fbpx

Bandprotocol โปรเจคต์ Data Layer สำหรับวงการ Blockchain

โดยก่อนหน้านี้ Band protocol สามารระดมทุนจาก Sequoia ได้ถึง 95 ล้านบาท และ CTO นั้นจบ MIT ด้วย GPA 5.0 และได้ gold medal olympic ในสาขาคณิตศาสตร์อีกด้วย

Bandprotocol โปรเจคต์ Data Layer สำหรับวงการ Blockchain

242
16 Jul 2019

สวัสดีครับก่อนหน้านี้เราอาจจะได้ยินข่าวที่ว่า โปรเจคต์ bandrpotocol มีคนไทยอยู่ได้รับทุนจาก Sequoia India ไปกว่า 95 ล้านบาทรวมถึง Coinhatcher ซึ่งเป็นหนึ่งใน Platform ที่อยู่ในโครงการของ Band Protocol วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่าทาง Band Protocol ทำอะไรอย่างละเอียดกันดีกว่า 

 

Band Protocol คืออะไร

Band Protocol นั้นเป็น Open Data Protocol ที่ใช้สำหรับการ Feed data ที่มีความน่าเชื่อถือ โดยใช้ หลักการของเทคโนโลยี Blockchain และระบบ governance มาแก้ไขเรื่องความน่าเชื่อถือของข้อมูล ทำให้ Dapp ต่างสามารถนำข้อมูลที่น่าเชื่อถือเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในทางต่างๆได้อีกมากมายโดยอ้างอิงข้อมูลจากระบบ community curated data ซึ่งจะทำให้ Band Protocol กลายเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแห่งวงการ Blockchain

 

ย้อนรอยกันซักนิดทำไมต้องใช้ Band Protocol ในการ feed ข้อมูล

โปรเจคต์อย่าง Band Protocol นั้นเป็นโปรเจคต์ที่เราสามารถเรียกว่า Data Layer ของ Blockchain ซึ่งเราต้องขอเล่าก่อนว่าการเกิดขึ้นของ Blockchain นั้นทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาเรื่อง “ความน่าเชื่อถือของข้อมูล” ได้อย่าง Bitcoin คือการแก้ปัญหาเรื่องการทำธุรกรรมที่ถูกต้องแม่นยำ แต่อย่างไรก็ตามในโลกของ Blockchain เราจะพบว่า Blockchain สามารถแก้ไขแค่ระบบที่เป็นไม่มีข้อมูลภายนอกมาข้องเกี่ยวเท่านั้น ลองคิดว่าเราอยากจะสร้าง Dapp หรือระบบ Blockchain ขึ้นมาซักตัวหนึ่งที่เราต้องการข้อมูลต่างๆจากภายนอกและต้องเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือเช่น

  • ผลฟุตบอลการแข่งฟุตบอลเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
  • ผลการเลือกตั้งประธานนธิปดีเมื่อปีที่แล้ว
  • มีข่าวว่าเกิดอุทกภัยจริงหรือไม่
  • ข้อมูลการซื้อขายหุ้น

และยังมี use case อื่นๆอีกมากมาย การได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือนี้เป็นสิ่งสำคัญมากที่ Dapp อื่นๆที่เปรียบเสมือน Application Layer จะสามารถพัฒนาได้อย่างราบรื่น Data Layer จึงเป็นส่วนที่สำคัญมาก

 

Data Curation Base และการให้รางวัล

อย่างที่ข้างต้นเรากล่าวถึงความสำคัญของ Data Layer ไปแล้ว ซึ่งเราจะพบว่าที่เราต้องการนำ Blockchain มาใช้เพราะว่าหากเราเชื่อ Data จากตัวกลางแค่คนใดคนหนึ่งเช่นเราไปดึงข้อมูลการซื้อขายหุ้นมาจากที่ใดที่หนึ่งมันก็มีความเสี่ยงที่ข้อมูลอาจจะถูกปลอมแปลงมาก่อน ซึ่งทาง Band ก็ได้ใช้แนวคิดของ incentive หรือ reward base sytem ของ Blockchain มาช่วยให้ผู้คนหรือ community สามารถ feed data ให้ทาง Band ได้ข้อมูลทีจะเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือและเกิดจาก community

 

