fbpx

สวิตเซอร์แลนด์ จีนและฮ่องกง ออกความเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง CBDC คืออะไร สวิตเซอร์แลนด์ : Blockchain ก็ดีเหมือน CDs แต่ทำไมต้องเป็น CBDC ? จีน: CBDC เป็น ‘เทคโนโลยีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้’ ฮ่องกง: ศึกษา CBDCs ตัดสินใจว่า “ไม่ดีกว่าโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม” CBDC คืออะไร                        CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือ สกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ เป็นเหมือนสกุลเงินที่ถูกอ

สวิตเซอร์แลนด์ จีนและฮ่องกง ออกความเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ

28 Nov 2018

CBDC คืออะไร                       

CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือ สกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ เป็นเหมือนสกุลเงินที่ถูกออกและควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ โดยเหตุนี้มันจึงถูกควบคุมได้รัฐบาลทั้งหมด CBDCs ไม่ได้ถูกกระจายอำนาจการครอบครองเหมือนสกุลเงิน crypto ส่วนใหญ่ เพราะว่ามันทำหน้าที่แทนเงินจริงเพียงแต่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

ดังนั้นธนาคารกลางที่ออกสกุลเงินดิจิตอลประจำชาติ (CBDC) ไม่เพียงแต่จะควบคุมกระแสเงินเท่านั้นแต่ยังสามารถควบคุมดูแลลูกค้าที่เปิดบัญชีไว้ได้ด้วย สกุลเงินดิจิตอลแต่ละสกุลมีความปลอดภัยเหมือนกับเงินกระดาษและมันถูกดูแลโดย distributed ledger technology (DLT)

CBDCs อาจถูกมองว่าเป็นคำตอบของธนาคารกลางต่อความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงิน crypto ซึ่งจะช่วยลดขอบเขตการกำกับดูแลของผู้ควบคุมโดยการออกแบบ  และ CBDCs จะเป็นกระแสเงินนำข้อได้เปรียบของ สกุลเงิน crypto มาใช้ทั้งความสะดวกและปลอดภัยรวมเข้ากับความรวดเร็วในระบบธนาคารที่สามารถควบคุมการหมุนเวียนของเงินและสำรองไว้ได้

 

สวิตเซอร์แลนด์ : Blockchain ก็ดีเหมือน CDs แต่ทำไมต้องเป็น CBDC ?

ทั้งๆที่ในยุโรปก็ให้การตอบรับที่ดีกับ Crypto และ Blockchain , สวิตเซอร์แลนด์ได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับประโยชน์ของ CBDCs

ในเดือนมิถุนากรรมการบริหารของ Swiss National Bank (SNB), Thomas Moser กล่าวว่า สกุลเงิน Crypto และ Blockchain ไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่พอที่จะพิจารณาการออกสกุลเงินดิจิทัลที่รัฐสนับสนุน ณ งาน Crypto Valley blockchain conference ที่ Zug Switzerland หรือที่อยู่จักกันในนาม “Crypto Valley” Moser ได้เปรียบเทียบ blockchain ในสภาพปัจจุบันกับ “นวัตกรรมไร้ประโยชน์” ของ Compact Discs (CD) โดยอ้างว่าการสกุลเงิน crypto เป็นการเลียนแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วเช่น “หุ้นดิจิทัลพันธบัตรและบัตรกำนัล”

สิ่งที่คล้ายกันจะเกิดขึ้นกับ Bitcoin คนจะเปลี่ยนไปใช้สิ่งใหม่ ๆ ถ้ามันทำงานได้ดีขึ้นหรือมีราคาถูกกว่า

วันรุ่งขึ้น Moser กล่าวกับ Business Insider ว่า ถึงแม้ว่าจะเริ่มมีความสนใจเกี่ยวกับการออก CBDCs ของธนาคารกลางบ้างแล้ว “ความกระตือรือล้นชะลอตัวลงอีกครั้งเนื่องจากผลกระทบที่จะมีต่อเสถียรภาพทางการเงิน”

