fbpx

แคนาดา อิหร่านและสิงคโปร์ ออกความเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง CBDC คืออะไร                        แคนาดา: CBDC เป็นที่น่าสนใจโดยการเพิ่มความสุขสบาย อิหร่าน: แบน Crypto รับ CBDC แทน สิงคโปร์: CBDC ดูเหมือนมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ใช่ในบริบทสาธารณะ CBDC คืออะไร                        CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือ สกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ เป็นเหมือนสกุลเงินที่ถูกออกและควบคุมโดยหน่ว

แคนาดา อิหร่านและสิงคโปร์ ออกความเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ

79
30 Nov 2018

CBDC คืออะไร                       

CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือ สกุลเงินดิจิทัลประจำชาติ เป็นเหมือนสกุลเงินที่ถูกออกและควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ โดยเหตุนี้มันจึงถูกควบคุมได้รัฐบาลทั้งหมด CBDCs ไม่ได้ถูกกระจายอำนาจการครอบครองเหมือนสกุลเงิน crypto ส่วนใหญ่ เพราะว่ามันทำหน้าที่แทนเงินจริงเพียงแต่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล

ดังนั้นธนาคารกลางที่ออกสกุลเงินดิจิตอลประจำชาติ (CBDC) ไม่เพียงแต่จะควบคุมกระแสเงินเท่านั้นแต่ยังสามารถควบคุมดูแลลูกค้าที่เปิดบัญชีไว้ได้ด้วย สกุลเงินดิจิตอลแต่ละสกุลมีความปลอดภัยเหมือนกับเงินกระดาษและมันถูกดูแลโดย distributed ledger technology (DLT)

CBDCs อาจถูกมองว่าเป็นคำตอบของธนาคารกลางต่อความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงิน crypto ซึ่งจะช่วยลดขอบเขตการกำกับดูแลของผู้ควบคุมโดยการออกแบบ  และ CBDCs จะเป็นกระแสเงินนำข้อได้เปรียบของ สกุลเงิน crypto มาใช้ทั้งความสะดวกและปลอดภัยรวมเข้ากับความรวดเร็วในระบบธนาคารที่สามารถควบคุมการหมุนเวียนของเงินและสำรองไว้ได้

 

แคนาดา: CBDC เป็นที่น่าสนใจโดยการเพิ่มความสุขสบาย

ในเดือนพฤศจิกายน 2560 ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาได้เผยแพร่รายงานของ “ธนาคารกลางเรื่องสกุลเงินดิจิทัล : แรงจูงใจและนัยยะสำคัญ” ซึ่งเป็นข้อมูลร่วมของพนักงานของแผนกเงินตรา แม้ว่าเอกสารดังกล่าวไม่จำเป็นต้องแสดงถึงท่าทีอย่างเป็นทางการที่ธนาคารแห่งประเทศแคนาดามีต่อ CBDC แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความสนใจของหน่วยงานอย่างชัดเจน

กล่าวโดยสรุป รายงานยืนยันว่าเมื่อสังคมก้าวไปสู่สั่งคมรไร้เงินสดธนาคารรายได้ที่สำคัญของธนาคารกลาง(seigniorage) เช่น     ผลกำไรที่ทำจากการพิมพ์เงินจะลดลง ในทางกลับกัน CBDC จะช่วยให้สามารถรักษาเสถียรภาพได้โดยการสร้างเงินสดดิจิทัล

นอกจากนี้ธนาคารแห่งประเทศแคนาดารายงานว่าการขาดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมและการดำเนินรายเดินอื่น ซึ่งเกิดจากการใช้ CBDC ซึ่งกล่าวได้ว่า “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางไม่เป็นที่ต้องการ” เอกสารฉบับนี้สรุปได้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตัดสินใจว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดา ควรใช้ CBDC หรือไม่

