fbpx

ประวัติโดยย่อของ Bitcoin และ 10ปีกับจุดสูงสุดต่ำสุด

follow blockchain review: tinyurl.com/ycp9yeyt

ประวัติโดยย่อของ Bitcoin และ 10ปีกับจุดสูงสุดต่ำสุด

791
13 Dec 2018

วันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันครบรอบสิบปีของ Bitcoin white papern ซึ่งเป็นผลงานของ นายซาโตชิ นากาโมโตและยังคงเป็นตัวตนที่ลึกลับอยู่

ในช่วงเวลาสั้นๆ Bitcoin ได้เปลี่ยนให้ผู้คนได้มองการเงินและการธนาคารทั่วโลกเปลี่ยนไป และเป็นตัวเร่งการเกิดของสกุลเงิน Cryptocurrency ที่แตกต่างกันมากกว่าหนึ่งพันสกุล รวมถึง Blockchain project อีกมากมาย

ประวัติศาสตร์ของมันเต็มไปด้วยจุดสูงสุดและจุดต่ำสุด เป็นเหตุการณ์ที่มีความขัดแย้งและความสำเร็จรวมเข้าด้วย และการเคลื่อนไหวต่างๆที่ไม่เคยมีมาก่อน

ทาง Cointelegraph ได้รวบรวมเหตุการณ์ที่น่าจดจำและน่าอับอายที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ Bitcoin เกิดขึ้นมา

ปีแห่งการก่อร่างสร้างตัว

วันที่ 18 สิงหาคม 2008 Bitcoin.org ได้ลงทะเบียนบน domain โดยบุคคลที่ไม่ปรากฎชื่อ โดยตัวเว็บไซต์ถูกสร้างขึ้นเพื่ออธิบายโปรโตคอลที่ซับซ้อนของมัน

ต่อมาก็มีการเผยแพร่ตัว bitcoin whitepaper ในวันที่ 31 ตุลาคม 2008 พร้อมกับหัวข้อที่ว่า “Bitcoin – A peer-to-peer electronic cash system,” พร้อมกับเอกสารเก้าหน้าแรก ได้ถูกส่งให้กับรายชื่อ cypherpunk ในเดือนพฤศจิกายน 2008

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2009 นากาโมโต ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างบล็อกแรก (Genesis Block) ซึ่งเป็นบล็อคของ Bitcoin blockchain บล็อก Genesis ถูกเข้ารหัสเป็นซอฟต์แวร์ Bitcoin และ 50 BTC ที่สร้างขึ้นไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากการเขียนโค้ด สาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้ไม่เป็นที่ทราบกันดีนัก แต่เป็นอีกหนึ่งความลึกลับที่น่าสนใจสำหรับเรื่องราวของซาโตชิ

เวลาเฉลี่ยระหว่างการสร้างบล็อกใหม่คือ 10 นาที แต่ใช้เวลาหกวันก่อนที่บล็อกถัดไปจะถูกเพิ่มลงใน blockchain Bitcoin ตาม timestamps ของบล็อกเฉพาะเหล่านั้น

นากาโมโต ใช้สองสามวันถัดไปเพื่อบล็อกบล็อกแรกเพื่อทดสอบเครือข่าย ในขณะที่คนอื่นๆ ได้แนะนำว่าเขาให้รออีกหกวันให้คล้ายคลึงกับจากพระคัมภีร์ ซึ่งพระเจ้าทรงสร้างโลกภายในหกวัน

อย่างไรก็ตามธุรกรรม Bitcoin ครั้งแรกเกิดขึ้นในวันที่ 12 มกราคม 2009 ระหว่าง Nakamoto กับ Hal Finney ผู้ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนโครงการแรก Nakamoto ส่ง 10 BTC เพื่อทดสอบ ในขณะเดียวกันเขาก็ได้ขุดบล็อคนั้นของตัวเอง

สิบเดือนต่อมา ในวันที่ 5 ตุลาคม 2009 New Liberty Standard ได้กำหนดอัตราแลกเปลี่ยน Bitcoin เป็นครั้งแรกเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ในขณะที่ $1 เท่ากับ 2300.03 BTC

การทำธุรกรรม Bitcoin ครั้งแรกสำหรับสินค้าที่สามารถจับต้องได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 Bitcoin Pizza ได้ซื้อพิซซ่าสองถาดด้วย 10,000 BTC โดย Laszlo Hanyecz โปรแกรมเมอร์ได้นำเสนอผู้ใช้ใน Bitcointalk.org

การทำธุรกรรมนั้นเป็นก้าวที่สำคัญของตัว Bitcoin สิ่งที่เราซื้อด้วย Bitcoin ในอดีตด้วย Bitcoin จำนวนหนึ่งแต่ในปัจจุบันนั้นกลับใช้จำนวน Bitcoin ที่ลดลงนั้นเป็นที่ทำให้ Bitcoin นั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตลอดมา

สูงสุดและต่ำสุดที่แท้จริง

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2011 Bitcoin มีอัตราส่วนเงินดอลล่าร์เป็น 1:1 และในระยะเวลาเพียงสี่เดือน Bitcoin พุ่งขึ้นจาก 1 เหรียญ ไปที่ 31.91 เหรียญ

สี่วันต่อมาในวันที่ 12 มิถุนายน 2011 Bitcoin ปรับตัวลดลงเป็น 10.25 ดอลลาร์จากการละเมิดความปลอดภัยครั้งแรกของเมือง Mt. Goxon วันที่ 19 มิถุนายน 2011

หลังจากที่ราคาได้นิ่งเป็นเวลา 6 เดือนแล้วราคาของ Bitcoin ลดลง ตามข่าวจากการที่บริษัทกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ Paxum หยุดรับ BTC

การ halving ครั้งแรก

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2012 เกิดการลดลงครึ่งหนึ่งของรางวัล Bitcoin เมื่อรางวัลบล็อคลดลงจาก 50 เป็น 25 BTC หลังจากที่แตะถึงบล็อคที่ 210,000  ราคาของ BTC ยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องในปี 2013 และราคา cryptocurrency ทะลุ 200 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในวันที่ 9 เมษายน

สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนวันครบรอบปีที่ห้า Bitcoin white paper เนื่องจากเว็บไซต์มืด Silk Road ถูกปิดและถูกยึดไปกว่า 26,000 BTC ราคาของ Bitcoin ลดลงจาก 139 เหรียญเป็น 109 เหรียญในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

ภายในเดือนพฤศจิกายน 2013 มูลค่าของ Bitcoin เดียว นั้นเทียบเท่ากับออนซ์ทอง ในเดือนถัดไปแตะระดับต่ำสุดที่ 600 ดอลลาร์

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 ข่าวลือเรื่อง Mt. Gox ถูกแฮ็กและการแลกเปลี่ยนถูกการระงับ ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ Gox CEO, Mark Karpeles ลาออกจากตำแหน่งของเขาในคณะกรรมการมูลนิธิ Bitcoin

ในเดือนมีนาคม บริษัทได้ยื่นขอคุ้มครองล้มละลายโดยมีหนี้สินกว่า 60 ล้านเหรียญที่ทางทีมกฎหมายแจ้งให้ทราบในขณะนั้น ประมาณ 850,000 BTC “นั้นสูญหาย” โดย Karpeles ได้กล่าวถึงปัญหาทางเทคนิคเกี่ยวกับโปรโตคอล Bitcoin

Gavin Andresen ของมูลนิธิ Bitcoin ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ และชี้ไปที่ปัญหากับซอฟต์แวร์ Gox wallet

สัญญาณการยอมรับและการปรับนำไปใช้

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2014 Microsoft เริ่มยอมรับการชำระเงินด้วย Bitcoin ซึ่งเป็นก้าวสำคัญสำหรับการยอมรับ Bitcoin ของบริษัททั่วโลก

หกปีหลังจากที่ Satoshi ปล่อย Bitcoin white paper Cryptocurrency ได้ปรากฏบนหน้าแรกของ The Economist ในวันที่ 31 ตุลาคม 2015

ท่ามกลางการเคลื่อนไหวที่เป็นบวกเหล่านี้สำหรับ cryptocurrency มูลค่าของ Bitcoin ได้ผ่านช่วงเวลาสองปีของราคาที่ขึ้นอย่างสัมพันธ์กัน

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2016 รางวัลจากการขุดบล็อคลดลงครึ่งหนึ่งเหลือ 12.5 สำหรับหนึ่งบล็อค

จุดเริ่มต้นของตลาดกระทิงของ Bitcoin

เริ่มต้นปี 2017 นับเป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin หลังจากที่ได้แตะที่ระดับ 1000 ดอลลาร์เมื่อสามปีก่อน Bitcoin ได้แตะถึงจุดนั้นอีกครั้งในวันที่ 2 มกราคม 2017

ฝาแฝด Winklevoss ได้ประสบความสำเร็จในการฟ้องร้อง Mark Zuckerberg ที่ขโมยทรัพย์สินทางปัญญาที่นำไปสู่การสร้าง Facebook ที่เป็นหัวข้อข่าวเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2017 ต่อมาสองพี่น้องได้ยื่นคำร้องขอเปิดตัว Bitcoin Exchange-Traded Fund (ETF) โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC)

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน Bitcoin ได้ก้าวข้าม 3,000 เหรียญเป็นครั้งแรกท่ามกลางการอภิปรายอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับมาตรการที่เป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาการปรับขนาดบล็อคที่มีผลต่อ Bitcoin

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2017 เนื่องจากส่วนเล็กๆ ของชุมชน Bitcoin ไม่สามารถเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลที่เสนอ Roger Ver สนับสนุนการเพิ่มขึ้นของ blocksize ซึ่งจบลงด้วยการ Hardfork เป็นการให้กำเนิด Bitcoin Cash

