fbpx

กลต.สหรัฐ(US SEC)ขยายขอบเขตการทำงานสู่อุตสาหกรรม Crypto

follow blockchain review: tinyurl.com/ycp9yeyt

กลต.สหรัฐ(US SEC)ขยายขอบเขตการทำงานสู่อุตสาหกรรม Crypto

1 Nov 2018

สัปดาห์นี้ในวันเดียวกันหน่วยงานที่กำกับดูแลทั้งสองแห่งของสหรัฐฯ – หน่วยกำกับดูแลอุตสาหกรรมการเงิน (FINRA) และองค์กรปกครองของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) รายงานการยื่นคัดค้านผู้เล่น crypto ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดซึ่ง การทำงบเท็จบางอย่างเกี่ยวกับธุรกิจของตน

ในขณะที่สำนักงาน SEC แทบจะไม่ต้องการคำแนะนำ สำหรับผู้ที่ปฏิบัติตามอุตสาหกรรม Crypto แต่ FINRA อาจดูเหมือนไม่ค่อยคุ้นเคย FINRA เป็นหน่วยงานภาคเอกชนที่ไม่ใช่รัฐบาลกลางแม้ว่าจะได้รับการดูแลโดยคณะกรรมการ SEC ที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลเฉพาะส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา (บริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ทำธุรกิจกับประชาชน)

สิ่งที่ทำให้ข่าวน่าสนใจคือทั้งสองหน่วยงานดูเหมือนว่าจะขยายขอบเขตการให้บริการของพวกเขาในขณะที่ FINRA กำหนดเป้าหมายที่น่าสงสัยเกี่ยวกับ Crypto และสำนักงาน SEC หันมาสนใจกองทุนที่จัดการสกุลเงินเสมือนจริง(Cryptocurrency) และยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกเมื่อผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางแห่งรัฐนิวยอร์ก ตัดสินว่ากฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯมีไว้สำหรับจัดการกับข้อกล่าวหาการฉ้อโกงเกี่ยวกับ Crypto ทั้งหมดในวันเดียวกันนี้ในวันที่ 11 กันยายน

FINRA ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม

FINRA ได้ร้องเรียนกับเมือง Massachusetts เรียกปรับการการฉ้อโกงและการแจกจ่ายอย่างผิดกฎหมายกับ Cryptocurrency ที่ไม่ได้ลงทะเบียนที่ชื่อ HempCoin (HMP)

ต่อไปนี้คือประวัติโดยย่อ : ในเดือนเมษายนปี พ.ศ. 2559 Ayre ได้เริ่มโฆษณาโฆษณา HMP ว่าเป็น “เหรียญแรกที่ค้ำด้วยหลักทรัพย์ที่วางขายตลาด” และมีหลักทรัพย์ที่ค้ำด้วยหุ้นสามัญ โดยอ้างว่าทุก 10 เหรียญค้ำด้วย 1 หุ้นของ บริษัท มหาชน Rocky Mountain Ayre Inc. (RMTN )

Ayre เจ้าของ HempCoins เปิดการแลกเปลี่ยนที่ C-Cex และ Yobit เหรียญ HMP กว่า 81 ล้านเหรียญถูกขุดขึ้นในช่วงปลายปี 2017 และมีการซื้อขายบนแพลตฟอร์มดังกล่าวข้างต้น ปัจจุบัน HMP ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใด ๆ และมีขนาดตลาด(MarketCap) ทั้งสิ้น 104,463 เหรียญสหรัฐตาม และดูเหมือน Ayre ได้มีการลบเนื้อหาทั้งหมดในสื่อสังคมออนไลน์ในขณะที่เว็บไซต์เปลี่ยนไปเป็นเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นในการร้องเรียนเมื่อเร็วๆนี้ FINRA ระบุว่าคำแถลงของ Ayre เป็นสิ่ง”หลอกลวง”ที่เป็นการแถลงเชิงบวกเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินของ RMTN ซ้ำยังบอกอีกว่า Ayre เองไม่เคยพยายามลงทะเบียนเหรียญเลย FINRA เลือกที่จะปรับเงินจากจากประธาน RMTN กับการแจกจ่ายที่ผิดกฎหมายและหลักทรัพย์ที่ไม่ลงทะเบียน

