fbpx

ทุกๆอย่างอยู่ระหว่างการตัดสินใจ กลต.ปฏิเสธทุกความคิดเห็นที่มีต่อ Bitcoin ETFs

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Bitcoin ETFs คืออะไร เส้นตายของคำถามเกี่ยวกับทุนนี้ทั้ง 9 ฉบับ เส้นตายนี้ไม่ใช่การตัดสินใจของผู้ใดผู้หนึ่ง สุดท้ายแล้ว กลต.จะอนุมัติกองทุนหรือไม่? เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2018 เหล่านักลงทุน crypto ได้คาดหวังคำแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เกี่ยวกับกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน

ทุกๆอย่างอยู่ระหว่างการตัดสินใจ กลต.ปฏิเสธทุกความคิดเห็นที่มีต่อ Bitcoin ETFs

165
23 Nov 2018

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2018 เหล่านักลงทุน crypto ได้คาดหวังคำแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เกี่ยวกับกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน (ETF) จำนวน 9 กองทุน (BTC) ซึ่งก็ไม่มีคำแถลงการณ์เหล่านั้นออกมา แต่อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 5 ก็ถือเป้นวันสุดท้ายที่ประชาชนจะสามารถยื่นคำแนะนำให้กับกลต. เกี่ยวกับกองทุนตัวนี้ ซึ่งต่อไปนี้คือข้อมูลที่ทุกๆคนควรจะทราบเกี่ยวกับกองทุนนี้

 

Bitcoin ETFs คืออะไร

โดยทั่วไปแล้ว กองทุน ETF คือกองทุนรวมที่เกี่ยวข้องกับราคาของสินทรัพย์บางสิ่ง ได้แก่ สินค้าโภคภัณฑ์ดัชนีพันธบัตร ซึ่งนักลงทุน Bitcoin ETF จะพุ่งเป้าไปยัง Bitcoin ไว้เป็นสินทรัพย์อ้างอิง วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีทางอ้อมในการจัดซื้อ BTC โดยที่ผู้ลงทุนถือหลักประกันตรงกันได้โดยไม่ต้องเก็บเงินจริง ซึ่งการจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯที่มีการควบคุมไว้อาจเป็นอีกหนทางหนึ่งให้นักลงทุนหลักรายใหญ่ ๆ ใช้ผลักดัน Bitcoin ไปสู่การยอมรับใน Wall Street ได้กว้างขึ้น

 

เส้นตายของคำถามเกี่ยวกับทุนนี้ทั้ง 9 ฉบับ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ทางกลต.ได้ปฏิเสธคำขออนุมัติทั้ง 9ฉบับ จากผู้ส่งสารรายใหญ่ทั้งหมด3ราย โดย 2ฉบับแรกถูกส่งมาจาก ProShares ที่ร่วมมือกับตลาดหุ้นนิวยอร์ก 5ฉบับต่อมาจาก และ 2ฉบับสุดท้ายจากDirexion GraniteShares ซึ่งกลตชี้ถึงอนาคตของ bitcoin นั้นเล็กเกินไปและมีความเป็นไปได้ว่ามันจะไม่โปร่งใสและหลอกลวง โดยกล่าวประมาณว่า “ วิธีการแลกเปลี่ยนแบบนี้ ไม่มีสิ่งใดที่ยืนยันได้ว่ามูลค่าของตลาด bitcoin นั้นจะมั่นคงและยิ่งใหญ่ในภายภาคหน้า และสิ่งที่ทำให้การแลกเปลี่ยนแบบนี้เป็นปัญหาคือความล้มเหลวในการกำหนดวิธีการอื่นเพื่อป้องกันการกระทำและการปฏิบัติที่ฉ้อฉลและหลอกลวง ” แต่อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ก็มีการกลับลำในการตัดสินใจเพราะทางสมาชิกบอกว่าจะรับเรื่องไว้ในการพิจารณาอีกที โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะกรรมาธิการ ก.ล.ต. Hester M. Peirce ใช้ twitter ในการอธิบายถึงการตัดสินใจใหม่นี้อีกครั้งหนึ่ง

 

เส้นตายนี้ไม่ใช่การตัดสินใจของผู้ใดผู้หนึ่ง

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา หน่วยงานที่กำกับการดูแลได้ประกาศวันที่จะจัดการกับกองทุนที่ถูกปฏิเสธทั้ง 9กองอย่างเป็นทางการว่า ซึ่งระบุไว้ว่าในวันที่ 5 พ.ย. บุคคลอื่นๆอาจจะสามารถยื่นข้อเสนอที่จะคัดค้านหรือสนับสนุนการดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมายของกองทุนทั้ง9นี้ได้ และเป็นเรื่องปกติที่ทางกลต.จะชั่งน้ำหนักข้อคิดเห็นที่ได้รับต่อกองทุนนี้

แต่อย่างไรก็ตาม เหล่านักลงทุนก็ยังสับสนต่อข้อสรุปในวันที่ 5 พ.ย.นี้ซึ่งเป็นวันที่ครบกำหนดสำหรับการตัดสินใจของกลต. ซึ่งการตัดสินใจนี้นั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อเหล่านักลงทุนเพราะมันจะเพิ่มความชอบธรรมให้แก่วงการ crypto

 

สุดท้ายแล้ว กลต.จะอนุมัติกองทุนหรือไม่?

คาดว่าคงจะไม่ แต่โอกาศก็มีเสมอไป ซึ่งทางเอเจนซี่ก็ได้ปฏิเสธกองทุน ETFs ทั้งหมดตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี2017 ซึ่งการตัดสินใจนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของตลาด Bitcoin ที่ไม่ได้รับการควบคุม ถึงแม้ว่า ETF Bitcoin จะไม่มีกำหนดแน่นอน แต่ ETF ของ VanEck SolidX Bitcoin จะได้รับการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้อุตสาหกรรมอาจเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกลต. ดังนั้นนักวิเคราะห์จาก CNBC crypto, Brian Kelly เคยกล่าวว่าตามข้อมูลจากตลาดอนุพันธ์ของ Chicago Mercantile Exchange (CME) ตลาดฟิวเจอร์สกำลังพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและเราคาดว่าจะมีการอนุมัติ Bitcoin ETF ในปีหน้าใจความว่า “ CME Futures จะเปิดรับผู้ถือครองรายใหญ่ตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งคุณจะเริ่มเห็นการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในอัตรา 85 เปอร์เซ็นต์ หากคุณรอจนถึงกุมภาพันธ์ 2019 มันจะกลายเป้นตลาดที่แข็งแกร่งสำกรับคุณมากทีเดียว”

 

Article News US SEC
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like