fbpx

ความรวดเร็วและความคล่องตัว คือสนามแข่งขันใหม่สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน

==========================
follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
website : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

ความรวดเร็วและความคล่องตัว คือสนามแข่งขันใหม่สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน

124
25 Oct 2018

การแข่งขันในธุรกิจของการชำระเงินข้ามประเทศดูมีเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่มีผู้เข้าชิงผู้ให้บริการระบบชำระเงินระหว่างประเทศเดิมอย่าง SWIFT คือ Ripple Labs ที่มันได้ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับภาคสถาบันการเงิน ในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายนได้เห็นข่าวของเกมการแข่งขันเปลี่ยนไป เนื่องจาก IBM ได้สนับสนุนระบบชำระเงินแบบ DLT ,Blockchain World Wire (BWW) ที่เป็นจากเพียงการทดลองมาพร้อมใช้งานแล้ว

การใช้งานบน Stellar blockchain เป็นแนวทางการเงินใหม่สำหรับการชำระเงินข้ามประเทศที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดแล้วในเวลานี้ ในเวลาเดียวกันเป็นการลดต้นทุนธุรกรรมโดยการไม่ต้องมีตัวกลางในการประมวลผลข้อมูล การแก้ปัญหานี้ของ IBM ได้แพร่หลายในโลกของการเงิน โดยบริษัทอ้างว่าจะเป็นคนจัดการธุรกรรมประมาณ 60 เปอร์เซ็นของระบบธุรกรรมบนโลก หลังจาก BWW ได้เปิดตัว pad อย่างหนัก มันจะผลักดันไปสู่ระดับต้นๆของอุตสากรรมที่โตได้ถึงขนาด 2 ล้านล้านดอลล่าห์ภายในปี 2020

IBM แลพ Stellar เป็นการครั้งแรกที่ได้เห็นการร่วมมือกันพัฒนาการโอนเงินข้ามพรมแดนในเดือนตุลาคม 2017 เมื่อพวกเขาได้เปิดเผยแผนการสร้างโครงการทำธุรกรรมสำหรับภูมิภาคแปซิฟิกใต้พร้อมกับ KlickEx ที่เป็นเครือข่ายชำระเงินของนิวซีแลนด์ ข่าวจากนักพัฒนาที่มีความสามารถระดับหนึ่งของ Stellar blockchain ที่จะมาในเดือนพฤษภาคมนี้ เมื่อ Big Blue ร่วมมือกับ Veridium Labs เพื่อช่วยบริษัทติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในที่สุดในเดือนกรกฎาคม IBM ได้กาศที่จะเปิดตัว Stronghold USD เป็นเหรียญที่มีเสถียรเมื่อเทียบกับ USD และมันทำงานอยู่บน Stellar blockchain ในความร่วมมือกับผู้บริหารทางการเงิน Stronghold

ขั้นตอนการทำงาน BWW

ระบบกลไกการชำระเงินแบบใหม่ค่อนข้างตรงไปตรงมาและเชื่อมต่อสินทรัพย์ต่างๆ ผู้ให้บริการบนเครือข่ายสามารถแลกเปลี่ยนกับ fiat ในอีกด้านของธุรกรรมได้ จากการที่สถานบันการเงินสองแห่งได้เจรจาการชำระเงิน พวกเขายอมรับที่จะใช้ Stable coin สกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางหรือสินทรัพย์ดิจิตอลต่างๆ เป็นสินทรัพย์ที่สามารถเชื่อมกับสกุลเงินใดๆก็ได้สองสกุลเงิน แม้ว่าจะเป็นเพียงการเลือกสินทรัพย์ ระยะเวลาการเปิดตัวของ Stronghold USD มันแสดงให้เห็นว่าเป็นเหรียญที่มีเสถียรภาพมันถูกออกแบบมาใ เครื่องมือหลักๆของธุรกรรม Blockchain World Wire

นอกจากนี้ IBM ยังให้ความสำคัญกับแนวทางการชำระเงินแบบใหม่เพื่อสามารถประยุกต์ใช้กับระบบเดิมที่มีอยู่ผ่านทาง API ดังนั้นธนาคารจึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง hardware เพื่อที่จะใช้มัน เมื่อสกุลเงิน fiat ของผู้ส่งได้เปลี่ยนเป็นพร็อกซีสินทรัพย์ดิจิตอลโดยระบบจะเปลี่ยนมันให้เป็น fiat ของผู้รับทันที รายละเอียดธุรกรรมทั้งหมดและคำแนะนำในการชำระบัญชีจะถูกบันทึกลง distributed ledger

