fbpx

รู้จักสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ผ่านมุมมองของพีรพัฒน์ หาญคงแก้ว

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง เส้นทางในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลและการเข้ามาในสมาคม เป้าหมายในฐานะกรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย อยากเห็นอะไรสำหรับวงการสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย “เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบและรักในวงการนี้ เราชอบเรื่องบิตคอยน์ เราชอบเรื่องสกุลเงินดิจิทัล แต่เราต่อต้าน Scam” คำพูดอย่างตรงไปตรงมจากปากของ คุณพีรพัฒน์ หาญคงแก้ว หรือ หาญ ที่กล่าวถึงส

รู้จักสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ผ่านมุมมองของพีรพัฒน์ หาญคงแก้ว

11 Nov 2020

“เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบและรักในวงการนี้ เราชอบเรื่องบิตคอยน์ เราชอบเรื่องสกุลเงินดิจิทัล แต่เราต่อต้าน Scam”

คำพูดอย่างตรงไปตรงมจากปากของ คุณพีรพัฒน์ หาญคงแก้ว หรือ หาญ ที่กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจเข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย

หลังจากได้เห็นมุมมองของนายกสมาคมและเลขาธิการสมาคมไปแล้วในบทสัมภาษณ์ก่อนหน้า ครั้งนี้ ผู้อ่านทุกท่านจะได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่ง ผ่านสายตาของคนที่เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนทั้งสมาคมและวงการสินทรัพย์ดิจิทัลไทย


เส้นทางในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลและการเข้ามาในสมาคม

หลังเรียนจบคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ประมาณ 3 ปี จากนั้นก็ออกมาทำธุรกิจโรงพิมพ์กับที่บ้าน ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่กำลังสนใจศึกษาเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนพอดี ทำให้ได้รู้จักกับบิตคอยน์และสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบต่าง ๆ แล้วพอเราได้อ่าน ได้ศึกษาพอสมควรแล้ว ก็เลยมีความรู้สึกว่าอยากเป็นคนหนึ่งที่จะช่วยเผยแพร่และส่งต่อความรู้ที่เรามีให้ผู้อื่นบ้าง

เราเริ่มเขียนข่าว ตั้งกระทู้ในโลกออนไลน์ หรืออกบทความในสื่อต่าง ๆ จนถึงจุดหนึ่งก็มีคนเชิญไปเป็นวิทยากร ทั้งตามมหาวิทยาลัยและในงานต่าง ๆ ในที่สุดก็เลยตัดสินใจตั้งช่องทางให้ความรู้ออนไลน์อย่าง Blockchain Review และเขียนหนังสือเกี่ยวกับบิตคอยน์และเทคโนโลยีบล็อกเชนขึ้นมา เพราะในเวลานั้นยังไม่มีใครในไทยทำ และเราก็อยากให้เรื่องนี้เป็นที่พูดถึงในวงกว้างมากขึ้นด้วย

สำหรับการที่ตัดสินใจมาทำงานในสมาคม ส่วนตัวเราเป็นคนที่ชอบเรื่องของความก้าวหน้าและเทคโนโลยีอยู่แล้ว และก็อยากจะเป็นอีกคนหนึ่งที่จะมีส่วนช่วยในการผลักดันวงการสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยให้มันไปได้ไกลขึ้นกว่านี้อีก ยิ่งพอได้มาร่วมทำงาน Blockchain Thailand Genesis 2018 ก็ยิ่งแน่ใจ เลยตัดสินเข้ามาทำงานในสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทยอย่างเต็มตัวจนถึงทุกวันนี้

“เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบและรักในวงการนี้ เราชอบเรื่องบิตคอยน์ เราชอบเรื่องสกุลเงินดิจิทัล แต่เราต่อต้าน Scam”

