fbpx

[รีวิว] Silkroad หนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตลาดมืดแห่งแรกที่ใช้ Bitcoin

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง เกริ่นเรื่อง ความเห็นส่วนตัว สรุป สวัสดีครับวันนี้เราจะมารีวิวหนังที่มีความเกี่ยวเนื่องกับวงการ Bitcoin และ Cryptocurrency พอสมควรเลยครับนั้นคือหนังที่ชื่อว่า Silk Road หรือชื่อไทยก็คือยุทธการปราบเว็บเถื่อน ซึ่งผมก็ได้ไปดูมาเองสดร้อนๆในช่วงบรรยกาศ Covid ที่หนังน่าจะขาดทุนในไทยแน่ๆแหละ ถ้าใครที่อยู่วงการ Cryptocurrency ก็อาจจ

[รีวิว] Silkroad หนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตลาดมืดแห่งแรกที่ใช้ Bitcoin

23 Apr 2021

สวัสดีครับวันนี้เราจะมารีวิวหนังที่มีความเกี่ยวเนื่องกับวงการ Bitcoin และ Cryptocurrency พอสมควรเลยครับนั้นคือหนังที่ชื่อว่า Silk Road หรือชื่อไทยก็คือยุทธการปราบเว็บเถื่อน ซึ่งผมก็ได้ไปดูมาเองสดร้อนๆในช่วงบรรยกาศ Covid ที่หนังน่าจะขาดทุนในไทยแน่ๆแหละ

ถ้าใครที่อยู่วงการ Cryptocurrency ก็อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ Silkroad มาบ้างนะครับ แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ Silkroad เป็นตลาดมืดออนไลน์ที่สร้างโดย Ross Ulbricht ในช่วงปี 2011 โดยมันเปรียบเสมือนกับ Ebay ที่มีทุกอย่างให้ซื้อขายซึ่งจะค่อนข้างหนักไปทางของผิดกฎหมายอย่าง ยาเสพติดหลายชนิด พาสปอร์ทปลอม หนังโป๊ และการซื้อขายในเว็ปไซต์นี้จะเป็นใช้ Bitcoin หลักเพราะมันสามารถปกปิดตัวตนได้ (จริงๆก็ไม่เสมอไปหรอก) และมันเป็นเหตุผลที่ทำให้ทุกวันนี้ยังมีคนที่คิดว่า Bitcoin นั้นเป็นเงินที่ถูกใช้สำหรับตลาดมืดเท่านั้น (เหมือนกับคนที่เคยเข้าใจว่าบนอินเทอร์เนตมีแต่หนังโป๊นั่นแหละ)

สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ Silk Road แบบคร่าวๆผมเคยทำบทความไว้แล้วลองไปอ่านได้ที่ ประวัติศาสตร์ Bitcoin ตอนที่ 7 Silkroad ตลาดมืดแห่งแรกที่ใช้ Bitcoin ในการซื้อขาย (มีสปอยนะ)

เกริ่นเรื่อง

SILK ROAD Movie Review - ScreenInvasion

เรื่องราวของหนังจะเป็นเรื่องราวของ Ross Ulbricht ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับเสรีภาพของคนและมีแนวคิดว่าจริงๆแล้วตลาดยาเสพติด(หรือสิ่งอื่นๆ)นั้นก็ควรจะเป็นตลาดเสรีรูปแบบหนึ่ง ก่อเลยก่อตั้งเว็ปไซต์ที่ชื่อว่า Silkroad ขึ่นมาโดยให้ผู้คนสามารถซื้อขายสิ่งต่างๆได้อย่างอิสระแบบที่ไม่ระบุตัวตนได้ โดยใช้ประโยชน์จาก Tor และ Bitcoin ทำให้ปกปิดตัวตนแทบจะสมบูรณ์แบบได้

Note: Tor นั้นเป็นระบบเครือข่ายที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถปกปิด IP ของตนเองได้เพราะเครือข่าย Tor นั้นจะประกอบด้วย Node จำนวนมากโดยข้อมูลจะวิ่งผ่าน Node เหล่านี้จะไม่รู้อะไรเลยนอกจาก IP ขาเข้าและออกของตนเอง ซึ่งแต่ละ Node นั้นก็จะมีการเข้ารหัสเป็นของตัวเอง ทำให้ข้อมูลถูกปกป้องด้วยการเข้ารหัสในแต่ละ Node จนแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะหาที่มาที่ไป

Note 2: การใช้งาน Bitcoin นั้นไม่ได้แปลว่าคุณจะปกปิดตัวตนได้ 100% เพราะธุรกรรมนั้นมีความโปรงใสอย่างชัดเจนเราจะเห็นการโอนใน Bitcoin ทั้งหมดแม้จะไม่รู้ว่าเจ้าของบัญชีเป็นใคร แต่หากมีเจ้าของบัญชีที่ยินดีจะเปิดเผยข้อมูลจะทำให้การตรวจหาเบาะแสไปยังต้นทางว่าใครเป็นคนโอนก็ไม่ใช่ที่เป็นไปไม่ได้ ยิ่งในปัจจุบันนั้นมีผู้ที่เปิดเผยมากกว่าในอดีตเป็นจำนวนมาก

