fbpx

เวเนซุเอลาทำอย่างไรถึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปริมาณการซื้อขายมากที่สุด

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง การเติบโตของ Bitcoin Dash สกุลเงิน Petro และรัฐบาล อนาคต เวเนซุเอลาได้อยู่ในภาวะเงินเฟ้อขั้นสูงสุด(hyperinflation)ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา สกุลเงินของ เวเนซุเอลาได้แตะถึงระดับเงินเฟ้ออย่างเป็นทางการที่อัตราถึง 57.3 เปอร์เซ็นในเดือนกุมภาพันธุ์ 2014 ขณะที่นักวิเคราะห์รายงานว่าอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงอยู่ที่ 100 เปอร์เซ็น กล่าวไ

เวเนซุเอลาทำอย่างไรถึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปริมาณการซื้อขายมากที่สุด

206
15 Nov 2018

เวเนซุเอลาได้อยู่ในภาวะเงินเฟ้อขั้นสูงสุด(hyperinflation)ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา สกุลเงินของ เวเนซุเอลาได้แตะถึงระดับเงินเฟ้ออย่างเป็นทางการที่อัตราถึง 57.3 เปอร์เซ็นในเดือนกุมภาพันธุ์ 2014 ขณะที่นักวิเคราะห์รายงานว่าอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงอยู่ที่ 100 เปอร์เซ็น กล่าวได้คือค่าเงิน bolívar (VEF) ได้อ่อนค่าอย่างรวดเร็วและชาวเวเนซุเอลาต้องการบางสิ่งบางอย่างในการใช้แลกเปลี่ยนแทนสกุลเงินของชาตินี้

ตามที่คณะกรรมการมาตรฐานการบัญชีระหว่างประเทศได้อธิบายไว้ “ประชากรทั่วไปต้องการเก็บความมั่งคั่งในสินทรัพย์ที่มิใช่ตัวเงินหรืออยู่ในสกุลเงินต่างประเทศที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ” ถึงอย่างไรก็ตามมีการควบคุมเงินทุนตั้งแต่ปี 2003 ทำให้ชาวเวเนซุเอลาได้ถูกจำกัดในการถือเงินดอลล่าห์หรือสกุลเงินอื่นๆ พวกเขาไม่มีสิทธิแก้ไขปัญหาการลดลงของค่าเงิน VEF เลยและปัญหาเศรษฐกิจหดตัวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2015 ร้อยละ 1% ตามที่ IMF ได้คาดการณ์ไว้

หลังจากจากการพังทลายของเศรษฐกิจก็เกิดการเข้ามาของ Bitcoin และ altcoin(โดยเฉพาะ Dash) พวกเขาใช้มันในการเก็บค่าเงินและเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมันดูพึ่งพาได้มากกว่า bolívar ที่จมดิ่งลงทุกๆวัน นับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมาจากขยายตัวของเงินเฟ้อพวกเขามีการเป็นเจ้าของ Cryptocurrency และมีการเทรดที่เพิ่มมากขึ้นและมีการเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาสูงถึง 46,000 เปอร์เซ็นต์และมีการคาดการณ์ของ IMF ว่าจะสูงถึง 1,000,000 เปอร์เซ็นภายในสิ้นปี 2018

อย่างไรก็ตามจากที่ได้แสดงก็เพิ่มขึ้นของการใช้งาน Crypto ในเวเนซุเอลาไม่ได้มีผลมาจากการหลีกเลี่ยงภาวะเงินเฟ้อเพียงอย่างเดียว แต่หากเกิดจากความพยายามต่อต้านรัฐบาลเผด็จการที่ทำการควบคุมเงินทุนด้วย

การเติบโตของ Bitcoin

เพื่อเป็นตัวชี้วัดขอบเขตการเติบโตของ Crypto ในเวเนซุเอลา ซึ่งสามารถดูราคาได้จากการซื้อขายแลกเปลี่ยนในเว็บ Coin Dance ซึ่งเป็น LocalBitcoin แบบ peer to peer ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนกับใครใดๆก็ได้ในโลก

