fbpx

Smart Contract Application 1 : Digital Identity การประยุกต์ใช้สัญญาอัจฉริยะในระบบการยืนยันตัวตน

ในปัจจุบันเป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายว่า บัตรประชาชนหรือการยืนยันตัวตนนั้น เป็นรูปแบบดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่บัตรประชาชนของเราก็เป็นระบบนั้น ตอนหลังเริ่มมีการใช้งานในรูปแบบนี้อย่างเห็นได้ชัด คือการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ซึ่งผู้ส่งจะต้องนำบัตรประชาชนมีเสียบในเครื่องอ่านข้อมูล พนักงานไปรษณีย์ไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเองในทุกคนอีกแล้ว อันนี้ยั

Smart Contract Application 1 : Digital Identity การประยุกต์ใช้สัญญาอัจฉริยะในระบบการยืนยันตัวตน

276
6 Jul 2018

ในปัจจุบันเป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายว่า บัตรประชาชนหรือการยืนยันตัวตนนั้น เป็นรูปแบบดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่บัตรประชาชนของเราก็เป็นระบบนั้น ตอนหลังเริ่มมีการใช้งานในรูปแบบนี้อย่างเห็นได้ชัด คือการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ซึ่งผู้ส่งจะต้องนำบัตรประชาชนมีเสียบในเครื่องอ่านข้อมูล พนักงานไปรษณีย์ไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเองในทุกคนอีกแล้ว อันนี้ยังแค่ในรูปแบบการ์ด แต่ในอนาคตมันจะอยู่โทรศัพย์ของแต่ละท่าน ตอนนี้อาจจะยังเห็นไม่มาก แต่ล่าสุดทางเอสโตรเนียกำลังผลักดันและเริ่มใช้ ดังนั้นเมื่อมันเป็นดิจิตอล ความสำคัญของการรักษาข้อมูลก็ย่อมมากขึ้น จุดนี้เองที่บล็อกเชนและระบบ Smart Contract จะเข้ามาทำหน้าที่ในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และแน่นอนไฟล์ดิจิตอลจะมอบความคล่องตัวเพิ่มให้ท่านด้วย

ปัจจุบันเราใช้ระบบกระดาษ
ในระบบข้อมูลกระดาษ เวลาที่เราจะยืนยันตัวตนเพื่อทำอะไรสักอย่าง เราจำเป็นต้องคัดลอกเอกสารนั้น แล้วนำไปยื่นแก่หน่วยงานหรือสำนักงานต่างๆ และสถาบันเหล่านั้นก็ตรวจสอบข้อมูลเดิมๆ ท่านเคยไปสมัครธนาคาร2แห่งในวันเดียวกันไหม เราต้องใช้เอกสารชุดเดียวกันเหมือนกัน2ชุดเพื่อใช้ในการสมัคร บางครั้งก็ต้องไปนั่งรอเป็นขั่วโมงๆกว่าจะได้คิว และยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอีก2ครั้ง จุดประสงค์หลักของการยื่นเอกสารคือตรวจสอบยืนยันตัวตนของเราเอง แต่ของแถมที่เราได้ในปัจจุบันคือข้อมูลที่เราส่งไปตรวจยังโดนจัดเก็บแบบที่เราไม่ได้อนุญาติและบางครั้งยังมีกรณีที่ข้อมูลของเรานั้นถูกนำไปขายให้องกรณ์อื่นๆเช่นบริษัทประกัน แล้วเราก็จะได้รับโทรศัพท์มาถามว่าทำประกันไหมอยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้การยืนยันตัวตนพวกนี้ยังใช้กระดาษซึ่งเป็นทรัพยากรที่สิ้นเปลืองอย่างมาก

สรุปข้อเสียของระบบข้อมูลกระดาษ
-สิ้นเปลืองกระดาษ ใช้วัสดุสิ้นเปลืองไปจำนวนมาก
-ข้อมูลที่นำไปตรวจสอบอาจถูกจัดเก็บโดยไม่ได้รับอนุญาติ และหลายครั้งข้อมูลเหล่านั้นถูกนำไปส่งต่อในระบบการค้า จึงไม่แปลกที่บางครั้งเราได้รับการเสนอขายประกัน ผ่านเบอร์ที่ไม่รู้จักมาก่อน
-มีโปรเซจหรือกระบวนการทำงานซ้ำกันเกิดขึ้นในระบบ (ส่วนของการตรวจสอบ) ซึ่งเป็นส่วนที่เปลืองกระบวนการโดยใช่เหตุ
-เอกสารแบบเก่าไม่มีการให้เครดิตความน่าเชื่อถือของ Document มองง่ายๆหายเราสามารถให้แต้มแก่เอกสารได้ว่า เอกสารชิ้นนี้ผ่านการใช้งานเพื่อยืนยันตัวตนที่ไหนมาแล้วบ้าง ยิ่งมากครั้ง ยิ่งน่าเชื่อมั่น และสามารถนำเครดิตเหล่านี้ไปใช้ในกระบวนการอ้างอิงได้

แต่ทั้งหมดนั่น . . . กำลังจะเป็นเรื่องในอดีต . . .
เรากำลังก้าวเข้าสู่ . . . ยุคดิจิตอล . . .

อนาคต เราจะใช้ระบบ Digital
ระบบข้อมูลดิจิตอล เอกสารในยุคต่อไปจะเป็นไฟล์มือถือประดุจดั่งรูปภาพที่มีโทรศัพท์ ทำให้ง่ายต่อการพกพา การดูแล และสามารถทำระบบ Credit Scoring ยกตัวอย่างเช่น เอกสารชิ้นนี้เคยผ่านการตรวจสอบจากสถานทูตอเมริกามาแล้ว แล้วผ่านการตรวจสอบ ได้รับเครดิตเป็น Badge มาติดไว้ใน Document หรือเอกสารนี้ เอกสารนี้จะมีแต้มความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น ระบบนี้จะมีประโยชน์อย่างมากเพราะการยืนยันตัวตนแบบข้ามประเทศการตรวจสอบมีเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง วันนึงหากระบบนี้ใช้งาน เครดิตที่แต่ละเอกสารมีจะช่วยให้หน่วยงานข้ามชาติเหล่านี้ตัดสินใจในการทำงานง่ายขึ้น ทั้งแก่ตัวเจ้าของเอกสารและผู้ตรวจสอบเอกสาร

เตรียมความรู้ สู่อนาคต
Happy Moving ครับ

Cr : https://www.ccn.com/smart-contracts-12-use-cases-for-business-and-beyond/

Article
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like