fbpx

Dai กลายเป็น Stablecoin ที่ช่วยชีวิตผู้คนในอาร์เจนตินาจากภาวะเงินเฟ้อ

สวัสดีครับบทความนี้คุณต้นฮ้อจากทีม kulap ได้แชร์มานะครับพอดีเห็นว่ามีประโยชน์ก็เลยมาแปลให้อ่านกัน ระบบการเงินในอาร์เจนตินาเกิดการควบคุมอีกครั้งแต่คราวนี้มันถูกควบคุมโดย Dai อาร์เจนตินานั้นเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในการที่รัฐบาลมักจะบอกแก่ประชาชนทุกครั้งว่าจะทำอะไรกับระบบการเงินบ้าง เนื่องจากประเทศอาร์เจนตินาเป็นประเทศที่ประสบกับภาวะเงิน

Dai กลายเป็น Stablecoin ที่ช่วยชีวิตผู้คนในอาร์เจนตินาจากภาวะเงินเฟ้อ

272
6 Nov 2019
สวัสดีครับบทความนี้คุณต้นฮ้อจากทีม kulap ได้แชร์มานะครับพอดีเห็นว่ามีประโยชน์ก็เลยมาแปลให้อ่านกัน

ระบบการเงินในอาร์เจนตินาเกิดการควบคุมอีกครั้งแต่คราวนี้มันถูกควบคุมโดย Dai

อาร์เจนตินานั้นเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในการที่รัฐบาลมักจะบอกแก่ประชาชนทุกครั้งว่าจะทำอะไรกับระบบการเงินบ้าง เนื่องจากประเทศอาร์เจนตินาเป็นประเทศที่ประสบกับภาวะเงินเฟ้อสูงมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า Bitcoin กลายเป็นสิ่งที่ช่วยประชาชนอาร์เจนตินาจากภาวะเงินเฟ้อแต่คราวนี้กลับกลายเป็นเหรียญ Dai

ประธานาธิปบดี Mauricio Macri ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งในวาระที่ผ่านมานั้นสัญญากับประชาชนว่าจะแก้ไขปัญหานี้ด้วยระบบตลาดเสรี แต่ก็เหมือนจะล้มเหลว หลังจากนั้น Alberto Fernandez นั้นได้ปฎิญานตัวจะเป็นประธานาธิปบดีในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาโดยมี Cristina Fernandez de Kirchner เป็นรองประธาน

ผลการเลือกตั้งในเดือนสิงหาคมนั้นไม่น่าประหลาดใจเลยเมื่อผู้ลงคะแนนนั้นชื่นชอบ Fernandez มากกว่าที่คาดไว้ และนั้นทำให้สกุลเงินเปโซและหลักทรัพย์นั้นได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งจะทำให้ประชาชนของอาร์เจนติน่าหันไปถือเงินดอลลาร์ ทำให้ Macri นั้นจำกัดการซื้อเงินดอลลาร์อยู่ที่ 200 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งงในตอนแรกจำกัดอยู่ที่ 10000 ดอลลาร์ในเดือนกันยายน

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Fernandez นั้นออกนโยบายการเงินด้วยการผลิตเงินเพิ่มเพื่อใช้งานในอัตราที่มากกว่ารายได้ของประเทศ และส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อนั้นพุ่งขึ้นเป็นสองเท่า อาร์เจนตินานั้นป้องกันการเสียมูลค่าขิงค่าเงินเปโซด้วยการแบนการซื้อสกุลเงินต่างประเทศของประชาชนและทำให้เกิดตลาดมืดที่ซื้อขายเงินดอลลาร์ในอัตราที่มากกว่าปกติถึง 50% จากราคาปกติเช่นเดียวกันกับ Bitcoin

 

