fbpx

Blockchain จะเปิดม่านยุคใหม่เเห่งอุตสาหกรรมบัญชี

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Blockchain จะเปิดม่านยุคใหม่เเห่งอุตสาหกรรมบัญชีได้อย่างไร สถานะปัจจุบันของการบัญชี Blockchain ตัวช่วยปลดปล่อย ข้อดีของ เทคโนโลยี Blockchain ในการบัญชี บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 4 ใช้ Blockchain Two Factors มี 2 ปัจจัยที่หยุดการยอมรับ  Blockchain ในการบัญชี อุตสาหกรรมบัญชีควรเตรียมตัวอย่างไร สรุป Blockchain จะเปิดม่านยุคใหม่เเห่งอ

Blockchain จะเปิดม่านยุคใหม่เเห่งอุตสาหกรรมบัญชี

1.2 K
21 Nov 2018

Blockchain จะเปิดม่านยุคใหม่เเห่งอุตสาหกรรมบัญชีได้อย่างไร

เทคโนโลยี Blockchain ในขณะนี้มีศักยภาพพอที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรม การมาถึงของมันได้กระตุ้นนอุตสาหกรรมในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะในด้านการเงิน ในช่วง 2 ปีมานี้ภาคการเงินได้นำ Blockchain เข้ามาใช้ ก่อนที่อุตสาหกรรมอื่นเริ่มที่จะยอมรับเทคโนโลยีนี้ เพื่อเสนอราคาที่สมเหตุสมผลในตลาด Blockchain มักถูกเรียกว่า “อนาคตของโครงสร้างพื้นฐานด้านบริการทางการเงิน”

สำหรับนักบัญชีใช้ blockchain เพื่อความโปร่งใส ชัดเจนในที่มาที่ไปของทรัพย์สินและสามารถปรับปรุงให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้

 

สถานะปัจจุบันของการบัญชี

ระบบอัตโนมัติถูกนำมาใช้ในธุรกิจ ทำให้ประหยัดเวลาซึ่งเป็นต้นทุนอย่างนึงของบริษัท เพื่อให้การผลิตเป็นไปตามเป้าหมาย จึงต้องมีคนมาคอยคุมระบบพวกนี้ด้วยในการเช็ค

บัญชีสมัยใหม่จะทำเป็นแบบบัญชีคู่เพื่อวัตถุประสงค์ที่จะทำให้สามารถเสนอรายงานทางการเงินได้ถูกต้องตามที่ควร และทันต่อเหตุการณ์การบันทึกบัญชีตามระบบบัญชีคู่แต่ละรายการจะเกี่ยวข้องกับบัญชีสองด้าน คือบันทึกด้านเดบิตบัญชีหนึ่งและบันทึกด้านเครดิตในอีกบัญชีหนึ่งด้วยจำนวนเงินที่เท่ากัน และจะมีผลทำให้เกิดดุลขึ้นในตัวเอง และในขณะเดียวกันก็จะทำให้ผลรวมของยอดบัญชีที่เกิดจากทุกรายการรวมกันแล้วได้ค่าเป็นศูนย์  ซึ่งการตรวจสอบแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง และเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

Blockchain ตัวช่วยปลดปล่อย

Blockchain สามารถช่วยอุตสาหกรรมการบัญชีได้โดยลดค่าใช้จ่ายในส่วนดังกล่าว เเละเเยกประเภทบัญชี อีกทั้งแสดงความโปร่งใสให้กับบริษัทและที่มาของทรัพย์สินต่างๆ

ในขณะที่ใช้ blockchain ถูกนำไปใช้เก็บธุรกรรมต่างๆโดยแยกตามใบเสร็จรับเงิน ทางบริษัทสามารถเขียนธุรกรรมโดยการลงทะเบียนร่วมด้วยได้ เกิดเป็นระบบที่เชื่อมต่อกันของบันทึกทางบัญชีที่บันทึกทั้งหมดจะถูกกระจายออกไปพร้อมทั้งเข้ารหัสไว้ โอกาสศูนย์หาย ถูกทำลาย หรือปกปิดกิจกกรมทางบัญชีนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ มันเหมือนทำให้ธุรกรรมต่างๆถูกตรงสอบทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ง่ายขึ้น ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชีตรวจมากๆได้ในเวลาอันสั้น ค่าใช้จ่ายเเละเวลาในการดำเนินการของบริษัทจะลดลงไปอย่างมาก

ข้อดีของ เทคโนโลยี Blockchain ในการบัญชี

เทคโนโลยี blockchain มีข้อดีสำหรับบริษัทในด้านบัญชีไม่ว่าจะมากหรือน้อย ดังนี้:

