fbpx

Cortex ระบบ AI บน Blockchain การผนวกกันของสองเทคโนโลยีที่มาแรงที่สุด

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Cortex คืออะไร AI คืออะไร? Blockchain กับ AI แล้วพอ Ai ราคาถูกลงมันมีผลยังไง Cortex ทำอะไรได้บ้าง ระบบการขุด CTXC Tokens Wallet และ Explorer Team Partner Roadmap สรุป Blockchain จะเปลี่ยนโลก Ai จะเปลี่ยนโลก คุณเคยได้ยินประโยคเหล่านี้ไหมแล้วสงสัยว่ามันจะทำได้จริงยังไง? ในทุกวันนี้เราจะได้ยินเทคโนโลยีมากมายไม่ว่าจะ AI Blockcha

Cortex ระบบ AI บน Blockchain การผนวกกันของสองเทคโนโลยีที่มาแรงที่สุด

367
24 Dec 2018

Blockchain จะเปลี่ยนโลก Ai จะเปลี่ยนโลก คุณเคยได้ยินประโยคเหล่านี้ไหมแล้วสงสัยว่ามันจะทำได้จริงยังไง? ในทุกวันนี้เราจะได้ยินเทคโนโลยีมากมายไม่ว่าจะ AI Blockchain Big Data Machine Learning ที่หลายคนบอกว่ามันจะเป็นเทรนในอนาคตโดยวันนี้เราจะมาเล่าถึงโปรเจคนึงที่ชื่อว่า  Cortex ที่นำเทคโนโลยีของ Ai และ Blockchain มาผสมกัน

 

Cortex คืออะไร

Cortex นั้นเป็น decentralized autonomous artificial intelligence (AI) platform ที่มีจุดมุ่งหมายสองอย่างด้วยกัน 1 คือสร้าง machine-learning platform ที่ทำให้เราสามารถนำ Ai Smart contract ไปทำงานอยู่บนแพลทฟอร์มได้ 2 คือสร้าง machine-learning models ที่อยู่บน Blockchain สำหรับ user ที่ต้องการใช้ smart contract บน Cortex Blockchain

 

AI คืออะไร?

แล้ว AI คืออะไรหละคือเทคโนโลยีที่ทำให้วันนึงหุ่นยนต์จะคิดเองเป็นแล้วหันมาล้มล้างมนุษย์หรือเปล่าจริงๆถ้ามองจากทางทฤษฎีแล้วมันก็เป็นไปได้ แต่เราจะมาเล่ากันก่อนว่า AI คืออะไร ผมคิดว่าทุกคนรู้จักคอมพิวเตอร์และโปรแกรมต่างๆทั่วไปหรือแม้แต่แอปมือถือใช่ไหมครับ ทุกอย่างพวกนี้จริงๆถูกสร้างจากรากฐานของระบบภาษาคอมพิวเตอร์ให้ทำงานตามที่มนุษย์ต้องการ แล้วมันต่างกับ AI ยังไง มันต่างกันตรงที่ AI คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกสั่งให้มีการเรียนรู้ครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คงจะเป็น Alpha go ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกคำสั่งให้เรียนรู้การเล่น Go โดยตอนแรก Alpha go ก็ไม่ได้เก่งนักหรอกครับแต่เมื่อมันเล่นเกมไปหลายๆตามันจะเริ่มคำนวณความเป็นไปได้ว่ามันควรจะเดินแบบไหนถึงจะมีโอกาสชนะ และเมื่อมันเล่น Go ไปมากๆมันก็จะกลายเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีโอกาสชนะสูงมากทีเดียว

 

Blockchain กับ AI

แล้วทำไม Ai กับ Blockchain ถึงน่าสนใจคำตอยคือต้นทุนของ Ai ในระบบ Decentralized มันถูกกว่า Centralized ครับคล้ายกับต้นทุนของ blockchain กับธนาคารนั้นแหละ ถ้าคุณจะสร้าง Data center ที่มีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นั้นต้องใช้ต้นทุนค่า Hardware และการให้บริการแบบ Centralized ครับ การบริหาร Resource ที่ไม่ดีทำให้ต้นทุนนั้นสูงมากจนไม่น่าใช้ แต่ถ้าคุณสร้างระบบ Blockchain โดยใช้หลัก sharing economy ด้วยการให้คนอื่นสามารถเป็น Super computer ให้คุณได้ด้วยการปล่อยเช่าให้คุณต้นทุนจะถูกลงมากและเราก็สามารถนำ Ai ไปใช้ในราคาที่ถูกลงมากๆ

 

แล้วพอ Ai ราคาถูกลงมันมีผลยังไง

ตัวอย่างของ Ai ที่ค่อนข้างใกล้ตัวและน่าสนใจหน่อยคือระบบ Image processing ตัวอย่างเช่นเวปไซต์ https://www.remove.bg/ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถนำภาพพื้นหลังออกได้ไม่ว่าจะเป็นรูปอะไรด้วย Ai นี่ก็เป็นตัวอย่างของผลประโยชน์ที่ราคา Ai ถูกลงจนสามารถมีบริการแบบนี้ได้ กรร๊ที่เห็นได้อีกอย่างคือเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าที่ใช้กับวงจรปิดนั้นก็ใช้ Ai ซึ่งเราคงเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ได้ถ้ามันไม่มีราคาถูกลง

 

Cortex ทำอะไรได้บ้าง

 

ถ้ากล่าวโดยสรุปแบบเข้าใจง่ายๆคือ Cortex กำลัง Platform บน Blockchain ที่สามารถทำให้ใครก็ตามสามารถนำ Ai Smart contract model ไปรันบนแพลทฟอร์มโดยใช้ประโยชน์จาก Blockchain ที่สามารถทำให้ต้นทุนการประมวลผล Ai ถูกลงด้วยการยืมกำลังประมวลผลของคนอื่นๆมาประมวลผลนั้นเอง โดยเทคโนโลยีที่เป็นจุดขายของ Cortex มีดังนี้

