fbpx

ทำไมการขุด Bitcoin ถึงไม่น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง การรับรายได้จากการขุด Bitcoin ค่าไฟและเครื่องขุดต้นทุนสำคัญในการแข่งขัน รางวัลจากการขุดเค้กก้อนเดียวที่นับวันจะมีแต่น้อยลง เครื่องขุดหรือที่ทับกระดาษ นักขุดที่เพิ่มมากขึ้น การคำนวนผลกำไรขาดทุนในการขุด Mining Farm ธุรกิจการขุดที่ยังอยู่รอด Cloud Mining ที่แทบจะไม่สามารถทำกำไรได้อีกต่อไป สรุป สวัสดีครับคุณผู้อ่านถ้าเป็นคนที่อย

ทำไมการขุด Bitcoin ถึงไม่น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

3 Aug 2020

สวัสดีครับคุณผู้อ่านถ้าเป็นคนที่อยู่ในวงการ Bitcoin มาตั้งแต่ปี 2017 ก็จะรู้ดีว่าในปัจจุบันหากเราจะลงทุนขุด Bitcoin ในประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องยากมากที่จะสามารถทำกำไรจากมันได้หรือเราจะเรียกมันว่าเหมืองแตกก็เป็นไปได้ แต่อย่างนั้นแล้วการขุดก็เป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่สนใจ จนทำให้เกิดการหลอกลวงกันอย่างมากวันนี้เราเลยจะมาเล่าถึงว่าทำไมปัจจุบันการขุดทำไมถึงไม่ใช่เรื่องที่มือใหม่ที่ไม่มีความเข้าใจมาลงทุนอีกต่อไป

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

การรับรายได้จากการขุด Bitcoin

สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจเรื่องการขุด Bitcoin ในเชิงรายละเอียดก็ขอให้ย้อนกลับไปอ่านเรื่องการขุดเสียก่อนหากต้องการทำความเข้าใจเชิงลึก จริงๆแล้วคำว่าการขุด Bitcoin นั้นไม่ใช่การขุดจริงๆแต่เป็นคำเปรียบเปรย จริงๆมันคือการแข่งขันในการหาตัวเลขที่ถูกต้อง และคนแรกที่หาคำตอบเจอนั้นจะเป็นผู้ที่ได้ Bitcoin จำนวนหนึ่งไป จะเรียกว่าจริงๆแล้วมันคล้ายๆเกมทอยเต๋าที่ทุกคนมีลูกเต๋าและถ้าใครทอยได้ 1 ก่อนจะชนะมากกว่าด้วยซ้ำ

ทีนี้ต้นทุนอย่างแรกถ้าคุณต้องการจะขุด Bitcoin (หรือเหรียญอื่นๆ) นั้นก็คือเครื่องขุดซึ่งอาจจะเป็นเครื่อง ASIC (เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการขุด) หรือ GPU (การ์ดจอ) สำหรับไว้สุ่มตัวเลขในเกมการขุดนี้ เช่นกันถ้ามันเป็นเกมทอยเต๋า คนที่มีกำลังขุดมากคือคนที่มีความเร็วในการทอยเต๋าได้เร็วกว่าคนอื่น ซึ่งก็จะทำให้มีโอกาสได้รับรางวัลเป็น Bitcoin นั่นเอง

 

ค่าไฟและเครื่องขุดต้นทุนสำคัญในการแข่งขัน

ในเมื่อความเร็วในการทอยเต๋านี้เป็นเรื่องที่สำคัญเท่ากับว่าใครก็ตามที่มีเครื่องขุดที่มีประสิทธิภาพในการสุ่มตัวเลขดีกว่าคนอื่นมากกว่าคนอื่นก็จะได้เปรียบ แต่ในธุรกิจแล้วเกมนี้เราไม่ได้แข่งกันที่จำนวนเราแข่งกันที่ว่าใครสามารถทำกำไรได้ เครื่องขุดนั้นก็ต้องใช้ค่าไฟ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราแข่งขันกันจริงๆคืออัตราส่วนระหว่าง 

