fbpx

Altcoin Today: NEM ม้ามืดแห่งวงการ Blockchain คู่แข่งของ Ethereum!

Altcoin today: วันนี้แอดมินขอแนะนำม้ามืดของวงการคริปโตที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในบ้านเราแต่ค่อนข้างจะโด่งดังในต่างประเทศ

Altcoin Today: NEM ม้ามืดแห่งวงการ Blockchain คู่แข่งของ Ethereum!

480
24 Aug 2018

Altcoin Today: NEM ม้ามืดแห่งวงการ Blockchain คู่แข่งของ Ethereum!

หากพูดถึง NEM อาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันในวงการคริปโตบ้านเราซึ่งจริงๆแล้ว NEM นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 2014 ติด Top 10 ของ Coinmarketcap ในช่วงปลายปี ค.ศ. 2017 ซึ่งในช่วงนั้นมีมูลค่าถึง $1/1 XEM เลยทีเดียวเท่านี้ยังไม่พอที่ญี่ปุ่นยังมีสาวๆหลายๆคน คอสเพลย์เป็น NEM อีกด้วยซึ่งในวันนี้ผมทีมงาน Blockchain Review จะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ NEM ให้มากขึ้นกันครับ

NEM คืออะไร??

แรกเริ่มเดิมทีนั้น NEM มาจาก Bitcointalk โดย User ที่ชื่อ UtopianFuture ซึ่ง NEM นั้นเป็น Blockchain platform ที่สามารถเขียน Dapp ลงใน NEM network เฉกเช่นเดียวกับ Ethereum แต่ยังมีบางอย่างที่แตกต่างกันอยู่บ้างซึ่งนั้นคือ Consensus ที่เรียกว่า Proof of Important ได้โดยมีเหรียญที่ชื่อว่า XEM ซึ่ง NEM นั้นเป็นการ Hard fork มาจากเหรียญที่มีชื่อว่า Nxt

Proof of Important (PoI) คืออะไรแล้วทำไมต้องมี

ปกติทุกคนคงจะรู้จัก Proof of Work หรือ Proof of Stake กันอยู่แล้วซึ่งข้อเสียของสองระบบนี้นั้นคือบุคคลที่มีทรัพยากรมากจะได้เปรียบคนอื่น เช่นใน PoW คนที่มี Asic หรือ การ์ดจอแรงๆ ก็แทบจะไม่ต้องทำอะไรแค่เสียบปลั๊กรับตังค์หรือใน PoS แค่คุณมีเหรียญตั้งต้นเยอะคุณก็จะได้ดอกเบี้ยเป็นทวีคูณไปเรื่อยๆซึ่งทั้งสองอย่างนี้มันมีข้อเสียที่ไม่ได้เกิดการใช้ประโยชน์ในระบบจริงๆเหมือนกับพวกเหรียญที่ได้รับมาแต่ไม่ได้เอาไปใช้ทำอะไรที่สร้างประโยชน์ โดยทาง NEM จึงได้มีการสร้างระบบ Proof of Important โดยระบบนี้จะคล้ายๆกับ PoS ที่ต้องมีเหรียญตั้งต้นอยู่จำนวนหนึ่งแต่ PoI จะเพิ่มสิ่งที่เรียกว่า Important score มาด้วยซึ่งตัวคะแนนนี้จะขึ้นอยู่กับคุณทำประโยชน์ให้กับระบบมากแค่ไหน การทำประโยชน์ให้กับระบบก็เช่น คุณทำ Transaction ให้กับระบบมากแค่ไหน ยิ่งทำเยอะก็ยิ่งมีคะแนนเยอะจึงได้ผลตอบแทนเยอะแ ต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง NEM ก็มีระบบไว้ตรวจสอบว่า Transaction นั้นโปร่งใสแค่ไหนเช่นกัน

Catapult พระเอกของ NEM

สิ่งที่เห็นหลักๆจากการเพิ่ม Plug-in ใหม่ที่เรียกว่า Catapult คือความเร็วและสเกลที่เพิ่มมากขึ้นนั้นนอกเหนือจากนั้น Catapult ของ NEM นั้นยังมีความสามารถอื่นอีกมากตัวอย่างเช่น