ในความพยายามที่ชัดเจนเป็นการดึงดูดความสนใจของลูกค้าสถาบันมากที่สุด นักการตลาดของ IBM ให้คำอธิบายอย่างคุมเชิงว่า  “สำหรับผู้ที่เลือกหลีกเลี่ยงการใช้สกุลเงินดิจิทัล IBM ยังมีวิธีการชำระเงินแบบอื่น ” โดยไม่มีกำหนดว่ามันควรจะเป็นอะไร

ความสำคัญของ Token ท้องถิ่น

ก่อนที่จะออกไปสำรวจศึกษาเหรียญที่ออกโดยพื้นที่นั้นๆมักจะพิจารณาภายใต้ Ripple – บริการด้านธุรกรรมสำหรับธนาคารหรือองค์กรขนาดใหญ่ – Stellar ก็ประสบความสำเร็จทั้งหมดที่เหมือนว่าจะเทียบกับอายุของมันเองที่แก่กว่า Ripple และ Stellar โปรโตคอลก็มีความสำคัญระดับหนึ่งซึ่งกำหนดโดยเพียงคนๆเดียว – Stellar ปัจจุบันมี Jed McCaleb เป็น CTO – และก็เป็นอย่างนั้นที่มีการแชร์ feature ต่างๆออกมามากมาย แต่ก็ไม่เหมือนกับ Ripple เลญซะทีเดียว Stellar เป็น open-source โดยสมบูรณ์และไม่เห็นด้วยกับการที่มันต้องถูกกำหนดโดยคนๆเดียว แต่ในขณะเดียวกันนั้น Ripple เหมือนหลักๆจะเป็นการให้บริการสำหรับธนาคาร Stellar เองได้พัฒนาชื่อเสียงทางด้านการเป็นเครือข่ายขำระเงินสำหรับบุคคล

การเพิ่มขึ้นของมูลค่า Ripple อย่างรวดเร็วจนสูงเป็นอันดับสามของสินทรัพท์ crypto ตามมูลค่าตามราคาตลาด จนถึงเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้ประสบความสำเร็จในการให้บริการสถาบันการเงินใหญ่ๆ ข้อเสนอใหญ่ๆที่ให้ Ripple จัดการเป็นการให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศสำหรับ Santanderเหมือนกันกับแอปชำระเงินที่สร้างขึ้นสำหรับกลุ่มธนาคารของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามสำหรับยิ่งใหญ่ก็มาพร้อมกับคำเตือนที่สำคัญคือ มันเป็นการใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า xCurrent ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Ripple เดิมๆแต่อย่างไร แต่ในขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์ที่อยู่บน Ripple ที่ชื่อว่า xRapid ก็มีการนำไปใช้จริงที่มากขึ้น โดยเฉพาะบริการโอนเงินรายใหญ่หลายแห่งเช่น Western Union และ MoneyGram ประกาศในช่วงต้นปีว่าพวกเขาจะเริ่มต้นการทำธุรกรรมด้วย xRapid หลายเดือนต่อมา CEO ของ Western Union Hikmet Ersek กล่าวว่าการแก้ปัญหานี้ไม่ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมและ “มันคงยังแพงเกินไป” ความแตกต่างในประสิทธิภาพของ xCurrent และ xRapid ทำให้นักวิจารณ์บางคนสรุปว่าโทเค็น XRP ไม่มีการใช้งานใดๆ

ดังนั้นการที่มีการนำเหรียญ Stable มาทำให้การทำธุรกรรมระหว่างสองแพลตฟอร์มบน Stellar blockchain ทำให้เหมือนเป็นการย้ายจาก IBM และ Stellar เป็นไปได้ง่ายขึ้น ในการทำเช่นนี้พวกเขาจะต้องเก็บ “XRP สำหรับผู้คน” ethos ที่พัฒนาขึ้นโดยใช้ Stellar token “XLM” และต้องการแยกบัญชีระหว่างบัญชีของบริษัทและบัญชีของชุมชน นอกจากนี้ยังมีข้อพิจารณาแนวทางในการทำโดยทันทีด้วย Jesse Lund หัวหน้าแผนก IBM blockchain ได้กล่าวในโพสบล็อคว่า

