fbpx

ข่าวร้ายของ Bitcoin ในปี 2018

follow blockchain review: tinyurl.com/ycp9yeyt

ข่าวร้ายของ Bitcoin ในปี 2018

23 Jan 2019

สิบปีที่ผ่านมาในวันที่ 3 มกราคม 2009 เครือข่าย Bitcoin (BTC) ถูกสร้างขึ้น ตั้งแต่นั้นมาราคาของสินทรัพย์ขึ้นอยู่กับความผันผวน นั่นรวมไปถึงการให้ความสำคัญกับ “ความไร้ศูนย์กลาง” ได้พาดหัวข่าวสื่อกระแสหลักอยู่บ่อยๆ ซึ่งยังไม่สามารถเข้าใจและถกเถียงเกี่ยวกับแนวคิดของ Bitcoin

ปีที่แล้วก็ไม่ต่างกันเรื่องของการ FUD (เช่นความกลัวความไม่แน่นอนและความสงสัย) เกี่ยวกับ Crypto และ Bitcoin โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาถึงการมาถึงของหมี ตาม 99bitcoins สกุลเงินเสมือนถูกประกาศว่าได้ตายไปแล้วอย่างน้อย 91 ครั้งในปี 2018 นี่คือวิธีที่สื่อและนักเศรษฐศาสตร์หลักฝัง Bitcoin ตลอดทั้งปีเดือนต่อเดือน

19 มกรา

“ Bitcoin อาจจะอยู่ที่นี่อีกเป็นเวลา 100 ปี แต่มีแนวโน้มที่จะ “ล่มสลายหายไป” ผู้ได้รับรางวัลโนเบลกล่าว “

– CNBC

ราคา BTC : $11,721 ประมาณ 414000 บาท

ในวันที่ 19 มกราคมเมื่อราคาของ Bitcoin ยังคงเพิ่มสูงขึ้นแม้หลังจากตีกลับครั้งใหญ่จากเดือนธันวาคมที่จุดสูงสุดตั้งแต่มีมา Robert Shiller นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับรางวัลโนเบลบอกกับ CNBC ว่า Bitcoin จะพังทลายลง ดูเหมือนว่ามันจะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับ Bitcoin Skiller, Shiller เปรียบเทียบ Cryptocurrency กับ Dutch Tulip Mania(https://en.wikipedia.org/wiki/Tulip_mania)

“ มันไม่มีคุณค่าเลยเว้นแต่จะมีการตกลงร่วมกันว่ามันมีคุณค่าเท่ากับสิ่งอื่นๆ เช่นทองคำจะมีค่าอย่างน้อยถ้าคนไม่เห็นว่าเป็นการลงทุน” นายชิลเลอร์กล่าวเสริม

“ มันทำให้ฉันนึกถึงทิวลิป Mania ในฮอลแลนด์ในยุค 1640 และคำถามก็พังลงได้ไหม? เรายังคงจ่ายดอกทิวลิปแม้ในตอนนี้และบางครั้งพวกเขาก็มีราคาแพง [Bitcoin] มันอาจล่มสลายลงและถูกลืมไปหมดและฉันคิดว่านั่นเป็นผลลัพธ์ที่ดี แต่มันอาจสามารถยืนหยัดได้นานมากมันอาจถึง 100 ปี “.

11 กุมภา

“ Bitcoin ดิ่งลงสู่ศูนย์หรือไม่?” – Forbes

BTC Price: $8,173  ประมาณ 281000 บาท

ในเดือนกุมภาพันธ์ Forbes เผยแพร่การสอบสวนโดยละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดลงของราคา Bitcoin อย่างต่อเนื่อง บทความมุ่งเน้นไปที่ข้อบกพร่องหลักของ Bitcoin ที่เกี่ยวข้องกับ Ethereum (ETH): กล่าวคือค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและปัญหาการกำกับดูแล

ผู้เขียน Forbes นักเศรษฐศาสตร์ของ Eli Dourado ทำงานเกี่ยวกับ Ethereum ซึ่งเน้นว่าต้นทุนการทำธุรกรรมใน Ethereum blockchain นั้นถูกกว่ามาก นอกจากนี้การกำกับดูแลของ Bitcoin และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อาจจะอ้างถึงเป็นประเด็นที่อาจเกิดขึ้น:

“ Bitcoin ไม่สามารถแก้ไขปัญหาการปรับสเกลโซ่ได้อย่างจริงจังและชุมชนของมันมีความแปลกแยกโดยเฉพาะ Mike Hearn, Gavin Andresen และ Jeff Garzik ทีมพัฒนาหลักของ บริษัท ได้รับการยึดถือโดยฝ่ายอุดมการณ์ที่มุ่งมั่นที่จะปรับขนาด Off-chain scaling ในนามของการกระจายอำนาจเท่านั้น”

5 มีนา

“ Bitcoin ขึ้นอยู่กับ pipe dream  ” – The Guardian

BTC price: $11,574 ประมาณ 365000 บาท

“ Cryptocurrency ราคาสูงจนเกินไปและความน่าเชื่อถือที่ลดลงของพวกเขาต่อความหวังทางเทคโนโลยีที่สูงเกินไป” ประสิทธิภาพของ blockchain นั้นถูกประเมินค่าสูงเกินไปและสรุปได้ในที่สุดว่า:

“ หมดเวลาก็เก็งกำไร Bitcoin มันเป็นไดโนเสาร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพทางด้านพลังงาน ซึ่งไม่สามารถประมวลผลธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วและแถมยังมีราคาแพง แผนการของ Ethereum สำหรับระบบการพิสูจน์ตัวตน เกิดความเสี่ยงต่อการถูกควบคุมโดยบุคคลที่มีอิทธิพล และเทคโนโลยีของ Ripple สำหรับการโอนเงินระหว่างธนาคารข้ามพรมแดนจะถูกทิ้งโดย Swift ซึ่งเป็นสมาคมที่ไม่ใช้ blockchain ”

24 เมษา

“ ทำลาย Bitcoin ” – MIT Technology Review

BTC price: $9,300 ประมาณ 301000 บาท

ในเดือนเมษายน MIT Technology Review ได้เชิญผู้อ่านให้ “ทำลาย” Bitcoin โดยไม่คาดคิดพร้อมกับสามสถานการณ์ที่สามารถทำให้สำเร็จได้ แต่ดูเหมือนว่าบทความจะรุนแรงและสำคัญกว่านั้นคือการขาดเหตุผลเชิงตรรกะ

ตัวอย่างหนึ่งในตัวเลือกคือการครอบครอง Bitcoin ของรัฐบาลด้วยการสร้างเหรียญที่ได้รับการสนับสนุนจาก Federal Reserve (Fedcoin):

“ วันที่ภาษีของคุณถึงกำหนด แต่คุณจะไม่ยื่น แต่อัลกอริทึมจะทำการถอนออกจากกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคุณโดยอัตโนมัติในสกุลเงินที่เรียกว่า Fedcoin”

5 พฤษภา

“Warren Buffett กล่าวว่า bitcoin ” อาจจะเป็นพิษจากหนูกำลังสอง “- CNBC

BTC price: $9,881 ประมาณ 311000 บาท

ในเดือนพฤษภาคมนักลงทุนมหาเศรษฐีและแกนนำ Bitcoin ฝ่ายตรงข้าม Warren Buffett กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมประจำปีของ บริษัท Berkshire Hathaway เขาย้ำจุดยืนเชิงลบของเขาที่มีต่อ Cryptocurrency บอกว่าเขาแน่ใจว่ามันจะสิ้นสุดลงทันทีที่ความคลั่งไคล้ Crypto ลดลง อย่างไรก็ตามในครั้งนี้เขาได้เพิ่มสิ่งใหม่ ๆ โดยบอกว่า Bitcoin เป็น“ อาจจะพิษหนูยกกำลังสอง”

