fbpx

ประวัติศาสตร์ Bitcoin ตอนที่ 6 พิซซ่าสองถาดที่แพงที่สุดในโลกและความผิดพลาดครั้งเดียวของ Bitcoin

History of Bitcoin ตอนที่ 6 วันนี้เสนอตอน พิซซ่าสองถาดที่แพงที่สุดในโลกและความผิดพลาดครั้งเดียวของ Bitcoin
แอดหาญ
==========================

follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
web site : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

ประวัติศาสตร์ Bitcoin ตอนที่ 6 พิซซ่าสองถาดที่แพงที่สุดในโลกและความผิดพลาดครั้งเดียวของ Bitcoin

21 Aug 2018

กลับมาพบกับ History of Bitcoin อีกครั้งแล้วนะครับหลังจากความเดิมตอนที่แล้วเราเล่าถึงการกำเนิดของ Bitcoin แต่อย่างไรก็ตาม Bitcoin ก็ยังแทบไม่มีมูลค่าและยังไม่เคยนำมาใช้แลกเปลี่ยนในชีวิตประจำวันเลย วันนี้เราจะมาเล่าถึงเหตุการณ์พิซซ่าสองถาดที่ถูกซื้อด้วย Bitcoin ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพิซซ่าที่แพงที่สุดในโลกไปแล้ว และอีกหนึ่งสิ่งที่เราจะเล่ากันคือความผิดพลาดของ Bitcoin ครับ Bitcoin ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ทำให้ Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาเกินถึง 184 พันล้านBTC แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เราจะมาเล่าให้ทุกท่านฟังกันครับ

 

พิซซ่าสองถาดกับ Bitcoin

ตั้งแต่ Bitcoin เกิดขึ้นมันเป็นเรื่องที่โด่งดังมากๆ ในหมู่นักวิจัยหรือคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้นและ มีการพูดคุยถึงการนำมาใช้จริงว่าจะนำไปใช้ได้หรือเปล่าเท่านั้น ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 ได้มีการนำ bitcoin ไปแลกเปลี่ยนกับสินค้าจริงๆเป็นครั้งแรก โดยมีผู้ใช้งาน Bitcoin คนนึงที่ชื่อว่า Laszlo Hanyecz ได้โพสข้อความลงบนเว็บไซต์ bitcointalk ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2010 ว่า

 

“ผมยินดีจะจ่าย 10,000 bitcoin สำหรับพิซซ่า 2 ถาด และน่าจะเป็นไซส์ใหญ่ผมจะได้เหลือพิซซ่าไว้กินในวันพรุ่งนี้ คุณจะทำพิซซ่าองหรือจะโทรสั่งก็ได้ ผมอยากจะสั่งซื้ออาหารอะไรซักอย่างโดยแลกกับ Bitcoin อะไรก็ได้ที่ผมไม่ต้องเตรียมเอง คล้ายๆ เมนูอาหารเช้าในโรงแรม ที่ทางโรงแรมเตรียมอะไรซักอย่างให้คุณในตอนเช้าและมันก็อร่อยด้วย

ผมชอบ หัวหอม พริกไทย ไส้กรอก เห็ด มะเขือเทศ เปปเปอโรนี อะไรก็ได้ที่เป็นของทั่วๆไปไม่ต้องมีะไรแปลกๆอย่างเนื้อปลา ผมชอบชอบชีสแบบธรรมดาที่มีราคาถูกหน่อยแต่ชีสแบบอื่นก็ได้เหมือนกัน

ถ้าคุณสนใจช่วยบอกผมด้วย

ขอบคุณ”

หลังจากนั้นสี่วันผู้ใช้งานที่ใช้นามแฝงว่า Jercos ได้สั่งพิซซ่าจาก Papa John’s pizzas ในการตอบรับข้อเสนอของ Laszlo โดยพิซซ่าสองถาดนั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 41 ดอลลาร์ ทำให้มันเป็นก้าวแรกของการใช้จ่าย bitcoin ไปกับสินค้าและบริการ

