fbpx

1 ปีผ่านไปกับ FxTrading คนไทยได้บทเรียนหรือยังกับแชร์ลูกโซ่

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง FxTrading คืออะไร? ทำไม FxTrading ถึงเป็นแชร์ลูกโซ่ที่น่ารำคาญ (หมั่นไส้) ที่สุด สงครามระหว่าง Fxtrading กับชุมชน Crypto ไทย ประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่อื่นๆ จุดจบของ FxTrading ความเสียหายที่ไม่มีทางเยียวยา ประเทศไทยประเทศที่แชร์ลูกโซ่รุ่งเรื่อง คนไทยเรียนรู้หรือยังกับแชร์ลูกโซ่ สวัสดีครับเนื่องจากวันนี้ผมได้เลือนเป

1 ปีผ่านไปกับ FxTrading คนไทยได้บทเรียนหรือยังกับแชร์ลูกโซ่

4 Jun 2020

สวัสดีครับเนื่องจากวันนี้ผมได้เลือนเปิดดู history ใน facebook ก้พบว่าในวันที่เขียนบทความนี้ในปีที่แล้ว กลต. ไทยได้ประกาศการแจ้งเตือนการลงทุนใน FxTrading ซึ่งเป็นหนึ่งในแชร์ลูกโซ่ที่มีชื่อเสียงมากในปีที่ผ่านและโดยส่วนตัวในบรรดาแชร์ลูกโซ่ทุกตัว ไม่ว่าจะ Foin Onecoin Nicereview Bitconnect หรือแม้แต่ Dascoin แล้วก็ตาม FxTrading เป็นแชร์ลูกโซ่ที่ผมรำคาญมากที่ สุดเพราะฉะนั้นบทความนี้อาจจะปนอินเนอร์ลึกๆส่วนตัวอยู่บ้าง หยาบคายเกินไปโปรดให้อภัย

Note: สำหรับคนที่อยากเข้าใจแนวคิดของแชร์ลูกโซ่เงินดิจิทัลสามารถอ่านได้ที่นี่ https://blockchain-review.co.th/blockchain-review/bitcoin-ponzi-scam/

 

FxTrading คืออะไร?

FxTrading นั้นเป็นแชร์ลูกโซ่รูปแบบหนึ่งที่ระบาดมากในปลายปี 2019-2020 โดยมีโมเดลที่เรียบง่ายมาก คือการกล่าวอ้างว่าจะนำเงินลงทุนของคุณนั้นไปผ่าน Ai Trading ทำให้คุณจะได้รับผลตอบแทนที่ราวๆเดือนละ 50% เป็นเวลาหกเดือน รวมแล้วกลายเป็น 400% และจนกว่าจะครบสัญญาห้ามมีการถอนรวมถึงมีการมีการหาลูกข่ายด้วยการหา Ref

 


ทำไม FxTrading ถึงเป็นแชร์ลูกโซ่ที่น่ารำคาญ (หมั่นไส้) ที่สุด

โดยปกติแล้วการที่จะชนะใน Money game นี้ได้คือการหลอกเอาเงินคนอื่นโดยไม่ก่อเกิด Value อะไรเลยเมื่อเทียบกับพวกธุรกิจ MLM ที่บางคนมองว่าแย่แล้วแต่ก็มีการสร้าง Product เป็นชิ้นเป็นอันบ้าง

เมื่อเรานำ FxTrading ไปเทียบกับโมเดลของ Foin Onecoin Nicereview เราจะพบว่า Story ของแชร์ลูกโซ่พวกนี้มีความซับซ้อนอยู่บ้าง เพราะต้องมีการบอกว่าเหรียญจะเอาไปทำอะไรไปผูกกับธุรกิจ ต้องมีการเปิด Conference เสนอขายและเป้าหมายของคนพวกนี้คือคนที่มีเงิน (เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำไม Foin จึงวงแตกช้ากว่าแชร์ลูกโซ่ตัวอื่นๆ เพราะมุ่งเป้าไปที่นักลงทุนที่มีเงินเยอะก่อน) ทำให้เงินที่แชร์ลูกโซ่เหล่านี้ได้มักจะเป็นเงินของคนที่มีเงินอยู่พอสมควรและมีความเข้าใจในการลงทุนอยู่บ้าง หรือบางครั้งก็ไม่ได้เพราะความเข้าใจยากของรูปแบบการขาย

