fbpx

บุคคลที่มีความน่าจะเป็น Satoshi Nakamoto ตอน 2

follow blockchain review: tinyurl.com/ycp9yeyt

บุคคลที่มีความน่าจะเป็น Satoshi Nakamoto ตอน 2

16 Jan 2019

มาต่อกันกับบุคคลที่มีความน่าจะเป็น Satoshi Nakamoto มีบุคคลระดับโลกท่านหนึ่งที่หลายๆคนคงรู้จักกันดีในตอนนี้ด้วยเชิญชมกันครับ

Craig Wright

นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นักธุรกิจชาวออสเตรเลียอายุ 48 ปี

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2558 Wired ได้ตีพิมพ์บทความที่เขียนโดย Andy Greenberg และ Gwern Branwen ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันว่านักวิชาการชาวออสเตรเลียชื่อ Craig Steven Wright“ เป็นผู้คิดค้น bitcoin หรือเป็นการหลอกลวงที่ยอดเยี่ยมมากซึ่งไม่ต้องการให้เราเชื่อว่าเขาทำเช่นนั้น”

ในวันเดียวกันนั้นเอง Gizmodo มีเรื่องราวที่น่าสงสัยว่าเอกสารที่ได้รับจากแฮ็กเกอร์ที่เจาะเข้าไปในบัญชีอีเมลของ Wright โดยอ้างว่า Satoshi Nakamoto เป็นนามแฝงร่วมกับ Craig Steven Wright และเพื่อนนักวิเคราะห์นิติเวชคอมพิวเตอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ที่เสียชีวิตในปี 2013

Wright ลบบัญชีออนไลน์ของเขาทันทีและหายไปเป็นเวลาหลายเดือนจนถึง 2 พฤษภาคม 2016 เมื่อเขา

ประกาศต่อสาธารณชนว่าเขาเป็นผู้สร้าง Bitcoin ต่อมาในเดือนเดียวกัน Wright เผยแพร่คำขอโทษพร้อมปฏิเสธที่จะเผยแพร่หลักฐานการเข้าใช้หนึ่งในคีย์ Bitcoin ที่เก่าที่สุด Cointelegraph ได้ตีพิมพ์บทความหลายฉบับเกี่ยวกับสาเหตุที่ Wright น่าจะไม่ใช่ Satoshi แต่ Wright ยังคงอ้างว่าเขาเป็น Satoshi มาจนถึงทุกวันนี้

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 อสังหาริมทรัพย์ของ Dave Kleiman ยื่นฟ้อง Wright ต่อสิทธิมูลค่า BTC มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์โดยอ้างว่า Wright ใช้กลโกงกับ Kleiman เกี่ยวกับสกุลเงินเสมือนและสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา

Neal King, Vladimir Oksman and Charles Bry

ชาวสหรัฐอเมริกาและชาวเยอรมัน ไม่ทราบอายุ

ในเดือนตุลาคม 2013 นักข่าวอดัมเพนเบิร์กเขียนบทความให้กับ Fast Company ซึ่งเขาอ้างถึงหลักฐานที่บ่งชี้ว่า Neal King, Vladimir Oksman และ Charles Bry อาจเป็น Nakamoto King และ Bry รายงานว่าอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีในขณะที่ Oksman อ้างว่าอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา

ทฤษฎีของ Penenberg เกี่ยวข้องกับการอ้างว่า King, Oksman และ Bry ได้ร่วมกันยื่นคำขอรับสิทธิบัตรซึ่งมีวลีที่ว่า “ไม่สามารถคำนวณแบบย้อนกลับได้” ในเดือนสิงหาคม 2008 ซึ่งใช้ใน White paper ที่ตีพิมพ์โดย Nakamoto ในเดือนตุลาคมปีนั้น นอกจากนี้ชื่อโดเมน bitcoin.org ได้รับการจดทะเบียนสามวันหลังจากยื่นสิทธิบัตร

ชายทั้งสามปฏิเสธที่จะเป็น Nakamoto เมื่อได้รับการติดต่อจาก Penenberg

Elon Musk

ผู้ประกอบการเทคโนโลยีชาวอเมริกันอายุ 47 ปี

ในสิ่งที่ดูเหมือนว่าเป็นหนึ่งในทฤษฎีที่ไร้สาระที่สุดของซามูเอล Sahil Gupta ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นอดีตฝึกงานที่ SpaceX เขียนโพสต์ Hacker Noon ที่คาดการณ์ว่า Elon Musk อาจเป็น Satoshi Nakamoto Gupta เน้นภูมิหลังทางเศรษฐศาสตร์ของ Elon Musk ประสบการณ์ด้านซอฟต์แวร์ระดับการผลิตและประวัติศาสตร์นวัตกรรมเพื่อคาดการณ์ว่า Musk สามารถคิดค้น Bitcoin ได้

โพสต์นี้เผยแพร่ในเดือนพฤศจิกายน 2017 และไม่ช้าก็หักล้างโดย Musk เองซึ่งทวีตว่าคำกล่าวของ Gupta“ ไม่จริง”

Government Agency

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่แท้จริงว่า Nakamoto เป็นหน่วยงานของรัฐ แต่ก็มีทฤษฎีสมคบคิดที่ดีซึ่งมีเหตุผลมากมายว่าทำไมสหรัฐฯ (หรือรัฐอื่น ๆ ) ต้องการสร้าง Bitcoin ตัวอย่างเช่นบทความมาเธอร์บอร์ด 2013 ในทางทฤษฎี:“ Bitcoin สามารถใช้เป็นอาวุธเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ มันสามารถใช้เพื่อกองทุน ops สีดำ”

จากนั้นจึงเสนอทฤษฎีว่า“ Bitcoin เป็นยานพาหนะของ Orwellian ที่อนุญาตให้รัฐบาลตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินทั้งหมด”

 

ลองมาคิดกันสิว่าใครที่มีความน่าจะเป็น Satoshi มากที่สุด มีใครรึเปล่าที่พูดโกหก

0 0 vote
Article Rating
Altcoin
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x