fbpx

Altcoin today ตอน แร่เงินแห่งวงการดิจิทัล Litecoin คืออะไร

สำหรับคนที่รู้จัก Bitcoin แล้วก็น่าจะทราบกันว่ามันถูกขนานนามว่า “ทองคำดิจิทัล” แต่มีเงินดิจิทัลอีกสกุลหนึ่งที่มันถูกขนานนามว่า “แร่เงินแห่งวงการดิจิทัล” และมันมีชื่อว่า Litecoin มันคืออะไรลองหาคำตอบในบทความนี้ได้เลยครับ
==========================

follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
web site : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

Altcoin today ตอน แร่เงินแห่งวงการดิจิทัล Litecoin คืออะไร

7 Aug 2018

สำหรับคนที่รู้จัก Bitcoin แล้วก็น่าจะทราบกันว่ามันถูกขนานนามว่า “ทองคำดิจิทัล” เพราะด้วยจำนวนที่มีจำกัดและความยากในการได้มาของ Bitcoin ทำให้มันถูกขนานนามดั่งที่กล่าวมา แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากเรานึกถึงหลักความเป็นจริงในปัจจุบันมีใครบ้างที่นำทองคำไปใช้ซื้อของในชีวิตประจำวัน อาจจะมีคนนำทองคำไปซื้อบ้านหรือรถ แต่ไม่มีใครเอาทองคำไปซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ซองละ 5 บาทแน่ๆ และนั้นก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Bitcoin ว่ามันเหมือนทองคำที่เป็นตัวเก็บมูลค่า (Store of Value) แต่น้อยคนที่จะนำ Bitcoin ไปซื้อบะหมี่ถึ่งสำเร็จรูป ด้วยเหตุนี้จึงมีเงินดิจิทัลอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Litecoin โดยฉายาของมันคือ “แร่เงินแห่งวงการดิจิทัล” ซึ่งเราจะมาเล่าให้ฟังกันว่ามันคืออะไรกันครับ

 

Litecoin คืออะไร

Litecoin คือเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2011 โดย Charlie Lee อดีตวิศวกรของ Google และอดีต Engineer Director ของ Coinbase โดยตัวของ Litecoin นั้นถูก Fork ออกมาจาก Bitcoin โดยตัว Litecoin นั้นมีความคล้ายคลึงกับ Bitcoin มากในพื้นฐานของการทำงานแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย เหมือน Litecoin นั้นคือ Bitcoin ที่ถูกแปะแบรนด์เป็น Litecoin แต่สิ่งที่ทำให้ Litecoin แตกต่างคือจำนวนจำกัดที่มีมากกว่าและ Blocktime ที่น้อยกว่า

 

แร่เงินแห่งวงการดิจิทัล

จำนวนจำกัดของ Litecoin นั้นอยู่ที่ 84 ล้านเหรียญซึ่งมากกว่า Bitcoin ถึง 4 เท่า ส่วน Block time นั้นอยู่ที่ 2.5 นาทีซึ่งน้อยกว่า Bitcoin ถึง 4 เท่า แม้ Blocksize จะมีขนาดเท่ากับ Bitcoin ที่ 1 MB ก็ตาม ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ Litecoin นั้นมีความเร็วกว่า Bitcoin อย่างน้อย 4 เท่า โดยสามารถทำธุรกรรมได้ถึง 56 ธุรกรรมต่อวินาทีในขณะที่ Bitcoin ทำได้เพียง 7 ธุรกรรมต่อวินาที และค่าธรรมเนียมของ Litecoin นั้นตำมากโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 0.1 ดอลลาร์หรือประมาณ 3 บาทเท่านั้น และอาจจะต่ำกว่านั้นหากในช่วงที่ธุรกรรมมีน้อยและหากเปิดใช้ Lighting network จะทำให้สามารถทำธุรกรรมได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที ในด้านการขุดนั้น Litecoin ใช้อัลกอริทึ่ม Scrypt ที่ใช้กำลังไฟต่ำกว่า Bitcoin ทำให้มันเหมือนแร่เงินที่ขุดได้ง่ายกว่าทองคำ และยังมีคนเคยกล่าวไว้ว่ามันอาจจะเป็นเงินดิจิทัลที่เหมาะสมในการซื้อของทั่วไป ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้มีรายงานว่า

ในเดือนเมษายน 2018 มีผู้ใช้งานโอน Litecoin มูลค่า 99 ล้านดอลลาร์ ด้วยค่าธรรมเนียมเพียง 0.4 ดอลลาร์ และยังเคยมีการถกเถียงกันว่า Litecoin นั้นอาจจะปลอดภัยกว่า Bitcoin อีกด้วย

 