แต่ FXtrading นั้นน่าหมั่นไส้มากเพราะว่า Story Ai Trading นั้นเป็น Story ที่ “ง่าย” ที่สุด และวิธีการก็ง่ายที่สุดเสียด้วยเพียงแค่โอนเงินไปที่แม่ข่ายแล้วรอรับตัง ด้วยความที่มัน “ง่าย” ขนาดนี้ทำให้ผู้เสียหายของ Fxtrading ส่วนใหญ่คือคนที่มีรายได้น้อยไปจนถึงชนชั้นกลาง ที่ความรู้ในการลงทุนน้อยมากๆ ซึ่งพอแชร์แตกคนเหล่านี้ได้รับความเสียหายมากเมื่อเทียบกับแชร์ลูกโซ่ตัวอื่นๆ

 

Note: เนื้อหาส่วนถัดไปคำหยาบคายอยู่มาก โปรดใช้จักรยานในการรับชม หากทำใจไม่ได้โปรดข้ามไป

สงครามระหว่าง Fxtrading กับชุมชน Crypto ไทย

ปกติแล้วในหมู่คนที่เล่น Crypto จะเคยชินกับแชร์ลูกโซ่เหล่านี้และจะพยายามอยู่ส่วนใครส่วนมันบ้างก็เตือนๆกันบ้างจนกระทั้งมีคนส่งข้อความชักชวนให้ลงทุน FxTrading ไปในคอมมูนิตี้ชาว Crypto ที่เข้มแข็งที่สุดอย่าง Bitcoin-Addict และมีแอดมินสายฮาร์ดร็อคคนหนึ่งเห็นเข้าและของขึ้นจึงเกิดประเด็นดังกล่าวขึ้น

 

หลังจากนั้นแอดมินก็เลยหาข้อมูลโดยการติดต่อนักกฎหมายที่รู้จักคนหนึ่งและได้ข้อมูลมาโพสดังนี้หลังจากนั้นแอดมินก็ได้พบกับสงครามโซเชียลผ่านเพจ (รวมทั้งการกล่าวหาส่วนบุคคลว่าเรามีส่วนได้ส่วนเสียกับ Fxtrading)

แอดมินทีม Bitcoin Addict นี่ฮาร์ดคอมาก

ตรรกะค่อนข้างชัดเจนว่าไม่สนหรอกว่าจะรวยบนการหลอกลวงของคนอื่นหรือเปล่าแถมยังท้าให้ไปแจ้งความ นอกจากนี้ยังเคยมีคอมเม้นว่า แนวว่าคนไทยไม่มีสิทธิรวยบ้างหรอ (รวยได้แต่ไม่อยู่บนการหลอกลวงของคนอื่นครับ)

เหมือนจะไม่ได้ฉลองอะนะ

จ้าหลังจากนั้นไม่ก็โดนเลยไง

อันนี้มาแนวข่มขู่ว่าจะฟ้องอะเอาจริงๆนี่รอแบบตั้งตาคอยเลยนะ ระวังโดนข้อหาหมิ่นประมาทนะครับผมเป็นนักกฎหมายบลาๆ

แน่จริงฟ้องมาเลยครับ ฟ้องมาสิวะ ฟ้องเลยยยยยย อย่าดีแต่ปากตำรวจจะได้มีเบาะแสรวบให้หมด

 

ประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่อื่นๆ

จริงถ้านอกจาก Fxtrading แอดมินก็เคยโจมตีแชร์ลูกโซ่อื่นๆอีกอย่างเช่น Onecoin ซึ่งเคยคุยกับคนที่ลงทุนแล้วมา Pm Message มาโต้แย้งผม ในกรณี Onecoin ในตอนนั้นแอดมินเพิ่งเข้าวงการใหม่ๆ แอดมินสงสัยมากว่าทำไม เค้าถึงไปลงอะไรพวกนี้จนสุดท้ายได้ข้อสรุปว่า การชักชวนลงทุนรูปแบบนี้แม่ข่ายจะสร้างความสนิทชิดเชื้อกับผู้ที่ลงทุนมากกว่าที่จะให้ข้อมูล ผู้ที่ลงทุนจึงรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและเชื่อนเรื่องราวเหล่านั้นโดยเพียงเพราะรู้สึกว่าพึงพาได้จนกว่าจะทราบว่าโดนหลอก ตอนเรื่อง Foin นี่หนักนิดหน่อยตรงที่โดนเอารูปส่วนตัวส่งไปในกลุ่มไลน์ของ Foin แล้วโดนด่ารัวๆ (หาได้แคร์ไม่) โดนแม่ข่าย Foin โทรหาแล้วบอกให้ลบรูปที่มีชื่อเค้า (ซึ่งผมไม่ได้โพสแอดมินอื่นโพสแล้วก็บอกให้แอดมินไปตามหาคนนั้นให้หน่อย) แถมยังมาบ่นว่าก็คนอื่นเค้าไม่ได้โชคดีเหมือนคุณที่รู้จัก Bitcoin ก่อนคนอื่นเค้าหลงเชื่อกันไปแล้ว (แล้วไงอะมันเกี่ยวอะไรกับการที่หลอกคนอื่น) แถมขนาดเจ้าตัวยอมรับนะว่าเป็นการหลอกลวงหลังจากนั้นก็ยังเชียร์อยู่ในห้องไลน์ Foin ต่อไป สุดท้ายคือไปประกาศว่า Foin เป็นแชร์ลูกโซ่กลางเวที Blockchain Thailand แล้วโดนกล่าวหาว่าเป็นคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับ Foin หรือมี BTC ไว้เยอะเลยต้องโจมตี Foin

จุดจบของ FxTrading

ในเดือนพฤษภาคมก็ได้มีดราม่าที่มีชื่อ Fxtrading ไปอยู่ในงาน Money Expo ก่อนจะบู๊ทจะถูกถอดแแกไป สุดท้ายในช่วงเดือนมิถุนายนปี 2019 กลต. ประเทศไทยก็ได้ประกาศเตือนถึงการลงทุนใน FxTrading ทำให้สื่อใหญ่ๆเริ่มลงข่าวและแม่ข่าวทั้งหลายเริ่มรู้ตัวว่าวงแตกเพราะมีการลดผลตอบแทนจาก 400% เป็น 200% ก่อนเว็ปไซต์จะปิดตัวลงในเดือนกรกฎาคม 2019 หลังจากนั้น DSI จึงรับเป็นกรณีพิเศษในวันที่ 10 กรกฎาคมโดยมีมูลค่าความเสียหายกว่าพันล้าน

ความเสียหายที่ไม่มีทางเยียวยา

ทางแอดมินได้เคยพูดคุยกับ พันตำรวจโท ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ช่วยนายเวรผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีประสบการณ์ในการทำคดี Ufun ซึ่งได้รับข้อมูลว่ากรณีแชร์ลูกโซ่ในลักษณะนี้ส่วนใหญ่แล้วเงินจะถูกเคลื่อนย้ายไปยังบริษัทต่างประเทศทำให้ผู้เสียหายแทบไม่มีโอกาสได้เงินคืนจากกระบวนการฟ้องร้อง เพราะกว่าจะสาวไปถึงแม่ข่ายก็หนีไปไหนต่อไหนแล้ว อาจจะมีโอกาสที่สามารถฟ้องร้องจากผู้ที่ชักชวนได้ แต่บ่อยครั้งผู้ที่ชักชวนก็เป็นผู้เสียหายเช่นกันทำให้ เงินส่วนใหญ่ไม่มีทางได้คืนกลับมา ทางที่ดีที่สุดคือไม่ควรเข้าไปยุ่งตั้งแต่แรก