ในเดือนพฤศจิกายน 2013 เวเนซุเอลาได้ประกาศอย่างเป็นทางของตัวเลขเงินเฟ้อซึ่งเติบโตขึ้นเพียงร้อยละ 43 เปอร์เซ็น มีการแลกเปลี่ยน Bitcoin จำนวนมากด้วย VEF ในเว็บ LocalBitcoin ปริมาณซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเดียวกับที่ประเทศเข้าสู่ภาวะ hyperinflation โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงสุดในปี 2014 เป็นจำนวน 64 Bitcoin ซึ่งซื้อขายในเดือนธันวาคมและในเวลานั้นราคาของ BTC ได้จมดิ่งไปที่ $311 หลังจากที่มีการยืนอยู่ที่ $932 ในช่วงต้นปี รัฐบาลได้ตั้งสมมติฐานว่าอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 63% และระบุว่าประเทศได้รับผลกระทบจากภาวะ hyperinflation เป็นเวลามากกว่าหนึ่งปี หลายๆกลุ่มต่างเริ่มตระหนักว่า crypto ของบทบาทสำคัญในการยื้อชีวิตของเวเนซุเอลา

หนึ่งใน Bitcoin Trader ของเวเนซุเอลาบอกกับรอยเตอร์ในเดือนตุลาคมของปีนั้นว่า

“แม้ว่า Bitcoin จะผันผวน แต่ก็ยังปลอดภัยกว่าสกุลเงินของประเทศ”

ในขณะที่ Gerardo Mogollon ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจของมหาวิทยาลัย Tachira กล่าวกับสำนักข่าว

“ฉันกำลังสอนคนให้ใช้ Bitcoin เพื่อหลีกเลี่ยงการแลกเปลี่ยนที่ถูกควบคุม”

ปี 2015 เป็นปีที่ดีสำหรับ Bitcoin แม้จะเป็นปีที่เลวร้ายยิ่งสำหรับ VEF และเวเนซุเอลา อัตราเงินเฟ้อรายปีที่สูงขึ้นถึง 335 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมิถุนายน 2015 ตามที่นักเศรษฐศาสตร์ทางด้านสกุลเงิน Steve Hanke กล่าวและในขณะเดียวกันที่ 319 Bitcoin ถูกซื้อขายใน LocalBitcoins ด้วยสกุลเงิน VEF ในเดือนกุมภาพันธ์ ตัวเลขนี้ไม่รวมปริมาณการแลกเปลี่ยนบนเว็บแลกเปลี่ยนอื่นๆเช่น Surbitcoin ซึ่งในปี 2015  Surbitcoin ได้รับการรายงานโดย Bitcoin Venezuela ว่าเป็น “อันดับที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในด้านปริมาณการซื้อขายในละตินอเมริกา นอกจากนี้ยังปริมาณซื้อขายเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับจำนวน Bitcoin ที่ซื้อขายกันตลอดทั้งปีซึ่งเท่ากับ 2059 Bitcoin ซึ่งสูงกว่าปี 2014 ถึง 983 เปอร์เซ็นต์และมีมูลค่าประมาณ 1,281,223 ดอลลาร์ (อิงกับราคาเฉลี่ยต่อปีของ Bitcoin ที่ 622 ดอลลาร์ต่อปี)

ในปี 2016 จำนวนรวมของ Bitcoin ที่ซื้อขายผ่าน LocalBitcoins อยู่ที่ 8,624 Bitcoin ซึ่งเพิ่มขึ้น 318.8 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนซึ่งใกล้เคียง อัตราเงินเฟ้อรายปีของเวเนซุเอลาที่สูงถึง 500 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2017 จำนวนรวมของ BTC ที่ซื้อขายใน LocalBitcoins เพิ่มขึ้นอีกครั้งซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 21,556 Bitcoin ซึ่งเพิ่มขึ้น 150 เปอร์เซ็นต์จากปี 2016 Bitcoin มีราคาแพงมากในปี 2017 ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 19,000 เหรียญในเดือนธันวาคม – การขยายตัวนี้ชี้ว่า Bitcoin และ Crypto เป็นอย่างไรหลังจากที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นอีก 1,369 เปอร์เซ็นต์ตามตัวเลขที่ปล่อยออกมารัฐสภาเวเนซุเอลา

