fbpx

Deep Brain Chain อนาคตของ Decentralized Ai Computing

[รีวิว] มารู้จัก Deepbrainchain โปรเจคต์ที่จะทำให้เทคโนโลยี AI ยกระดับไปอีกขั้นหนึ่งครับ
==========================

follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
website : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

Deep Brain Chain อนาคตของ Decentralized Ai Computing

13 Sep 2018

AI หรือ artificial intelligence เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการพูดถึงมาช้านานในด้านปัญญาประดิษฐ์ที่วันนึงหุ่นยนต์จะสามารถมาแทนที่มนุษย์ได้ ถ้าพูดให้เห็นภาพมันก็คงจะเหมือนภาพยนต์เรื่อง Irobot หรือ Terminator นั้นแหละครับซักวันหนึ่งหุ่นยนต์อาจจะคิดเองได้ทำอะไรหลายๆอย่างๆได้ แต่นั้นเป็นภาพในอนาคตที่น่าจะยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่ามันจะมาถึงได้ครับ ที่น่าสนใจคือ AI ไม่ได้ถูกนำไปใช้แค่ด้านพัฒนาหุ่นยนต์เท่านั้นแต่มันยังเอาไปใช้ในอุตสาหกรรมอีกมากมาย เช่น การวิเคราะห์ใบหน้าของมนุษย์ในการยืนยันตัวตน การพยากรณ์อากาศ และอื่นๆอีกมามาย และก็ได้มีโปรเจคหนึ่งที่ได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาผนวกเข้ากับระบบ Ai โดยโปรเจคนั้นมีชื่อว่า DeepBrainChain ครับ

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการ AI

คุณรู้ไหมครับว่าการสร้าง AI ขึ้นมาเราจะต้องทำอย่างไรบ้าง การสร้าง AI ขึ้นมาเราต้องใช้หลักการที่เรียกว่า Machine Learning หรือการที่ให้คอมพิวเตอร์นั้นเรียนรู้การทำงานด้วยข้อมูลปริมาณมหาศาล ในปี ปี 2016 AIphaGo AI ของบริษัท Google Deepmind เอาชนะแชมป์โลกหมากล้อม(โก๊ะ) Lee Sedol ขาดลอยถึง 4 ตาในจำนวนทั้งหมด 5 ตา ซึ่งการที่ AIphaGo จะชนะได้นั้น AIphaGo ต้องเรียนรู้จากการเล่นหมากล้อมหลายๆตา ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่ 100-200 ตา แต่อาจจะถึง 1 ล้านกว่าตากว่าจะได้ AI ที่ทำงานได้สมบูรณ์แบบมาได้ แน่นอนว่าตัว AiphaGo นั้นคงไม่ได้ไปแข่งกับคนจริงๆ 1 ล้านครั้งหรอกครับ ด้วย Macahine Learning เราสามารถทำให้ AI สามารถเรียนรู้ได้จากข้อมูลการเดินหมากกว่าล้านตา และต้นทุนของมันคือกำลังประมวลผลที่มหาศาลมากๆ ทำให้ต้นทุนยังเป็นปัญหาของ AI ที่ทำให้มันยังไม่แพร่หลาย

 

DeepBrainChain คืออะไร

ด้วยปัญหาที่เราเกริ่นไปในข้างต้นนั้น DeepBrainChain เป็นโปรเจคที่คิดจะนำเทคโนโลยี Blockchain มาแก้ไขในปัญหาเรื่องต้นทุนของ AI โดยให้บริการขายกำลังประมวลผลสำหรับการพัฒนา AI โดยทาง DeepBrainChain กล่าวว่าจะสามารถลดต้นทุนที่เคยมีได้ถึง 70% ด้วย Blockchain และ Ecosystem ของ Token DPC และยังมีการใช้ระบบ Smartcontract ในด้านความปลอดภัย

 

ทำไมต้นทุนถึงถูกลง?

เราต้องขออธิบายก่อนว่าก่อนหน้านี้ที่ Computing Power มีราคาแพงนั้นเหตุผลมาจาก ต้นทุนค่า Hardware และการให้บริการแบบ Centralized ครับ การบริหาร Resource ที่ไม่ดีทำให้ต้นทุนนั้นสูงมากจนไม่น่าใช้ แต่เมื่อนำคอนเซปต์ Decentralized AI Computing มาใช้งานจะทำให้ต้นทุนตรงนี้ถูกลงได้ แนวคิดคล้ายๆกับ Decentralized cloud storage ที่การช่วยกันแชร์พื้นที่เก็บข้อมูลจากคนจำนวนมากจะทำให้ต้นทุนของ Storage ถูกลง และสามารถขายให้กันแบบ Peer2Peer ได้อีกด้วยด้วยทาง DBC นั้นจะมีเครื่องขุดที่สามารถนำมาขุดขายกำลังประมวลผลแล้วแลกเป็น DBC token

 

Mining Hardware

เครื่องขุดของทาง DBC ที่นำมาขายนั้นปัจจุบันถูกจับจองหมดแล้ว โดยเครื่องขุดนี้จะเป็นเครื่องขุดการ์ดจอปกติที่ถูกออกแบบมาสำหรับการประมวลผลของ AI ซึ่งทาง DBC ได้กล่าวว่าจริงๆแล้ว GTX 1080TI ก็อาจจะขุดได้เช่นเดียวกัน

 

Proof of contribution

ปกติแล้วใน Bitcoin ระบบ Proof of work ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัยของระบบ แต่อย่างไรก็ตามก็มีกลุ่มคนที่มองว่ากำลังประมวลผลตรงนั้นเป็นต้นทุนที่เสียเปล่า แต่ด้วยเครื่องขุดของทาง DBC นั้นถูกนำไปประมวลผล AI computing ทำให้มันถูกเรียกว่า Proof of contribution ที่จะสามารถรักษาความปลอดภัยของระบบและนำกำลังประมวลผลไปก่อให้เกิดผลประโยชน์ตามมาอีกด้วย

