fbpx

[รีวิว] Pledgecamp แพลทฟอร์ม Crowdfunding ด้วย Blockchain จาก Randi Zuckerberg

โดยโปรเจคต์ดังกล่าวจะเปิดระดมทุนบน OkJumpStart พรุ่งนี้และยังประกาศว่าจะถูกลิสลงบน BinanceChain อีกด้วย

[รีวิว] Pledgecamp แพลทฟอร์ม Crowdfunding ด้วย Blockchain จาก Randi Zuckerberg

173
21 Aug 2019

ในขณะที่โครงการ Libra จากทาง facebook ที่มี Mark Zuckerberg เป็นหัวหอกนั้นดูจะไปได้ไม่ดีนัก อีกด้านหนึ่งน้องสาวของเขาก็ Randi Zuckerberg ได้เข้าร่วมวงการ Cryptocurrency โดยเธอได้ริเริ่มโครงการ Pledge Camp ที่เป็นโปรเจคต์ที่นำระบบ Blockchain มาใช้ในการจัดแพลทฟอร์ม Crowdfunding

 

Crowdfunding คืออะไร?

 

คำว่า Crowdfunding หมายถึงการระดมทุนจากมวลชนซึ่งเป็นการหาเงินทุนรูปแบบหนึ่งในการสร้างผลิตภัณฑ์หรือโครงการต่างๆ ซึ่งแพลทฟอร์ม Crowdfunding ที่มีชื่อเสียงได้แก่ Kickstarter หรือ Indiegogo ที่มีผู้ที่มีไอเดียต่างๆมากมายมาสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆบนแพลทฟอร์ม เช่น Oculus Pebble หรือแม้แต่เกมการ์ explding kitten การระดมทุนแบบ Crowdfunding นั้นยังทำให้โปรเจคต์บางชิ้นได้รับการตอบรับด้านการตลาดเกินกว่าที่คาดคิดอีกด้วย ทำให้ Crowdfunding  เป็นสิ่งที่อำนวยให้ใครก็ตามหาเงินทุนต่างๆได้แทนที่จะต้องขอจากนายทุน

 

Pledge Camp คืออะไร?

Pledge Camp คือแพลทฟอร์ม Crowdfunding ที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain และ Smartcontract มาอุดรอยรั่วต่างๆ ในวงการแพลทฟอร์ม Crowdfunding เช่น ระบบการคืนเงินลูกค้า การตรวจสอบความคืบหน้าของโปรเจคต์ได้

 

ปัญหาของ Crowdfunding?

แม้ Crowdfunding จะเป็นสิ่งที่ดูเปรียบเสมือนความหวังของผู้ที่อยากได้เงินทุนและผู้ที่สนับสนุน แต่อย่างไรก็ตามข่าวทางด้านไม่ดีเกี่ยวกับ Crowdfunding ก็มีให้เห็นกรณีที่ดังที่สุดเช่น Mighty No.9 ของผู้พัฒนาเกมชื่อดังก้องโลกอย่าง Rockman ที่เลื่อนวันเปิดตัวเกมครั้งแล้วครั้งเล่าสร้่างความไม่พอใจแก่ผู้สนับสนุนจำนวนมากและผลสุดท้ายผลงานก็ไม่ได้เป็นตามที่หลายๆคนคาดหวังไว้ ซึ่งจริงๆแล้วยังมีโปรเจคต์อีกมากที่มีปัญหาในลักษณะนี้ไม่ว่าจะส่งผลิตภัณฑ์ไม่ครบ บางครั้งก็ไม่มีการคืนเงินแก่ผู้สนับสนุน จนบางโปรเจคต์ต้องดำเนินการฟ้องร้องจนถึงขั้นล้มละลายเลยทีเดียว

 

Backer Insurance

ระบบ Backer Insurance เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้สนับสนุนวางใจได้ว่าเงินที่เขาสนับสนุนไปจะถูกนำไปใช้เป็นขั้นตอนด้วยระบบ Smart contract ยกชัวอย่างเช่น นาย A ได้คิดจะสร้าง Smart Phone ขึ้นมาและสร้างโปรเจคต์ระดมทุนบน Pledgecamp นาย A จะต้องกำหนด milestone ว่าในแต่ละกระบวนการจะต้องใช้งบเท่าไหร่ 