1.สามารถแปลง Transaction fee เป็น NEM ได้อัตโนมันติ ผมต้องการซื้อของที่มีมูลค่า 1,000 baht บน blockchain platform แต่ในตัวผมไม่มีเหรียญ XEM เลยระบบก็จะทำการหักเงิน Fiat ของเราเพิ่มแทนซึ่งด้วยวิธีนี้ผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องมี XEM แต่ก็สามารถทำธุรกรรมบน Blockchain ได้

2.สามารถโยงสินทรัพย์หลายอย่างเข้าด้วยกันได้ เช่น Jack ต้องการจะซื้อบัตรคอนเสิร์ทด้วย XEM ในขณะเดียวกันนั้นก็มีโปรโมชั่นแถมเสื้อให้กับคนซื้อบัตรในเวลานี้ด้วยหากเป็น Block-chain platform อื่นมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเพราะต้องเขียนโปรแกรมใหม่หมดแต่ด้วย Catapult ที่เพิ่มขึ้นมาจะทำให้สิ่งนี้เป็นเรื่องง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ Catapult ของ NEM นั้นยังสามารถพัฒนาไปได้อีกมาก

NEM คู่แข่งตัวฉกาจของ Ethereum!!

หากถามว่า NEM ใช้ทำอะไรได้บ้างผมก็คงบอกได้ว่า NEM นั้นเป็นเหมือน Ethereum ที่ได้รับการพัฒนาแล้ว

  1. ETH นั้นแพง ส่วน XEM นั้นมีราคาที่ถูก ด้วยความที่ XEM มีในระบบเป็นจำนวนมากจึงทำให้หลายๆคนสามารถหาซื้อได้ในราคาถูกเช่นเดียวกัน ซึ่งการซื้อเพื่อหวังเก็งกำไรก็อาจทำได้ยาก
  2. ETH นั้นช้า ส่วน NEM นั้นเร็ว โดยปกติแล้ว Ethereum สามารถทำ transaction ได้สูงสุดที่ 20 tps (transaction per secound) นี่คือกรณีปกติและหากเป็นช่วงที่มีคนใช้งาน Ethereum เยอะหากเราเติม gas น้อยเรียกได้ว่าเป็นชั่วโมงกว่า transaction นั้นจะทำสำเร็จ ส่วน NEM ได้มีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Catapult ขึ้นมาทำให้ความเร็วจากเดิมที่ 120 tps เพิ่มขึ้นเป็น 4,000 tps เรียกได้ว่าเร็วกว่า ETH อยู่ 200 เท่า และเร็วกว่า Visa อยู่ 2 เท่าจ่ายปุ๊บไม่ทันจะกระพริบตา XEM ก็เข้าบัชญีอีกฝ่ายแล้ว
  3. ภาษาในการ programing ของ NEM นั้นง่ายกว่า Ethereum เยอะ ด้วยความที่ว่า NEM นั้นสามารถใช้ Java และ C ได้ทำให้การ programing ของ NEM ง่ายจนมีคนรู้จัก ผมอยู่เพียง ป.3 ก็สามารถสร้าง Blockchain ใน NEM Network ได้แล้ว
  4. ข้อนี้สำหรับผมสำคัญมากเลยทีเดียว โดย NEM มีการเทรนให้ฟรีๆสำหรับ Dev ที่สนใจอีกด้วย ทาง NEM ได้ตั้งใจจะขยายคอมมูนิตี้ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จึงมีทุนให้สำหรับการศึกษาและหากใครสนใจทาง NEM ก็มีจัดเทรนให้ฟรีๆด้วยเช่นกัน