ลดข้อผิดพลาด: หนึ่งในข้อได้เปรียบที่ดีที่สุดของ blockchain คือ ทำให้ human error ลดลงไปมากจนเเทบไม่มี เมื่อข้อมูลทั้งหลายอยู่ใน  smart contracts

การเพิ่มประสิทธิภาพ: Blockchain เป็นฐานข้อมูลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เป็นฐานข้อมูลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าโปรแกรมซอฟต์แวร์บัญชีแบบเดิม

ลดต้นทุน: Blockchain หลังจากหักค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบครั้งเเรกเเล้ว blockchain จะทำให้ประหยัดต้นทุนค่าเเรงหรือค่าใช้จ่ายด้านอื่นได้ดีกว่าระบบบัญชีแบบเดิม

ลดการทุจริต:ด้วยความที่  blockchain ถูกตรวจสอบได้จากหลายเเหล่ง เเละไม่เปลี่ยนเเปลงเอง ทำให้ยากที่จะก่อกวนหรือปลอมแปลง ถ้าถูกเปลี่ยนแปลงจากภายนอก การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดจะต้องทำสำเนาเหมือนกัน พร้อมแยกประเภทบัญชีในเวลาเดียวกัน นั่นเป็นไปได้ยากมาก

ลดเวลา: หนึ่งคุณสมบัติสำคัญของ blockchain ที่นักบัญชีควรสนใจ คือ ความสามารถในการลดเวลาการตรวจสอบ ด้วยการใช้ smart contracts ที่มีฟังก์ชันตรวจสอบอัตโนมัติ จะช่วยลดเวลาที่มานั่งดูบัญชีย้อนหลังทีละอันได้ ผู้สอบบัญชีต้องตรวจสอบแค่ตรวจดูย้อนจาก blockchain ทำให้การตรวจสอบง่ายและรวดเร็ว

Blockchain ที่ผู้คนให้ความไว้วางใจจากความสามารถของมัน เป็นประโยชน์อย่างมากในอุตสาหกรรมบัญชีในปัจจุบันที่สามารถผสมผสานเข้ากับระบบบัญชีปกติได้ เริ่มจากการรักษาความปลอดภัยของการบันทึก ให้ตามข้อมูลเเละตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง แล้วมันจะนำไปสู่อนาคตที่กลายเป็นการตวจสอบบัญชีโดยอัตโนมัติทั้งหมด

 

บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 4 ใช้ Blockchain

  • Ernst & Young เป็นบริษัทแรกๆที่ยอมรับ Bitcoin ในการชำระเงิน เดือนเมษายน 2018  บริษัท E & Y ได้เปิดตัว “Blockchain Analyzer” ซึ่งจะช่วยให้ทีมงานตรวจสอบของ EY ทบทวนและวิเคราะห์การทำธุรกรรมใน blockchain เป็นการนำร่องนสำหรับการทดสอบตรวจสอบ blockchain assets หนี้สิน ทรัพย์สิน เเละ smart contracts
  • บริษัท KPMG เปิดตัว “บริการบัญชีแยกประเภทดิจิทัล” ในปี 2016 เพื่อช่วยให้บริษัท บริการทางการเงินสามารถตรวจสอบการลงทุนผ่านแอพพลิเคชัน blockchain ได้ นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับ Microsoft เพื่อสร้างโครงการ “Blockchain Nodes” ที่มีเป้าหมายในการระบุแอ็พพลิเคชันใหม่และกรณีการใช้งานสำหรับเทคโนโลยี blockchain อีกทั้ง KPMG เป็นสมาชิกของ Wall Street Blockchain Alliance ด้วย
  • บริษัท PwC เริ่มรับ Bitcoin ที่สำนักงานในฮ่องกงในเดือนธันวาคม 2017 เเละในเดือนเมษายน 2018 บริษัท ประกาศบริการตรวจสอบ blockchain แบบ wide-release เป็นครั้งแรกโดยมีธุรกิจ crypto มาร่วมลงทะเบียนด้วย พวกเขามั่นใจว่ากำลังใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
  • บริษัท Deloitte ได้เข้ามามีส่วนร่วมในวงการ blockchainตั้งเเต่ปี 2014  และเมื่อพวกเขาเปิดตัว Rubix “แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เรียกเก็บเงินครบวงจรของ blockchain.”และยังคงให้บริการอยู่ในขณะนี้ พร้มทั้งมีการ ICO โดยการร่วมมือกับ Waves Platform จะทำให้ ICOs แลพการเทรด crypto เข้าถึงได้มากขึ้นกว่าที่เคย

