fbpx

What to Expect If Ether Futures Become a Reality? อะไรคือสิ่งที่คาดหวัง ถ้าอีเทอร์ฟิวเจอร์สกลายเป็นความจริง?

หลังการเปิดตัว future contract สำหรับ bitcoin มาได้เกือบๆหนึ่งปี Ethereum อาจจะเป็นสกุลเงิน cryptocurrency ตัวต่อไป ที่เทรดด้วย future exchange
==========================
follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
website : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

What to Expect If Ether Futures Become a Reality? อะไรคือสิ่งที่คาดหวัง ถ้าอีเทอร์ฟิวเจอร์สกลายเป็นความจริง?

79
23 Oct 2018

หลังการเปิดตัว future contract สำหรับ bitcoin มาได้เกือบๆหนึ่งปี Ethereum อาจจะเป็นสกุลเงิน cryptocurrency ตัวต่อไป ที่เทรดด้วย future exchange

เป็นที่เข้าใจว่า Chicago Board Options Exchange (CBOE) เป็น plarform เดียวที่เปิดตัว bitcoin future ในเเดือนธันวาคม 2017 และกำลังรอรับการอนุมัติจาก the Commodities Futures Trading Commission (CFTC) เพื่อที่จะเปิดตัว Ethereum options ภายในสิ้นปี 2018

CBOE ภายใต้เทคโนโลยี ETH contract ที่อยู่บน Gemini cryptocurrency exchange market – และมันพร้อมที่จะใช้กับ bitcoin future ด้วย

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Ethereum จะไม่ได้ถูกจัดให้เป็น security ในเดือนมิถุนายนนี้ ดูหนทางสำหรับจะเป็นไปด้วยขวากหนามในการที่จะเปิดตัว ETH future

ในขณะนั้นประธานาธิบดี Chris Concannon กล่าวยกย่องการตัดสินใจ บอกว่า ETH contract ได้พูดคุยกันแล้วเมื่อปลายปี 2017

“เรารู้สึกยินดีกับการตัดสินใจของ กลต. ที่ให้ความชัดเจนกับสถานะของ Ether ในปัจจุบัน การประกาศครั้งนี้ถือเป็นเป็นจุดที่ขัดการเริ่มต้นของ Ether future เราได้รับปัญหานี้มาตั้งแต่มีการพิจารณาให้เปิดตัว bitcoin future เมื่อธันวาคม 2017”

และเพียงแค่สามเดือนต่อจากนั้น ก็มีบ่นก่นด่าว่าที่จริงมันควรจะผ่านนะ ซึ่งมันก็คล้ายกับการเริ่มต้นของ bitcoin future ในปี 2017

CBOE ได้บอกกับทาง Cointelegraph เป็นเรื่องจริงที่กำลังสนใจ Ethereum future การสัมภาษณ์ Concannon กับ Quarts ในเดือนมิถุนายน เขาวางแนวความคิดไว้ใน cryptocurrency และความเป็นไปได้ในการนำเป็นเป็น future

“Ether เป็นหนึ่งใน cryptocurrency ที่มีสภาพคล่องสูง ความต้องการ Ether นั้นสูงกว่า cryptocurrency อื่นในตลาดและใกล้เคียงกับ bitcoin เราพิจารณาที่จะเปิด future ในช่วงเวลาใกล้ๆนี้แต่ก็ต้องกระบวนการที่ต้องทำ ก่อนที่จะประกาศการเปิดตัวนั้น กระบวนการดังกล่าวคล้ายๆกับการไปพูดคุยกับ CFTC และต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกๆคนพอใจกับผลิตภัณฑ์ที่เราจะประกาศ”

ตามที่ Concannon ได้กล่าวถึงความสำคัญของความต้องการและกระหายต่อ Ether future หลังจากที่มีการเปิดตัว bitcoin future CBOE หวังว่าจะใช้การออกแบบและโครงสร้างที่เหมือนกันที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ cryptocurrency อื่นๆได้ที่มองไว้ในอนาคต

