fbpx

Altcoin Today ตอน เมื่อมุขตลกกลายเป็นความจริง Dogecoin คืออะไร

มีเงินดิจิทัลมากมายที่ดูเหมือนจะสร้างมาเล่นๆ แต่ในทางกลับกันมีเงินดิจิทัลตัวหนึ่งที่มันก็ถูกสร้างมาเล่นๆ แต่ปรากฎว่ามันถูกใช้งานจริงๆและมีความนิยมมากเสียด้วยและเหรียญนั้นมีชื่อว่า Dogecoin

follow blockchain review community:
facebook: tinyurl.com/yb2wldgc
telegram channel: buff.ly/2z99gfW
telegram group: buff.ly/2z99gws
twitter: buff.ly/2IVjQXv
website : buff.ly/2lZPR89
youtube : tinyurl.com/y9tcko3a
line: tiny.cc/ymw7yy
soundcloud: tinyurl.com/ycv23wyq

Altcoin Today ตอน เมื่อมุขตลกกลายเป็นความจริง Dogecoin คืออะไร

11 Oct 2018

ทราบกันไหมครับทุกวันนี้การสร้าง Cryptocurrency นั้นจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ปัจจุบันในโลกอินเตอร์เนตมีบริการมากมายที่จะสร้างเหรียญเงินดิจิทัลให้คุณได้อย่างง่ายดายและหากคุณอยากจะได้เหรียญที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวเสียหน่อยคุณก็สามารถ Fork เหรียญของคุณออกมาจากเหรียญที่มีอยู่แล้วเช่น Bitcoin Litcoin ได้อย่างไม่ยากนัก เพราะว่าโค้ดที่เป็นพื้นฐานของ Cryptocurrency ส่วนใหญ่นั้นเป็น Open source ที่เปิดเผยโค้ดที่ใช้สร้างเหรียญแบบสาธารณะ หากวันนี้คุณผู้อ่านเข้าเว็ปไซต์ Coinmarketcap ท่านผู้อ่านจะพบว่ามีเงินดิจิทัลมากๆ ที่ดูเหมือนจะสร้างมาเล่น ๆ เช่น Pandacoin Nyancoin Sharkcoin Tigercoin เรียกได้ว่าเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมๆเลยก็ว่าได้ แต่ในทางกลับกันมีเงินดิจิทัลตัวหนึ่งที่มันก็ถูกสร้างมาเล่นๆ แต่ปรากฎว่ามันถูกใช้งานจริงๆและมีความนิยมมากเสียด้วยและเหรียญนั้นมีชื่อว่า Dogecoin

 

Dogecoin คืออะไร

Dogecoin เป็นเหรียญเงินดิจิทัลที่มีโลโก้เป็นรูปสุนัขพันธ์ ”ชิบะอินุ” ถูกสร้างขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2013 โดยโปรแกรมเมอร์ชื่อบิลลี่ มาร์คัส ในช่วงปี 2013 Bitcoin มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีจากการถูกนำไปใช้ที่ Silkroad ที่เป็นแหล่งซื้อขายยาเสพติด บิลลี่จึงคิดอยากจะสร้างเงินดิจิทัลตลก ๆ ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์นั้นต้องการให้ dogecoin กลายเป็นเหรียญที่ทุกคนสามารถให้เป็น Tip กันได้

 

ความสุดขั้วที่ต่างจาก Bitcoin

Billy Markus

แม้ Dogecoin จะมีปริมาณการเทรดจำนวนมากและเป็นที่นิยมมากก็ตาม แต่จริงๆแล้ว Dogecoin นั้นเป็นเหรียญที่ไม่เหมาะกับการเก็งกำไรแม้แต่นิดเดียว เนื่องจากจุดประสงค์ของผู้สร้างคือต้องการให้มันแตกต่างจาก Bitcoin ดังนั้น Dogecoin จึงเป็นเหรียญที่ไม่มีจำนวนจำกัด โดยในปี 2014 นั้นจะมี Dogecoin ขุดออกมาถึง 100 พันล้านเหรียญและหลังจากนั้นมันจะถูกขุดเพิ่มขึ้นปีละ 5.2 พันล้านเหรียญ ซึ่งมีปริมาณมหาศาล ซึ่งผู้สร้างโดชคอยน์ได้ทำการพูดคุยในเวปบอร์ดสาธารณะเกี่ยวกับเรื่องที่ควรจะเปลี่ยนจำนวนเงินทั้งหมดที่จะถูกสร้างมั้ย ภายหลังจากนั้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2014 ผู้ร่วมสร้างโดชคอยน์เเจ็คสัน พามเมอร์ ได้ประกาศว่าจำนวนสูงสุดของโจคอยน์จะยังคงไม่จำกัดเหมือนเดิม

