fbpx

Sparkster นวัตกรรม Decentralized Cloud Service

มารู้จัก Sparkster โปรเจคที่คิดจะสร้างโปรแกรมบน Decentralized Cloud Sevice กันครับ
แอดหาญ

Sparkster นวัตกรรม Decentralized Cloud Service

3 Aug 2018

การประยุกต์ใช้ Cloud Service เข้ากับ Blockchain ดูจะเป็นแนวทางที่มีให้เห็นอยู่เรื่อยไม่ว่า Sia Stroj โปรเจคต์เหล่านี้ต่างนำ Blockchain มาประยุกต์ใช้กับระบบ Cloud Service แต่โปรเจคเหล่านั้นจะเน้นไปที่ Storage Management แต่มีอีกโปรเจคหนึ่งที่ไม่ได้โฟกัสแค่ Storage management เท่านั้น แต่มีเป้าหมายที่จะเป็น Decentralized Cloud for Smart Software และโปรเจคต์นั้นมีชื่ว่า Sparkster

 

Sparkster คืออะไร

Sparkster เป็นแพลทฟอร์มตัวหนึ่งที่นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับระบบ Cloud Service และ Cloud Computing โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างแอปขึ้นไปรับบนแพลทฟอร์มของ Sparkster ได้ โดยทาง Sparkster จะมีแพลทฟอร์มที่สามารถให้ผู้คนสร้างโปรแกรมต่างๆ ไปจนถึง Smart Contract และการ Intereact กับส่วนต่างๆ เช่นอีเมลล์หรือ IOT ได้โดย Sparster จะมี tool ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโปรแกรมได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม และโปรแกรมเหล่านั้นสามารถนำไป Deploy บน IOT Device ต่างๆเช่น มือถือ และทำงานร่วมกันได้

 

ปัญหาในวงการ Software Development

ปกติแล้วในวงการซอฟต์แวร์นั้นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดคือทุกอย่างจะต้องเริ่มจาก 0 ซึ่งมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปมีระบบมากมายที่นำโค้ดของคนอื่นมาใช้งานในลักษณะ Custom และยังมีระบบเอื้อประโยชน์อื่นๆอีกเช่นโปรแกรมที่ช่วยสร้างโปรแกรมเพียงแค่ใช้ Interface เช่น Dream Weaver หรือ Visual Studio และในระบบ ERP การสร้าง Componnant เป็นส่วนๆ แล้วสร้างโปรแกรมขึ้นมาโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเลยก็เป็นเรื่องที่มีให้เห็น และ Sparkster เห็นความสำคัญในจุดนี้ที่ว่าซอฟต์แวร์ในอนาคตจะถูกสร้างง่ายขึ้นเรื่อยๆ

 

Decentralized Cloud

ปัจจุบันระบบ Cloud Service นั้นมีให้เลือกเยอะมากไม่ว่าจะ Google, Amazon, Digital Ocean ซึ่งระบบเหล่านี้ต่างมีต้นทุนทั้งนั้นแนวความคิดของ Decetralized Cloud จึงเริ่มขึ้นเช่น Sia ก็เป็นโปรเจคที่สร้าง Decentralized Cloud Storage โดยการอนุญาติให้คนสามารถปล่อยเช่าพื้นที่ของตัวเองได้ ซึ่งสาเหตุของการสร้างระบบ Decentralized คือต้นทุนนั้นเอง เพราะหากเราสามารถมีคอมพิวเตอร์จำนวนมากเข้าร่วมกับระบบและเสียทรัพยากรเพียงแค่บางส่วนแลกกับการเก็บพื้นที่ ต้นทุนของมันจะต่ำลง และ Sparkster ก็นำแนวคิดเดียวกันมาใช้โดยหากสามารถทำให้ IOT Device สามารถทำงานและสร้างระบบร่วมกันต้นทุนของมันจะต่ำมาก

 

Sparkster Platform

 

