fbpx

WeChat กับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัล

We Chat มาเงียบๆแต่ไม่ได้มาเล่นๆ
เมื่อ Chinese Facebook อาจเดินเกมใหญ่

WeChat กับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัล

30 Oct 2019

หากจะบอกว่าจีนคือประเทศอันดับต้นของโลกที่พร้อมสำหรับยุคดิติทัลก็คงไม่แปลกใจนัก เพราะคนจีนนั้นคุ้นเคยกับความเป็นดิจิทัลดี ทั้งการขึ้นรถไฟที่จ่ายเงิน We Chat ใช้บริการรถโดยสารก็จ่ายด้วย We Chat ซื้ออาหารตามร้านค้าก็สามารถจ่ายได้ด้วย We Chat แม้กระทั่งการบริจาคให้เพื่อนมนุษย์สักคน ก็ยังต้องใช้ We Chat (ขอทานของจีนรับเงินบริจารด้วย QR Code ของ We Chat) ดังนั้นชาวจีนเติบโตมากับการใช้ We Chat ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งแอพพลิเคชั่นในการติดต่อสื่อสารกับกลุ่มสังคม และใช้เป็นกระเป๋าเงินอย่างคุ้นชิน

ล่าสุด Binance เว็บเทรดอันดับต้นของโลก ได้รองรับ We Chat สำหรับการซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลใน Binance โดยให้ตัดเงินผ่าน We Chat ได้เลย แบบนี้คนจีนก็มีเฮ เพราะทำให้การซื้อสินทรัพย์เป็นเรื่องง่ายเข้าไปอีก ส่วน Binance ก็ได้ฐานลูกค้าชาวจีนเพิ่มเข้ามาอีกจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้น อนาคตอันใกล้ We Chat อาจเปิดรองรับการเก็บ Bitcoin ในแอพพลิเคชั่นของ Binance ก็ได้ เพราะหลายครั้งปัญหาในโลกคริปโต เกิดจากการที่ตลาดแลกเปลี่ยนล้ม ก็คล้ายกับธนคารล้มในวิกฤติ เพราะตลาดแลกเปลี่ยนก็ทำตัวเป็นเหมือนธนาคารเป็นตัวกลางคนเก็บสินทรัพย์ให้ด้วย หากลูกค้าคนไหนไม่มั่นใจใน Binance ในอนาคตอาจถอนเงินเข้ามาเก็บใน We Chat ของแต่ละคนได้เลย

หากมองผิวเผินจากข่าวเมื่อวันก่อน ก็แค่สภาพคล่องเข้าไปใน Binance แต่ความเป็นจริงคือ We Chat กำลังทำตัวแบบ Facebook เลย แต่มาแบบเงียบๆเป็นข่าวน้อยกว่ามาก รัฐบาลจีนกำลังทำ Digital Yuan หรือ Digital RMB (จีนใช้ตัวย่อเงินคือ RMB อ่านว่าเหรินหมินปี้ ตามตัวอักษรหมายถึง “เงินตราของประชาชน”) ซึ่งในอนาคต We Chat ก็คงเปิดให้ฝากเงิน Digital RMB กันได้อย่างสะดวก 

นอกจากเงินแล้ว Tencent อาจจะกำลังทำตัวเป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะเราสามารถเก็บทั้งหมดได้ใน We Chat และเราสามารถส่งหากันได้ผ่านแชทใน We Chat เราสามารถเอาไปตั้งขายในตลาดออนไลน์ของ We Chat ได้ (หาก Tencent บริษัทแม่ของ We Chat คิดจะทำ ซึ่งทางผู้เขียนให้น้ำหนักว่า ทำแน่นอน) 

Alibaba แห่งโลกสินทรัพย์ดิจิทัล (We Chat ไม่ได้มองคริปโต แต่เอาทุกอย่าง ถ้ามีโอกาส)

ไม่ได้มีเพียงที่ดินหรือสินทรัพย์ที่จับต้องได้เท่านั้น ที่อาจเอามาทำ Tokenization ได้ Tencent ทำเกม และสิ่งของในเกมเหล่านั้น อนาคตอาจเอาออกมาให้เทรดกันได้ ผ่านตลาดของ Tencent เอง นั่นหมายถึงสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมด Tencent อาจกลายเป็นผู้ผูกขาดได้เลย ภาพจะคล้ายกับตลาดนัดที่มีสินค้าหลากหลายมาเปิดท้ายขายของกัน แต่เรามองมันผ่านกระดานเทรดดิจิทัลซึ่งก็จะคล้ายกับ Amazon, Ebay หรือ Alibaba แต่มีข้อดีคือ ไม่ต้องรอรถส่งสินค้าเดินทางมาส่งสินค้าที่บ้าน เพราะเราสามารถส่งมันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และผู้รับจะได้รับโดยทันที หลังการซื้อขายสมบูรณ์ ไม่มีค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง (Physical Product Logistic) แต่อาจมีค่าใช้จ่ายด้าน (Digital Data Logistic) ในการบริหารข้อมูลแทน

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x