 

มุขตลกที่กลายเป็นความจริง

 

แม้ Dogecoin จะเป็นเหรียญที่ดูเหมือนจะสร้างมาให้มันไม่ถูกเก็งกำไรและใช้ตลกๆ แต่กลับมีคนนิยมชมชอบมันจนมันเริ่มไม่ตลกซะแล้ว ในเดือนกันยายน 2017 มันมีปริมาณธุรกรรมมากกว่า BCH ถึง 3 เท่าและมากกว่า Litecoin ถึง 8 เท่า ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเพราะคอนเซป Dogecoin นั้น ”น่ารัก”

(ตามนั้นแหละคนเขียนเองยังแอบมืนๆเหมือนกัน) เนื่องจากมันเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นมาขำๆมีโลโก้เป็นรูปหมา คอมมูนิตี้ของ Dogecoin นั้นจึงเต็มไปด้วยผู้คนที่ทำทุกอย่างด้วยความขำๆและสบายๆ ในคอมมูนิตี้นั้นจะเป็นการพูดคุยตลกๆและไม่มีการพูดอวดเบ่งหรือปั่นข่าว (เพราะ dogecoin เป็นเหรียญที่ไม่มีอะไรเลย) แม้มันอาจจะฟังดูไร้สาระ แต่คอมมูนิตี้ของ Dogecoin ได้กลายเป็นแหล่งรวมเรื่องราวตลกๆของคนคริปโต และทำให้เกิดโปรเจคมากมายที่นำ Dogecoin ไปใช้เช่นการนำไปบริจาคหรือระดมทุน

วันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2014 ชุมชนของโดชคอยน์ประสบความสำเร็จในการระดมทุน 67.8 ล้านโดชคอยน์ (ประมาณ $55,000 ในขณะนั้น) เพื่อที่จะสปอนเซอร์นักแข่ง NASCAR ชื่อจอร์จ วิช (Josh Wise) วิชขับรถที่มีโฆษณาของโดชคอยน์และ Reddit อยู่บนตัวรถที่ Aaron’s 499 สนาม Talladega Superspeedway[4โดยในวันที่ 4 พฤษฏาคม ค.ศ. 2014 วิชและรถของเขาได้ถูกถ่ายทอดกว่าหนึ่งนาที เมื่อผู้บรรยายกล่าวถึงโดชคอยน์และเรื่องราวของความพยายามระดมทุนของชุมชน[ ในวันที่ 16 พฤษฏาคม ค.ศ. 2014 จอร์จ วิชได้รับรางวัลชนะเลิศ (Sprint All-Star Race) จากแฟนๆออนไลน์ ซึ่งชนะเจ้าบ้านอย่าง Danica Patrick เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากชุมชนโดชคอยน์ใน Reddit วิชได้เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 15 ทั้งนี้ผู้สร้างเกมส์รถแข่ง NASCAR ’14 ได้ประกาศว่าทางทีมงานได้มีแผนที่จะนำ Dogecar ไปใส่ไว้ในเกมส์ DLC ในภาคต่อไปด้วย

 

เงินดิจิทัลที่ไม่มีวันตาย

Dogecoin นั้นได้ฉายาอีกอย่างหนึ่งว่า Zombie Cryptocurrency เพราะว่าที่จริงแล้วทางทีมพัฒนาของ Dogecoin นั้นได้หยุดการพัฒนา Dogecoin ไปในปี 2014 นั้นหมายความว่ามันไม่ได้ถูกพัฒนามากว่า 4 ปีแล้วแต่มันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่มาก ปลายปี 2017 Dogecoin มีมูลค่าถึง 2 พันล้านดอลลาร์จน Jackson Palmer ผู้ร่วมกล่าวตั้งของ Dogecoin ต้องออกมากล่าวถึงสถานการณ์ในตอนนั้นว่า

“มันสามารถบอกอะไรได้หลายอย่างเลยกับการที่เงินดิจิทัลที่มีโลโก้เป็นรูปเป็นรูปสุนัขและไม่ได้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์มามากกว่า 2 ปี แต่กลับมีมูลค่ากว่า 2 พันล้านได้”

ก็จบไปแล้วนะครับกับ Dogecoin เงินดิจิทัลขำๆที่มูลค่าไม่ค่อยขำเลย ตอนที่คนเขียนหาข้อมูลเกี่ยวกับ Dogecoin ก็ยังแอบตลกๆและหัวเราะไปกับเรื่องเพี้ยนๆที่ไม่น่าเชื่อหลายๆเรื่องเลยครับ สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนลองดูคลิปด้านบนแล้วจะทราบว่าทำไม Dogecoin ถึงเป็นที่นิยม แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับ

5 1 vote
Article Rating
Altcoin Altcoin Today Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x