แพลทฟอร์มของ Sparkster จะมี Tool ที่ชื่อว่า Smart Software ที่จะสามารถให้ผู้คนสามารถสร้างโปรแกรมได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ด เป็นระบบ Drag and Drop ที่สามารถสร้างระบบต่างๆเช่นได้รวมทั้ง Smart Contractโดยส่วนต่างๆจะเป็นเหมือน Component ที่ถูกสร้างมาเรียบร้อยแล้ว แต่หากต้องการ Custom ในบางส่วนก็สามารถทำได้เช่นในกรณีที่เราจะสร้าง Smart contract ซึ่งในจุดๆนี้มี Tool ให้ใช้งานเบื๊องต้นมากมายเราสามารถสร้างระบบง่ายๆเช่น โปรแกรมบัญชี ระบบอีเมล์ เครื่องคิดเลข API และเชื่อมมันเข้าด้วยกันอย่างง่ายดาย

 

No bug

Sparkster นั้นบอกว่าโปรแกรมที่สร้างบน Platform นั้นจะไม่มี Bug หรือข้อผิดพลาดใดๆเนื่องจากตัวโค้ดที่ถูกเขียนไว้ใน Component ที่ให้ Drag and Drop นั้นถูกทดสอบมาเรียบร้อยแล้ว

 

Token Economic

Sparkster จะสร้าง Marketplace ที่จะอยุญาติให้คนทั่วไปสามารถสร้างโปแกรมหรือ Component และขายมันลงบน Sparkster เช่นอาจจะมี Developer ที่สร้าง Smart Contrat แก่ระบบบัญชีและขายมันลง Sparkster โดย และใน Q4 2018 นั้น Sparkster จะสร้างระบบ Mining ที่สามารถทำให้ IOT Device อย่างมือถือในการเป็นผู้ยืนยันระบบแล้วผู้ที่เข้ามาเป็นผู้ยืนยันก็สามารถได้รับรางวัลในการทำธุรกรรมบางส่วนจากระบบ

 

Team

ทางทีมของ Sparkster นั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการ Software Development โดยทีมของเขามีประสบการณ์ในบริษัทไอทีชั้นนำมากมาย ทาง Sajjad Daya ผู้เป็น CEO ก็มีประสบการ์ณใน Cisco และ Advisor คือ Juan Albelo นั้นยังเป็น Senior Vice President ของ SAP ที่เป็นระบบ ERP ที่นิยมที่สุดตัวหนึ่ง

 

Road Map

ในตอนนี้ Sparkster มี Example Practice ให้ทดลองเล่นแล้วสามารถเขาไปดูได้ใน https://sparkster.me/try?#Try โดย Decentralized Cloud จะออกมาใน Q4 2018 และจะมีการพัฒนาระบบร่วมเข้ากับ Cardano และ Stellar

 

สรุป

เป็นระบบ Platform ที่ง่ายต่อการใช้งานและไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดนั้นอาจจะถูกมองว่ามันไม่สามารถทำงานที่ซับซ้อนได้ แต่หากมองในภาพรวมที่โลกมีความต้องการคล้ายๆกัน ซอฟต์แวร์ก็จะมีความคล้ายคลึงกันทำให้ การสร้างซอฟต์แวร์โดยไม่เขียนโค้ดนั้นเป็นเรื่องที่ถูกพิสูจน์มาซักพักหนึ่งแล้ว ความคิด Decentralized Cloud นั้นเป็นแนวความคิดที่ดีและน่าสนใจ แต่ปัจจุบันมันยังดีไม่เท่ากับระบบ Centralized Cloud แต่ถ้าดูจากแนวโน้นต้นทุนที่ตกลงอีกไม่นาน ต้นทุนของระบบ Decentralized อาจจะถูกกว่าในไม่ช้า และแนวความคิดในการใช้ IOT ก็เป็นความคิดที่น่าสนใจเช่นกัน Sparkster อาจะะเป็นแนวความคิดที่ต้องใช้เวลาเพื่อดูว่ามันจะประสบความสำเร็จหรือเปล่า

 

**การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรติดสินใจก่อนการลงทุน ทาง Blockchain Review จะไม่รับผิดชอบต่อการสูญเสียในกรณีใดๆ

0 0 vote
Article Rating
Article ICO Review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x