดคือ Lighting Network ที่สามารถทำ Atomic Swap ระหว่าง Bitcoin และ Litecoin ได้

 

ทำไม Decentralized Exchange ต้องมีการขออนุญาติ

ถ้าเราย้อนไปยังยุคสมัยที่อินเทอร์เนตถูกก่อตั้ง มันก็ไม่ต่างอะไรกัยพื้นที่นอกกฎหมายที่ใครจะทำอะไรก็ได้ แต่นานวันเข้ามันก็เริ่มถูกกำกับ แม้เราจะเห็นว่ายังมีเครือข่ายหรือ Website ใต้ดินที่ยังเปิดทำการโดยไม่สนการกำกับ แต่ธุรกิจส่วนใหญ่นั้นกลัลต้องมีการควบคุม หากผู้ที่ใช้อินเทอร์เนตต้องการทำธุรกิจอย่างถูกกฎหมายนี่ก็เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับ ในกรณี Decentralized Exchange ก็เช่นกันหากต้องการที่จะโปรโมทหรือตั้งสำนักงานเพื่อประกอบธุรกิจก็ไม่สามารถเลี่ยงการถูกกำกับได้

 

อนาคตของ Decentralized Exchange กับ Defi

ภาพในปลายทางของ Decentralized Exchange ที่หลายๆโครงการตั้งไว้ไม่ว่าจะเป็น OMG,Kyber,Uniswap หรือแม้แต่ Kulap คือการเป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ทุกชนิดบนโลก ด้วยแนวคิดของ Digital Asset ที่ทำให้สินทรัพย์ทุกอย่างในอนาคตนั้นอาจกลายเป็น Token 

ทำให้ Dex จะเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ต่างๆทุกชนิด เราอาจจะได้เห็นว่าในอนาคต เราอาจจะนำ Token ของที่ดินไปแลกกับ Token ที่เป็นหุ้นก็เป็นได้ แม้ว่าปัจจุบันเราจะยังไม่ไปถึงขึ้นนั้นแต่เราก็อะได้เห็น Use Case ที่น่าสนใจใน Defi ที่มีการ WBTC ที่ Colletaral ด้วย Ethereum ของ MakerDao หรือการย้ายมาใช้ Ethereum ของ USDT ทำให้ Decentralized Exchange มีการใช้งานที่หลากหลายขึ้น

5 1 vote
Article Rating
Article Guide & Analytics
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x