fbpx

[รีวิว] Brave Browser เมื่อการท่องอินเทอร์เนตจะมอบรายได้ให้กับคุณโดยตรง

คุณเคยเข้า Website ต่างๆแล้วเคยเจอกับโฆษณาที่คุณเองไม่อยากดูไหมและคุณเคยไหมที่เข้า Website เพื่อค้นหาข้อมูลบางอย่างแต่กลับต้องมาดู โฆษณาบางอย่างที่คุณไม่ต้องการรับชม คุณเคยเอะใจบ้างไหมว่าทำไมคุณต้องมานั่งดูโฆษณาเหล่านี้ คำตอบก็คือมันเป็นวิธีการหาเงินของเจ้าของเว็ปไซต์ไงหละครับ ซึ่งมันก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีเพราะว่าเราใช้บริการ  Website ฟรีๆ แล้วเราก็น่าจะยอมช่วยเหลือเจ้าของพื้นที่ โดยการดูโฆษณาซักหน่อยเพื่อสนับสนุน Website เหล่านั้น

[รีวิว] Brave Browser เมื่อการท่องอินเทอร์เนตจะมอบรายได้ให้กับคุณโดยตรง

3 Jul 2018

คุณเคยเข้า Website ต่างๆแล้วเคยเจอกับโฆษณาที่คุณเองไม่อยากดูไหมและคุณเคยไหมที่เข้า Website เพื่อค้นหาข้อมูลบางอย่างแต่กลับต้องมาดู โฆษณาบางอย่างที่คุณไม่ต้องการรับชม คุณเคยเอะใจบ้างไหมว่าทำไมคุณต้องมานั่งดูโฆษณาเหล่านี้ คำตอบก็คือมันเป็นวิธีการหาเงินของเจ้าของเว็ปไซต์ไงหละครับ ซึ่งมันก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีเพราะว่าเราใช้บริการ  Website ฟรีๆ แล้วเราก็น่าจะยอมช่วยเหลือเจ้าของพื้นที่ โดยการดูโฆษณาซักหน่อยเพื่อสนับสนุน Website เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้มีโปรเจคต์หนึ่งชื่อว่า Brave ที่คิดจะสร้าง Browser ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างได้รายได้จากการดูโฆษณาหรือสามารถบริจาคเงินให้กับเจ้าของ Website โดยตรงเพื่อสนับสนุนกันได้เลย

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการ Internet Advertising

 

 

ปกติแล้วมี  Website มากมายที่หากินกับ Internet Advertising เช่น Adsense หรือ Adword ซึ่ง Tools เหล่านี้จะอนุญาตให้ผู้สร้าง Website สามารถลงโฆษณาโดยที่ Adsense หรือ Adword จะหาโฆษณามาลงให้โดยผู้ใช้งานและสามารถเข้ามาเยี่ยมชม website และดูโฆษณาแล้วเจ้าของ  Website ก็จะได้เงินจาก Advertising Provider

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือการใช้งานพวกนี้มันเต็มไปด้วย Click Bait และสแปม คุณเคยต้องการดาวน์โหลดไฟล์บางอย่าง แล้วกลับกลายเป็นว่า เมื่อคุณคลิกลิ้งค์แล้ว คุณต้องพบกับ Pop-up โฆษณาอะไรซักอย่างที่คุณไม่ต้องการดูเลย หรือแม้แต่อีเมล์ที่เป็นสแปมมาเพื่อให้คุณดูโฆษณา เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ผมว่าทุกคนก็เคยเจอ ซึ่งมันก่อให้เกิดปัญหาแก่วงการ Internet Advertising อย่างมากเพราะมันเป็นการ “หลอก” ให้ผู้คนดูมาโฆษณาที่ตัวเองไม่ได้สนใจ ทำให้ผู้ที่จ่ายเงินเพื่อลงโฆษณาก็ไม่ได้ผลลัพท์จากผู้ใช้งานจริงอย่างที่ตัวเองตั้งใจไว้

อีกหนึ่งแนวคิดคือทำไมการที่ผู้ใช้งานอย่างเราดูโฆษณา ทำไมเราถึงไม่ได้เงินจากการที่เราดูโฆษณา ในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชั่นหรือเกมมากมายที่ บังคับให้เราดูโฆษณาเพื่อให้เราได้แต้มหรือคะแนนในเกมหรือแม้กระทั่งจ่ายเงินดิจิทัลให้แก่ผู้ใช้งานจริงๆ ก็มีบ้างแล้วในปัจจุบันแต่มันจะดีแค่ไหนหละถ้าเราท่องอินเทอร์เนตไปเรื่อยๆแล้วเราก็สามารถได้รายได้จากการดูโฆษณาไปด้วย

 

Brave Browser

 

Brave เป็น Browser รูปแบบใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้งานเป็นทั้งผู้สร้างWebsite และผู้ชม Website และสามารถได้รายได้โดยตรงจากผู้ลงโฆษณาโดยประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain โปรเจคนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Basic Attention Token ที่ระดมทุนไปในปี 2017 และทำลายสถิติ ICO ที่ถูกระดมทุนได้เร็วที่สุดโดยระดมทุนได้ถึง 35 ล้านดอลลาร์ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาทีซึ่ง Founder ของ โปรเจคต์นี้คือ Brendan Eich ซึ่งเป็นผู้สร้าง Javascript และเป็น Co-founder ของ Mozilla and Firefox

 

ความสามารถของ Brave Browser (ในปัจจุบัน)