เราไม่อยากให้คนอื่นมองเรื่องของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือคริปโตเคอเรนซีเป็นสิ่งไม่ดี เพียงเพราะเขาไม่ได้เข้าใจ ไม่มีความรู้ ไปฟังคนที่ไม่รู้จริงเล่ามา หรือเพราะเคยถูกหลอกจากพวก Scam (การหลอกลวงรูปแบบต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต) แล้วทำให้เขาเกิดอคติกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วสิ่งเหล่านี้มันมีประโยชน์มาก อย่างเทคโนโลยีบล็อกเชนก็เป็นระบบฐานข้อมูลที่จะช่วยเราเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรได้ หรือพวกสินทรัพย์ดิจิทัล แท้จริงแล้วมันคือการยกระดับคุณค่าของเม็ดเงินและเศรษฐกิจให้สามารถโลดแล่นไปทั่วโลกได้จริง ๆ และสิ่งเหล่านี้ เราเห็นความสำคัญและมองว่ามันมีคุณค่า


เป้าหมายในฐานะกรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย

แม้ว่าตอนนี้เราจะเป็นสมาคมเล็ก ๆ แต่เราก็มีความตั้งใจที่จะผลักดันวงการสินทรัพย์ดิจิทัลจริง ๆ  เรามีคณะทำงานและบุคลากรที่มีคุณภาพและมีศักยภาพ ซึ่งทุกคนก็เป็นคนที่มีชื่อเสียงในวงการและต้องการที่จะช่วยให้วงการสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยมันไปข้างหน้าจริง  นี่เป็นเรื่องจริง

“เราอยากจะสร้างอนาคตที่เปลี่ยนมุมมองของผู้คน จากที่มองว่าเรื่องนี้มันยาก เป็นเรื่องนี้มันน่าสนใจ ซึ่งเราก็พร้อมที่จะสร้างความเข้าใจและช่วยอธิบายให้คุณในจุดนี้”

 

เราอยากจะมีส่วนช่วยประเทศไทยในการสร้าง Ecosystem หรือสภาพสังคมที่เอื้อให้วงการสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยได้เติบโต ทำให้วงการนี้มันดีขึ้นและ โดยส่วนตัวก็เชื่อว่า ด้วยศักยภาพของสมาคม เราสามารถทำได้ ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ เราก็มีการจัดการประชุม งานอบรมสัมมนา และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับวงการสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับคนไทย

อยากเห็นอะไรสำหรับวงการสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย

สำหรับตอนนี้ อยากเห็นการระดมทุนแบบ STO (Security Token Offering: STO) หรือการระดมทุนด้วยเงินหรือโทเคนดิจิทัลบนเทคโนโลยีบล็อกเชนในรูปแบบที่คล้าย ๆ การลงทุนในหุ้นเกิดขึ้นได้จริงในประเทศไทย ถึงแม้มันดูจะเป็นเรื่องยากมากในแง่กฎหมายตอนนี้ แต่เราก็มีความเชื่อว่า จริง ๆ แล้ว “คนไทยควรมีอิสระในการลงทุน” คนไทยควรมีสิทธิที่จะลงทุนในหุ้นโลกได้พอ ๆ กับที่คนทั่วโลกสามารถมาลงทุนในหุ้นของไทย ซึ่งตรงนี้เองที่จะทำให้ระบบเศรษฐกิจโลกกลายเป็นเศรษฐกิจแบบไร้พรมแดนอย่างแท้จริง

สุดท้ายนี้ สิ่งที่อยากจะฝากคงไม่ใช่การขอร้องให้ทุกคนหันมาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลทันทีแบบร้อยเปอร์เซนต์ หรือจะให้ทุกคนเปลี่ยนความคิดจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่แค่อยากให้ทุกคนรู้ว่า ตอนนี้สินทรัพย์ดิจิทัลและวงการนี้มันได้เกิดขึ้นแล้ว และต่อให้คุณไม่ยอมรับมัน มันก็จะเข้ามาหาคุณในสักวันอยู่ดี คนที่รู้เรื่องนี้ก่อนต่างหากคือคนที่จะได้รับประโยชน์จากองค์ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเราก็พร้อมที่จะคนตรงนั้นที่จะเคียงข้างในเวลาที่คุณต้องการ แต่สิทธิในการเลือก มันยังเป็นของคุณ


สามารถติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงการรับสมัครสมาชิกสมาคม และงาน Blockchain Thailand Genesis 2020 ได้ทาง

Website: https://thaidigitalasset.org/

Facebook: https://www.facebook.com/ThaiDigitalAssetAssociation/

0 0 vote
Article Rating
Article News
,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x