fbpx

จีนต่อสู้กับการคอร์รัปชันด้วยBlockchain อย่างไร

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง จีนต่อสู้กับการคอร์รัปชันด้วยBlockchain อย่างไร ประเทศจีนถูกพูดถึงอย่างมากในเรื่องการยอมรับblockchain เทคโนโลยีที่ประธานาธิบดีได้ลงนามให้กลายเป็นส่วนนึงของชาติ ซึ่งเกี่ยวกับการใช้ขจัดคอร์รัปชั่นในวัฒนธรรมเก่า รวมถึงใบเเจ้งหนี้(invoice)ปลอมที่ใช้ยักยอกเงินในองค์กรเเละรัฐบาล เจ้าหน้าที่สรรพากรเมืองเซินเจิ้นและบริษัทด้านการบินแ

จีนต่อสู้กับการคอร์รัปชันด้วยBlockchain อย่างไร

9 Oct 2018
ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง

จีนต่อสู้กับการคอร์รัปชันด้วยBlockchain อย่างไร

ประเทศจีนถูกพูดถึงอย่างมากในเรื่องการยอมรับblockchain เทคโนโลยีที่ประธานาธิบดีได้ลงนามให้กลายเป็นส่วนนึงของชาติ ซึ่งเกี่ยวกับการใช้ขจัดคอร์รัปชั่นในวัฒนธรรมเก่า รวมถึงใบเเจ้งหนี้(invoice)ปลอมที่ใช้ยักยอกเงินในองค์กรเเละรัฐบาล

เจ้าหน้าที่สรรพากรเมืองเซินเจิ้นและบริษัทด้านการบินและอวกาศของรัฐได้หันมาใช้blockchain ในการบันทึกและเก็บรักษาข้อมูลอย่างต่อเนื่องทำให้ยุติการใช้สมุดปกอ่อนในการบันทึก

“fapiao” ระบบเเจ้งหนี้ที่ซับซ้อนของจีน

เพื่อให้เข้าใจถึงธรรมชาติของsolution บนระบบblockchainที่จีนจะนำมาใช้ในระบบการออกใบเเจ้งหนี้ ต้องอธิบายก่อนว่า คำว่า fapiao เป็นภาษาจีนหมายถึงใบแจ้งหนี้อย่างเป็นทางการซึ่งเป็นใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นหลักฐานในการซื้อสินค้าและบริการ

Fapiaos จัดทำโดยกรมสรรพากรของจีน เเต่คนขายเป็นผู้มอบให้คนซื้อเมื่อซื้อสินค้าหรือรับบริการภายในประเทศ รัฐบาลจีนได้ใช้วิธีการนี้เพื่อเรียกเก็บภาษีและป้องกันการเลี่ยงภาษี บุคคลธรรมดาจำเป็นต้องมีfapiaoเพื่อใช้ขอคืนภาษี ขณะที่บริษัทต่างๆต้องบันทึกธุรกรรมทั้งหมดลงในfipiaoอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีบทลงโทษทางกฎหมายที่ร้ายเเรง

อย่างไรก็ตามระบบfapiaoได้ก่อตังขึ้นในยุค80 ที่มีการคอร์รัปชั่นกันอย่างกว้างขวาง ในบทความตอนนึงของNew York Times กล่าวว่า ใบกำกับภาษีเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้ตามท้องถนนที่ไม่ได้เป็นฉบับจริงเเละไม่สามารถขอคืนภาษีได้ แต่มีผู้ซื้อมันไปใช้หลอกลวงนายจ้างเเละเลี่ยงภาษี ชาวจีนสามารถรับใบเสร็จปลอมได้เพียงแค่ใช้ใบเสร็จที่ได้จากการเดินทางเปลี่ยนเป็นใบเสร็จเพื่อรับภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) พวกเขาไม่จำเป็นต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดมืดเลยเเม้แต่น้อย มันมีโปรโมชั่นสำหรับใบกำกับภาษีปลอมส่งมาให้ทางSMS หรือแม้กระทั่งโฆษณาออนไลน์ในTaobao.com ทางผู้ขายได้เสนอส่วนลดพิเศษพร้อมจัดส่งให้ในวันเดียวอีกด้วย