เนื่องจากความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาชาวบ้านจำนวนมากเริ่มรู้สึกว่ายากที่จะรักษาอาหารเพียงพอที่จะกินได้เนื่องจากค่าจ้างที่พวกเขาจ่าย (ใน VEF) ก็ลดน้อยลง มันเหมือนกับเส้นทางที่มีอุปสรรค คุณจำเป็นต้องหาเงินเพื่อซื้ออาหารและสถานที่ในการซื้อด้วยอีกเช่นเดียวกัน แล้วเวลส์เวเนซุเอลาบอก the Guardian ในเดือนสิงหาคมปี 2017 ในขณะเดียวกันร้อยละของเด็กที่ทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหารเฉียบพลันร้อยละแปดในเดือนตุลาคมและก่อนหน้าถึง 12 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกรกฎาคม “พวกเขาจะอายุน้อยกว่าและกรณี

ชาวเวเนซุเอลาส่วนใหญ่มีที่นอนอยู่บนท้องถนนกับท้องอันว่างเปล่า มีความจำเป็นที่ต้องใช้สกุลเงินทางเลือกอย่างมากประชาชนรู้สึกอย่างนั้น อย่างน้อยก็เพราะอัตราความยากจนในระดับชาติได้เพิ่มขึ้นจาก 48 เปอร์เซ็นต์ในปี 2014 เป็น 82 เปอร์เซ็นต์ในปี 2017 และจากปีก่อนคือร้อยละ 87 และน่าจะปีนขึ้นอีกครั้งในปีนี้ เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจที่อัตราการซื้อ Bitcoin นั้นสูงมาก

Coin Dance รายงานว่า 14,886 Bitcoin ได้รับการซื้อด้วย VEF ใน LocalBitcoins ระหว่างต้นปี 2018 ถึงวันที่ 18 สิงหาคมซึ่งน้อยกว่าที่ซื้อไปเมื่อช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการเพิ่มขึ้นของปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมากกับวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศเริ่มวิกฤติขึ้นหลังจากที่รัฐบาลปรับลดอัตราการเติบโตของ bolívar ลงร้อยละ 95 ในเดือนสิงหาคม ก่อนสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคมมีการให้บริการจำนวนรวมของ Bitcoin ที่ซื้อขายใน LocalBitcoins มีจำนวนทั้งสิ้น 2,532 Bitcoin รายซึ่งแตกต่างจากตัวเลขเดิมที่ซื้อขายจำนวน 1,558 Bitcoin ในเดือนสิงหาคมในปี 2017

เป็นที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่เหลือของปี ทั้งสองอย่างทั้งปริมาณการซื้อขายและชื่อเสียงของ Bitcoin เป็นทางเลือกให้แก่ชาวเวเนซุเอลาเป็นอย่างมาก “โชคดีที่ฉันเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Bitcoin และเทคโนโลยี Blockchain” ผู้ใช้ Bitcoin ในเวเนซุเอลาคนหนึ่งใน Reddit AMA เขียนเมื่อเดือนกรกฎาคม

“ฉันใช้เวลาว่างในการสอนคนวิธีเปลี่ยน bolivares ของพวกเขาไปเป็น crypto ดังนั้นช่วยให้เงินของพวกเขาไม่พินาศเงินไปกับเงินเฟ้อ จนถึงตอนนี้ฉันได้ช่วยธุรกิจทั้งหลายเช่น เจ้าของร้านอาหารที่พยายามขายอาหารทุกวันและต่อๆไปเมื่อพวกเขากำลังพยายามที่จะซื้อเนื้อสัตว์บางส่วน (บางครั้งพวกเขาไม่สามารถจ่ายได้) เพราะเงินเฟ้ออย่างหนัก ขณะนี้อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 1,000,000 ++ ฉันกำลังรอคอยที่จะวางแผน ช่วยให้ผู้คนได้รับอาหารผ่าน crypto  ฉันสนใจมากในการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้ Bitcoin และช่วยเหลือผู้คนจาก hyperinflation ฉันเชื่อว่า Bitcoin เป็นทางออก! “