“ความผันผวนและความเสี่ยงหมายความว่าโดยธรรมชาติสถาบันการเงินส่วนใหญ่ระมัดระวังการใช้ cryptocurrency ในการเป็นพื้นฐานในการทำธุรกรรมหลักๆ และทำไมบางประเทศจึงห้ามใช้ทั้งหมดนี้เลย … ความมีเสถียรภาพของ Stable coin อาจส่งผลดีต่อการปรับปรุงทั้ของการดำเนินงานการธนาคารระหว่างประเทศ ทำให้ธนาคารมีวิธีการใหม่ๆ ในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารและการปฏิบัติตามหลักในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานและความโปร่งใส “

การเร่งแข่งขัน

ดูเหมือนว่าการพึ่งพา Stable coin ทำให้ Blockchain World Wire มีข้อได้เปรียบที่เหนือกว่า Ripple แต่สิ่งที่ทำให้ดูเหมือนได้เปรียบมากกว่าคือฐานะของ IBM ที่มีฐานะในการให้บริการโครงสร้างหลักรายใหญ่สำหรับระบบแบบเดิม ค่าใช้จ่ายในการย้ายฐานลูกค้าที่มีอยู่เดิมแล้วเปลี่ยนไปยังเทคโนโลยีตัวใหม่น้อยกว่าเมื่อต้องเริ่มต้นทำใหม่

การพิจารณาจากสิ่งที่เป็นที่รู้จักเกี่ยวกับ Blockchain World Wire ณ จุดๆนี้ ระบบได้ออกแบบให้ทำงานเพื่อต่อสู้กับ xRapid ของ Ripple โดยตรงเพื่อใช้สำหรับธนาคารทั่วโลก ถึงแม้จะขาดข้อมูลในการเปรียบเทียบในแง่ประสิทธิภาพของทั้งสอง เป็นไปได้ที่จะลักษณะการทำงานที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยที่อาจเป็นข้อพิสูจน์กับ BWW นอกจากความน่าประทับใจในการประยุกต์ใช้ของ IBM ข้างต้นแล้วและมันก็ยังดูคล่องตัวในการใช้อีกด้วย ในขณะที่ xRapid ใช้ token XRP เพียงอย่างเดียวในการเป็น bridge Blockchain World Wire มีทางเลือกมากมาย ซึ่งอาจเปิดระบบขึ้นเพื่อกรวมและการเป็นพันธมิตรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ยังกล่าวไม่ได้ว่าสถาบันการเงินจะสามารถได้รับประโยชน์ในทางปฏิบัติจากการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของ IBM มาใช้หรือไม่ เนื่องจากยังไม่ได้มีการทดลองใช้ ในทางตรงกันข้าม xRapid ได้รับการออกมีระยะเวลาหนึ่ง และมีการทดสอบการโอนเงินระหว่างอุตสาหกรรมมาหลายเดือนแล้ว

นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าตลาดของ cross-national ที่อาศัย blockchain ในการบริการทางการเงินยังห่างไกลกับ duopolistic ระหว่าง Ripple และ BWW ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท Ant Financial ซึ่งเป็นฝ่ายการเงินของ Alibaba ได้ใช้การโอนเงินบน blockchain เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมระหว่างฮ่องกงและฟิลิปปินส์ ในขณะเดียวกัน บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น (จีเอ็มโอ) กำลังเตรียมเปิดบริการออนไลน์ผ่านระบบการทำธุรกรรมแบบ blockchain เนื่องจากบางส่วนของแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้และอื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง และการเข้าสู่ตลาดระดับภูมิภาคและในระดับโลกซึ่งเป็นปีแห่งการแข่งขันที่รุนแรง

งานนำเสนอสาธารณะของ Blockchain World Wire จะจัดขึ้นที่ซิดนีย์ในปลายเดือนตุลาคม และอาจเกิดเหตุเหมือนที่เกิดขึ้นที่ Sibos ซึ่งเป็นงานประชุมสุดยอดประจำปีของอุตสาหกรรมการเงินทั่วโลกที่จัดทำโดย SWIFT

Article Guide & Analytics
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like