กำลังขุดที่ได้ต่อค่าไฟ 1 หน่วย / ราคาค่าไฟ 1 หน่วย

นอกจากนี้เรายังไม่รวมถึงต้นทุนในการซื้อเครื่องขุดอีกด้วยที่จะราคาแตกต่างกันไป ซึ่งในจุดนนี้เองเป็นเหตุผลว่าทำไมนักขุดรายย่อยจึงไม่สามารถทำกำไรได้ง่ายๆในธุรกิจนี้ เพราะต้นทุนค่าไฟของประเทศไทยนั้นอยู่ที่ 4 บาทต่อหน่วย ถ้าเป็นพื้นที่สัมปทานก็อาจจะได้ไฟ 3 บาท แต่มันไม่สามาถเทียบได้เลยกับในประเทศอื่นๆที่มีค่าไฟต่ำกว่า 1 บาท พื้นที่ๆใช้พลังงานหมุนเวียนหรือพลังงานแสงอาทิตย์ ในบางประเทศเขตหนาวนั้นมีโครงการที่นำไปร้อนจากเครื่องขุด Bitcoin มาหมุนเวียนเป็น Heater ด้วยซ้ำ

 

รางวัลจากการขุดเค้กก้อนเดียวที่นับวันจะมีแต่น้อยลง

ถ้าหากคุณสนใจที่คุณจะขุด Bitcoin สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้คือรางวัลที่คุณจะได้ในหน่วย Bitcoin นั้นมีแต่จะลดลงในทุก 10 นาทีจะมี Bitcoin จำนวนหนึ่งเกิดขึ้นเป็นรางวัลแก่นักขุดที่จะแย่งชิงกัน ซึ่งรางวัลนี้จะลดลงครึ่งนึงทุกๆ 4 ปีปัจจุบันนั้นมี Bitcoin เกิดขึ้น 6.25 BTC ในทุกๆ 10 นาที เมื่อเทียบกับจำนวนนักขุดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้ตลาดนี้เป็นตลาด Red Ocean ซึ่งคุณอาจจะเคยได้ยินว่าเมื่อก่อน 2-3 เดือนคืนทุน มันจริงครับเพราะในช่วงปี 2017 Bitcoin โตจากราคาประมาณ 20000 บาทไปสู่ 600000 บาทในปีเดียวทำให้ส่วนแบ่งของเค้กนั้นมากพอจะทำให้นักขุดรายย่อยคืนทุนสบายๆ แต่ปัจจุบันราคาของ Bitcoin อยู่ที่ประมาณ 300000 บาท มานานถึง 3 ปีมันจึงไม่ได้ง่ายเหมือนเมื่อก่อน 

 

เครื่องขุดหรือที่ทับกระดาษ

ปัจจุบันการขุด Bitcoin นั้นจะใช้เครื่อง Asic เป็นหลักในการตขุด แต่เครื่อง Asic นั้นมันไม่มีประโยชน์อะไรอื่นนอกจากการขุดเลย เมื่อมีการผลิตเครื่องขุดรุ่นใหม่ๆที่กินไฟน้อยลงขุดได้แรงขึ้นก็จะทำให้เครื่องขุดที่ผลิตมาซักพักตกรุ่นจากการที่ต้นทุนค่าไฟกับกำไรที่ได้ไม่สัมพันธ์กัน ตัวอย่างเช่นเครื่องขุด Antminer S9k นั้นมีกำลังขุดอยู่ที่ 0.01 TH/Watt แต่เครื่อง Antminer S19 Pro มีมีกำลังขุดอยู่ที่ 0.03 TH/Watt ซึ่งต่างกันถึง 3 เท่า

บางเหรียญอย่าง Eth ก็จะใช้ GPU ซึ่งในกรณีของ GPU นั้นมันมีประโยชน์นอกเหนือการขุดในการที่มันเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถใช้งานในลักษณะอื่นๆได้่ และขุดได้ค่อนข้างหลายเหรียญนอกจากนี้การเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีใน GPU ก็ช้ากว่าทำให้ GPU อาจจะดูดีกว่า ASIC แต่อย่างไรก็ตามเหรียญที่ไม่ใช่ Bitcoin นั้นก็มีความผันผวนที่รุนแรงกว่ามาก

 

นักขุดที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อการจุดนั้นกลายเป็นธุรกิจมันจึงเกิดการปรับตัวจากการผันผลของรายได้ เมื่อมันเป็นการลงทุนที่ได้กำไรมากกว่า 1000% ในปี 2017 แน่นอนตลาดจึงตอบสนองทันทีด้วยการที่อุปกรณ์การขุดราคามากขึ้นจำนวนนักลงทุนที่เพิ่มขึ้นซึjงปรากฎให้เห็นใน Hasrate ที่เราจะเห็นว่ากำลังการขุดนั้นเพิ่มขึ้นมาตลอด

การคำนวนผลกำไรขาดทุนในการขุด

 

