fbpx

ความเป็นจริง เมื่อบัตรคริปโตไม่ได้จ่ายด้วยคริปโต

นักเทรดหลายคนเข้าใจว่า ทุกร้านที่รับคริปโตการ์ดนั้นรับคริปโต
แท้จริงแล้วไม่ใช่ แล้วพวกเค้ารับอะไรกันแน่ (แต่ที่แน่ๆไม่ใช่คริปโต)

ความเป็นจริง เมื่อบัตรคริปโตไม่ได้จ่ายด้วยคริปโต

8 May 2019

หลายคนคิดว่า การที่เราใช้ Crypto Card คือการที่เราจ่ายคริปโตให้ร้านค้าต่างๆหรือไม่ อาจมีคนที่คิดแบบนั้น และคนที่ไม่ได้คิดแบบนั้น ซึ่งคนที่คิดแบบหลังถูก

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

เพราะกลไก (Mechanism) ของร้านค้าส่วนมาก ไม่ได้ต้องการรับCryptocurrency เพราะพวกเค้าทำธุรกิจ และใช้เงิน Fiat ตั้งแต่สั่งสินค้า จ่ายเงินพนักงาน จ่ายค่าเช่า จนถึงการจ่ายภาษีต่างๆ ดังนั้น หากเค้ารับ Crypto แล้วมีการเปลี่ยนแปลงทางราคา อาจทำให้ร้านค้าเหล่านี้มีเงินไม่พอจ่ายค่าเช่นที่หรือค่าแรงพนักงานก็ได้ การทำธุรกิจก็มีความเสี่ยง ไม่มีนักธุรกิจคนไหนอยากเพิ่มความเสี่ยงให้กับธุรกิจตนเองเพิ่มขึ้นหรอก ดูสิ ขนาดการโอนเงินระหว่างประเทศหรือการทำการค้าระหว่างประเทศ พวกเค้ายังทำการตรึงอัตราแลกเปลี่ยน แล้วทำไมเค้าต้องเพิ่มความเสี่ยงด้วยการรับคริปโตด้วย

บัตรคริปโตทำหน้าที่อย่างไร

บัตรคริปโตจะรับคริปโตจากผู้ใช้งาน และแปลงมันเป็นเงินสกุลท้องถิ่น จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการจ่ายเงินแบบเงินสกุลท้องถิ่นตามปกติ โดยมี Credit Card Network เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร ดังนั้นเราจะเห็น Credit Card เหล่านี้แปะอยู่บนบัตร Crypto Card ต่างๆ

มีร้านที่รับคริปโตจริงๆไหม

มีแต่เป็นสัดส่วนที่น้อยมาก การที่ร้านค้าจะเพิ่มความเสี่ยงทางการค้าให้ตัวเอง ผ่านการรับเงินสกุลดิจิทัลนั้น ส่วนมากมาจากการที่เจ้าของร้านหรือหุ้นส่วนของร้าน ยอมรับในคริปโตเคอเรนซี่ และอยากรับการชำระเงินผ่านคริปโต ซึ่งแน่นอนว่า เจ้าของร้านเหล่านี้ก็ต้องมีความเชื่อมั่นในคริปโตระดับนึง อาจจะใช้งานคริปโตเป็นหรือไม่ก็ได้ เพราะมีบริษัทที่บริการติดตั้งการชำระเงินผ่านคริปโต

คำประโคมข่าวที่เกินจริง

ร้านค้าที่มีสาขาไปทั่วโลกอย่าง Starbuck หรือ Mc Donald’s นั้นไม่ได้รับ Bitcoin หรือคริปโตเคอเรนซี่สกุลใดเลย แต่ร้านค้าเหล่านั้นเลือกรับเพียงเงินสกุลท้องถิ่นเท่านั้น เมื่อผู้ใช้งานไม่ได้เข้าใจว่าบัตรคริปโต (CryptoCard) ทำงานอย่างใด ทำให้เข้าใจว่า ทุกร้านที่รับบัตรจาก Credit Card Network คือร้านที่รับคริปโต ดังนั้นจะมีผู้ใช้คริปโตจำนวนมากที่เข้าใจผิด และเข้าใจว่าร้านค้าเหล่านี้รับคริปโต โลกจะรับคริปโต

ความเห็นของผู้เขียน

ผมเห็นด้วยว่าโลกในอนาคตจะรับเงินดิจิทัล (Digital Money) เราอาจจะยังเรียกมันว่า คริปโต แต่เบื้องหลังของมูลค่าสินทรัพย์ในอนาคตจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน ถ้าอยากให้ร้านค้ายอมรับ Bitcoin หรือCryptocurrency จริง ลองหาสาเหตุที่เหมาะสมมาเสนอร้านค้าเหล่านั้นดู ผมว่าเจ้าของธุรกิจทุกคนฟังเหตุผลและต้องการสิ่งที่ช่วยผลักดันธุรกิจ ถ้า Bitcoin หรือ Cryptocurrency ตัวไหนทำได้ ธุรกิจเหล่านี้ก็พร้อมที่รับมันในฐานะสื่อกลางชำระเงินใช่ไหมหล่ะ?

Article
, ,
Writer

Maybe You Like