fbpx

Cryptocurrency Investment The Series ชุด หลุมพลางการลงทุน ตอนที่7 “ RICH OR LOSS ON ARBITRAGE “ การทำอาร์บิทาร์จ พารวยหรือพาจน

Arbitrage (อาร์บิทราจ)   คือ  การทำกำไรจากสองตลาด เป็นการทำกำไรจากสินค้าชนิดเดียวกัน แต่ราคาต่างกันในตลาดสองตลาด    ส่วนใหญ่ราคาก็จะต่างกันไม่มาก เพราะเป็นสินค้าชนิดเดียวกันคุณภาพเหมือนกันต่างกันที่สถานที่ซื้อขายแต่มีระยะห่างความต่างของราคาให้พอทำกำไรได้บ้าง

Cryptocurrency Investment The Series ชุด หลุมพลางการลงทุน ตอนที่7 “ RICH OR LOSS ON ARBITRAGE “ การทำอาร์บิทาร์จ พารวยหรือพาจน

19 May 2018

Arbitrage (อาร์บิทราจ) คือ อะไร

         Arbitrage (อาร์บิทราจ)   คือ  การทำกำไรจากสองตลาด เป็นการทำกำไรจากสินค้าชนิดเดียวกัน แต่ราคาต่างกันในตลาดสองตลาด    ส่วนใหญ่ราคาก็จะต่างกันไม่มาก เพราะเป็นสินค้าชนิดเดียวกันคุณภาพเหมือนกันต่างกันที่สถานที่ซื้อขายแต่มีระยะห่างความต่างของราคาให้พอทำกำไรได้บ้าง

หลักการก็คือ ซื้อสินค้าชนิดเดียวกัน จากตลาดที่ราคาถูกกว่ามาขายที่ตลาดราคาแพงกว่า
จะเป็นสินค้าอะไรก็ได้  ที่ซื้อขายได้และมีตลาดซื้อขายตั้งแต่สองที่ขึ้นไป  และการซื้อสินค้าจากตลาดถูกมาก ขายตลาดแพงในที่สุด แล้วจะทำให้ราคาสินค้าชนิดนั้นเท่ากันในทุกตลาดในที่สุด โดยกระบวนการนี้เป็นการ เกลี่ยราคาให้เท่ากันจนราคาสินค้าชนิดเดียวกันไม่เกิดความต่างของราคาในแต่ละตลาด

ดังนั้น ระยะเวลาในการทำ “อาร์บิทราจ” จะเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น คือช่วงที่มันมีส่วนต่างของราคา ช่วงที่ราคาสินค้ามันไม่เท่ากัน

มองผิวเผินการทำ  อาร์บิทราจ ไม่มีความเสี่ยงเลย กำไรเห็นๆ เพราะเป็นที่นักลงทุนรู้อยู่แล้วว่าจะซื้อของถูกจากตลาดไหนไปขายเอากำไรที่ตลาดไหน   ดังนั้นความเสี่ยงก็จะอยู่ที่ตัวคนทำอาร์บิทาจหรือนักลงทุนนั่นเอง ซึ่งต้องคอยติดตามวิเคราะห์เหตุการณ์และสภาวะตลาดเพื่อหาโอกาสทำกำไร

โดยในโลกคริปโตการทำอาร์บิทราจส่วนมากมีความเสี่ยงจากจำนวนคนที่เริ่มทำตามกันมาก เนื่องด้วยราคาที่มีการแหว่งทีละหลายเปอร์เซ็นต์เราต้องแข่งกันว่าใครโอนไปขายได้ก่อน คนนั้นก็ได้กำไรไป และยังมีการใช้งานของบอทสำหรับการเกลี่ยราคาซึ่งนับวันก็มีจำนวนมากขึ้นทุกที จึงทำให้ยากต่อการทำมากขึ้นๆในอนาคต

อีกปัจจัยหนึ่งคือตัวตลาดเอง เมื่อเราซื้อแล้วโอนออกไปยังอีกตลาดนึงเพื่อที่จะขายแต่ตลาดที่เราซื้อกลับโอนล่าช้า จนทำให้ราคาตกลง ส่งผลให้กำไรน้อยลง เท่าทุน และขาดทุน ตามลำดับ