สิ่งที่น่าสนใจคือในกระทู้นั้นได้มีคนพูดคุยกันในกระดานว่ามันอาจจะเป็น Pizze ถาดแรกที่มีมูลค่าล้านดอลลาร์ก็เป็นได้ และมันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ โดยผู้ใช้งาน bitcoin ได้เฉลิมฉลองวันที่ 22 พฤษภาคม ให้เป็นวัน bitcoin pizza day โดยมีบัญชีทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @bitcoin_pizza ที่จะคอยทวีตราคาของพิซซ่า 2 ถาดนี้ในปัจจุบันทุกวันและมันนับว่าเป็นพิซซ่าที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ช่วงที่ Bitcoin มีราคาที่ 20,000 ดอลลาร์ พิซซ่าสองถาดนั้นมีมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 6,400 ล้านบาท และในภายหลัง Jercos ที่ได้รับ 10,000 BTC ไปก็ขายมันไปในราคา 400 ดอลลาห์ซึ่งมากกว่าราคาพิซซ่าที่เขาสั่งซื้อถึง 10 เท่า https://blockchain.info/tx/a1075db55d416d3ca199f55b6084e2115b9345e16c5cf302fc80e9d5fbf5d48d

 

ความผิดพลาดของ Bitcoin กับ 184 พันล้าน BTC

แม้ทุกวันนี้เราจะทราบกันดีว่า Blockchain นั้นเป็นฐานข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดเท่าที่โลกเราเคยมีแต่อย่างไรก็ตามในยุคแรกเริ่มนั้นมันก็เคยผิดพลาด ในวันที่ 15 สิงหาคม มีผู้ใช้งาน Bitcointalk ที่ชื่อว่า jgarzik ได้โพสกระทู้ว่าเขาพบข้อมูลแปลกๆที่ Block 74638 มีการส่งธุรกรรมมูลค่า 184 พันล้าน BTC ไปยัง Address 3 บัญชี มี 2 Address ที่ได้รับ 92 พันล้าน BTC และคนที่แก้ไข Block ได้ยังได้เงินเพิ่มอีก 0.1 BTC ซึ่งปัญหาเกิดจากความผิดพลาดของโปรแกรม Bitcoin ในส่วนโค้ดที่ตรวจสอบธุรกรรมก่อนจะใส่ข้อมูลลง Block นั้นไม่ได้มีการป้องกันในกรณีที่ output จะนำมารวมกันและมีตัวเลขที่มากเกินจริง

 

ทาง Satoshi, Theymos, Jeff Garzik และคนอื่นๆก็สังเกตุถึงปัญหานี้อย่างรวดเร็วและได้ออกอัพเดทซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขจุดนี้ภายในเวลา 5 ชั่วโมง โดยพวกเขาแจ้งให้ทุกคนหยุดทำธุรกรรมทั้งหมดจนกว่าตัวแก้ไขจะเสร็จสิ้น โดยตัวอัพเดทนี้ได้ทำการป้องกันความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและได้ย้อนธุรกรรมไปยังจุดที่ก่อนเกิดความผิดพลาด โดยส่งสัญญาณให้โหนดอื่นๆรับตัวอัพเดท แม้จะมีโหนดบางตัวที่ไม่สนใจและสร้าง Blockchain ของตัวเองต่อไป มันก็เป็นเพียง Blockchain ที่ไม่ได้รับการยอมรับเท่านั้นเอง

 

ก็จบลงไปแล้วนะครับกับ History of Bitcoin ตอนที่ 6 ในตอนนี้ท่านผู้อ่านคงได้เข้าใจว่าการเริ่มต้นของการมีมูลค่าของ Bitcoin เริ่มจากจุดไหน และ Blockchain ที่ดูเหมือนว่าจะสมบูรณ์แบบก็เคยมีข้อผิดพลาดได้เช่นกัน แล้วมาพบกันใหม่ใน History of Bitcoin ตอนหน้าครับ

0 0 vote
Article Rating
-- Article Bitcoin History ประวัติศาสตร์ Bitcoin
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x