สิ่งที่เกิดขึ้นคือเมื่อ นาย A ระดมทุนสำเร็จเงินที่ได้ทั้งหมดจะถูก Lock ไว้ใน Smart Contract และจะถูกปลดออกเมื่อถึงแต่ละ Milestone เช่น เมื่อนาย A ได้ร่างโครงร่างของ Smart phone เสร็จตามที่กล่าวไว้ใน Milestone นาย A จะต้องอัพโหลดโครงร่างขึ้นไปบน PledgeCamp หลังจากนั้นผู้สนับสนุนจะทำการโหวตว่า โครงาร่างนั้นถูกต้องตามที่นาย A ไว้ไหม หากผู้สนับสนุนโหวตว่านาย A ทำตาม Milestone ที่บอกไว้ได้จริงเงินทุนในส่วนถัดไปก็จะถูกปลดล็อคจาก Smart Contract แต่หากผู้สนับสนุนโหวตว่านาย A ไม่ได้ทำตามที่รับปากไว้ เงินทุนที่เหลือก็จะถูกคืนให้แก่ผู้สนับสนุนด้วยระบบ Smart Contract ทันที

 

Gig Economy

Gig Economy หมายถึงคนที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ที่ไม่ได้ทำงานประจำ ซึ่งทาง PledgeCamp จะใช้ประโยชน์จากจุดนี้โดยที่จะมอบรายได้ที่เป็นแรงจูงใจให้แก่คนที่ทำงานให้แก่ PledgeCamp ไม่ว่าจะเป็นการเขียนรีวิวหรือการตรวจสอบโปรเจคต์หรือแม้แต่การแปลภาษาหรือรีวิว 

 

Moderator 

ในเมื่อระบบนี้เป็นระบบ Decentralized นั้นหมายความว่าไม่มีใครมีสิทธิ์ขาดที่จะทำอะไรกับระบบ (คล้ายกับ SteemIt) เพราะฉะนั้นผู้ดูแลในจุดนี้คือ moderator โดยจะถูกสุ่มจาก User Pool จำนวน 12 คนโดยการโหวตจะต้องใช้เสียงโหวตถึง 7 คน

 

Token Economic

Token ในระบบ PledgeCamp จะมีโทเคนสองระบบและมีการแบ่ง Allocation ตามนี้

  • PLG เป็นเหรียญ ERC-20 บน Ethereum ที่จะเป็นเหรียญที่ใช้ Staking และ Utility อื่นๆเช่น ค่าธรรมเนียมในการใช้ระบบ
  • CS เป็นเหรียญที่ไม่สามารถแลกเปลี่ยนได้โดยใช้สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเป็น moderator และได้ค่าตอบแทนจากค่าธรรมเนียมในระบบ

 

OKJump Start IEO

Pledgecamp จะถูกขายบน Ok Jump Start ของ Okex ในวันที่ 22 สิงหาคม โดยขายอยู่ที่เหรียญละ 0.0025 USD โดยต้องซื้อด้วยเหรียญ OKB โดยขายทั้งหมก 800,000,000 PLG หรือ 2 ล้าน USD

 

Team & Partner

ทีมงานรวมไปถึง Advisor และ Partner จะเป็นทีมที่มาจาก Zuckerberg Media เป็นส่วนใหญ่และกองทุนต่างๆ และ Pledgecamp ประกาศว่าจะว่าจะลิสบน Binance chain อีกด้วย

 

สรุป

จริงๆแล้ว Crowdfunding นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไหร่ เรียกได้ว่า Pledgecamp นั้นไม่ได้พยายามสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ แต่เป็นการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในปัญหาของธุรกิจที่มีอยู่จริง และสามารถพูดว่าแก้ปัญหาได้น่าสนใจมากพอสมควร และเมื่อเทียบกับเงินระดมทุนกับมูลค่า Market ในตลาดก็ค่อนข้างสมเหตุสมผล แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ Crowdfunding คือ Content หรือคำถามที่ว่าจะมีโปรเจคต์ที่น่าสนใจมาระดมทุนมากแค่ไหน และการแก้ปัญหาของ Pledgecamp เรียกได้ว่าน่าสนใจแต่ไม่ได้แก้ไขปัญหาทุกอย่าง แต่การนำ Blockchain มาแก้ปัญหากับธุรกิจที่มีอยู่จริงก็นับว่าน่าสนใจมาก และ OkJumpStart ก็มีผลตอบแทนที่ดีทุกครั้ง (ถ้ากดทันหรือดวงดีพอ)

Article ICO Review ICO Review
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like