  • Cortex Intelligent Inference Framework ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลด data model ขึ้นไปบน storage ซึ่ง user ก็ต้องจ่ายเงินให้แก่ผู้ที่ช่วยขุดโดยการประมวลผล

 

  • Model Submission Framework ผู้ใช้งานสามารถนำ Virtual machine ขึ้นมาบนแพลทฟอร์มได้เลยสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการจะแลกเปลี่ยน Algorithm กับผู้ใช้งานคนอื่นๆ

 

 

 

  • Smart AI contract  ผู้ใช้งานสามารถสร้าง machine learning บน Blockchain ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ application อื่นๆอย่าง cryptokitties ได้

 

 

 

  • Cortex Virtual Machine Cortex มี virtual machine เป็นของตัวเองที่สามารถทำงานร่วมกับ Ethereum virtual machine ได้

 

 

ระบบการขุด

Cortex นั้นเป็นแพลทฟอร์มที่อนุญาติให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาร่วมขุด แต่การขุดในที่นี้ไม่ใช่การแก้สมการเหมือนระบบ Bitcoin แต่จะเป็นการนำกำลังประมวลผลไปปประมวลผล AI และจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ผู้ที่มาช่วยประมวลผล โดยนักขุดที่มี GPU ที่สามารถตั้งค่าที่อยู่ของเหมือง wallet และเชื่อมต่อกับเหมืองของ Cortex เพื่อทดสอบการขุดได้โดยตรง

ลิงค์เหมืองขุด : https://pool.cortexlabs.ai/

Address ของเหมืองขุด : miner.cortexlabs.ai:8009/

ลิงค์ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์การทำเหมือง : https://github.com/CortexFoundation/Cortex_Release/

CTXC Tokens

เหรียญของ Cortex นั้นมีชื่อว่า CTXC ซึ่งปัจจุบันมีเหรียญทั้งหมด  299,792,458 CTXC โดยจะเป็นเหรียญที่ขุดได้ซึ่งจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจำนวนจำกัดที่ 150 ล้านเหรียญ โดยมีกำหนดเวลาดังนี้สี่ปีแรกจะมีเหรียญถูกสร้างใหม่  75,000,000 และลดลงทีละครึ่งทุกๆสี่ปีจนกว่าจะถึงจำนวนจำกัด เหรียญ CTXC จะถูกใช้จ่ายเป็นรางวัลให้แก่คนขุดและเป็นเหรียญที่ถูกนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการใช้แพลทฟอร์ม

Wallet และ Explorer

 

ปัจจุบันระบบ Wallet และ Explorer ของ Cortex นั้นทำงานเรียบร้อยแล้วโดยมี Node ประมาณ 10 แห่งรวมถึงมีการทำ data upload และ AI inference ซึ่งในความเป็นจริงมี AI ถึงสองตัวที่ถูกใส่ลงไปใน chain เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ลิงค์ Cerebro Block Explorer : https://cerebro.cortexlabs.ai/

ลิงค์ดาวน์โหลด Cortex Wallet : https://github.com/CortexFoundation/Cortex_Release/

Team Partner

โครงการ Cortex ก่อตั้งขึ้นโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งในอุตสาหกรรม blockchain และ AI โดยมีผู้เชียวชาญจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในกลุ่ม Top 1% จากการจัดอันดับของ Kaggle และ KDD แต่หนึ่งใน Advisor ที่น่าสนใจที่สุดคือ Prof. Whitfield Diffie เนื่องจากเขาเป็นผู้ที่คิดค้นระบบ Public key cryptography ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของเทคโนโลยีหลายอย่างเลยทีเดียว

ในด้าน Partner นั้นก็ประกอบด้วยกฌประกอบด้วยกองทุนที่มีชื่อเสียงจำนวนมากและได้มีการ Partner กับ Exchange จำนวนมากและส่วนใหญ่เหรียญถูกนำไปลิสบน Exchange เหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว

 

Roadmap

ปัจจุบัน Testnet สำหรับการขุดของ Cortex นั้นเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยใน Q1 2019 จะเป็นการสร้าง Testnet สำหรับ smart AI contracts และ Q3 2019 Mainchain จะถูกสร้างขึ้น

 

สรุป

เราจะเห็นว่ากระแส AI นั้นเป็นสิ่งที่มาแรงมาก เนื่องจากในปีหน้าหลายๆชาติรวมทั้งจีนได้ชู AI เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีหลักที่รัฐบาลต้องการจะผลักดันทำให้มันเป็นกระแสมาก แน้วโน้มของ AI ที่น่าสนใจก็มีให้เห็นมากขึ้นเรื่อย แม้ในอดีตมันอาจจะดูไกลตัวแต่ในปัจจุบันมันหลับใกล้เข้ามาเรื่อยมีบริการมากมายที่ใช้ AI เข้ามาเกี่ยวข้องและการที่ AI ต้นทุนมีราคาถูกลงก็จะส่งผลให้เทคโนโลยีก้าวหน้าได้ไวขึ้นแน่นนอน

 

Website : https://www.cortexlabs.ai/

Facebook : https://www.facebook.com/CTXCBlockchain

Medium : https://medium.com/cortexlabs

Telegram : https://t.me/CortexLabsOfficial

twitter : https://twitter.com/CTXCBlockchainhttps://twitter.com/CTXCBlockchain

 

 

 

 

 

 

Article ICO Review ICO Review
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like