CBOE ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมในขณะนี้ และบอกว่าข้อมูลจะได้รับการอธิบายเมื่อถึงเวลาที่กำหนด

What could happen อะไรบ้างที่สามารถเกิดขึ้นได้

ขณะที่รายละเอียดถูกจำกัดไม่มีการเปิดเผย และก็ไม่มีกำหนดการการเปิดตัว Ether future เป็นไปได้ที่ข้อเสนอใหม่นี้มีความเป็นกลาง บนความแตกต่างของมูลค่าของแต่ละ cryptocurrency

ราคาของ ETH ปรับตัวลดลงเล็กน้อยในวันที่ 31 สิงหาคม ซึ่งอาจเกิดจากการรายงานเบื้องต้นนี้ ราคาของ Bitcoin ก็การเคลื่อนไหวที่คล้ายกันโดยมีแนวโน้มที่จะขึ้นในวันเดียวกัน

Crypto market 31.08.–01.09.2018. Source: coin360.io

เพื่อตอบต่อรายงานแรกของแผน CBOE ผู้ร่วมก่อตั้งของ Fundstrat นาย Tom Lee กล่าวกับ Insider ว่า Ether Futures จะมีผลกระทบเชิงลบต่อราคา cryptocurrency

“ตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมในปีนี้ ถ้าหนึ่งในนั้นมีการลงไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่งของ crypto จะไม่มีมองถึงพื้นฐานของมัน พวกเขาจะต้อง short bitcoin และในตอนนี้เขาสามารถ short Ethereum ได้ [which] means the net short on BTC in futures would fall.”

Good or bad? แล้วมันดีหรือไม่ดีหล่ะ ?

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำนายว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตลาดและนี่เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับ cryptocurrency อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เช่นนี้สถานบันการเงินหลักๆดูเหมือนจะมีอิทธิพลต่อราคาของ cryptocurrency

Cointelegraph ได้พูดคุย eToro Mati Greenspan ให้มุมมองที่กับการศึกษาเกี่ยวกับการเปิดตัว Ether future อาจส่งผลกระทบต่อราคาของ cryptocurrency

Greenspan ตื่นเต้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ บอกว่า Wall Street ทำงานอย่างหนักที่จะเชื่อมต่อกับตลาด crypto และบอกว่าการเปิดตัวของ Ether future ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ

ในขณะที่บางคนบน social media อ้างว่าการ short อาจมีผลกระทบต่อมูลค่าของ Ether Greenspan เสนอข้อโต้แย้งในประเด็นดังกล่าว

“การ short เป็นส่วนหนึ่งของค้นพบมูลค่าของมัน ดังนั้นมันเป็นเรื่องดีกับตลาด”

นอกจากนี้ Greenspan เชื่อว่า Ether future จะผลักดัน cryptocurrency ให้เด่นขึ้นมา ซึ่งอาจดึงดูดนักลงทุนรายใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี นักวิเคราะห์ eToro ยังเชื่อด้วยว่าอาจมีผลต่อ cryptocurrency อื่น ๆ

“ราคา crypto มักมีผลต่อกันและกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีสำหรับ Ethereum ควรเป็นสิ่งที่ดีสำหรับ Bitcoin ด้วย จนถึงขณะนี้ปริมาณการซื้อขาย future ของ bitcoin ค่อนข้างน้อยและเล็กน้อยไปเลยกับขนาดตลาดที่เหลือ อาจเพราะดอกเบี้ยของนักลงทุนสถาบันมีการเปลี่ยนแปลง เราควรจะได้เห็นปริมาณซื้อขายที่มากและแนวทางในการเทรดใหม่”

ขณะที่ Greenspan เสนอการคาดการณ์ในแง่บวกที่จะมาถึง มีผู้ที่มีมุมมองที่ระมัดระวังมากขึ้นกับตัวการเปิดตัวที่ศักยภาพของ Ether future

Phillip Nunn CEO ของ Wealth Chain Capital บอกกับ Cointelegraph นักลงทุนบางรายมีศักยภาพในการ short Ether ซึ่งอาจมีผลกระทบร้ายแรงกับบริษัทที่มีการเปิดตัว ICO บน Ethereum blockchain