ในโลกคริปโตการทำกำไรจากการ Arbitrage แบบการเกลี่ยราคากันจากความต่างถือว่าเป็นเรื่องปกติและมีความเสี่ยงไม่มากนัก แต่ในโลปคริปโตยังมีการArbitrageอีกประเภทนึงซึ่งมีความเสี่ยงค่อนข้างมากแต่ก็แลกมากับการทำกำไรที่ค่อนข้างมากเช่นกัน เป็นการซื้อเหรียญไปเทในตลาดที่พึ่งเปิดเทรดแล้วอาศัยการที่ตลาดเปิดคู่เทรดใหม่ยังไม่มีประวัติการเทรด ทำให้หาราคาอ้างอิงไม่ได้ คนที่อยู่วงการนี้มานานจะไปเช็คที่ Coinmarketcap.com หรือเว็บเช็คราคากลางอื่นๆ แต่จะมีคนประเภทนึงที่ชอบหลังเข้าไปซื้อตอนตลาดเปิดเทรดใหม่แบบนี้ คือ ประเภทเม่า เมื่อไม่มีประวัติการเทรดคนที่โอนเข้าไปคนแรกๆก็ตั้งราคาขายสูงๆโดยอาศัยนักเทรดแมงเม่าพวกนี้เข้าไปไล่ซื้อ ทำให้ขายของได้ราคาเกินจริงโดยไม่สนว่าเป็นของดีหรือไม่ดี ขอแค่มีคนซื้อในราคาที่ตั้งก็เพียงพอแล้ว

 

Price Convergence  (การบรรจบกันของราคา)

การทำอาร์บิทราจนั้นเป็นกลไกที่ทำให้สินค้าสองสิ่งที่มีลักษณะเหมือนกันแต่มีราคาซึ่งไม่อยู่ในภาวะสมดุลกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลได้ หรือที่เราเรียกว่า การบรรจบกันของราคา (Price Convergence)
ยกตัวอย่างเช่น ราคาน้ำมันที่ซื้อขายในตลาดต่างกัน และราคาทองคำที่ซื้อขายในตลาดต่างกัน เป็นต้น

นอกจากนี้ ถ้าสภาพแวดล้อมของการซื้อขายสินค้านั้น  เป็นตลาดที่สมบูรณ์ แล้ว ราคาของสินค้าสองสิ่งที่มีลักษณะเหมือนกันย่อมมีราคาเท่ากันตามกฎราคาเดียว เราจึงสามารถกล่าวได้ว่าตลาดยิ่งใกล้เคียงตลาดสมบูรณ์มากเท่าใด ตลาดนั้นย่อมมีโอกาสการทำอาร์บิทราจน้อยลงด้วย ดังนั้นในอนาคตโลกคริปโตจะเกิดการอาร์บิทาจน้อยลงตามไปด้วยเช่นกัน
แนะนำระบบเทรดที่มีคนรู้จักกันน้อยมาก หรือ อาจจะไม่ค่อยรู้จักเกี่ยวกับระบบนี้   Triangular Arbitrage

    Triangular Arbitrage ว่ากันว่าเป็นระบบเทรดที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด บางคนถึงกับบอกว่าไม่มีความเสี่ยงเลย โดยส่วนตัวผมก็คิดว่ามันมีความเสี่ยงน้อยครับ แต่ในโลกคริปโตการทำแบบนี้ได้แปลว่าคุณต้องมีสกุลเงินดังกล่าวอยู่ในตลาดที่จะทำการอาร์บิทราจจากนั้นทำกำไรจากการซื้อขายพร้อมกัน เพื่อตัดปัญหาการโอนล่าช้า เช่น ขายETHในตลาดแพง แล้วเอาUSDTซื้อETHในตลาดถูก

จากนั้นโอนETHที่ซื้อได้จากตลาดที่ETHราคาถูกไปยังตลาดที่ETHราคาแพงในปริมาณที่เท่ากับที่ขายไป เหมือนเรายืมETHมาขายก่อนแล้วค่อยโอนตามมาให้ทีหลัง
แล้วโอนUSDTกลับไปยังตลาดที่ใช้ซื้อETHราคาถูก  

