fbpx

Intitial Exchange Offering ชื่อใหม่ ในร่างเดิม

เราอยู่ในยุคที่ถ้ามีไอเดีย หรือ คิดจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ที่เราคิดว่าไอเดียเรามันเจ๋ง มันดีมากๆเลยน่ะ แต่เราไม่มีเงินทุน จะเดินไปขอกู้เงินจากธนาคารก็ช่างยากเย็น หลายขั้นตอนกว่าจะได้เงินมาลงทุนก็ใช้เวลานานมากๆ และบางทีก็ไม่แน่เสมอไปว่าจะกู้เงินได้ แถมถ้ากู้ได้ก็ต้องมาจ่ายดอกเบี้ยอีก และก็ไม่รู้อนาคตอีกว่าไอเดียที่เราคิดว่าดีมากๆ สุดท้ายมันก็อาจจะขา

Intitial Exchange Offering ชื่อใหม่ ในร่างเดิม

16 Mar 2019

เราอยู่ในยุคที่ถ้ามีไอเดีย หรือ คิดจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ที่เราคิดว่าไอเดียเรามันเจ๋ง มันดีมากๆเลยน่ะ แต่เราไม่มีเงินทุน จะเดินไปขอกู้เงินจากธนาคารก็ช่างยากเย็น หลายขั้นตอนกว่าจะได้เงินมาลงทุนก็ใช้เวลานานมากๆ และบางทีก็ไม่แน่เสมอไปว่าจะกู้เงินได้ แถมถ้ากู้ได้ก็ต้องมาจ่ายดอกเบี้ยอีก และก็ไม่รู้อนาคตอีกว่าไอเดียที่เราคิดว่าดีมากๆ สุดท้ายมันก็อาจจะขายไม่ได้ก็ได้ ไอเดียดีใช่ว่าจะขายได้เสมอไป

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

ทว่ายุคนี้การจะหาเงินทุนมันไม่จำเป็นต้องเดินเข้าไปธนาคารเสมอไปแล้ว ยังมีวิธีการอีกหลากหลายเพื่อให้ได้เงินทุนมาเริ่มธุรกิจ

Crowdfunding

คือการระดมทุนสาธารณะ ประชาชนบุคคลทั่วไปสามารถลงทุนได้ ทุกคนเข้าถึงได้ โดยจะระดมทุนผ่านเว็บไซด์ เช่น kickstarter,indiegogo เป็นต้น อธิบายให้เห็นภาพชัดๆก็อารมณ์คล้ายๆการ preorder นั่นแหละครับ เราอยากจะผลิตสินค้าอะไรสักอย่าง และคิดว่าสิ่งนั้นมันเป็นไอเดียที่เจ๋งมากๆต้องทำให้ได้ ขาดเพียงแค่เงินลงทุนเท่านั้น ก็มาทำพรีเซ้นต์กับทางเว็บ Crowdfunding ต่างๆ ถ้ามันน่าสนใจจริงๆก็ย่อมมีคนมาร่วมลงทุนอย่างแน่นอนครับ มันเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างคนลงทุนกับเจ้าของไอเดีย คนลงทุนหรือpreorder จ่ายเงินไป ส่วนเจ้าของไอเดียหรือเจ้าของธุรกิจจะมอบเป็นสิ่งของมาให้ วินวินกันทั้งสองฝ่าย เราได้สินค้าที่ชอบที่อยากได้ ส่วนเจ้าของธุรกิจก็ได้เงินไปผลิตสินค้า

IPO

คือการขายหุ้นครั้งแรกให้กับประชาชนทั่วไปก่อนจะเข้าตลาดหุ้น วิธีการระดมทุนแบบนี้ผู้คนและคนทำธุรกิจทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ มันเป็นความใฝ่ฝันของคนทำธุรกิจที่หวังว่าวันหนึ่งจะต้องขาย IPO ให้ได้ เพราะนั่นหมายความว่า มูลค่าตัวธุรกิจจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว IPOเป็นวิธีการระดมทุนที่ค่อนข้างยากสักหน่อย มีกฎเกณฑ์ ระเบียบต่างๆเยอะแยะมากมาย รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่างๆด้วย ที่สำคัญบางครั้ง IPO ก็ไม่ค่อยจะมาถึงมือรายย่อยสักเท่าไหร่ด้วย

ICO

ชื่อเต็มคือ Initial Coin Offering อารมณ์เดียวกับ IPO นั่นแหละครับ แค่เปลี่ยนจากหุ้น บจก.ของเราเป็น coinหรือสกุลเงินดิจิตอลแทน การขาย IPO เจ้าของธุรกิจจะเสียความเป็นเจ้าของไปกี่เปอร์เซ็นต์ก็ว่ากันไป แต่สำหรับ ICO เจ้าของธุรกิจไม่เสียความเป็นเจ้าใดๆเลยครับ ช่วงที่ ICO ฮิตๆเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน คนที่มีไอเดียดีและอยากหาเงินทุนมาเปิดขาย ICO กันเพียบเลย เรียกได้ว่า น้ำขึ้นให้รีบตักอย่างแท้จริง นี่แหละครับ ที่ไหนมีผลประโยชน์ ที่นั่นย่อมมีคน

