fbpx

Big4 เสือซุ่ม4ตัวแห่งวงการบล็อกเชน : The hidden four horsemen of blockchain

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง ต้นทุนที่เหนือคู่แข่ง ใครคือเสือซุ่ม สิ่งที่เราเจอในช่วงปี2017-2018คือ หลายบริษัทไม่ชอบคริปโต หลายบริษัทปฏิเสธคริปโต นวัตกรรมคือสิ่งที่คอยผลักดันโลกให้ก้าวไปข้างหน้า กล่าวว่าโลกขาดนวัตกรรมไม่ได้ ตราบเท่าที่ความต้องการของมนุษย์ยังไม่สิ้นสุด นวัตกรรมคือสิ่งสำคัญของโลกใน100ปีที่ผ่านมา ผู้ที่คิดค้นนวัตกรรมเพื่อคนหมู่มาก เพื่อรับ

Big4 เสือซุ่ม4ตัวแห่งวงการบล็อกเชน : The hidden four horsemen of blockchain

14 Jan 2019

นวัตกรรมคือสิ่งที่คอยผลักดันโลกให้ก้าวไปข้างหน้า กล่าวว่าโลกขาดนวัตกรรมไม่ได้ ตราบเท่าที่ความต้องการของมนุษย์ยังไม่สิ้นสุด นวัตกรรมคือสิ่งสำคัญของโลกใน100ปีที่ผ่านมา ผู้ที่คิดค้นนวัตกรรมเพื่อคนหมู่มาก เพื่อรับใช้คนจำนวนมากในโลก ล้วนได้รับค่าตอบแทนอย่างเหมาะสม หลายคนในวงการนวัตกรรมพลิกชีวิตจากไม่มีอะไร จนกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้มั่งคั่งที่สุดของโลกจำนวน 1% ของประชากรโลกทั้งหมด

ในโลกของบล็อกเชน เรามักได้ยินอย่างเรื่องการลงทุน ICO หรือการขึ้นลงของราคาบล็อกเชนเป็นประจำ มันเป็นเพียงการอัพเดตระยะสั้น ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงในเวลาไม่นานเท่านั้น ภายใต้กระแสราคาและผลกำไรจำนวนมาก มี4บริษัทที่แอบซุ่มสะสมอะไรบางอย่างที่สำคัญไปกว่าราคาเพียงชั่วครั้งคราวเท่านั้น สิ่งเหล่านั้นคือ “สิทธิบัตร” มันคือสิ่งที่บ่งบอกว่าทรัพย์สินทางปัญญาที่คุณสร้างคืออะไร คุณเป็นเจ้าของความคิด/แนวคิดนั้น ใครก็ตามที่นำสินทรัพย์ทางปัญญาของคุณไปใช้ก็ต้องจ่ายค่าขออนุญาติก่อน อาจมีหลายบริษัทที่มักง่าย เอาไปใช้โดยไม่ขอ ท้ายสุดแล้วก็มักจบลงด้วยการฟ้องทั้งสิ้น และไม่ว่าจะจ่ายเพื่อขออนุญาติหรือแอบเอาไปใช้จนโดนฟ้อง พวกเค้าล้วนต้องจ่ายเงินให้เจ้าของสิทธิบัตรทั้งสิ้น

ต้นทุนที่เหนือคู่แข่ง

เจ้าของสิทธิบัตรจะไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้สินทรัพย์ทางปัญญาของตน เพราะตนเป็นผู้คิดได้ เป็นเจ้าของ และมีสิทธิขาดในความคิดนั้นอยู่แล้ว ดังนั้นบริษัทที่ถือครองสินทรัพย์เหล่านี้ จะไม่มีค่าใช้จ่ายในลิขสิทธิ์ ทำให้มีต้นทุนที่ต่ำกว่าคู่แข่ง และยังสามารถเลือกได้ว่า จะให้คู่แข่งจ่ายเงินเพื่อเข้ามาใช้ระบบ หรือไม่ให้ใช้ระบบเลย ถือเป็นการตัดกำไรของคู่แข่งทางการค้า บางครั้งถึงขั้นกีดกันคู่แข่งออกจากตลาดไปได้เลย

ใครคือเสือซุ่ม

บริษัทที่ถือครองสิทธิบัตรมากที่สุด4อันดับแรก คือ

  • Alibaba จำนวน90สิทธิบัตร
  • IBM จำนวน89สิทธิบัตร
  • MasterCard จำนวน80สิทธิบัตร
  • Bank of America จำนวน53สิทธิบัตร

Alibaba ประยุกต์บล็อกเชนในด้าน Supply Chain และ Logistic และในอนาคตอาจจะก้าวไปเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักด้าน Finance เพราะAlibabaกำลังจะ IPO บริษัทธนาคารซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Alibaba อย่าง Ant Financial และบริษัทที่Alibabaลงทุนอย่าง Zhong An บริษัทขายประกันออนไลน์ที่กำไรสูงมาก เพราะไม่มีนายหน้าในระบบ ทำให้ต้นทุนต่ำจากการตัดค่าคอมมิสชั่น ก็ใช้นวัตกรรมบล็อกเชนอย่าง Smart Contract ในการทำการเคลมประกัน

สิ่งที่เราเจอในช่วงปี2017-2018คือ หลายบริษัทไม่ชอบคริปโต หลายบริษัทปฏิเสธคริปโต

Jack Ma แห่ง Alibaba บอก Bitcoin may be a bubble ผู้ก่อตั้ง Alibaba รายนี้มองว่า Bitcoin อาจจะเป็นฟองสบู่ แต่สิ่งที่ Alibaba กำลังพยายามอย่างมากคือ สะสมสิทธิบัตรด้านบล็อกเชน จนปัจจุบัน Alibaba ถือครองสิทธิบัตรบล็อกเชนมากที่สุดในโลก

แม้ Jack Ma แห่งAlibaba อาจจะไม่ถูกใจBitcoinและเหล่าผองเพื่อนคริปโตสักเท่าไหร่ แต่สิ่งนึงที่ Jack Ma กำลังลงมือทำอย่างจริงจังก็คือ การเข้ามายึดครองนวัตกรรมนี้อย่างจริงจัง พูดอีกอย่างก็คือ บริษัทชั้นนำในโลก อาจจะออกมาแสดงท่าทีที่เป็นลบต่อคริปโต บางแห่งอาจซุ่มเงียบ บางแห่งอาจเห็นดีเห็นงามด้วย แต่พวกเค้าเหล่านั้นไม่ได้เข้ามาซื้อคริปโตอย่างเป็นทางการเลย แต่กลับสะสมสิ่งที่จะเป็นไพ่ตายทางธุรกิจในอนาคตทั้งสิ้น ดังนั้นหากท่านเป็นนักลงทุน เมื่อเห็นแล้วว่าเสือซุ่มทำอะไร ก็อย่าพลาดที่จะศึกษาและทำความรู้จักพวกเค้าเหล่านั้น เพื่อที่จะได้รู้จักพวกเค้ามากขึ้น บางทีอาจมีโอกาสที่ดีซ่อนอยู่

Happy Investing ขอบคุณครับ

 

Credit

http://www.iprdaily.cn/news_19746.html

https://cointelegraph.com/news/alibaba-ibm-ranked-top-globally-for-number-of-blockchain-patent-filed

https://smartereum.com/7630/how-alibaba-is-championing-the-application-of-blockchain-technology-in-china-and-beyond-wed-jan-09/

 

0 0 vote
Article Rating
Article
, , , , ,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x