fbpx

ETN vs ETF อันไหนคือความฝันของนักลงทุน

ETFคืออะไร ETNคืออะไร
บทความนี้มีคำตอบ
==========================
follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
website : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

ETN vs ETF อันไหนคือความฝันของนักลงทุน

4 Oct 2018
ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง

มีเเรงผลักดันมากมายให้นักลงทุนสามารถซื้อbitcoin โดยไม่ต้องซื้อสกุลเงินดิจิทัลอื่นเช่นการมาถึงของฟิวเจอร์
เเละเข้าตลาดไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่เเล้วทำให้ราคาbitcoinพุ่งสูงถึง20,000
ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามรางวัลใหญ่ที่ล่อนักลงทุนอยู่คือ ETF(กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน) ซึ่งกองทุนส่วนใหญ่ยังคงไม่เชื่อใจที่จะถือbitcoin มีเเรงผลักดันมากมายที่พยายามให้Bitcoinได้ETF หนึ่งในผู้ที่ผลักดันเรื่องนี้คือคู่แฝด Winklevoss ได้เสนอให้ETFเป็นครั้งเเรกในครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2017 ขณะเดียวกันมีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Bitcoin Tracker One ที่เทรดบน Nasdaq ตั้งเเต่ปี2015 ที่นำเสนอ ETN (ที่เป็นเหมือนพันธบัตร ไม่มีหลักประกัน) เเละถูกเสนอราคาเป็นเงินดอลลาร์

ETN ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีกว่าBitcoin ETFที่หลายคนแห่ตามกันไปเเเม้ยังไม่เป็นไปตามระเบียบของสหรัฐฯ เเต่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) ก็ไม่มีการเคลื่อนไหวมากนัก แม้จะมีตัวเลือกมากมายในการซื้อETN แต่นักลงทุนในสหรัฐฯเเละนักการเงินใน Wall Street จะเอาเงินไปไว้กับ bitcoinก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ไม่ได้มีความตื่นเต้นในตลาด ข่าวที่ออกมาส่งผลอย่างมากกับราคาตลาด ที่จะขึ้นหรือลงตามเนื้อหาข่าวนั้น ซึ่งเรื่องนี้อาจไม่เกี่ยวกับ ETF หรือ ETN แต่เกี่ยวกับความเชื่อมั่นที่ลดลงมากกว่า

ทำไมต้องETF หรือ ETN ?

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการยกย่องจากหลายคนเเต่ก็มีผู้ว่าร้ายเหมือนกัน เเละผลิตภัณฑ์นี้ได้รับอนุญาติให้ลงทุนใน Bitcoin ด้วยความปลอดภัยเพราะนักลงทุนไม่สามารถเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่างแท้จริงได้

ETF คือการรักษาความปลอดภัยทางการค้ามีทั้งดัชนีกองทุน,สินค้าและทรัพย์สินต่างๆ(asset)คอยเฝ้าดู ในกรณีนี้ทรัพย์สินที่ว่าคือ bitcoin ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากก.ล.ต. อนุมัติให้Bitcoin ETF คือกองทุนต่างๆจะซื้อbitcoinตามมูลค่าที่เเท้จริงเเละนำไปเปลี่ยนเป็นหุ้นเเจกให้กับผู้ถือหุ้นอีกที พวกเขาทำให้มันสะดวกสะบายเเละคุ้นเคยสำหรับนักลงทุนในสถาบันการเงินที่ใช้ ETFกับทรัพย์สินเเละสินค้าอื่นด้วย นี่อาจเป็นจุดที่ทำให้คนสนใจนำเงินมาลงใน bitcoinเพิ่มด้วย

ETN เป็นตราสารหนี้ที่ออกโดยผู้ออกตราสารหนี้ เช่น ธนาคาร ไม่ใช่กลุ่มคนที่มีสินทรัพย์จำนวนมากเเล้วมาออก
บางครั้งธนาคารเหล่านี้มีกลยุทธ์ที่เข้าใจยากในการลงทุน

มีการอภิปรายที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ว่าจำเป็นต้องใช้ Cryptocurrency  Ecosystemที่บอร์ดต่างๆมักกล่าวเกินจริง นักเทรดเเละวิศวกรblockchain เหล่านี้รวยอย่างรวดเร็ว จากการเป็นคนสอนCryptoและ Crypto Anarchists ที่ดำเนินการกับ bitcoin และCryptocurrencyอื่นๆ เเละพวกเขามีความเชื่อมันในตัวเองสูง