Wang Yuhua ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จาก University of Pennsylvania ผู้เขียนศึกษาเรื่องการทุจริตในประเทศจีนบอกกับ New York Times ว่า: แม้แต่หน่วยงานรัฐขนาดใหญ่ก็ยังมีส่วนในการทุจริตนี้ ปี2010 สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจีนอ้างว่ารัฐบาลกลางมีแผนยักยอกทรัพย์สินมากถึง 21ล้านเหรียญโดยการใช้ใบเเจ้งหนี้ปลอม

การเลี่ยงภาษีถือเป็นอาชญากรรมร้ายเเรงในจีน บางครั้งมีบทลงโทษถึงตาย แต่เหมือนจะไม่เป็นผลเมื่อมีอุตสาหกรรมใบกำกับภาษีปลอมมาขวางทาง แม้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะมีสถิติที่น่าประทับใจเกี่ยวกับเรื่องนี้(ในปี2009 จับผู้ต้องหาได้5,134ราย เเละปิดสถานที่ผลิตใบกำกับภาษีปลอมไป1,045 แห่ง)และระบบนี้ยังคงมีอยู่ Fapiao ถูกวางขายแม้แต่ในร้านขายของที่ระลึกของโรงเเรม อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี blockchain จะเข้ามาจัดการปัญหานี้ได้อย่างมีประสิทธิาพ

Blockchain Vs Corruption :เจ้าหน้าที่ศุลกากร เเละความร่วมมือของTencent

ในขณะที่ Bitcoin และ Cryptocurrency อื่น ๆถูกกล่าวหาว่าเป็นเครื่องมือในการคอร์รัปชัน เเละเป็นหนึ่งในข้อโต้แย้งที่ถูกหยิบยกมาใช่บ่อยโดยนักการเมืองหัวโบราณที่ไม่เชื่อCrypto ที่เป็นพื้นฐานของเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับคอร์รัปชัน blockchain ไม่เปลี่ยนรูป,กระจายอำนาจ,และมีการเข้ารหัสแบบแยกประเภท สามารถบันทึกธุกรรมได้ชัดเจนโปร่งใสได้ทุกที่ทุกวันทุกเวลา ด้วยเหตุนี้ทำให้เเก้ปัญหารายงานเท็จ,รายงานเกินจำนวน,และรายงานที่ที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ในระบบที่ใช้ใบแจ้งหนี้ไปได้

ดังนั้นการใช้ blockchain เพื่อสู้กับ fapioas ฟังดูน่าสนใจสำหรับเจ้าหน้าที่จีน หลังจากที่สำนักงานสรรพากรแห่งชาติเซินเจิ้นได้ร่วมกับ Tencent Titanent ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเว็บโซเชียลมีเดียพันล้านผู้ใช้ในWeChat เพื่อสู้กับการเลี่ยงภาษี ในการทำงานร่วมกัน พวกเขาพวกเขาได้จัดตั้งแ”Intelligent Tax”ห้องทดลองนวัตกรรมที่มีจุดมุ่งหมายในการสนับสนุนเทคโนโลยีด้านภาษีรวมถึงการใช้cloud computing,ปัญญาประดิษฐ์(A.I.),blockchain,และBig data เพท่อใช้เป็นข้อโต้แย้งกับเหล่านักการเมืองหัวโบราณ

การเปิดตัวครั้งนี้ระบุถึงเป้าหมายแรกในการทำงานร่วมกันอย่างชัดเจน Li Wei รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตภาษีอากรแห่งเมืองเซินเจิ้นกล่าวว่าความสำเร็จของ Tencent ในการประยุกต์  ใช้blockchain สำหรับใบเเจ้งหนี้จะช่วยสู้กับ fapioas ปลอม และพัฒนากระบวนการตรวจสอบใบเเจ้งหนี้

ผลลัพธ์เเรก “สถานการณ์เเละความเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภคเเละบริการด้านภาษี”

วันที่ 10 สิงหาคมสื่อท้องถิ่นEEO รายงานว่าใบแจ้งหนี้ดิจิทัลฉบับแรกบน Blockchain ได้ใช้ในเมืองเซินเจิ้นที่ประกาศให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี Tencent ได้สร้างระบบนำร่อง Blockchain Ecosystem สำหรับใบแจ้งหนี้ ออกแบบครอบคลุมการใช้งานสำหรับผู้บริโภค,ผู้ขาย,และหน่วยงานด้านภาษี ตามประกาศของสำนักข่าวท้องถิ่นใบเสร็จรับเงินใหม่นี้ออกครั้งเเรกในร้านอาหารท้องถิ่น ในขณะที่ธุรกิจอื่น ๆ ของเซินเจิ้นได้นำระบบนี้ไปใช้ รวมถึงที่จอดรถเเละร้านกาแฟ