ในการแถลงข่าว FINRA เตือนว่าทุกคนที่มีชื่อสามารถเรื่องร้องเรียนยื่นคำร้องและร้องขอการพิจารณาคดี หากหน่วยงานยืนยันว่ามีการละเมิด Ayre อาจเผชิญกับการปรับ ตำหนิหรือถูกระงับออกจากอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ทั้งหมด

SEC เริ่มต่อสู้กับกองทุนป้องกันความเสี่ยง Cryptoที่ดื้อด้าน

การกระทำของ FINRA เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่คณะกรรมการ SEC. ประกาศออกคำสั่งหยุดชะงักและหยุดยั้งสองรายการพร้อมกับปรับ

ประการแรกสำนักงาน SEC ได้ยื่นฟ้องบริษัทจัดการกองทุน Crypto Asset Management (CAM) และผู้ก่อตั้ง Timothy Enneking ซึ่งเป็นผู้รายงานว่า CAM เป็น ” crypto asset fund รายแรกที่ได้รับการควบคุมในสหรัฐอเมริกา” CAM ระดมทุน 3.6 ล้านเหรียญจากนักลงทุน 44 ราย ปลายปี 2017 ทำให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ บริษัท อยู่ที่ 37 ล้านดอลลาร์

ตามการจัดเก็บ กองทุนดังกล่าวไม่ได้มีการจดทะเบียนไม่ว่าจะในฐานะใดก็ตาม ผู้ตรวจเน้นว่า CAM “จงใจ” ผิดกฎหมายด้วยการอ้างว่ามีข้อมูลประจำตัวที่เป็นสำหรับการถือครองและการค้าหลักทรัพย์

หลังจากที่สำนักงาน SEC ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานกองทุนรวมฯ แล้วกองทุนฯ ตกลงที่จะระงับการเสนอขายต่อประชาชนและเสนอคืนเงินแก่นักลงทุน CAM ยังได้ตกลงที่จะจ่ายค่าปรับ 200,000 เหรียญ แม้ว่าเขาจะไม่ยอมรับหรือปฏิเสธข้อกล่าวหา

ฉบับที่สองของ SEC เกี่ยวกับ TokenLot นาย Lenny Kugel และ Eli L. Lewitt นายหน้าซื้อขาย crypto TokenLot บอกว่าตัวเองเป็น “ICO superstore” ตามวงการกฎหมาย Kugel และ Lewitt ยังละเมิดกฎหมายด้วยการไม่จดทะเบียนธุรกิจในประเทศในทำนองเดียวกันกับ CAM, TokenLot ได้ตกลงที่จะจ่ายเงินจำนวน 471,000 เหรียญ แต่ไม่ยอมรับหรือปฏิเสธข้อกล่าวหา

ศาล NY กับกฎหมายที่สามารถนำไปใช้กับ crypto ได้

การตรวจสอบด้านกฎระเบียบสำหรับ cryptocurrency ในสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่จะกลายเป็นเรื่องที่รัดกุมมากขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมาได้ให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ เช่นผู้พิพากษานิวยอร์กตัดสินว่ากฎหมายหลักทรัพย์สามารถบังคับใช้กับการฟ้องร้องข้อกล่าวหาการฉ้อโกงเกี่ยวข้องกับ crypto ได้และดูเหมือนจะเป็นครั้งแรกของคดีศาลสหรัฐฯในเรื่องนี้

คดีของ Maksim Zaslavskiy ถูกยื่นฟ้องในเมือง Brooklyn อัยการได้อ้างว่าในปี 2017 เขาได้รับเงินลงทุนขั้นต่ำ 300,000 เหรียญจากนักลงทุนเก็บเงินจาก cryptocurrency ชื่อว่า REcoin ซึ่งอ้างว่าได้รับการสนับสนุนจากอสังหาริมทรัพย์และเพชร ซึ่งคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากเพชร นักวิจัยระบุว่าไม่มีอสังหาริมทรัพย์หรือเพชรในความเป็นจริงสนับสนุนสินทรัพย์ดิจิทัล