นอกจากนี้ Nunn เปรียบการเปิดตัว BTC futures กับ FX markets เมื่อ 30 ปีก่อนซึ่งตลาด future มีอิทธิพลอย่างมากต่อตลาด

“ปี 2018 ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่พฤติกรรมของราคา crypto ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกินจาก bitcoin future กราฟของมันมีความแตกต่างอย่างชัดเจน ตลาดถูกจัดด้วยเพียงกลุ่ม “whale” ที่มีอำนาจเหนือตลาด มีคนทำเงินได้จำนวนมาก คล้ายกับ Fx markets เมื่อ ทศวรรษที่ 80 และ 90 ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะควบคุมตลาดผ่านการ longs และ shorts”

นอกจากนี้ Nunn sites ได้ตั้งความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับบริษัทที่ระดมทุนเงินด้วย ERC20 tokens

“ฉันกังวลกับ ETH อยู่สองเรื่อง เรื่องแรกขนาดของตลาดที่เล็กกว่า bitcoin และฉันคิดว่า Eth future อาจจะทำให้ได้เห็นราคา 150 ดอลล่าห์หรือแม้แต่ 100 ดอลล่าห์ รวมด้วยว่า 95 เปอร์เซ็นของ ICO ถูกระดมทุนด้วย ERC20 token ในระบบ ETH ถ้า ICO ประกาศว่าจะระดมทุน 20 ล้านดอลล่าห์และเขาจะได้ ETH ถือไว้ ทันใดนั้นมันจะถูกขายด้วยบริษัทเหล่านั้นออกมาเป็น BTC หรือเงินสด เพื่อป้องกันความเสี่ยงของราคา”

A different outcome?

ขณะแนวทางของ crypto future ถูกนำทางโดย bitcoin อาจเป็นเรื่องยากที่จะสรุปผลใดๆจากการเปิดตัว bitcoin future แรกๆในเดือนธันวาคม 2017

ไม่นานนักหลังจากที่ CBOE และ Chicago Mercantile Exchange (CME) เปิดตัวการเสนอขายล่วง future bitcoin ได้แตะจุดสูงสุด all time high มากกว่า 20000 ดอลล่าห์ก่อนที่จะมีการล่วงลงราคามาตลอดหลายเดือน

ในขณะที่ปัจจัยต่างๅที่มีบทบาทในการกลับอย่างมีนัยสำคัญในตลาด cryptocurrency มันทำให้ยากขึ้นที่จะพิจารณาว่า BTC future มีผลกับราคาอย่างไร

ในเดือน กรกฎาคม CME ระบุว่าจะไม่มีการเปิดตัว cryptocurrency future ใดๆอีก อย่างไรก็ตามได้มีการปล่อยข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของ BTC future เพิ่มขึ้นสูงกว่าร้อยละ 93 ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018

พิจารณาการโตขึ้นของจำนวนสัญญา BTC future ในช่วงปี 2018 อาจเป็นข้อสรุปแล้วว่ามันโตขึ้นจากความต้องการสำหรับเครื่องมือการเงินชนิดหนึ่งในโลกของ cryptocurrency

แต่ความเป็นไปได้ในการเปิดตัวของ Ether future อาจจะมีเวลาที่ว่างในการตรวจสอบในอีกหลายเดือนข้างหน้า Nunn ได้สรุปกับข้อคิดเห็นของเขาใน Cointelegraph การคาดการณ์ของราคา crypto เหมือนการยิงปืนในที่มืด

“แน่นอนว่าฉันอาจจะคาดเดาผิดและมันสามารถไต่ไปถึงที่ราคา 1000 ดอลล่าห์ แต่ดูเหมือน future ก็ได้ผลในการยับยั้งการเติบโตของราคาของ crypto นี่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับ bitcoin เนื่องจากราคาการคาดการณ์ราคาทั้งหมดจะเปล่าประโยชน์”

Ethereum
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like