Dash

ข้อเท็จจริงง่ายๆ ก)มันไม่ใช่ cryptocurrency สำหรับเวเนซุเอลาเท่านั้น ข)การเติบโตของอุตสาหกรรมดังกล่าวถูกขัดขวางโดยการปราบปรามบริษัท Bitcoin mining ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม 2016 ถึงเดือนมกราคม 2018 และ ค) ได้รับความเดือดร้อน (โดยเฉพาะในปี 2017) จากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและเวลายืนยันที่ค่อนข้างสูง เป็นผลให้ชาวเวเนซุเอลาได้เปลี่ยนไปใช้เหรียญอื่น ๆ ในขณะที่วิกฤตเศรษฐกิจของพวกเขาได้แย่ลงรวมทั้ง Ethereum และ Zcash

อย่างไรก็ตาม Dash อาจเป็นผู้นำด้านที่มีค่าใช้จ่ายในการโอนน้อยที่สุดในบรรดา altcoin และอาจเป็น cryptocurrency ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด

ในเดือนสิงหาคมปี 2016 Dash ได้รับการเพิ่มในรูปแบบที่สามารถซื้อขายได้ในการแลกเปลี่ยนกันได้ ซึ่งรายงานว่า “ด้วยความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น” สำหรับ cryptocurrency ในเวลานั้น “โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับลูกค้าที่ใช้สกุลเงิน fiat ไม่เสถียรสามารถพบได้ในเวเนซุเอลาในขณะนี้ทางเลือกในการเข้าถึงเงินโดยไม่มีธนาคารแบบดั้งเดิมกำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและเรามีความมั่นใจอย่างไม่น่าเชื่อว่า Dash จะไปได้ดีในระบบเศรษฐกิจนี้ ” CEO ของ Jorge Farias กล่าว

แต่น่าเสียดายที่การหาตลาดที่มีปริมาณการซื้อขายอย่าง DASH / VEF และมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะหาข้อมูลจากการใช้งาน Dash หรือแม้กระทั่งเปรียบเทียบกับปริมาณการซื้อขาย Bitcoin อย่างไรก็ตามข้อบ่งชี้ที่มีอยู่ทำให้เห็นว่ามันได้กลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 2016 โดยมีกลุ่ม Dash Core ประกาศเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมว่าเวเนซุเอลาเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศรองมาจากที่สหรัฐอเมริกา

และในฐานะ CEO ของ Dash Core Ryan Taylor บอกกับ Cointelegraph ความสำเร็จนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งเป็นผลมาจากปัญหาเศรษฐกิจและการเงินของเวเนซูเอลา

“เราพบว่าภูมิภาคที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงและอุตสาหกรรมที่เรียกเก็บเงินปฏิเสธการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตสูงมากนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้สำหรับเราเรามุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้ที่ cryptocurrency สามารถให้ประโยชน์สูงสุด” และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การยอมรับของผู้บริโภคมีสูงมาก “

ในความเป็นจริง Dash เหนือกว่า Bitcoin ในแง่ของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและเวลายืนยัน ขณะนี้มีรายงานว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดในเวเนซุเอลาในหมู่พ่อค้า – หรืออย่างน้อยนี้ก็เป็นสิ่งที่อ้างอิงในบทความกรกฎาคมโดยไม่ต้องให้ตัวเลขเปรียบเทียบ Ryan Taylor ระบุว่ากว่าอย่างน้อยที่สุดร้านค้า 800 ร้านในเวเนซุเอลาในขณะนี้ยอมรับ Dash บน Coinmap มีรายชื่อผู้ค้ามากกว่า 160 แห่งในประเทศที่ยอมรับ BTC (ตามที่ผู้ใช้รายงานไปยังเว็บไซต์แล้วจำนวนที่แท้จริงอาจมากกว่าเล็กน้อย)

Ryan Taylor อธิบายถึงความนิยมที่มากขึ้นของ Dash ในด้านประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเทียบกับ Bitcoin