ก่อนหน้านี้สวิตเซอร์แลนด์แสดงความสนใจในการออก CBDC ซึ่งอาจมีชื่อว่า “e-franc”: ในเดือนพฤษภาคมสภาแห่งสหพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ได้ขอรายงานเกี่ยวกับความเสี่ยงและโอกาสในการแนะนำสกุลเงินดิจิตอลที่รัฐบาลสนับสนุน ความคิดในการพัฒนาสกลุเงิน crypto ประจำชาติ ถูกเสนอในเดือนกุมภาพันธ์โดย Romeo Lacher ประธานตลาดหลักทรัพย์สวิส (SIX) เมื่อเขาแย้งว่า “e-franc ภายใต้การควบคุมของธนาคารกลางจะช่วยสร้างความร่วมมือในการทำร่วมกัน – ดังนั้นจึงจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเศรษฐกิจ.

 

จีน: CBDC เป็น ‘เทคโนโลยีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้’

The People’s Bank of China (PBoC) ธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ได้ทำการวิจัยแนวคิดของ CBDC มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว – สถาบันวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ชื่อ Digital Currency Research Lab ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ในเดือนกันยายน PBoC ได้ขยายกิจกรรมของ Digital Lab Research Lab นอกเหนือจากเมืองหลวงของประเทศโดยเปิดศูนย์การวิจัยแห่งใหม่ในเมืองหนานจิงซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่าสกุลเงินดิจิทัลของประเทศจีนอยู่ได้รับการตอบรับที่ นอกจากนี้ในเดือนตุลาคม PBoCได้เปิดตำแหน่งสี่ตำแหน่งสำหรับมืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับ crypto เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลมีความปลอดภัยและชิปประมวลผลที่จะช่วยให้สามารถทำธุรกรรม crypto ได้

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมผู้ว่าการของ PBoC , Zhou Xiaochuan ได้กล่าวถึงจุดที่เอเจนซี่ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้

“หาก [เทคโนโลยี blockchain] แผ่ขยายเร็วเกินไปอาจส่งผลเสียต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมากและอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินและการส่งผ่านนโยบายการเงิน ที่ไม่สามารถคาดเดาได้

Zhou ยังประกาศด้วยว่าสกุลเงินดิจิทัลจะลดการไหลเวียนของเงินสดในขณะที่เน้นว่า PBoC “ต้องป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายรุนแรงและไม่อาจแก้ไขได้” ต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ อย่างไรก็ตามตามใน China Daily เขายังอ้างว่าการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล เป็น “เทคโนโลยีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ฮ่องกง: ศึกษา CBDCs ตัดสินใจว่า “ไม่ดีกว่าโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม”

ฮ่องกงมีจุดยืนงชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับ CBDCs เมื่อเทียบกับจีนแผ่นดินใหญ่: ในเดือนพฤษภาคมรัฐบาลได้ออกแถลงข่าวระบุว่าฮ่องกงจะไม่ออก CBDC ในอนาคตอันใกล้นี้โดยอ้างถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินที่มีอยู่แล้ว แถลงการณ์ดังกล่าวลงนามโดย Joseph Chan รักษาการเลขานุการบริการทางการเงินและกระทรวงการคลังในสภานิติบัญญัติ

นายเฉินอธิบายว่าคณะกรรมการด้านการชำระเงินและโครงสร้างพื้นฐานด้านการตลาด (CPMI) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกจากธนาคารกลางจีน (PBOC) และธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) และคณะกรรมการตลาดธนาคารต่างประเทศของฮ่องกล ได้ร่วมกันศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นของ CBDC สรุปแล้วรายงานของพวกเขาแสดงให้เห็นว่า “การใช้งาน CBDC ในปัจจุบันสำหรับการชำระเงินแบบขายส่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่”

นอกจากนี้การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าประโยชน์ของ CBDC อาจถูกจำกัดเนื่องจากนระบบการชำระเงินของผู้ค้ารายย่อยมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้การใช้ CBDC ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาและหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการนำมาใช้เพื่อการชำระเงิน

 

 

Article Regulator
, , , , ,
Writer

Maybe You Like