fbpx

ความเป็นจริง เมื่อบัตรคริปโตไม่ได้จ่ายด้วยคริปโต

นักเทรดหลายคนเข้าใจว่า ทุกร้านที่รับคริปโตการ์ดนั้นรับคริปโต
แท้จริงแล้วไม่ใช่ แล้วพวกเค้ารับอะไรกันแน่ (แต่ที่แน่ๆไม่ใช่คริปโต)

ความเป็นจริง เมื่อบัตรคริปโตไม่ได้จ่ายด้วยคริปโต

8 May 2019

หลายคนคิดว่า การที่เราใช้ Crypto Card คือการที่เราจ่ายคริปโตให้ร้านค้าต่างๆหรือไม่ อาจมีคนที่คิดแบบนั้น และคนที่ไม่ได้คิดแบบนั้น ซึ่งคนที่คิดแบบหลังถูก

เพราะกลไก (Mechanism) ของร้านค้าส่วนมาก ไม่ได้ต้องการรับCryptocurrency เพราะพวกเค้าทำธุรกิจ และใช้เงิน Fiat ตั้งแต่สั่งสินค้า จ่ายเงินพนักงาน จ่ายค่าเช่า จนถึงการจ่ายภาษีต่างๆ ดังนั้น หากเค้ารับ Crypto แล้วมีการเปลี่ยนแปลงทางราคา อาจทำให้ร้านค้าเหล่านี้มีเงินไม่พอจ่ายค่าเช่นที่หรือค่าแรงพนักงานก็ได้ การทำธุรกิจก็มีความเสี่ยง ไม่มีนักธุรกิจคนไหนอยากเพิ่มความเสี่ยงให้กับธุรกิจตนเองเพิ่มขึ้นหรอก ดูสิ ขนาดการโอนเงินระหว่างประเทศหรือการทำการค้าระหว่างประเทศ พวกเค้ายังทำการตรึงอัตราแลกเปลี่ยน แล้วทำไมเค้าต้องเพิ่มความเสี่ยงด้วยการรับคริปโตด้วย

บัตรคริปโตทำหน้าที่อย่างไร

บัตรคริปโตจะรับคริปโตจากผู้ใช้งาน และแปลงมันเป็นเงินสกุลท้องถิ่น จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการจ่ายเงินแบบเงินสกุลท้องถิ่นตามปกติ โดยมี Credit Card Network เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร ดังนั้นเราจะเห็น Credit Card เหล่านี้แปะอยู่บนบัตร Crypto Card ต่างๆ

มีร้านที่รับคริปโตจริงๆไหม

มีแต่เป็นสัดส่วนที่น้อยมาก การที่ร้านค้าจะเพิ่มความเสี่ยงทางการค้าให้ตัวเอง ผ่านการรับเงินสกุลดิจิทัลนั้น ส่วนมากมาจากการที่เจ้าของร้านหรือหุ้นส่วนของร้าน ยอมรับในคริปโตเคอเรนซี่ และอยากรับการชำระเงินผ่านคริปโต ซึ่งแน่นอนว่า เจ้าของร้านเหล่านี้ก็ต้องมีความเชื่อมั่นในคริปโตระดับนึง อาจจะใช้งานคริปโตเป็นหรือไม่ก็ได้ เพราะมีบริษัทที่บริการติดตั้งการชำระเงินผ่านคริปโต

คำประโคมข่าวที่เกินจริง

ร้านค้าที่มีสาขาไปทั่วโลกอย่าง Starbuck หรือ Mc Donald’s นั้นไม่ได้รับ Bitcoin หรือคริปโตเคอเรนซี่สกุลใดเลย แต่ร้านค้าเหล่านั้นเลือกรับเพียงเงินสกุลท้องถิ่นเท่านั้น เมื่อผู้ใช้งานไม่ได้เข้าใจว่าบัตรคริปโต (CryptoCard) ทำงานอย่างใด ทำให้เข้าใจว่า ทุกร้านที่รับบัตรจาก Credit Card Network คือร้านที่รับคริปโต ดังนั้นจะมีผู้ใช้คริปโตจำนวนมากที่เข้าใจผิด และเข้าใจว่าร้านค้าเหล่านี้รับคริปโต โลกจะรับคริปโต

ความเห็นของผู้เขียน

ผมเห็นด้วยว่าโลกในอนาคตจะรับเงินดิจิทัล (Digital Money) เราอาจจะยังเรียกมันว่า คริปโต แต่เบื้องหลังของมูลค่าสินทรัพย์ในอนาคตจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน ถ้าอยากให้ร้านค้ายอมรับ Bitcoin หรือCryptocurrency จริง ลองหาสาเหตุที่เหมาะสมมาเสนอร้านค้าเหล่านั้นดู ผมว่าเจ้าของธุรกิจทุกคนฟังเหตุผลและต้องการสิ่งที่ช่วยผลักดันธุรกิจ ถ้า Bitcoin หรือ Cryptocurrency ตัวไหนทำได้ ธุรกิจเหล่านี้ก็พร้อมที่รับมันในฐานะสื่อกลางชำระเงินใช่ไหมหล่ะ?

0 0 vote
Article Rating
Article
, ,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x