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาในวันที่ 23 สิงหาคม 2017 SegWit ได้รับการเปิดใช้งานซึ่งเป็นผลที่นำไปสู่การเบิกจ่าย Bitcoin Cash แต่ยังเป็นการตัดสินใจที่สนับสนุน SegWit

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ก็ยังคงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นและทะลุ 5,000 ดอลลาร์ในวันที่ 2 กันยายน 2017

สองสามสัปดาห์ต่อมาตามมาด้วยราคา BTC ลดลงมาอยู่ที่ 3,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะฟื้นตัวหลังจากที่จีนห้ามออก ICO และการแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศจากการดำเนินงานในประเทศ ปัจจัยผสมอีกตัวหนึ่งเป็นความคิดเห็นที่น่าสนใจของ JPMorgan Chase CEO, Jamie Dimon เรียก Bitcoin ว่าเป็น “การฉ้อฉล”

หลังจากการรุก Bitcoin เริ่มเป็นตลาดกระทิงบ้า ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ราคา cryptocurrency สูงกว่ามูลค่า 10,000 เหรียญในวันที่ 29 พฤศจิกายนและที่ทำจุดสูงสุดที่ 11,000 เหรียญในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

Cryptocurrency ยังคงได้รับความสนใจเนื่องจากนักลงทุน และการผลักดันเข้าสู่ตัวฟิวเจอร์ส Bitcoin ในเดือนธันวาคมปี 2017 อาจก่อให้เกิดการไหลบ่าเข้ามาของเงินสถาบันใน Bitcoin

Bitcoin ได้ไปแตะที่จุดสูงสุดที่ 20,000 ดอลลาร์ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์สำหรับ cryptocurrency น่าเศร้าสำหรับชุมชนราคาของ Bitcoin ได้ทรุดลงไปที่ $ 13,000 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2017

ปี 2018 กับความผันผวนของ Bitcoin และจุดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

หลังจากความบ้าครั่งของปี 2017 ชุมชน cryptocurrency ต้องอดทนต่อการเริ่มต้นปีใหม่ ในมกราคมราคาของ Bitcoin ลดลงเหลือเพียง 10,000 เหรียญ

Murmurs แห่งประเทศเกาหลีใต้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเช่นเดียวกับการพูดคุยเกี่ยวกับการคว่ำบาตรของระบบ cryptocurrency ในประเทศจีน รวมถึงการห้ามโฆษณาของ cryptocurrency และ ICO บน Facebook

ในเดือนกุมภาพันธ์ Bitcoin ลดลงเหลือเพียง 7,000 เหรียญในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2018

ในวันเดียวกัน Commodities และ Future Trading Commission และ SEC ได้จัดให้มีการประชุมในเรื่อง cryptocurrencies การเสนอเหรียญ (ICO) และเทคโนโลยี blockchain

การประชุมสิ้นสุดลงในขณะที่หน่วยงานด้านกฎระเบียบมีแนวโน้มในเชิงบวกต่อ Bitcoin และสัญญาว่าจะช่วยปกป้องนักลงทุนจากความผันผวน ของการเข้าร่วมการระดมทุนของ ICO

ตลาด cryptocurrency ฟื้นตัวขึ้นหลังจากการพิจารณาคดี แต่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้ามีความไม่แน่นอนค่อนข้างมาก

ในเดือนมีนาคม Twitter ได้เดินตามทางของ Facebook โดยห้ามโฆษณาในรูปแบบ cryptocurrency ขณะที่ Google ยังประกาศแผนการที่จะหยุดโฆษณา cryptocurrency ด้วยบริการ AdWords

ภาพรวมของ Bitcoin ชะลอตัวลงเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2018 ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap ต่ำสุดอยู่ที่ 5,868 เหรียญ

แม้จะตกต่ำในช่วงกลางปี แต่ตลาดก็เริ่มชะลอตัวขึ้นในการตัดสินใจของ ก.ล.ต. เกี่ยวกับข้อเสนอของ ETF ที่คาดการณ์ไว้

แต่นักลงทุนต่างรู้สึกผิดหวังที่สำนักงาน ก.ล.ต. ได้ปฏิเสธ ETFs ทั้ง 9 ฉบับ ในวันที่ 2 สิงหาคม

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมความผันผวนของตลาด Bitcoin แตะระดับต่ำสุดในรอบ 17 เดือนโดยมีเสถียรภาพสูงสุดในรอบ 12 เดือน สิ่งนี้กระตุ้นให้ผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมต่างๆให้ข้อเสนอแนะในแง่ดีสำหรับมัน

แม้ว่าจะมีความยากลำบากมากมายแต่ cryptocurrency ยังคงเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในแง่ของมูลค่า เป็นผลงานที่น่าประทับใจเมื่อพิจารณาถึง การเกิดขึ้นมาของสกุลเงินนับพันสกุล นับตั้งแต่เปิดตัว Bitcoin ในปี 2008

Article Guide & Analytics
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like