Cai Yunge ผู้จัดการทั่วไปของ Blockchain ที่ Tencentให้สัมภ่ษณ์ผ่านEEOว่าระบบใหม่นี้ประสบความสำเร็จในการเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภคกับบริการด้านภาษี การชำระเงินของผู้บริโภคสามารถทำได้ผ่านWeChat และมีการตรวจสอบใบแจ้งหนี้และจัดการอย่างเหมาะสมโดยหน่วยงานด้านภาษี เรียกว่า “one click”

ในทางกลับกัน กระบวนการตรวจสอบใบแจ้งหนี้แบบดั้เดิมจะใช้หลายขั้นตอนเเละใช้เวลานาน เมื่อผู้บริโภคทำธุรกกรมเสร็จสิ้น เขาต้องรอให้ผู้ขายออกใบเเจ้งหนี้มาก่อน เก็บไว้ให้ปลอดภัย จากนั้นนำไปยื่นให้แผนกการเงิน รอเอกสารทั้งหมด เเละเมื่อเสร็จสิ้นเขาถึงจะได้รับเงินคืน

ตามที่ EEO อธิบายไว้ใบเเจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ระบบblockchain ให้ลูกค้าคลิกเพียงครั้งเดียวบนแอปพลิเคชัน WeChat ในระหว่างเช็คเอาท์ หลังจากนั้นพวกเขาเเค่รอและติดตามสถานะการชำระเงินคืนผ่านแอปตามเวลาจริง กระบวนการนี้ทำให้ไม่สามารถปลอมเเปลงเอกสารหรือรายงานเกินจริงได้ ยิ่งกว่านั้น เทคโนโลยียังได้เปรียบเรื่องการปรับปรุงข้อมูลส่วนบุคคลได้รวดเร็วเเละมีประสิทธิภาพมากขึ้นผ่านการเข้ารหัส

บริษัทด้านการบินเเละอวกาศของรัฐเข้าร่วมโครงการนี้ด้วยfirm

China Aerospace Science and Industry Corporation Ltd.ของจีนจะปรับใช้blockchainเพื่อลดปัญหาการคอร์รัปชันด้วย จากบทความในหนังสือพิมพ์People’s Daily ว่า blockchainจะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการตรวจสอบใบแจ้งหนี้เพื่อผลประโยชน์ในการเก็บภาษีทั่วประเทศ

จากบทความนี้แสดงให้เห็นว่าบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในจีน ปี 2017มีการเรียกเก็บใบเเจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ 1.31 พันล้านใบ และคาดว่าจะมีถึง54,550 ในปี2022 เพราะอัตราการเติบโตของโครงการนี้สูงถึง100%ต่อปี China Aerospace ใช้บริการใบแจ้งหนี้อิเลคทรอนิคส์แบบ end-to-end ซึ่งครอบคลุมทั้งการประกัน,การขนส่ง,การจัดเก็บ,การตรวจสอบ,และการคืนเงินให้ผู้เสียภาษีเเละข้าราชการในประเทศ ซึ่งปัจจุบันได้ออกใบเเจ้งหนี้มาเเล้ว2,500ล้านใบ

อย่างไรก็ตามการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้ปลอดภัยจากการรายงานเกินหรือรายงานเท็จหรือการตรวจสอบการส่งสินค้าย้อนหลัง ด้วยเหตุนี้China Aerospaceจึงสร้างระบบ blockchain เพื่อให้สามารถออกใบแจ้งหนี้ที่มีถูกต้อง,ตรวจสอบย้อนหลังได้,น่าเชื่อถือ,มีประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายที่ถูกลงขึ้นมาและควบคุมโดยสรรพากร เช่นเดียวกับเซินเจิ้น

ตัวเเทนของChina Aerospaceมีความั่นใจกับการสู้กับ fapiaoปลอม ด้วยฐานของเทคโนโลยีมาก เขาได้กล่าวกับ People’s Daily ว่า เทคโนโลยีสามารถแก้ไขจุดอ่อนของอุตสาหกรรมได้ในที่สุด

0 0 vote
Article Rating
Article Uncategorized
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x