Andreas Antonopoulos ที่ค่อนข้างต่อต้านความคิดเรื่องการทำ bitcoin ETF ระบุว่า เขาจะระเบิดฟองสบู่ของคุณ… เขารู้ว่าคนจำนวนมากต้องงการเห็นETF… เพราะว่า ต้องการให้มัน to the moon และพวกรถLamboghiniและอะไรประมาณนั้น…. เขาคิดว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นเเละคิดว่ามันเป็นความคิดที่เเย่มาก เขาต่อต้านETF เขาคิดว่า bitcoin ETF จะทำลาย Ecosystem

Antonopoulosยังวิจาณ์อีกว่า ไม่ว่า ETF จะทำให้ราคามันลงหรือนักลงทุนหยุดลงทุนในETF เขาก็จะต่อต้านอยู่ดี ทุกคนคงตื่นเต้นกับETFเพราะว่าต้องการเห็นสิ่งที่เกิดกับตลาดอืื่นๆ เช่น ทองคำ ที่ราคามันจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมาเสนอให้ลงทุนกับมันเเล้วเหล่านักลงทุนจะไปกองอยู่ตรงนั้น

ในขณะที่หลายคนมองว่าETF เป็นการเริ่มใหม่ที่ตลาดCrypto ต้องการในขณะนี้ Antonopoulosอ้างว่า อันตรายของETFกำลังซ่อนตัวอยู่ เเต่ในทางกลับกันก็มีคนอ้างเสมอว่าตลาดสินค้านี้จะถูกจัดการอย่างหนัก เเละการETFจะเพิ่มความสามารถของนักลงทุนในสถาบันการเงินในกาจัดการกับราคาสินค้า ไม่ใช่เเค่ในตลาดที่พวกเขาเทรด ETFเเต่มันยังขยายไปมากกว่านั้น

ทำไม ETN ถึงไม่เพิ่มสภาพคล่องให้ตลาด

เมื่อพิจารณาว่าETFสามารถเพิ่มราคาของสินค้าให้เป็นนักลงทุนสถาบันที่เข้ามาในตลาดได้ มันฟังดูแปลกๆหลังจาก ETNประกาศว่าสามารถใช้ดอลลาร์เทรดได้เเต่ตลาดกลับมีความเคลื่อนไหวน้อยมาก เราคงคาดการณ์ได้ว่าตัวเลือกที่ ปลอดภัย กว่าETFจะเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมจากสถาบันการเงิน หรือบางทีนักลงทุนอาจงี่เง่าเกินไป

Jeff Kilburg,ผู้ก่อตั้งและ CEO of KKM Financial กล่าวว่า ความผันผวนของbitcoinจะมีจนกว่าจะตัดสินใจใช้หรือไม่ใช้ETF แม้กระทั่งETNก็ด้วย เขาคิดว่าจะมีความผันผวนอย่างต่อเนื่องขึ้นกับ Exchange Traded fund ในระยะยาวผู้ซื้อที่งี่เง่าจะเข้าใจเองว่า ผู้คนจะสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์แลกเปลี่ยนเงินตราได้ทั่วโลก

Kilburg มองเห็นแง่ดีของETFในตลาด และ Bart Smith แห่ง Susquehanna International Group ผู้ที่กล่าวว่าETN ได้รับแรงกระตุ้นบางอย่าง และมีความเป็นไปได้ว่าสิ่งนั้นคือ ETF และยังกล่าวอีกว่าETNไม่มีศักยภาพเหมือนETF

จอกศักดิ์สิทธ์ ETF

ตอนนี้มีETNให้นักลงทุนในสหรัฐทำการซื้อขายล่วงหน้าผ่านหลักทรัพย์ได้หลายแห่ง เเต่bitcoinก็ยังไม่ได้แตะ New Heights มันเต็มไปด้วยความคาดหวังเเละความตื่นเต้นสำหรับ ETFเนื่องจากก.ล.ต.ยังคิดถึงความเป็นไปได้เเละการประยุกต์ใช้รูปแบบต่างๆของ bitcoin ETF

ในขณะที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์อนาคตของราคาbitcoinเเละราคาของมันจะตอบสนองกับข่าวETFได้อย่างไร มีความเชื่อมันว่ามันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เเละรู้สึกว่าพวกเขามีเงินกองเป็นภูเขาอยู่ตรงหน้าถ้าลงเงินใน Btcoin แล้วถือมันไว้ ถ้าสามารถทำETFได้ราคาbitcoinจะกลับมาอยู่ที่ 20,000 ดอลลาร์ได้อีกหรือไม่?

Guide & Analytics News
,
Writer

Maybe You Like