CoinHatcher ตัวอย่างของ DataCuration

Coinhatcher เป็นการใช้ระบบ Data curation โดยระบบจะสนับสนุนให้คนให้ข้อมูลที่ถูกต้องโดยทำการให้รางวัลแก่ผู้ที่โพสข่าวสารที่ถูกต้องและหักเงินถ้าโพสข่าวสารที่ผิดพลาด โดยผู้ใช้งานสามารถช่วยกันตรวจสอบและมีสิทธ์ที่จะได้ผลตอบแทนอีกด้วย ด้วยระบบที่ลงโทษคนทำผิดและให้รางวัลคนทำถูกทำให้เชื่อได้ว่าข้อมูลนั้นจึงมีความถูกต้องนั่นเอง

 

Band Token

Band Token นั้นจะเป็น Native Toekn ที่ใช้ในการบริหารแพลทฟอร์มและเป็น ERC-20 ซึ่งในอนาคตจะ Deploy ลงใน Blockchain อื่นๆโดยมันมีหน้าที่ดังนี้

  • ใช้ในการซื้อหรือเรียกข้อมูลใน Band Protocol
  • ใช้ในการสร้าง Dataset ประเภทต่างๆบอ Band Protocol
  • ใช้ในการโหวต Band Protocol ในการพัฒนาและเปลี่ยนแปลง
  • ใช้ในเป็นเหรียญในระบบ curate data เพื่อการันตีคุณภาพของ Dataset

 

Dataset Token 

อย่างที่เรากล่าวไปก่อนหน้าว่า Band Token นั้นใช้ในการสร้าง Dataset นั้นหมายความว่าเราสามารถสร้าง Dataset ต่างที่มีระบบ Curation เช่น Dataset ของ ผลบอล ข้อมูลหุ้น พยากรณ์อากาศ ซึ่งเมื่อเราสร้าง Dataset ขึ้นมาก็จะมี Token ของ Dataset เกิดขึ้นมาด้วยเพื่อใช้ในระบบ Curation อย่างเช่นใน Coinhatcher ก็มี CHT Token ซึ่ง Token นี้จะเป็น Token ที่ “มูลค่า token จะเพิ่มมากขึ้นทุกครั้งที่มีการเพิ่ม Supply” โดยใช้หลักการของ Bonding Curve ดังนี้

เมื่อมีคนซื้อ dataset token ผู้ซื้อจะต้องใช้เหรียญ Band ในการซื้อซึ่งมันจะส่งไปที่ bounding curve contract ซึ่งตัว contract นี้จะทำการปรับ dataset token supply โดยการเพิ่ม supply ให้กับผู้ซื้อ

 

Team & Partner

ทีมงานของทาง Band Protocol นั้นส่วนมากแล้วเป็นคนไทยที่มีประสบการณ์ในวงการเทคโนโลยีทั้งสิ้นโดยเฉพาะคุณ Sorawit Suriyakarn ที่ดำรงตำแหน่ง CTO นั้นจบ MIT ด้วย GPA 5.0 (นั้นแปลว่าได้ A ทุกตัวทุกวิชาทุกปี) และได้ gold medal olympic ในสาขาคณิตศาสตร์อีกด้วย ส่วน Sequoia Capital นั้นเป็น VC น้ำดีที่ลงทุนในโปรเจคต์หลายๆตัวและประสบความสำเร็จไม่ว่าจะ Ontology IOST Huobi Filecoin ทำให้แม้ว่า Band จะยังไม่มี advisor ที่น่าสนใจแต่ทีมงานก็มีความเเข็งแกร่งมากทีเดียว

 

สรุป

Band Protocol เป็นโปรเจคต์น้ำดีที่ต้องการจะเป็น data layer ให้กับวงการ Blockchain โดยใช้ประโยชน์จากการใช้ curation base มาทำให้ข้อมูลถูกต้อง สิ่งที่น่าสนใจคือใน Market นี้ Band กลับมีคู่แข้งแค่เพียงรายเดียวซึ่งก็คือ chainlink ที่เพิ่ง partner กับ Google ไปไม่นาน ซึ่งตลาดของ data layer นี้ไม่ได้ต้องการ Data จากเพียงเจ้าเดียวทำให้ Band น่าจะเข้าไปกินส่วนแบ่งการตลาดจาก Ocean นี้อย่างสบายๆ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่า band จะโค่น chainlink ที่มาก่อนได้ไหมแต่ในตลาดที่ตอนนี้มีแค่ Chainlink เราสามารถพูดได้ว่า Band ยังอยู่ในจุดที่สามารถเติบโตได้อีกมาก

Article ICO Review ICO Review
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like