fbpx

วงการเกมกับ Blockchain เกี่ยวข้องกันอย่างไร

follow blockchain review: https://tinyurl.com/ycp9yeyt

วงการเกมกับ Blockchain เกี่ยวข้องกันอย่างไร

29 Oct 2018

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง Blockchain Review มีจัดงานแข่งขัน Pubg ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีด้วยผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 คน โดยในงานมีการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain ว่าจะเกี่ยวข้องกับวงการเกมส์ได้อย่างไร โดยสำหรับบทความนี้เราจะมาเล่าถึงความเป็นไปได้ของวงการเกมส์กับ Blockchain กันครับ สำหรับเกมเมอร์ทั้งหลายที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ผมมั่นใจว่าบางท่านยังไม่ทราบเลยว่า Blockchain คืออะไรแล้วทำไมเราต้องสนใจมันด้วย แต่ผมอยากให้คุณลองสนใจซักหน่อยนะครับเพราะผมมั่นใจว่าในอนาคตอันใกล้นี้ มันจะเป็นสิ่งที่มีผลต่อเกมเมอร์ทุกคนแน่นอน

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

 

ย้อนอดีตวงการเกมส์ของคนไทย

สำหรับคนที่เคยเล่นเกมส์ Ragnarok มาก่อนคุณจำได้ไหมครับว่าเมื่อก่อนคุณเคยซื้อขายเงินในเกมส์ด้วยเงินจริงกันบ้างไหมแล้วคุณขายได้ที่ราคาเท่าไหร่ หากคนที่อยู่ในยุค 90 น่าจะจำได้ว่าในตอนแรกๆนั้นเราซื้อขายเงิน Racknarok ที่ราคา M ละ 120 บาทเลยทีเดียวแต่เพียงในเวลาไม่กี่ปี ราคามันตกลงมาเหลือแค่ M ละ 10-20 บาทเท่านั้น ทำไมมันถึงเกิดเรื่องแบบนั้นหละ คุณจำได้ไหมว่าในช่วงเวลานึงตลาด Morrock นั้นมีความคึกคักขนาดไหนแล้วทำไมปัจจุบันมันเป็นเพียงอดีต คำตอบก็คือ “ไอเทมในเกมมันเฟ้อครับ” เพราะว่าไอเทมนั้นถูกปรับอัตราดรอปให้มากขึ้นรวมถึงปริมาณบอทที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลแล้ว ใครคือคนควบคุมจุดนี้หละ คำตอบคือผู้ผลิดเกมครับ ผู้ผลิตเกมสามารถปรับอัตราการดรอปไอเทมได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเกมส์กระแสไม่ดีก็ทำการปรับการดรอปไอเทม ทำให้คนเข้ามาเล่นมาขึ้น แต่ผลที่ได้เป็นยังไงครับ ตลาดของไอเทมเกมส์ก็เละเทะไม่เหลือชิ้นดีในปัจจุบัน

 

แล้ว Blockchain มาเกี่ยวข้องยังไง

ผมคาดว่าเกมเมอร์ที่อ่านบทความนี้น่าจะงงๆว่า Blockchain อะไร ผมจะขออธิบายคร่าวๆนะครับ ว่ามันคือเทคโนโลยีการกระจายข้อมูล ที่จะทำให้คนหลายๆคนเป็นเจ้าของระบบร่วมกันได้ ตัวอย่างเช่นถ้า Ragnarok ใช้ Blockchain คนทุกคนสามารถเก็บข้อมูลของ Ragnarok ได้ และข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลสาธารณะที่ใครๆเข้าถึงได้ ทุกคนจะรับรู้ร่วมกันว่า Drop rate ของไอเทมแต่ละชิ้นนั้นมีเท่าไหร่ มีไอเทมทั้งหมดกี่ชิ้นและอยู่ที่ใครบ้างเป็นต้น และการเปลี่ยนแปลง Drop rate นั้นจะใช้ระบบการโหวตผ่านคนทุกคนที่มีข้อมูลนี้ และสิ่งที่เกิดขึ้นคือข้อมูลมันจะมีความโปร่งใสเพราะการกระจายข้อมูลออกไปจะทำให้เราทราบถึงอัตราต่างๆในเกม Ragnarok และทุกคนจะสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างสบายใจ

 

Digital Asset

เกมเมอร์ทั้งหลายครับพวกคุณรู้ไหมครับว่าทำไม ไอเทมในเกมในปัจจุบันที่เทรดกันได้ทำไมมันถึงมีราคาถูกมาก ในเกม Csgo หรือ Dota2 ไอเทมจำนวนมาแทบจะขายลดราคาสะบั้นหั่นแหลกมันเกิดจากออะไร คำตอบเพราะว่า ข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ หรือข้อมูลไอเทมนั้น เป็นสิ่งที่ปลอมแปลงง่ายครับ เราไม่รู้ว่า ไอเทมที่มีอยู่นั้นมีการเสกของหรือปลอมแปลงหรือเปล่า เพราะอย่างนั้นมูลค่ามันจึงถูกมาก และหลักนี้ก็ไม่ได้ใช้กับแค่ไอเทมในเกมนะครับ ในโลกแห่งความเป็นจริงสิ่งใดที่สามารถปลอมแปลงง่ายๆนั้นจะไม่ค่อยมีมูลค่า เราจึงไม่เคยเห็นคนเอาก้อนหินมาใช้แทนเงินเพราะมันมีอยู่ทั่วไปเต็มไปหมด