Two Factors มี 2 ปัจจัยที่หยุดการยอมรับ  Blockchain ในการบัญชี

มันจริงสำหรับ เทคโนโลยี blockchain ว่าการนำมาปรับใช้กับธุรกิจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

หากเรามองในส่วนที่ไม่ใช่เทคโนโลยีแล้วสิ่งที่จะหยุดยั้ง blockchain ในการเข้าถึงอุตสาหกรรมบัญชี คือ ธรรมชาติทั่วไปของอุตสาหกรรมที่มักรอนานเกินไปที่จะยอมรับเทคโนโลยี DTL เหล่านี้ เเต่ก็ตำหนิอุตสาหกรรมไม่ได้ทั้งหมด เพราะเทคโนโลยีและ โซลูชันของ blockchain เองก็ยังไม่พร้อมใช้ในระดับอุตสหกรรม แต่ข้ออ้างเหล่านี้จะหมดไปในไม่ช้า เมื่อนวัตกรและนักลงทุนก้าวเข้าสู่ตลาดนี้

เมื่อมองไปด้านเทคโนโลยี จะพบว่า ส่วนใหญ่ของโปรแกรมบัญชีเข้ากันไม่ได้กับเทคโนโลยี blockchain แม้ว่าคุณต้องการที่จะนำแนกบัญชีของบริษัทไปใส่ในใน blockchain กรที่จะแก้ปัญหาตรงนี้ได้ต้องมีการซื้อบริการทางด้านระบบคลาวด์ (Cloud-based accounting services) และจ้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ blockchain เพื่อสร้าง interface สำหรับบริษัทคุณเอง

 

อุตสาหกรรมบัญชีควรเตรียมตัวอย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญบัญชี สามารถเปลี่ยนวิธีที่จะใช้ blockchain ในอนาคตและวิธีการพัฒนาโซลูชันที่จะนำมาใช้กับ blockchainและบริการอื่นๆที่จะเกิดขึ้นได้

แทบไม่จำเป็นต้องยืนยันความถูกต้องของการทำธุรกรรม blockchain กับแหล่งข้อมูลภายนอก แต่ยังมีงานที่ต้องบันทึกธุรกรรมอีกเป็นจำนวนมากและต้องรู้งบการเงิน วิธีพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ เช่น การประเมินมูลค่า ในระยะยาวบันทึกจำนวนมหาศาลจะถูกย้ายเข้า blockchain ผู้ตรวจสอบบัญชีและหน่วยงานกำกับดูแลที่มีสิทธิ์เข้าถึงจะสามารถตรวจสอบธุรกรรมได้แบบเรียลไทม์

ขณะที่บริษัทอื่นๆกำลังเข้าร่วมระบบนิเวศน์ของ crypto บริษัทบัญชีจะถูกบังคับให้รวมธุรกรรม cryptocurrency ในกระบวนการให้บริการทางบัญชีของพวกเขา นอกจากนี้นักบัญชีที่ยอมรับ

crypto ในการชำระเงิน ตัวเขาเองจะสามารถเข้าไปทำงานกับบริษัทของคนยุค Millennials ที่เข้าถึง crypto ในธุรกิจของเขาได้ดีกว่า

เมื่อการพัฒนา blockchain แทรกซึมเข้าสู่อุตสาหกรรมบัญชี หน่วยงานกำกับดูแล ผู้ให้บริการเทคโนโลยี และอุตสาหกรรมการบัญชี ต้องทำงานร่วมกัน และหาวิธีการเปลี่ยนแปลงที่จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย  นักบัญชีไม่ได้เป็นวิศวกร และอาจไม่มีความรู้อย่างละเอียดว่า blockchain ทำงานอย่างไร แต่พวกเขาจะต้องรู้วิธีการให้คำแนะนำในการปรับใช้ blockchain พร้อมพิจารณาผลกระทบของ blockchain กับธุรกิจของพวกเขากับลูกค้า

 

สรุป

Blockchain เป็นเหมือนดินแดนใหม่สำหรับการบัญชี ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องคิดและส่วนมากอยู่ที่การพัฒนา เชื่อกันว่า DLT สามารถปฏิวัติระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักของอุตสาหกรรมการบัญชีทั่วโลกได้ มันจะทำให้มีความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เเละเราจะเห็นว่าอุตสาหกรรม มีการพัฒนาตนเองในอนาคตอันใกล้นี้อย่างไร

 

Article Blockchain News
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like