ซึ่งคราวนี้ผู้ที่ช่วยชีวิตชาวอาร์เจนตินาคือ Decentralized Finance โดยก่อนหน้านี้ชาวอาร์เจนตินานั้นเก็บเงินเป็น Bitcoin เนื่องจากมันไม่ได้รับผลจากนโยบายการเงินของประเทศ และพวกเขารู้ว่ามันไม่สามารถถูกอายัดบัญชีโดยรัฐบาลได้ ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาได้เก็บเป็นดอลลาร์ แต่มันยังมีปัญหาเรื่องมู,ค่าของมันอยู่บ้างเนื่องจากความผันผวนของ Bitcoin เมื่อพวกเขาต้องการนำมันมาใช้จ่าย

Dai คืออะไร

Dai นั้นเป็นเหรียญที่มีคุณสมบัติต่อต้านการแทรกแซงของรัฐบาลเหมือนกับ Bitoin แต่มูลค่าของมันนั้นจะถูกต่้ำแบบ 1-1 กับมูลค่าของดอลลาร์ซื่งเป็นเหมือน Save heaven ของชาวอาร์เจนตินาและมันดีกว่าตลาดมืดอย่างมากตรงที่มันสามารถซื้อผ่านอินเทอร์เนตได้และเก็บไว้ในกระเป๋าดิจิทัลรวมถึงสามารถโอนได้อย่างง่ายดาย

สำหรับคนที่ไม่รู้จักเหรียญ Dai นะครับเหรียญ Dai เป็น Stablecoin ี่ไม่เหมือนกับ USDT หรือ USDC ตรงที่มันไม่มีตัวกลางในการออกเหรียญการออกเหรียญของ DAI จะใช้ Ethereum ในการค้ำประกันมูลค่าและทำทุกอย่างผ่าน Smart Contract บน Blokchain ซึ่งทำให้มันเป็นระบบเหมือน Bitcoin ไม่ต้องเชื่อถือในใครซักคนมันก็ทำงานได้ ซึ่งใันตอบโจทย์แก่ชาวอาร์เจนติน่าที่มีประวัติศาสตร์ของการล้มเหลวของสถาบันการเงินอยู่บ่อยครั้ง

การทำงานของ Dai นั้นก็ง่ายได้ละโอนได้เร็วกว่า Bitcoin หรือแม่แต่เงินดอลลาร์ที่ชาวอาร์เจนติน่านิยม อีกอย่างหนึ่งคือมันดีกว่า Bitcoin ตรงที่มันสามารถนำไปฝากเพื่อสร้างดอกเบี้ยผ่านแพลมฟอร์ม Defi ต่างๆได้อีกด้วยฟ

แต่อย่างไรก็ตามชาวอาร์เจนตินาก็๙ื้อเหรียญ Dai ที่ราคาสูงกว่าตลาดอยู่ตอนนี้ Dai มีมูลค่า 67 เปโซในขณะที่ดอลลาร์อยู่ที่ 58 เปโซและ 65 เปโซในตลาดมืด

Image source: Cryptofacil

หวังว่าการเติบโตของสภาพคล่องของ Dai จะทำให้ราคาของ Dai ในอาร์เจนตินากลับมาเหลือ 1 ดอลลาร์เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามมันก็ยังเร็วเกินไปที่ชาวอาร์เจนตนาอาจจะใส่เงินเก็บของเขาลงใน Defi แพลทฟอร์มพวกนี้นั้นมีอายุเพียงไม่กี่ปีและอยู่ในช่วงเริ่มต้นมากๆของเทคโนโลยี แต่มันคุ้มค่าที่จะตัดเงินบางส่วนไปใส่ในนั้น ซึ่งหวังว่าแพลทฟอร์ม Defi นี้จะทำให้ตลาดมืดในอาร์เจนตินานั้นซบเซาและเห็นการเติบโตของ Dai ผ่านการโอนเงินทางโทรศัพท์

ซึ่งนี่กลายเป็นรูปแบบของระบบการเงินแบบใหม่ที่ทำให้บุคคลทั่วไปมีอิสระ โดยไม่ขึ้นกับรัฐบาลหรือธนาคาร ซึ่งมันน่าเศร้ามากที่ตอนนี้มันกลายเป็นสิ่งที่ “จำเป็นอย่างยิ่ง” ในอาร์เจนตินา

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x