สำหรับใครที่ต้องการรู้ว่าถ้าเรามีกำลังขุดเท่าไหร่จะขุดได้คุ้มไหมให้ลองเข้าไปดูที่ whattomine.com เพื่อลองคำนวนรายได้หลังจากหักค่าไฟดู ตัวอย่างเช่น 

 • Antminer S19 Pro รุ่นล่าสุด ที่มีกำลังขุด 110 TH/S ซึ่งจะสร้างรายได้ให้เราวันละ $8.7 
 • กินไฟอยู่ที่ 3250 Watt ซึ่งถ้าเราคิดค่าไฟหน่วยละ 4 บาทจะพบว่าเราขาดทุกวัน $1.44
 • ถ้าเราคิดค่าไฟที่หน่วยละ 3 บาทเราจะได้กำไรวันละ $0.9
 • Antminer S19 Pro รุ่นล่าสุดขายอยู่ที่ $2407

เท่ากับว่าถ้าเราซื้อเครื่องนี้มาในไทยเราจะต้องใช้เวลาคืนทุนถึง 2407/0.9 = 2674 วัน

ในกรณีที่เป็นการขุดแบบการ์ดจอ

 • 2080Ti ขุด Ethereum ด้วย Ethash ที่มีกำลังขุด 52.5 MH/s ซึ่งจะสร้างรายได้ให้เราวันละ $1.6
 • กินไฟอยู่ที่ 180 Watt ซึ่งถ้าเราคิดค่าไฟหน่วยละ 4 บาทจะพบว่าเรากำไรวันละ $1.04
 • 2080Ti มีราคาอยู่ที่ $1,356 เท่ากับว่าถ้าเราซื้อ GPU นี้มาในไทยเราจะต้องใช้เวลาคืนทุนถึง 1,356/1.04 = 1303 วัน

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมนักขุดรายย่อยถึงไม่ควรลงทุนหากไม่เชียวชาญ 

Mining Farm ธุรกิจการขุดที่ยังอยู่รอด

แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีคนที่ขุดแล้วคุ้มเลยธุรกิจการขุดในทุกวันนี้นั้นมันถูกดำเนินการโดยบริษัทที่มีกำลังพอจะทำ Mining Farm เพื่อประหยัดต้นทุนต่างๆได้เช่น

 • การเหมาอุปกรณ์ในราคาที่ต่ำลง
 • การทำ Solo Mining เพื่อคุมกำลังขุดในเหรียญย่อยๆ
 • การหาสัมปทานค่าไฟหรือใช้ไฟหมุนเวียน
 • การสร้างระบบจัดการเครื่องขุดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 • การติดต่อกับ Supplier เพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ในทันที

 

Cloud Mining ที่แทบจะไม่สามารถทำกำไรได้อีกต่อไป

จริงๆแล้ว Cloud Mining นั้นไม่ใช่ธุรกิจที่เป็นการหลอกลวง แต่ด้วยการที่ธุรกิจการขุดนั้นแข่งขันกันสูงมากทำให้นักลงทุนที่ซื้อ Cloud Mining แล้วได้กำไรมีน้อยยิ่งกว่าและยังต้องแบกรับความเสี่ยงในกรณีที่ขุดไม่คุ้มอีกด้วย

มันทำให้ Cloud Mining ส่วนใหญ่กลายเป็นเรื่องหลอกลวงเพราะหาก Cloud Mining ใดที่ผลตอบแทนสูงเกินควรมันก็มีความเสี่ยงจะเป็นเรื่องหลอกลวงเพราะธุรกิจมันไม่ได้ทำกำไรขนาดนั้น เราอาจจะเคยเห็น App มือถือที่บอกว่าใช้มือถือ ขุดเหรียญได้ ซึ่งมันไม่ต่างอะไรกับการหลอกลวง 

สรุป

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการขุดถึงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นอกจากนี้ประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยขุดก็เคยพบปัญหาทางเทคนิคหลายอย่าง ไม่ว่าจะบอร์ดเสีย ขุดลม ไฟดับ ขุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ระบายความร้อนไม่ดี แค่ลองคิดว่าคุณซื้อเครื่องขุดมาไม่ว่าจะ ASIC หรือ GPU แล้วเกิดชำรุดคุณต้องเสียเวลาเกือบ 3 เดือนในการเคลมของ บางครั้งประกันก็ไม่ให้เคลม แต่กลับกันธุรกิจที่ดีลตรงกับผู้กระกอบการสามารถเคลมของได้แทบจะในทันทีเลยทีเดียว

 

Article Guide & Analytics Mining
, ,
Writer

Maybe You Like