Testnet ของ Bitcoin

ด้วยคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันมากของ Bitcoin กับ Litecoin ทำให้ Litecoin นั้นเปรียบเสมือน Testnet ของ Bitcoin ที่เวลามีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ ที่กำลังจะถูกติดตั้งลงบน Bitcoin มันจะถูกติดตั้งลงบน Litecoin ก่อนเสมอๆ เช่น Segwit และ Lighting network ก็ถูกติดตั้งลงใน Litecoin ก่อนเสมอๆ และในอนาคตจะมีฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมเช่น atomic swap ,MAST ,Covenants ,Confidential Transaction  และทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์ที่จะมีตามมาใน Bitcoin เช่นกัน และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่มักจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับ Bitcoin เสมอๆ เพราะด้วย Litecoin นั้นมีมูลค่าน้อยกว่ารวมถึง Community ก็ไม่ได้มีการทะเลาะเบาะแว้งหรือมีปัญหากันเหมือนที่เคยเกิดขึ้นบ่อยๆใน Bitcoin ทำให้ในแง่อรรถประโยชน์แล้ว Litecoin จึงค่อนข้างมีภาษีที่ดีกว่า Bitcoin

 

การยอมรับ Litecoin

Litecoin นั้นเป็นหนึ่งในเงินดิจิทัลที่สร้างมาค่อนข้างนานเมื่อเทียบกับเงินดิจิทัลสกุลอื่นที่เพิ่งเกิด ทำให้การยอมรับของ Litecoin นั้นค่อนข้างมากหากร้านค้าใดที่รับเงินดิจิทัลมากกว่า 1 ชนิด สกุลที่ 2 ที่รับก็มักจะเป็น Litecoin เช่น Wikileaks , CheapAirsและเมื่อเทียบกับ Bitcoin แล้วมันเร็วกว่ามากทำให้มีร้านค้าจำนวนมากที่รับ Litecoin เพราะมันโอนเร็วกว่าค่าธรรมเนียมน้อยกว่าทำให้พวกเขาไม่ค่อยพบปัญหาความช้าในการยืนยันธุรกรรมเหมือน Bitcoin รวมถึงมันยังหาได้ง่ายพอๆกับ Bitcoin อีกด้วย และยังมีร้านค้าบางแห่งที่คุณสามารถซื้อแร่เงินด้วย Litecoin อีกด้วย

 

Litecoin Foundation

Litecoin นั้นเป็นหนึ่งในไม่กี่เหรียญที่มี Foundation คอยดำเนินการให้ Litecoin นั้นถูกยอมรับโดยทางมูลนิธินั้นถูกตั้งอยู่ที่สิงคโปร์โดยสามารถติดตามได้ที่ https://litecoin-foundation.org/

 

การขาย Litecoin ของนาย Charlie Lee

เป็นที่รู้กันดีในวงการ Cryptocurrency ว่าจริงๆแล้วการขายเหรียญของ Founder นั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างกระทบต่อความมั่นใจของผู้ถือเหรียญเป็นอันมากเพราะตัวเขานั้นก็ไม่ต่างกับผู้มีเหรียญมากที่สุดที่จะสามารถทุบตลาดได้ซึ่งก็มีน้อยครั้งที่ Founder นั้นจะขายเหรียญแม้แต่ Vitalik ทุกครั้งที่เขาขายเหรียญของตัวเองก็จะถูกนำเสนอข่าวอยู่เสมอๆ แต่ในเดือนธันวาคม 2017 นาย Charlie Lee ได้ออกมากล่าวว่าเขาขาย Litecoin ที่เขามีไปทั้งหมดแล้วซึ่งในขณะนั้น Litecoin มีราคาอยู่ที่ 330 ดอลลาร์ สร้างความงุนงงต่อผู้ถือเหรียญทั้งหลาย โดยนาย Charlie นั้นให้เหตุผลว่า ทุกครั้งที่เขาทวิตหรือแสดงความคิดเห็นอะไรก็ตามเกี่ยวกับ Litecoin นั้นเขาจะถูกว่าเขากำลังจะทำการ Pump and dump ซึ่งนั้นทำให้เขารู้สึกว่าเขามีอิทธิพลเกินไปต่อ Litecoin เขาจึงขายเหรียญทั้งหมด โดยหวังว่าการแสดงความคิดเห็นของเขาจะมีผลต่อราคาน้อยลง (ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง) อย่างไรก็ตามเขาได้บอกว่า เขาก็ยังจะพัฒนา Litecoin ต่อไป

 

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับเนื้อหาสาระโดยสังเขปชองเจ้า Lite Coin อาจจะไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมากเท่ากับตอนก่อนหน้านี้ เพราะตัว Litecoin นั้นมีแนวคิดที่คล้ายคลึงกับ Bitcoin มากเลยอาจจะเน้นไปที่การใช้งานซะมากกว่า แล้วอย่าลืมติดตาม Altcoin Today ตอนต่อไปในอาทิตย์หน้าขอบคุณครับผม

 

0 0 vote
Article Rating
Altcoin Altcoin Today Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x