ข้อเสียที่ใหญ่ของ NEM คืออะไร

  1. เนื่องจากภาษาที่ใช้เขียน NEM นั้นเป็นภาษาที่ง่ายทำให้จึงทำให้ NEM นั้นเขียนได้ไม่ซับซ้อนเท่า ETH (แต่ด้วย Catapult ที่ออกมาทำให้ NEM สามารถเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อนกว่าเดิมได้แล้ว)
  2. ด้วยความที่จำนวนของ XEM มีปริมาณมหาศาลในระบบจึงเป็นสิ่งที่ยากสำหรับการปั่นราคาขึ้น
  3. PoI ที่เป็น Consensus ของ NEM นั้นยังไม่สามารถที่จะพิสูจน์ได้ว่ามันเวิร์คจริงๆ

NEM Foundation คืออะไรและมีหน้าที่อย่างไรใน Network

ทาง NEM Foundation นั้นจะเป็นเหมือนมูลนิธิของ NEM ที่จะคอยสนับสนุน NEM Network ให้มีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆโดยทาง Foundation ก็จะมีการเทรนให้กับ Dev ที่สนใจและยังมีการเสนอทุนวิจัยต่างๆให้อีกด้วย

ตัวอย่างการใช้งาน NEM

1.NEM Pay เป็นการซื้อขายสิ่งของด้วยใช้ NEM

2.PacNEM เป็นเกม Pacman ที่เล่นบนบราวเซอร์โดยมี XEM เป็นรางวัล

3.Nem Cafe เป็นคาเฟ่ที่ใช้จ่ายโดยใช้เหรียญ NEM เป็นการแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ

4.NEM ICO บน NEM platform ซึ่ง ICO บน NEM นั้นสามารถออก Token ได้เหมือนกับ Ethereum เช่นกัน

แล้วจะเป็นเจ้าของ NEM ได้อย่างไร??

เมื่ออ่านถึงตรงนี้เริ่มอยากจะครอบครอง NEM แล้วใช่ไหมครับเรามาดูวิธีการหา NEM กันดีกว่า

1.ซื้อตรงจาก Exchange ต่างๆโดย Exchange ที่มี XEM ได้แก่

ซื้อด้วย BTC

ซื้อด้วย Fiat

2.การ Havesting

โดยวิธีนี้จะคล้ายๆกับระบบ PoS แต่การ Havesting จะใช้ระบบ PoI ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น

ซึ่งต้องมี XEM อย่างน้อย 10,001 เพื่อทำการ Havest 10,000 คือขั้นต่ำส่วนเศษ 1 ไว้สำหรับค่า Transaction เมื่อเราทำการ Havest แรกเริ่มเงินเรานั้นจะมีสถานะ Unvested (ตรงนี้ยังไม่มีคะแนนความสำคัญเพิ่ม) ระบบของ NEM จะทำการเปลี่ยน Unvested เป็น Vested วันละ 10% ของ Unvested ที่เหลือ

3.ช่วยเหลือระบบโดยการเป็น Supernode

การจะเป็น Supernode ได้นั้นอย่างน้อยก็แค่ต้องมี 3,000,000 XEM (แค่ – -) หรือประมาณ  15 ล้านบาท

โดยตอนนี้ให้ผลตอบแทนอยู่ที่ 371 XEM ต่อวัน (ข้อมูล ณ วันที่ 29/7/18) ยิ่งมี supernode เยอะรายได้ก็ยิ่งน้อยลงแต่ทาง NEM แจ้งมาว่าจะมีการเพิ่มให้ในอนาคต แต่ในขณะเดียวกันเราก็สามารถทำการ Havesting ควบคู่ไปด้วยได้จากจำนวน XEM ที่เยอะจะทำให้ Importance Score เราสูงด้วยเช่นกัน หากใครสนใจอยากจะลองเปิด Supernode ก็ลองศึกษาต่อได้ที่ : คลิกเบาๆ

สรุป

NEM นั้นเป็นเครือข่ายที่ใหญ่พอสำหรับทุกคนและถูกและง่ายมากในการเข้าถึง ซึ่งทาง NEM นั้นต้องการพัฒนาวงการ Blockchain เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้จริงด้วยระบบต่างๆที่ NEM นำเสนอมานั้นล้วนน่าสนใจหากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ คลิก ที่นี้ได้เลย!

 

 

-- Altcoin Article
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like