Silk Road Trailer: Silk Road: I Have Access - Metacritic

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อ Silkroad เติบโตขึ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นตำรวจไซเบอร์หรือ FBI ก็เริ่มหาทางที่จะจับเจ้าของ Silkroad และปิดตัวมันให้ได้ ซึ่งในหนังก็จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องราวของ ริก โบว์เดน เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดที่ใกล้เกษียนและดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยสัดทัดในเรื่องราวของเทคโนโลยีรวมซักเท่าไหร่ ที่พยายามหาวิธีการทุกทางที่เป็นไปได้ในการที่จะจับ Ross

 

ความเห็นส่วนตัว

โดยส่วนตัวในแง่การแสดงและความบันเทิงของหนังโดยรวมนั้นเป็นหนังที่ดูได้ค่อนข้างลื่น แต่ข้อเสียคือมันไม่ได้ดีและไม่ได้แย่ในเวลาเดียวกันหรือพูดง่ายๆคืออยู่ในเกณฑ์ที่ดูได้เอาสนุก แต่ไม่ถึงกับว้าวเท่าไหร่
ส่วนที่ค่อนข้างชอบคือบทหนังประมาณ 90% นั่นค่อนข้างเคารพต้นฉบับมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครแต่ละตัววิธีการสืบของ Rick Bowden และเรื่องราวระหว่าง Ross และ Rick หนังยังได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับเสรีภาพได้อย่างน่าสนใจให้คนขบคิด (นั้นทำให้มันเป็นหนังที่ดีเพราะสามารถทำให้คนขบคิดหลังหนังจบได้) และความลื่นและปนตลกนิดหน่อยของ Rick ซึ่งเป็นเหมือนคนที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีและพบกับความเสรีบนอินเทอร์เนตบนโลกใหม่

ส่วนที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่คือหนังมีการอธิบายถึง Bitcoin ค่อนข้างน้อยมากซึ่งก็น่าเข้าใจว่ามันเป็นหนังต้องดูเอาเพลินมันไม่ใช่สารคดี แต่นั้นก็ทำให้แง่มุมหลายๆอย่างที่สามารถเอาไปเล่นได้ในหนังหายไปเยอะ แม้หนังจะมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับเสรีภาพของผู้คนแต่มันก็ไม่ Impact มากเท่าไหร่ เพราะถ้าตีแผ่ไปที่เรื่องของ Bitcoin มันมีส่วนที่น่าสนใจมากในแง่ของเงินที่เป็นเสรีและเทคโนโลยีที่ข้อมูลไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่กลับไปเน้นในเรื่องของความสัมพันธ์และความรู้สึกของตัวละครมากกว่า ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนทั่วไป แต่กับ Insider มันไม่ว้าวไง จุดที่รู้สึกเสียดายสุดๆคือบทหนังที่มีการพลิกประมาณ 10% นั้นเป็นจุดที่ทำให้หนังพลาดประเด็นสำคัญมากๆที่ถ้าหนังเอาไปตีแผ่อาจจะทำให้หนังมีมิติและ Impact แรงกว่านี้มาก

สรุป

ถ้าคุณเป็นคนที่อยู่ในวงการ Crypto และเคยได้ยินเรื่อง Silkroad หนังเรื่องนี้จะไม่ใช่หนังที่ทำให้คุณเสียเวลาเพราะโดยรวมก็ทำออกมาได้ค่อนข้างเพลิน แต่ถ้าสำหรับ Insider หรือแฟนบอย Bitcoin อาจจะรู้สึกขัดใจนิดๆแต่ก็ไม่ได้ทำให้หนังไม่สนุกซะจนไม่ควรไปดู ส่วนถ้าคุฯเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับ Silkroad เลยหนังเรื่องนี้อาจจะให้มุมมองเรื่องเสรีภาพที่น่าสนใจแก่คุณ (แม้จะไม่ว้าวมากก็ตาม)
.
.
.
.
.
.
Spoil สำหรับคนที่ดูแล้วหรือรับสปอยได้
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

10% ที่หนังพลิกบทไปนั้นเป็นประเด็นที่น่าเสียดายมากครับ เพราะในความเป็นจริงแล้วทางกองปราบไม่ได้รู้ทันทีว่า Rick นั้นขโมยเงินที่ได้จาก Silkroad ไปขาย หนังทำให้ Rick ดูเป็นคนดีทั้งๆที่จริงๆแล้ว Rick นั้นทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้และลบข้อมูลทุกอย่างบนคอมของ Curtis และพยายามโบ้ยความผิดทุกอย่างไปให้ Curtis ประเด็นคือ Rick พยายามทำลายหลักฐานทุกอย่างไป แต่สุดท้ายสิ่งที่เขาทำลายไม่ได้คือประวัติการทำธุรกรรมที่อยู่บน Blockchain ของ Bitcoin ซึ่งมันเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้เขาโดนจับ โดยในอดีต Rick ก็เคยทำลายหลักฐานมามากมาย ถ้าหนังเอาประเด็นเรื่องว่า Blockchain ของ Bitcoin เป็นสิ่งที่ทำลายไม่ได้และทำให้ Rick โดนจับจะน่าสนใจกว่านี้มาก

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x