fbpx

[รีวิว-สารคดี] Banking on Bitcoin เหรียญยุคใหม่ไฉไลเฟร่ออออ

                        สวัสดีผู้อ่านทุกๆท่านครับ ในวันนี้เนี่ยผมก็จะมารีวิวภาพยนต์สั้นเรื่องหนึ่ง หรือจะเรียกเป็นสารคดีก็ว่าได้นะ ชื่อเรื่องก็คือ Banking on Bitcoin ที่เป็นสาระคดีของทาง netflix เชื่อว่า ณ นาทีนี้แทบจะไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินคำว่า bitcoin ผมได้มีโอกาสเข้ามาทำความรู้จักกับวงการบิทคอยน์ได้เมื่อเร็วๆนี้ซึ่งตัวเองเนี่ยก็มีความสนใจในเหรี

[รีวิว-สารคดี] Banking on Bitcoin เหรียญยุคใหม่ไฉไลเฟร่ออออ

17 Jul 2018

           

            สวัสดีผู้อ่านทุกๆท่านครับ ในวันนี้เนี่ยผมก็จะมารีวิวภาพยนต์สั้นเรื่องหนึ่ง หรือจะเรียกเป็นสารคดีก็ว่าได้นะ ชื่อเรื่องก็คือ Banking on Bitcoin ที่เป็นสาระคดีของทาง netflix เชื่อว่า ณ นาทีนี้แทบจะไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินคำว่า bitcoin ผมได้มีโอกาสเข้ามาทำความรู้จักกับวงการบิทคอยน์ได้เมื่อเร็วๆนี้ซึ่งตัวเองเนี่ยก็มีความสนใจในเหรียญดิจิตัลนี้แทบไม่น้อย ซึ่งตัวผมก็พอจะรู้ว่าการทำธุรกรรมผ่าน bitcoin มีกระบวนการยังไงบ้าง เป็นรูปแบบใด ข้อดีของมันเป็นอย่างไร ทีนี้ก็มีรุ่นพี่ที่ office คนนึงแนะนำให้ดูเรื่องนี้เลยคิดว่ามันต้องมีอะไรที่เจ๋งสักอย่าง และ!!!!! มันก็เจ๋งจริงๆ แต่ก่อนอื่นต้องขอเล่าก่อนว่า เจ้าบิทคอยน์เนี่ยเป็นหนึ่งในเงินดิจิตอลที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่างๆมากมายในโลกปัจจุบันนี้ ด้วยความที่ตัวเหรียญสามารถถูกโอนถ่ายผ่านระบบฐานข้อมูลที่ไร้ศูนย์กลางหรือ blockchain ทำให้มันมีความสะดวกและรวดเร็วทำในการทำธุรกรรมที่มาพร้อมกับความปลอดภัยอย่างสูงสุด

 

CYPHERPUNKS คือกลุ่มนักปฏิวัติเงินดิจิตอลที่รวมตัวกันขึ้นมาเพราะเห็นช่องโหว่ของระบบเงินตราที่ถูกควบคุมด้วยตัวกลางเช่นธนาคาร หรือรัฐบาล

 

