fbpx

สำหรับคนไม่รู้เรื่องคริปโต ควรลงทุนเท่าไหร่ของพอร์ทการลงทุน

บทความนี้มาพร้อมกับคำถามสำคัญสองข้อ
ข้อแรกคือลงทุนคริปโตได้ไหม ข้อที่สองคือควรลงทุนสัดส่วนเท่าไหร่ดี
ปล.บทความนี้เป็นแค่ข้อคิดเห็นของผู้เขียน

สำหรับคนไม่รู้เรื่องคริปโต ควรลงทุนเท่าไหร่ของพอร์ทการลงทุน

264
9 May 2019

พอร์ทการลงทุนทั่วไป มักมีการแบ่งชัดเจนว่าควรลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหนบ้าง เราเรียกประเภทของสินทรัพย์ว่า Asset Class และแบ่งตามผลตอบแทนและความเสี่ยงจากสินทรัพย์เหล่านั้น และ Bitcoin เองก็เป็นสินทรัพย์ประเภทนึงที่มีความเสี่ยงมาก และอัตราตอบแทนที่สูงมากเช่นกัน

โดยทั่วไป พอร์ทจะมี3ส่วน

พอร์ทแรกคือพอร์ทที่ลงทุนยาว

พอร์ทนี้ส่วนมากจะเป็นหุ้น หรือกองทุน ที่มีความเสี่ยงต่ำ มีการโตที่แน่นอน หรือมีโอกาสที่จะเติบโตอีกมาก มีความมั่นคงสูง ยากที่จะล้ม อย่างในไทยก็คงเป็นหุ้น CP ที่หลายคนชอบซื้อสะสมกันแบบ DCA (ซื้อสะสมทุกเดือนหรือทุกช่วงเวลานึง) เพราะว่า หุ้นของเจ้าสัวท่านนี้มีความมั่นคงเป็นสัดส่วนนึงที่สำคัญของประเทศ หรือหุ้นโรงไฟฟ้าที่เติบโตในระดับปกติทุกปี จะเป็นสินทรัพย์ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นหุ้น ขอแค่มีการเติบโตที่ดีและมีความเสี่ยงที่เหมาะสม ซึ่งพอร์ทส่วนนี้ของแต่ละคนจะแตกต่างออกไปตามมุมมอง หากนักลงทุนมองว่า Bitcoin อยู่ในส่วนนี้ ก็ลงทุนในส่วนนี้ไป

พอร์ทที่สองเก็งกำไร

พอร์ทนี้คือการนำเงินส่วนนึงมาเล่นเก็งกำไรในอัตราที่สูงมาก เช่นการเก็งกำไรในอัตราแลกเปลี่ยน (Forex) โดยการกู้มาจิ้นในอัตราสูง (Leverage) หรือเล่นในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง แต่แลกมาด้วยผลตอบแทนที่สูงมากเช่นกัน (High Risk High Return) ซึ่ง Bitcoin จัดว่าอยู่ในส่วนนี้ ในอดีตมีผู้บริหารกองทุนท่านนึง ซื้อ Bitcoin ไปในสัดส่วน 5% ของกองทุน ปัจจุบันมีมูลค่าเป็น 50% ของกองทุนนั้น แต่ต้องบอกก่อนว่าผู้บริหารกองทุนท่านนี้จัดการพอร์ทส่วนที่2ได้ดี แต่จัดการพอร์ทส่วนที่1ได้ห่วย เพราะผลตอบแทนจากพอร์ทแรกของเขานั้น ทำได้น้อยกว่าตลาดมาก

พอร์ทที่สามด้านการรับความเสี่ยง

อาจจะเป็นการซื้อทองคำ หรือทำสวอปค่าเงิน หรือตราสารประกันความเสี่ยงก็ได้ เพื่อลดความเสี่ยงจากกรณีเลวร้ายที่เกิดวิกฤตแล้วทำให้มูลค่าของพอร์ทลดลง โดยพอร์ทส่วนนี้จะมีมูลค่าเท่าเดิมในเปลี่ยนแปลงไม่มากในเวลาปกติ แต่จะมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงวิกฤต

สำหรับคนที่ไม่มีฟื้นฐานการลงทุนมาก่อน และไม่เข้าใจว่ากำลังเล่นอยู่กับอะไร

ผู้เขียนเสนอว่า หากต้องการลงทุนในคริปโต เพียง 5% ก็เพียงพอครับ

สำหรับคนที่มีฟื้นฐานการลงทุนมาก่อน และยอมรับความเสี่ยงได้

ผู้เขียนเสนอว่า หากต้องการลงทุนในคริปโต ก็ประมาณ 15% ครับ

หากต้องการลงทุนคริปโตในสัดส่วนที่มากกว่านี้ สามารถลงทุนได้เช่นกัน ทั้งหมดที่กล่าวไปก่อนหน้าเป็นเพียงความเห็น หากต้องการลงทุนในสัดส่วนที่มากกว่าที่กล่าว กรุณารับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วย เพราะเงินของท่าน คนที่ได้กำไรก็คือท่าน คนที่เสียต้นทุนก็คือท่านเช่นกัน ผู้เขียนไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับผู้อ่านทั้งสิ้น

Cr.Apllo Capital

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x