“จากมุมมองของพ่อค้าและธุรกิจ Bitcoin มีการใช้งานมากมายรวมถึงวิธีการชำระเงินสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์และการโอนเงินข้ามพรมแดนด้วยต้นทุนที่ต่ำอย่างไรก็ตามการทำธุรกรรมของ Bitcoin มันไม่สเถียรและช้าซึ่งหมายความว่ามันไม่เป็นประโยชน์กับพวกเขา สำหรับธุรกรรมออนไลน์เช่นการลงทะเบียนหรือธุรกรรมออนไลน์ที่ลูกค้าไม่อยากที่จะรอเช่นการซื้อสื่อดิจิทัลและ Bitcoin ก็มีราคาแพงเกินไปสำหรับธุรกรรมขนาดเล็กด้วย”

แต่สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเติบโตของ Dash ไม่ได้มีเพียงชื่อเสียง แต่ก็ยังเป็นมิตรกับผู้ใช้และจากภาวะ hyperinflation มันได้ผลักดันและส่งเสริมการยอมรับทั่วทั้งเวเนซุเอลา ร้อยละ 10 ของรางวัลบล็อกของตนจะไปที่คลังเงินทุนที่จัดสรรงบประมาณให้กับโครงการที่ได้รับการโหวตโดยโหนดหลักของ Dash ด้วยเหตุนี้ Dash Core Group จึงสามารถลงทุนเงินประมาณ 1 ล้านเหรียญเพื่อส่งเสริมและสร้างความตระหนักเกี่ยวกับ Dash ในเวเนซุเอลาโดยการระดมทุนนี้จะมุ่งสู่สิ่งต่างๆเช่นโฆษณาบิลบอร์ดและตัวแทนขาย ตัวอย่างเช่น Dash Caracas – ชุมชนแรกที่ประกาศตัวในเวเนซุเอลา – เริ่มดำเนินการประชุมด้านการศึกษาในเดือนกันยายนปี 2017 ซึ่งสามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้ประมาณพันคน ผู้นำ Eugenia Alcalá Sucre กล่าวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

“เรามีทีมที่ได้รับผู้เข้าร่วมประชุมและพวกเขามีแผ่นจดบันทึกพร้อมปากกา และคำแนะนำ เพื่อตั้งค่ากระเป๋าสตางค์ Dash และเริ่มต้นด้วยจำนวนเงิน $10 ใน Dash จากนั้นพวกเขาก็เข้าห้องโถงซึ่งพวกเขาเฝ้าดู วิดีโอการต้อนรับเข้าสู่การใช้งาน Dash “

การประกาศดังกล่าวมีผลต่อการยอมรับของ Dash อย่างเห็นได้ชัดและเป็นสิ่งที่ผู้สนับสนุน Bitcoin ทำในเวเนซุเอลาแม้ว่าการขาด “กลุ่มแกนกลาง” และกองทุนกลางของ Bitcoin ส่งผลให้การเผยแพร่ข้อมูลไม่เป็นระบบระเบียบ

เห็นได้ชัดว่าด้วย Bitcoin และ Dash ให้การสนับสนุนเวเนซุเอลาเพียงแค่ต่อลมหายใจแห่งความหวังและความช่วยเหลือ ก็ไม่ค่อยแปลกใจที่ cryptocurrency ได้เติบโตสูงขึ้นอย่างที่พวกเขาได้เห็นจนถึงขณะนี้ในปี 2018 ไม่เพียงแต่มีแต่ cryptocurrency ที่ได้กล่าวถึงยังมี cryptocurrency อื่นๆทีได้ทำหน้าที่ในประวัติศาสตร์ของเวเนซุเอลา พวกเขาได้วางตำแหน่งและส่งเสริมตัวเองในทางที่ได้เปรียบที่พวกเขาได้เก็บเกี่ยวจากสถานการณ์ของประเทศ การเพิ่มขึ้น cryptocurency ในเวเนซุเอลาไม่ใช่เรื่องที่แตกต่างไปจากการควบคุมเงินเฟ้อหรือการควบคุมเงินทุน แต่ยังเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการและการเผยแผ่ข่าว

สกุลเงิน Petro และรัฐบาล

และความสนุกสนานอีกอย่าง cryptocurrency ในเวเนซุเอลา สกุลเงิน Petro นี้แม้จะยังไม่ได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่ม crypto แต่มันถูกสนับสนุนโดยรัฐบาลเวเนซุเอลาเอง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของประเทศกำลังเกิดขึ้นและทำให้ความเชื่อมั่นของสกุลเงินได้ลดต่ำลงเป็นอย่างมากในช่วงหลายเดือนและหลายปีก่อนหน้านี้ รัฐบาลประกาศในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2017 ว่าจะมีการออกพันธบัตรสัญญาซื้อขายน้ำมันซึ่งเป็นของ Petro ขณะที่ Petro ได้รับประณามโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน cryptocurrency และฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา

เริ่มต้นด้วยการรัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศในเดือนมกราคมว่าการทำเหมือง crypto ต้อง “ถูกต้องตามกฎหมาย” แม้จะมีผู้ถูกดำเนินคดีคนงานมานานกว่าหนึ่งปีก่อนหน้านั้น “คนที่ตกเป็นเหยื่อการจับกุมในปีก่อนหน้านี้จะถูกไล่ออกยกฟ้อง” ตาม Carlos Vargas และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาการทำขุดเหมืองแบบ cryptocurrency ดูเหมือนจะเพิ่มความนิยมอย่างต่อเนื่องโดยอาจมีหัวเรื่องของบทความเดือนพฤษภาคม โดย Bloomberg ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่พูดเกินจริงโดยมีข้อความว่า “มีเครื่องทำเหมือง Crypto ในทุกๆบ้านใน Caracas

และในขณะที่รัฐบาลก็เตรียมตัวสำหรับ ICO ของ Petro และเข้าสู่การจำหน่ายในที่สุด เปิดตัวบทเรียน cryptocurrency ฟรีสำหรับประชากรเวเนซุเอลา เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ Venezuelans สามารถลงทะเบียนได้ที่ Granja Laboratorio Petro ในเมือง Caracas สำหรับหลักสูตรที่จะกำหนดค่าใช้จ่ายระหว่าง 500 ถึง 800 เหรียญ ที่จะสอนให้พวกเขาทราบว่าจะซื้อขายอย่างไรและขุดเหมืองสกุลเงินดิจิตอล ครูคนหนึ่งของหลักสูตรชื่อ Carmen Salvador บอกกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่าหลักสูตรนี้ตั้งใจจะเข้าถึงผู้คนให้ได้มากที่สุด

ผู้คนหลายๆคนในวัยหนุ่มของเราพบว่าไม่มีความสามารถหาทรัพยากรจำนวนนี้มาได้ แต่รัฐเวเนซุเอลารับประกันได้ว่าทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในครั้งนี้ได้

ไม่มีสถิติจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรนี้ แต่ในมุมมองของวิธีการที่ได้รับความนิยม cryptocurrency ในหมู่ชาวเวเนซุเอลาแล้วมีเหตุผลที่จะสมมติว่าการสมัครค่อนข้างสูง แม้ว่ารัฐบาลอาจจะยังคงมีการต่อต้านสกุลเงินที่ไม่ใช่ Petro (เช่นมีการปิดเว็บไซต์แลกเปลี่ยน crypto ในเดือนเมษายน) ความปรารถนาที่จะปลูกฝังทัศนคติทางสังคมที่ดีต่อ Petro น่าจะมีผลกระทบหลักประกันในการเติบโตของ Bitcoin, Dash, Zcash และ Ethereum

และเรื่องของผลกระทบโดยบังเอิญ มีการเชื่อมโยงโดยตรงของเผด็จการของรัฐบาลเวเนซุเอลา หนึ่งในการควบคุมการลงทุนในปี 2003 เป็นไปในทางที่ประธานาธิบดี Hugo Chávez จะยกเลิกการระดมทุนที่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายตรงข้ามของเขาซึ่งอาจถูกล่อลวงให้จัดการทำรัฐประหารในปี 2002 หรือ การประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งนี้เป็นการกระตุ้นให้เกิดการปะทะกัน ขณะที่เขาประกาศในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ประกาศการควบคุม “ไม่ใช่หนึ่งดอลลาร์สำหรับผู้ทำรัฐประหาร”