           สารคดีเรื่องนี้ได้เล่าเรื่องราวต่างๆมากมายเกี่ยวกับ bitcoin ตั้งแต่ต้นกำเนิด จนไปถึงกลุ่มผู้สร้างที่ตอนนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่หาข้อสรุปอย่างแท้จริงไม่ได้ว่าซาโตชิ นากาโมโต้นั่นคือใครกันฟะ!!!  ตัวสารคดีไม่เพียงเล่าถึงประโยชน์อันนับไม่ถ้วนของ bitcoin แต่ยังตีแผ่ประวัติอันอื้อฉาวของการทำธุรกิจที่ผิดพลาดเพียงนิดเดียวแต่นำมาสู่หายนะอันยิ่งใหญ่แก่ผู้ลงทุนตัวอย่างเช่น การฟอกเงินผ่าน bitcoin หรือกรณีของ Silk road ซึ่งเป็นการพลิกเหรียญบิทคอยน์นี้ให้ทุกๆคนเห็นว่ามันไม่ได้มีแต่ข่าวในแง่บวกเพียงอย่างเดียว จุดที่น่าสนใจอีกจุดนึงก็คงจะไม่พ้นเรื่อง bitinstant ด้วยความคิดที่ว่าการซื้อขายของบิทคอยน์ควรจะมีอย่างแพร่หลายแต่เวลานั้นกลับมีแค่ Mt.Gox ที่เดียวที่เป็นสถานที่ให้บริการซื้อขายเจ้าเหรียญบิทคอยน์นี้ มันจึงเป็นจุดประกายความคิดที่สำคัญก่อให้เกิด bitinstant แต่สุดท้ายแล้วนั้นมันก็ได้ถูกปิดตัวลงไปด้วยเหตุผลที่ผมคิดว่ามันอาจจะเป็นความผิดพลาดของทางผู้สร้างและความกลัว(ขี้ขลาดตาขาว)ในสิ่งที่ไม่อาจจับต้องได้ของทางรัฐบาล

Nathaneil Popper กำลังพูดถึงการเติบโตของบิทคอยน์ที่ก้าวกระโดด และการบริหารงานของผู้สร้างบิทคอยน์

 

           สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณจะได้รับจากมันก็คือ มุมมองของผู้เชี่ยวชาญหลายๆท่านที่มีความเกี่ยวข้องกับบิทคอยน์ ทั้งสนับสนุนเจ้าเหรียญดิจิทัลนี้ หรือขัดแย้งเรื่องความอิสระในการซื้อขายสินค้าผ่านเหรียญ คุณอ่านแล้วอาจจะคิดว่าการพ่นความคิดเห็นใส่กันไปมาแบบนี้มันอาจจะน่าเบื่อ เพราะส่วนตัวแล้วผมก็เป็นคนที่ไม่ชอบการดูอะไรที่มันเอื่อยๆเฉื่อยๆ การคุยไปกลับยาวๆและตลอดทั้งเรื่อง คือตัวหนังไม่ต้องมีจุดพีคขนาดนั้นก็ได้แต่ขอแค่ไม่ทำให้เราหลับ ซึ่งแค่ดูชื่อกับปกก็มีความรู้สึกว่าแม่งต้องเอื่อยแน่ๆเลย แต่ไม่เลย เพราะสารคดีได้ทำการเล่าเรื่องเป็นไทม์ไลน์ที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่ายมาก และยังสร้างบทบาทของประชาชนที่ไม่รู้จักบิทคอยน์ขึ้นมาแทรกคำถามที่ทำให้เราเข้าใจในมันมากขึ้นตลอดเรื่อง นี่จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้ตลอด เพราะผมในขณะที่ดูเรื่องนี้ก็มีคำถามในใจอยู่หลายๆคำถาม และหนังก็ไขข้อสงสัยส่วนใหญ่ของผมไปเยอะมากผ่านบทสนทนาของผู้เชี่ยวชาญต่างๆ

ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนบิทคอยน์แห่งแรกในนิวยอร์ก

 

           ผมเชื่อว่าในอนาคต เจ้า bitcoin จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นอีกในชีวิตของเราและอาจจะสร้างความเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ให้กับโลกปัจจุบัน เชื่อว่าสารคดีชุดนี้จะช่วยไขข้อสงสัยให้กับใครหลายๆคนที่มีต่อ bitcoin  ซึ่งสำหรับช่องทางการรับชมนั้นก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ netflix หรือ youtube โดยค้นหาชื่อเรื่องว่า banking on bitcoin ได้เลยครับ แล้วลองมาแชร์กับครับว่าเพื่อนดูแล้วคิดเห็นยังไงกันบ้าง

0 0 vote
Article Rating
Bitcoin Review
, , ,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x