ทีนี้ผมอยากให้คุณลองจิตนาการว่าถ้าเราเอา Blockchain มาใช้มันจะเกิดอะไรขึ้น เราจะสามารถบอกได้ว่าข้อมูลหรือไอเทมชุดหนึ่งนั้นมีอยู่จำนวนเท่าไหร่จริงๆในระบบนั้น คุณลองคิดภาพว่าถ้ามีเกม Pokemon ที่ทำงานบน Blockchain แล้วโปเกม่อนในตำนานนั้นมีอย่างละตัวเท่านั้นไม่ว่าจะ ลูเกีย มิวทู มันจะเกิดอะไรขึ้น ผมคิดว่าโปเกม่อนเหล่านั้นจะถูกเทรดกันในระดับราคาหลักล้านดอลลาร์แน่นอน ซึ่งในปัจจุบันมันไม่เคยเกิดขึ้นจริงไหมครับเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นคือ คนรู้สึกว่าข้อมูลพวกนี้มันเสกกันได้หากไม่ใช้ Blockchain

 

แล้วเกมเมอร์ควรจะเตรียมตัวยังไง

จริงๆผมอยากให้เกมเมอร์สนใจเทคโนโลยีพวกนี้ให้ดีๆครับ ตอนนี้มีระบบมากมายที่ทำงานบน Blockchain เช่นคุณสามารถขาย Item ในเกม CSGO กับ Dota2 ผ่าน Dmarket โดยมีค่าธรรมเนียมแค่ 5% คุณสามารถรีวิวเกมผ่าน Youtube หรือ Twitch และได้ค่าคอมมิชชั่นหากมีคนซื้อเกมนั้นจากคลิปของคุณโดยระบบของ Refereum เพียงแต่ระบบพวกนี้ส่วนใหญ่นั้นยังอยู่ในขั้น Beta และยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ และไม่เป็นที่รู้จักนักแต่ในอนาคตมันจะเป็นสิ่งมีผลต่อเกมเมอทั้งหลายแน่นอน

มูลค่าของสินค้าในเกมแท้จริงแล้วอยู่ที่การให้ค่าของคนเล่นเกม เพราะประโยชน์ของมันก็ยังคงอยู่แค่ในเกมนั้นๆ แต่ปัจจุบันเริ่มมีแนวคิดที่แตกต่าง ตอนนี้เริ่มมีการพัฒนาแพลทฟอร์มขึ้นมา เพื่อสร้างเกมบนแพลทฟอร์มนั้น แล้วไอเท็มในเกมเหล่านั้น สามารถขายเป็นเหรียญของแพลทฟอร์มเพื่อเปลี่ยนนำไปซื้อไอเท็มของเกมอื่นที่อยู่บนแพลทฟอร์มนั้นได้ หรือนำไอเท็มนั้นออกมาจากเกมเพื่อเก็บไว้กับตัวได้เป็นเสมือนสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดนึงได้ วงการเกมเริ่มให้ความสำคัญกับความรู้สึกที่เกมเมอร์ได้รับมากขึ้น ทั้งความเสมือนจริง หรือการที่ของชิ้นนั้นเป็นสินทรัพย์จริงๆ ล่าสุดเกมที่ทางแพลทฟอร์ม Enjin พัฒนาร่วมกับ Unity อยู่ในขั้น Demo หากเกมนี้สำเร็จและเปิดใช้ เหล่าเกมเมอร์คงจะยินดีที่จะเล่นเกมนี้มากขึ้น เพราะสิ่งที่เหล่าเกมเมอร์เจอในเกม สามารถแปลงเปลี่ยนมาเป็นสินทรัพย์จริงๆได้ สามารถแลกเป็นเหรียญของแพลทฟอร์ม และนำเหรียญแพลทฟอร์มแลกเป็นเงินจริงได้

 

ก็หวังว่าเกมเมอร์ทั้งหลายจะเข้าใจขึ้นมาบ้างนะครับว่าทำไม Blockchain จึงเป็นสิ่งน่าสนใจที่พวกคุณควรรู้ จริงๆแล้วผมคิดว่าเกมเมอร์เป็นคนกลุ่มแรกๆที่จะได้รับประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดจากเทคโนโลยีนี้ แล้วมาพบกันใหม่ตอนหน้าครับ

 

Article Blockchain the disruption technology
,
Writer

Maybe You Like