ประเทศไทยประเทศที่แชร์ลูกโซ่รุ่งเรื่อง

พันตำรวจโท ปองพล นั้นได้ให้ข้อมูลว่าในคดีของ Ufun ต้นสายได้ลองทำการเปิดสาขาที่อื่นมาก่อน โดยเปิดที่ฮ่องกงมีคนสมัคร 800 คน เมื่อมาเปิดที่มาเลเซียคนสมัคร 1,200 คน พอมาที่ไทยกลับมีคนสมัคร 2 แสนคน ไม่ว่าเหตุผลของการที่แชร์ลูกโซ่ในเมืองไทยจะเป็นอะไรก็ตามไม่ว่า หน่วยงานกำกับ ความรู้ของคนไทย  หรือการบังคับใช้กฎหมาย ก็ตาม แต่ผลลัพท์นั้นค่อนข้างชัดเจนว่าธุรกิจแชร์ลูกโซ่นั้นเติบโตได้ดีในเมืองไทย

หนึ่งในแนวคิดที่น่าสนใจจาก คุณพิริยะ สัมพันธารักษ์ ได้กล่าวไว้คือคนไทยมีความรู้เรื่องการลงทุนค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่จะลงทุนในการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยง แตู่มิคุ้มกันทางการลงทุนก็คือประสบการณ์ เมื่อรัฐไม่ปล่อยให้ประชาชนเจ็บตัวภายใต้การดูแลของภาครัฐ ก็ไม่มีการเรียนรู้กับการศึกษา การที่เราสร้างค่านิยมว่าการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเป็นสิ่งที่ไม่ควรแตะต้อง ทำให้น้อยคนจะได้มีโอกาสทำความเข้าใจเรื่องของ risk reward ไปมากกว่าการท่องจำศาสตร์การลงทุนคือศาสตร์ของการบริหารความเสี่ยง และการมองความเสี่ยงให้ออก แต่เรากลับขีดฆ่ามันทิ้งไปทั้งกระบิ ด้วยการสอนว่าเป็นเรื่องไม่ดี

คนไทยเรียนรู้หรือยังกับแชร์ลูกโซ่

ในความเป็นจริงแชร์ลูกโซ่นั้นเป็นเรื่องราวที่มีมาตลอดและจะไม่หายไปไหนตราบใดที่คนยังขาดความรู้ความเข้าใจแะความเสี่ยงในการลงทุน แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือหลังจาก FxTrading ล้มลงไปเราจะได้เห็นการเกิดของแชร์ลูกโซ่ตัวอื่นๆไม่ว่าจะ Sblock Aliexchange Forex3d Nicereview foin และสิ่งที่น่าสนใจคือ Story ที่เอามาหลอกนั้นก็คล้ายๆกันทั้งนั้น ไม่มีวิธีการใดที่เราจะปกป้องตัวเองจากการโดนหลอกได้ดีไปกว่าการศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองเท่านั้น แอดมินไม่ได้หวังว่าแชร์ลูกโซ่จะหมดไปแต่หวังว่าบทความนี้จะช่วยเตือนสติคนหลายๆคนก่อนจะเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปลงทุนในแชร์ลูกโซ่ Ai Trade บันลือโลกที่จดทะเบียนใน 10-20 ประเทศทั่วโลก หรือไปงานสัมนาว่าเราจะรวยปรบมือร้องเฮ้ กับเทคโนโลยีแห่งอนาคตโดยที่ไม่ได้เข้าใจว่ามันคืออะไร

5 1 vote
Article Rating
Article Guide & Analytics
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x