ผู้นำทางธุรกิจของเวเนซุเอลาได้ประณามการควบคุมโดยผู้นำ Carlos Fernández หัวหน้าแผนกการค้าและอุตสาหกรรมกล่าวว่า “การควบคุมการแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือในการปราบปรามและพวกเขาจะไม่ให้เงินดอลลาร์แก่ธุรกิจที่เข้าร่วมในการประท้วงหยุดงานนี้หมายถึงว่าร้อยละ 80 ของบริษัททั้งหมดจะไม่ได้เงินดอลล่าห์ “

ในการเผชิญหน้ากับ “เครื่องมือปราบปราม” ชาวเวเนซุเอลาผู้ที่ต้องการต่อต้านหรือล้มเลิกระเบียบทางการเมืองต้องหาเครื่องมือทางการเงินทางเลือกสำหรับการมีชีวิตรอดและจากสิ่งที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดพวกเขาพบกับ cryptocurrency John Carner กล่าวกับ Reuters ปลายปี 2014

“Bitcoin เป็นวิธีการต่อต้านระบบ”

ไม่มีข้อบ่งชี้ว่า cryptocurrency กำลังถูกนำมาใช้เพื่อสนับสนุนกลุ่มต่อต้านอย่างแท้จริงในขณะที่ Villar ได้บอกกับ Insider ภายในเดือนธันวาคมปี 2017 ว่า cryptocurrency ในเวเนซุเอลา “ไม่ใช่เรื่องของการเมืองนี่เป็นเรื่องของการอยู่รอด” อย่างไรก็ตามเมื่อ Bitcoin ได้รับการยอมรับจากธุรกิจของประเทศเวเนซุเอลา (และแม้กระทั่งถูกใช้เพื่อจ่ายเงินให้กับพนักงานในบางกรณี)

อนาคต

ขณะที่สถานการณ์ในเวเนซุเอลาเลวร้ายลงเรื่อย ๆ โดยคะแนนการอนุมัติจากประธานาธิบดีของ Maduro ยังคงลดลงจาก 55% ในปี 2013 เหลือประมาณ 20% ในวันนี้มีแนวโน้มว่าธุรกิจและบุคคลทั่วไปจะหันมาใช้ cryptocurrency นับตั้งแต่ต้นปีมีการเพิ่มจำนวน Bitcoin ที่ซื้อขายในโบลิเวียเวเนซุเอลาเติบโตขึ้นถึง 344.6 เปอร์เซ็นต์ที่แลกเปลี่ยน LocalBitcoins ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สร้างความประทับใจมากยิ่งขึ้นโดยไม่คำนึงถึงตลาดอื่ ๆ และสกุลเงินอื่นๆ เช่น Dash เมื่อมองว่าค่าเงินที่ลดลงล่าสุดของ bolivar ไม่น่าจะทำให้เกิดความแตกต่างในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาน่าจะเป็นไปได้ว่าสถานการณ์เช่นนี้จะเลวร้ายลงเรื่อยๆ ทำให้ผู้คนที่มีทางเลือกในการอยู่รอดน้อยลง ในทางกลับกันสกุลเงิน cryptocurrency จะมีการซื้อขายมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าจะมีแนวโน้มการค้าระหว่างประเทศของชาวเวเนซุเอลาในสกุลเงิน cryptocurrency จนถึงตอนนี้มาจากชนชั้นกลางของประเทศ (เช่น 60 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่มีอินเทอร์เน็ตจะรู้วิธีการทำเหมือง) มีคำถามเล็กน้อยที่ Dash Bitcoin และอื่นๆ จะยังคงสร้างตระหนักในหมู่ชาวเวเนซุเอลาเกี่ยวกับประโยชน์ของ cryptocurrency ความพยายามของพวกเขาได้รับผลดีมากจนทำให้เป็นรูปแบบที่สำคัญ และสกุลเงินอื่นๆ สามารถปฏิบัติตามได้หากหรือเมื่อใดประเทศอื่นโชคร้ายพอที่จะสัมผัสกับบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายกับวิกฤตของเวเนซุเอลา และตราบใดที่รัฐบาลเวเนซุเอลายังคงควบคุมการควบคุมเงินทุน (ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการทำให้เงินเฟ้อในหมู่คนอื่น  ) ไม่มีอะไรที่จะมายืนยันว่าจะไม่มีผลต่อเนื่องในอีกหลายเดือนและหลายปีข้างหน้า

Article Guide & Analytics News
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like