 

DPT Exchange & DBC Token

DPT จะเป็นเหรียญที่ถูกใช้ใน Exchange Platform ของ DeepBrain Chain คล้ายๆเหรียญ BNB หรือ Kucoinโดยทาง DBC ได้นำเทคโนโลยีของ Huobi Cloud มาใช้งานทำให้ฟีเจอร์และระบบต่างๆรวมไปถึงความปลอดภัยนั้นเรียกได้ว่ามีครบทุกอย่าง ส่วน DBC Token นั้นจะเป็นเหรียญใช้ในการซื้อ Computing power รวมถึงเป็น Reward ให้แก่ Miner

 

โดย DPT นั้นมีคุณสมบัติดังนี้

 

  1. Deeptoken จะซื้อเหรียญ DPT คืนทุกสัปดาห์จาก 80%ของค่า Fee
  2. Deeptoken จะซื้อเหรียญ DPT คืนหลังจากที่ธุรกิจเริ่มนิ่งและมีกำไรแน่นอน
  3. Voting = Mining เพื่อเป็นการจูงใจให้คนเข้ามาโหวต
  4. โปรเจคที่จะขอรับการทดสอบจาก DeepToken และขึ้นกระดานโหวตจะต้องถือ DPT มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10,000$ และ DBC มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10,000$
  5. โปรเจคที่ถือ DPT มากกว่า 5,000,000 $ และได้รับการแนะนำมาจากสถาบัน ไม่ต้องผ่านการทดสอบ ซึ่งสามารถเข้าร่วมการโหวตขึ้นกระดานเทรดได้เลย
  6. สถาบันที่ถือ DPT มากกว่า 100ล้าน Token จะมีสิทธิ์เลือกโปรเจคเข้ากระดานเพื่อเปิดโหวตได้เดือนละ 1 ครั้ง

Team & Partner

ทีมงานของ DBC นั้นมีความน่าสนใจมากและตัว DBC ก็มีบริษัทแม่ก็คือบริษัท DeepBrain ที่พัฒนา AI ให้กับลูกค้ามากมายเช่น Microsoft Samsung Huawei Lenovo เรียกได้ว่ามีประสบการณ์มาเรียบร้อยแล้ว โดย Partner ที่น่าสนใจนั้นก็ได้แก่ SingularltyNet NEO และกองทุนอื่นๆเช่น Blockchain Venture

ทางทีมงานของ DBC นั้นมีประสบการณ์ในด้าน AI และ Blockchain แทบทุกคน He Yong ที่ดำรงตำแหน่ง CEO นั้น เป็นหนึ่งนักลงทุนกลุ่มแรกในด้านเอไอของประเทศจีน เขาได้มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาโปรเจคเครื่องช่วยเสียงแรกในภาษาจีน (Chinese voice assistant – Smart 360) ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกลงทะเบียนกว่า 17ล. ส่วน Dongyan Wang ที่เป็นหัวหน้าแผนก AI นั้น มีประสบการณ์เกือบ 20 ปีในด้านเอไอ ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ข้อมูล ในซิลิคอนวาลีย์

 

สรุป

 

DeepBrainChain เป็นโปรเจคที่น่าสนใจแนวคิดเรื่อง Decentralized Computing เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค และการที่จะมี Service ที่ดีกว่านั้นอาจจะต้องใช้เวลา ต้นทุนเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญแต่ไม่ใช่ทุกอย่าง ปัจจุบันแนวโน้มด้าน Decentralized computing นั้นถูกลงเรื่อยๆ และหากมันถูกลงเท่ากับว่าเทคโนโลยี Ai นั้นจะไม่ใช่สิ่งที่เข้าถึงยากอีกต่อไป และจะเป็นการยกระดับเทคโนโลยีขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

กิจกรรมแจก Airdrop และ Meetup สุดพิเศษ

สำหรับ DeepToken เพียงเพื่อนๆ KYC หน้าเว็บไซต์ก็รับไปเลยสำหรับ 500DPT และ 100DBC แบบฟรีๆ โดยวิธีเข้าร่วมกิจกรรมมีดังนี้

  1. สมัครเป็นสมาชิกบนเว็บไซต์ DeepBrain Chain ผ่านลิ้งค์นี้ >>>DBC คลิกที่ช่อง signup ขวาบนและทำ KYC ด้วยครับ
  2. สมัครเป็นสมาชิกบนเว็บไซต์ DeepToken โดยใช้เมลเดียวกัน
  3. เข้าร่วม Telegram DeepToken : https://t.me/DeepTokenExchange
  4. กรอกฟอร์มนี้ : DBC X DPT Thailand Bounty program

เพื่อนๆจะได้รับ 500 DPT และ 100DBC เมื่อกระดานเทรด DeepToken เปิดตัวซึ่งจะฝากในกระเป๋าเพื่อนๆแบบอัตโนมัติ

และฝากเข้าร่วม Community ของ DeepToken ตามช่องทางด้านล่างด้วยนะคร้าบบบ

– Facebook: https://www.facebook.com/DeepTokenX

พิเศษสุดๆกับงาน DeepBrain Chain Thailand Meetup ที่จะจัดในวันที่ 15 กันยายนนี้ มีทั้ง Airdrop และอาหาร พร้อมทั้งความรู้มากมายภายในงาน รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://www.eventpop.me/e/4185-deepbrainchain-meetup

0 0 vote
Article Rating
Article ICO Review Review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x