Block ad and all Tracker

ถ้าคุณใช้งาน Brave คุณไม่จำเป็นที่จะต้องโหลด Ad Block Plugin มาใช้งานแต่อย่างใดเพราะโดย Brave มี Feature ที่เรียกว่า Shield ได้ Block โฆษณาเหล่านี้รวมถึงพวก Tracker, Spyware,Ransomeware ได้ทั้งหมด แต่บางครั้งอาจจะมีปัญหาที่ Javascript บางตัวไม่แสดงซึ่งเราก็สามารถตั้งค่าใน Shield ได้

ซึ่งส่งผลให้การท่อง Internet ของคุณเร็วขึ้นเนื่องจาก ไม่ต้องเสียเวลาโหลด Ad ที่น่ารำคาญอีกต่อไป

นั้นทำให้ Brave เป็น Browser ที่เร็วกว่า Browser ตัวอื่นๆที่มีใช้กันอยู่เพราะไม่ต้อง Load pop up ต่างๆ 

รวมทั้งประหยัดค่าไฟฟ้าที่จะต้องมา Load Ad ที่ไม่จำเป็นเหล่านี้อีกด้วย

ในหน้า Default ของ Brave จะแสดงให้เห็นถึงว่าการใช้ Brave Browser นั้นประหยัดเวลามากเท่าไหร่ อีกหนึงของระบบ Shield คือมันสามารถเจาะทะลุ Anti AdBlock บางประเภทได้ทำให้เราสามารถท่องinternet ได้โดยไม่ต้องดู Ad. อีกด้วย

 

Brave Payment

 

Brave มีระบบ Payment ที่ฝังมาโดยใช้ระบบ Cryptocurrency และนั้นหมายความว่าเราสามารถจ่ายเงินค่า Donation ให้กับ Website ที่เราเข้าชมได้โดยตรงทันทีหากเจ้าของ Website นั้นเป็น Verify Publisher โดยสามารถดูได้ในเมนู Preference

Blockchain-Review ก็เป็น Verify publisher แล้วนะ

การ Donation จะเป็นลักษณะการจ่ายเงินรายเดือนซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะบริจาคให้ Websiteไหนโดยสามารถกดเลือกที่แถบ Include โดยผู้รับที่เป็น Verify Publisher สังเกตุได้จากเครื่องหมายถูกต้องสีเขียว และเราจะเลือกได้ว่าจะบริจาคในสัดส่วนเท่าไหร่ ในตอนนี้สำหรับใครที่ดาวน์โหลด Brave มาใช้นั้นสามารถรับ 15 BAT มาใช้ได้ฟรีในครั้งแรก

 

Verify Publisher

สำหรับผู้ที่อยากเป็น Verify Publisher เพื่อให้สามารถรับบริจาคด้วยการสมัครเป็น Verify Publisher โดยสามารถเข้าไปสมัครได้ที่ https://publishers.basicattentiontoken.org/publishers/log_in

หลังจากสมัครแล้วคุณจะสามารถใช้ Channal ของคุณเช่น Website หรือ Youtube และ Twitch ในการรับบริจาคได้

 

Private Tab With Tor & Private Search with DuckDuckGo

เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวทาง Brave ได้พัฒนา Brave เข้ากับเน็ตเวิร์คของ Tor ที่จะทำให้การเข้าท่องอินเทอร์เนตของคุณปลอดภัยและเป็นส่วนตัวและในส่วนของ DuckDuckGo นั้นจะเป็น Search Engine ที่จะไม่เก็บข้อมูลในการค้นหาข้อมูลของคุณเพิ่มความเป็นส่วนตัวของคุณ

Note: Tor เป็นเครือข่ายอินเทอร์เนตใต้ดินที่ใช้สำหรับการปกปิดข้อมูลที่มักใช้เป็นที่อยู่ขอWebsite ที่ถูก Cencer

 

Acceptable ad model (อยู่ในระหว่างพัฒนา)

หนึ่งใน Feature ที่น่าสนใจที่สุดของ Brave Browser คือระบบการยอมรับดูโฆษณา เมื่อผู้ใช้งานนั้นยอมรับที่จะดูโฆษณาบน Brave จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นได้รายได้จากผู้ที่ลงโฆษณาโดยตรงโดยจ่ายเป็น BAT ซึ่งในปัจจุบันฟีเจอร์นี้ยังพัฒนาไม่เสร็จสิ้น โดยเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมาทาง Brave ได้ประกาศหาอาสาสมัครที่จะเข้าร่วมทดสอบฟีเจอร์นี้โดยกล่าวว่าผู้ใช้งานจะได้รับค่าตอบแทน 70% ของผู้ที่ลงโฆษณา

 

บทสรุปที่สำคัญ

Brave เป็น Browser ที่มีความน่าสนใจมาก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังอยู่ในช่วงพัฒนาทำให้ Browser มีความไม่เสถียรในบางจุดอยู่บ้าง แต่ด้วย Feature หลายๆอย่างทำให้การใช้งานมันได้รับความสะดวกรวดเร็วกว่ามากเมื่อเทียบกับ Browser ตัวอื่นๆ และหากในอนาคตฟีเจอร์ Acceptable ad. พัฒนาเสร็จสิ้นจะดีแค่ไหนถ้าเราเล่นอินเทอร์เนตไปเรื่อยๆแล้วเราก็สามารถได้รับรายได้ด้วยโดยการตัดคนกลางทิ้งไป ซึ่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญ ก้าวใหม่ของเทคโนโลยี Blockchain ที่จะเกิดขึ้นใน Internet ในยุคต่อไป

 

สำหรับใครที่สนใจใน Brave สามารถดาวโหลดได้ที่ https://brave.com/blo621

 

5 1 vote
Article Rating
Altcoin Today Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x