Triangular Arbitrage คือ การซื้อเงินจากสกุลหนึ่ง ไปขายอีกสกุลหนึ่ง เพื่อให้ได้กำไรจากส่วนต่าง ส่วนใหญ่จะทำการซื้อขายกัน 3 คู่เทรด

และนี่ก็คือตัวอย่างของการใช้ Triangular Arbitrage

ความเสี่ยงจุดที่1การโอน
หากซื้อแล้วโอนไปขายจะพบความเสี่ยงเรื่องการโอนซึ่งสำคัญมากในโลกคริปโต เพราะราคาสามารถแกว่งเท่าไหร่ก็ได้ ในกรณีที่โชคร้ายคุณทำการ Arbitrage เหรียญขยะหรือ Shitcoin ราคามันอาจตกลงกว่า50-70%ในช่วงที่คุณอาจกำลังโอนอยู่ นั่นเป็นเรื่องปกติ และคุณต้องยอมรับความเสี่ยงให้ได้

ความเสี่ยงจุดที่2ค่าโอน(sending transaction fee) ค่าธรรมเนียม(trading fee) ในการเทรด
เป็นเรื่องปกติในการโอนย้ายสินทรัพย์ในโลกคริปโตส่วนมากเสียค่าโอน และเสียมากขึ้นจากที่เว็บเทรดคิดค่าชาร์จในการโอนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของค่าบริการของเว็บ ส่วนในเรื่องของค่าธรรมเนียมการเทรดเทรดส่วนมากเป็นเรทที่ตายตัวและมีการบอกไว้ในเว็บ

ความเสี่ยงจุดที่3ความล่าช้าจากเว็บเทรด
เป็นเรื่องปกติที่การโอนในปริมาณมากหรือมีหลายคนโอนในช่วงเวลาเดียวกันจะประสบปัญหาความล่าช้าจากการโอนไม่ออก เนื่องด้วยเว็บส่วนมากทำระบบแบ่งเป็น Hot Storage สำหรับเก็บเหรียญส่วนสภาพคล่องไว้บริการในการโอนออก และ Cold Storage ที่ความปลอดภัยสูงกว่าสำหรับเก็บเหรียญส่วนมาก เพื่อป้องกันความเสียหายจากการถูกแฮก ดังนั้นหากมีการโอนมากเกินที่มีใน Hot Storage จะมีการดึงออกมาจาก Cold Storage บางครั้งจุดนี้บางเว็บใช้คนในการโอนทำให้เกิดความล่าช้า หรือบางครั้งก็มาจากตัวเว็บเองที่ทำการบล็อกการโอนออกเพื่อทำการ Arbitrage ซะเอง แม้ว่าตรงนี้จะยากต่อการพิสูจน์แต่เป็นสิ่งนึงที่เกิดขึ้นจริง และเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในโลกคริปโต

ความเสี่ยงจุดที่4ความล่าช้าจากระบบของเหรียญที๋โอน
เป็นที่เข้าใจกันว่า เหรียญแต่ละเหรียญมีความเร็วในการโอนที่ต่างกัน ด้วยเหตุผลทางเทคนิคบางเหรียญอาจจะเร็วระดับวินาที ในขณะเดียวกับบางเหรียญก็ยาวนานเป็นสิบนาที และจะยิ่งช้ากว่านั้น เมื่อมีการโอนเกินลิมิตหรือ Transaction Overload จะให้รอนานขึ้นกว่าเดิม

ความเสี่ยงจุดที่5สุขภาพจิต
แม้ว่าการทำArbitrageจะทำกำไรได้ดี
แต่หลายครั้งมันก็ทำให้เสียสุขภาพจิตได้เช่นกัน นี่เป็นเรื่องนึงที่ผมอยากฝากไว้

 

คุณละเลยกำไรครั้งคราวได้ แต่คุณละเลยสุขภาพจิตของคุณไม่ได้
Happy Trading ครับ

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x