เป็นผลให้ผู้พิพากษาเขต Raymond Dearie ของสหรัฐฯตัดสินว่าควรมีการตีความกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางว่า “ยืดหยุ่น” โดยยกเลิกคำชี้ขาดของทนายความของ Zaslavskiy เพื่อลดค่าปรับ โดยอ้างว่าเหตุสกุลเงินไม่ได้อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

ตามคำชี้แจงของ Reuters คำแถลงของ Dearie และเอกสารอื่น ๆ ในคดีของ Zaslavskiy ไม่ได้กล่าวถึงคำตัดสินของศาลที่คล้ายคลึงกันในการใช้กฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางกับกรณีการฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องกับ crypto

ก็ยังไม่กรอบกับดูแลที่แน่นอน

ดังนั้นหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯจึงจับตาตลาด crypto ในช่วงปลายปี ข่าวที่สำคัญในสัปดาห์นี้อาจเป็นการขยายขอบเขตการดูแล cryptocurrency เนื่องจากการกระทำของ FINRA และ SEC ในสัปดาห์นี้เป็นไปได้อย่างชัดเจน ในขณะที่การตัดสินใจของศาลยังเป็นแบบใหม่

อันที่จริง FINRA ได้รายงานว่าไม่ได้มีการลงโทษทางวินัยใดๆ ในอุตสาหกรรม crypto จนถึงตอนนี้ การมาถึงของเอเจนซีคาดว่าจะเป็นไปได้ แม้ว่า FINRA จะเผยแพร่คู่มือเกี่ยวกับวิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงใน cryptocurrency เพียงไม่กี่วันก่อนที่จะมีการประกาศเรื่อง HempCoin

คณะกรรมการ SEC ได้ให้ความสำคัญกับสาธารณชนเกี่ยวกับกองทุนป้องกันความเสี่ยง crypto ของบริษัท ด้วยเช่นกัน ตามรายงานการวิจัยของ Autonomous มีกองทุนมากกว่า 226 รายที่จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลที่ควบคุมการลงทุนอย่างน้อย 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ณ กุมภาพันธ์ 2018 ก่อให้เกิดความสนใจของ SEC ในเดือนมีนาคม 2018 เมื่อ Bloomberg ระบุแหล่งข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อ รายงานว่าหน่วยงานดังกล่าวได้ส่งคำขอจำนวนหนึ่งไปยังกองทุน crypto เกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดของตนและได้มีการออกหมายศาลให้กับศาลบางแห่ง

ในข่าวแยกสำหรับอุตสาหกรรมในสหรัฐฯ กลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ crypto ได้แก่ Coinbase, Protocol Labs และ Digital Currency Group ได้ร่วมมือกันจัดตั้งกลุ่ม Blockchain Association ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรม blockchain ในกรุงวอชิงตันดีซี จะเป็นตัวแทนของบริษัทกระแสหลักที่มุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจภายในระบบการเมืองจัดการประเด็นปัญหาด้านนโยบายและการรักษาความลับด้วย กฎหมายภาษีของสหรัฐฯตลอดจนทำงานร่วมกับฝ่ายกฎหมายในการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (AML) และ KYC

เหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้นเป็นคำพูดในเดือนกรกฏาคมของประธานาธิบดีสหรัฐ Bill Huizenga เมื่อผู้บัญญัติกฎหมายแย้งว่าสภาคองเกรสควรให้อำนาจแก่หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินเช่น SEC ในการควบคุมตลาดที่ใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการปฏิบัติตามกฎเดียวกันกับสกุลเงินและหุ้นอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามตอนนี้หน่วยงานด้านกฎระเบียบของสหรัฐฯยังไม่ได้มีโครงการหนึ่งที่ชัดเจนในการควบคุมอุตสาหกรรม crypto ในเดือนพฤษภาคม Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ประธาน Chris Giancarlo กล่าวว่าเขาไม่ส่าเห็นกฎ crypto ที่ครอบคลุมออกมาจากระดับรัฐบาลกลางในอนาคตอันใกล้นี้ ชี้ให้เห็นว่ากฎเกณฑ์ที่ CFTC กำลังดำเนินการอยู่ถูกเขียนตั้งแต่ปี 1935

0 0 vote
Article Rating
Article Uncategorized
, , ,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x