สำหรับการเปิดขาย ICO ด้วยความที่มันไม่มีกฎเกณฑ์ ค่อนข้างมีความเป็นอิสระเสรี ใครๆก็ขาย ICO ได้ทั้งนั้นและใครๆก็สามารถซื้อ ICO ได้ทั้งนั้น อิสระเสรีมากไปก็ไม่ดี แน่นอนว่า ICO หลอกลวงเกิดขึ้นตามมามากมายก่ายกอง คนพวกนี้ทำให้วงการ ICO ด่างพล้อยไปทันที เพราะคนก็จะเหมารวมทั้งหมดว่า ICO มันหลอกลวง

หลายๆประเทศจึงต้องร่างกฎหมายมากำกับดูแลกันอย่างจริงจังรวมถึงประเทศไทยด้วย

IEO คืออะไร?

Initial Exchange Offering เป็นการระดมทุนที่ไม่ได้ต่างอะไรกับ ICO เพียงแต่วิธีการนี้เว็บ Exchange จะเป็นตัวกลางเอง กล่าวคือ ถ้าเป็น ICO เราจะลงทุนผ่านเว็บของ ICO นั้นๆโดยตรงเลย รวมถึงการใช้ smart contract ในการระดมทุน ICO เราโอน ETH ไปให้เจ้าของ ICO เราจะได้ Token มาทันทีผ่าน Smart Contract สำหรับการระดมทุนแบบ IEO Exchange จะเป็นคนแจกจ่ายTokenให้เอง จะเป็นการระดมทุนผ่าน Exchange นั้นๆโดยตรง เงื่อนไขข้อตกลงต่างๆก็อยู่ที่ Exchange นั้นๆจะเป็นตัวกำหนดออกมา

ทำไม IEO ถึงน่าลงทุนกว่า ICO ?

1. ผมมองว่าโปรเจคต่างๆที่จะมาระดมทุนผ่าน Exchange โดยตรงนั้น ย่อมผ่านการคัดกรองจาก Exchange นั้นๆมาเป็นอย่างดีแล้วครับ มันก็จะค่อนข้างการันตีได้ระดับหนึ่งแล้วแหละว่า โปรเจคนั้นๆดีในระดับหนึ่งแล้ว Exchange คงไม่เอาชื่อเสียงของตัวเองที่สะสมมานาน มาทิ้งง่ายๆแบบนี้หรอก

2.มันเป็นการการันตีแล้วว่า โปรเจคนั้นๆได้เข้า Exchange อย่างแน่นอน ไม่ต้องกลัวว่า โปรเจคดีไม่มีที่อยู่อีกต่อไป เพราะที่ผ่านมา ICO ดีๆมีเยอะเหมือนกันนะครับ แต่เจ้าของโปรเจคไม่ได้พยายามเอาเข้า Exchange กลางๆถึงใหญ่ๆ จึงทำให้ ICO ดีๆเหล่านั้น ขาดทุน สิ่งสำคัญที่สุด คือ โปรเจคดียังไงถ้าไม่มี Exchange รองรับ มันก็ทำกำไรไม่ได้ ฉะนั้น วิธีการนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุด

3.แม้แก่นของการระดมทุนจะไม่มีอะไรแตกต่างมากนัก แค่เปลี่ยนชื่อใหม่ กับเปลี่ยนวิธีการนิดๆหน่อยๆ แรกๆอะไรๆก็มักจะหอมหวานเสมอ นี่จึงเป็นโอกาสอันดีอีกครั้งที่เราจะทำกำไรกัน หลังจากที่เมื่อ 2 ปีก่อน ICO ได้สร้างผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำให้เรามาแล้ว

สุดท้ายนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีหลายๆ Exchange ทำแบบเดียวกันคือ เปิด IEO อย่างแรกที่เราต้องพิจารณาคือ ตัว Exchange ว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใด วอลุ่มเทรดอยู่ที่เท่าไหร่ของโลก อยู่ในอันดับต้นๆของโลกได้ยิ่งดีเลยครับ

ลำดับต่อมาก็ต้องวิเคราะห์ตัวโปรเจคด้วยตัวเองอีกทีนะครับ ตัว Exchange แค่คัดกรอกมาระดับหนึ่งเท่านั้น อาจจะไม่ Scam หรือหลอกลวง แต่เราเป็นนักลงทุนก็ต้องพิจารณาว่า โปรเจคนั้นๆจะทำกำไรหรือไม่

เรื่องของราคาจะกำไรหรือขาดทุน มันอยู่ที่อารมณ์ของตลาด ณ เวลานั้นๆด้วย ถ้าตลาดกำลังเกรี่ยวกราดก็อาจทำให้ขาดทุนได้ ถ้าตลาดกำลังหัวเราะร่าก็อาจทำให้กำไรได้

credit Naktrade
Article
Writer

Maybe You Like