ในเดือนกรกฎาคมปี 2018 ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาได้เผยแพร่ผลงานวิจัยฉบับอื่น ๆ ในเรื่องนี้ S. Mohammad R. Davoodalhosseini ผู้ซึ่งทำงานที่ฝ่ายบริหารกองทุนและการธนาคารของธนาคารกลางระบุว่า CBDC มี “ประโยชน์บางอย่างที่น่าสนใจ” โดย “ความสะดวกสบายจากการใช้ CBDC ถูกประเมินว่าจะเพิ่มขึ้น 0.64% สำหรับแคนาดา ”

 

อิหร่าน: แบน Crypto รับ CBDC แทน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้รับการยืนยันว่ามีการพัฒนารูปแบบการทดลองสกุลเงินดิจิทัลในประเทศในเดือนเมษายนปีนี้หลังจากที่ห้ามธนาคารในประเทศจากการแลกเปลี่ยน crypto ทั้งหมด รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) Mohammad Javad Azari-Jahromi กล่าวว่า”

“การห้ามของธนาคารกลางไม่ได้หมายความว่าข้อห้ามหรือจำกัด การใช้สกุลเงินดิจิทัลในการพัฒนาประเทศ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Azari-Jahromi ไม่ได้ชี้แจงว่าสกุลเงินดิจิทัลที่มีการพัฒนาในท้องถิ่นจะได้รับการเผยแพร่ต่อสาธารณชนหรือไม่หรือจะถูกออกโดยนามของธนาคารโพสต์แบงก์ โดย 51 เปอร์เซ็นต์ของมันจะเป็นของรัฐบาลหรือโดยหน่วยงานรัฐอื่น .

ข่าวเกี่ยวกับการทดลองของอิหร่าน cryptocurrency อาจจะเชื่อมโยงกับรายงานชี้ให้เห็นว่าอิหร่านและรัสเซียสามารถเริ่มใช้ cryptocurrencies เพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษตะวันตก ในเดือนพฤษภาคม Mohammad Reza Pourebrahimi หัวหน้าคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจอิหร่าน กล่าวว่าสกุลเงิน crypto เป็นวิธีที่สำหรับทั้งสองประเทศในการหลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมด้วยดอลล่าร์สหรัฐฯและการเปลี่ยนระบบ SWIFT ระหว่างธนาคารได้

อันที่จริงเมื่อเร็ว ๆ นี้เครือข่ายการบังคับใช้กฎหมายด้านอาชญากรรมทางการเงินของสหรัฐฯ (FinCEN) เรียกสถาบันสกุลเงิน crypto มาเพื่อตรวจสอบการใช้สกุลเงิน crypto ของอิหร่านเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร

 

สิงคโปร์: CBDC ดูเหมือนมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ใช่ในบริบทสาธารณะ

สิงคโปร์มีรายงานว่ามีการทดลองกับ CBDC แม้ว่าจะไม่เป็นที่เปิดเผย

ในเดือนมิถุนายนปีพ. ศ. 2560 สถาบันทางการเงินของประเทศสิงคโปร์ได้ออกรายงานเกี่ยวกับโครงการ “Ubin” ซึ่งเป็นโครงการที่เรียกว่า blockchain-powered เพื่อวางรูปแบบเหรียญดอลลาร์สิงคโปร์ (tokenized form of SGD) บน [private ethereum blockchain] “โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารกลางกับกลุ่ม R6 ซึ่งเป็นกลุ่ม Blockchain ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาโครงการนำร่องเพื่อสร้างความสะดวกในการชำระเงินข้ามพรมแดน

อย่างไรก็ตามในเดือนมกราคมปี 2018 Ravi Menon กรรมการผู้จัดการของ MAS ได้วิพากษ์วิจารณ์แนวคิด CBDC โดยเฉพาะในบริบทสาธารณะ ในการให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เขาแย้งว่า:

“ทำไมธนาคารกลางต้องการ [พิมพ์สกุลเงินดิจิตอลให้กับธนาคารนอกภาครัฐ]? หากผู้คนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับธนาคารนอกภาครัฐ ทุกคนจะเข้าสู่ธนาคารกลาง [ด้วยเงินฝากของพวกเขา] [… ] และถ้าคนวางเงินฝากของพวกเขากับธนาคารกลาง ใครจะเป็นคนขยายสินเชื่อ ?

Article Regulator
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like