23 มิถุนา

“ ตลาด Bitcoin ในที่สุดก็มีคนเขลาที่ยิ่งใหญ่กว่า … ” – Jordan Belfort

BTC price: $6,139 ประมาณ 211000 บาท

จอร์แดนเบลฟอร์ตหรือที่รู้จักเรียกขานว่า “หมาป่าแห่งวอลล์สตรีท” วิจารณ์ Bitcoin เป็นครั้งที่สองหลังจากก่อนหน้านี้เรียกมันว่า “หมาป่าในชุดแกะ” คราวนี้เขาพูดในวิดีโอ YouTube ว่า “มันล้วนมาจากมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ทฤษฎีคนโง่″

“ มันไม่มีพื้นฐาน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคนต่อไปและคนต่อไป ถ้าคุณไม่ต้องการเสียเงินทั้งหมดเพราะ [… ] มีโอกาสที่ดีมากที่มันจะแตกเป็นเสี่ยงๆ และเมื่อมันเกิดขึ้นคุณจะไม่สามารถขายมันได้ จะไม่มีสภาพคล่อง”

31 กรกฎา

“ ทำไมฉันถึงเป็น Crypto Skeptic” – New York Times

BTC price: $7,830 ประมาณ 270000 บาท

Paul Krugman ผู้แต่ง Times อธิบายถึงความสงสัยของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrency อื่น ๆ

โดยพื้นฐานแล้ว Krugman ระบุข้อบกพร่องสองข้อคือต้นทุนการทำธุรกรรมและการไม่มีสัญญาณ จากนั้นเขาแย้งว่าระบบการเงินแบบเดิมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมันจะไม่ถูกแทนที่ด้วย Cryptocurrency:

“ อันที่จริงแปดปีหลังจากเปิดตัว Bitcoin Cryptocurrency มีสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้จริงมีน้อยมาก มีเพียงไม่กี่บริษัทที่จะยอมรับพวกเขาเป็นการชำระเงิน มีการประเมินมูลค่าตลาดจำนวนมาก แต่พวกเขากำลังถูกครอบงำโดยการเก็งกำไรไม่ใช่เพราะพวกเขามีประโยชน์ในฐานะสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน”

30 สิงหา

“ Bitcoin และ Cryptocurrency อื่น ๆ ไร้ประโยชน์” – นักเศรษฐศาสตร์

BTC price: $6,862 ประมาณ 212000 บาท

เมื่อฤดูร้อนกำลังใกล้เข้ามาและตลาดหมีก็เริ่มที่จะชนะนักเศรษฐศาสตร์ตัดสินใจที่จะก้าวเข้ามาพร้อมกับพาดหัวลวง “ ทศวรรษที่ผ่านมามัน Bitcoin แทบจะไม่ได้ใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ตั้งใจไว้”

12 กันยา

“ การกระโดดลงหว่า 80% ของ Crypto ตอนนี้เลวร้ายยิ่งกว่าความผิดพลาดของ Dot-Com” – Bloomberg

BTC price: $6,311 ประมาณ 208000 บาท

Bloomberg ขนานนามตลาดหมีว่า “The Great Crypto Crash of 2018” และดึงคู่ขนานคลาสสิกอื่น ๆ ที่คล้ายกับดอกทิวลิป Mania โดยการเปรียบเทียบ crypto กับฟอง dot-com

“ ความบ้าคลั่งของสกุลเงินเสมือนจริงในปี 2017 ซึ่งได้รับแรงหนุนจากความหวังว่า Bitcoin จะกลายเป็น“ ทองคำดิจิตอล” และโทเค็นที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain จะช่วยเปลี่ยนอุตสาหกรรมจากการเงินเป็นอาหาร การควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นและการยอมรับที่ช้ากว่าที่ Wall Street คาด”

7 ตุลา

“ Cryptocurrency รวมศูนย์มากกว่าเกาหลีเหนือ” – Nouriel Roubini, aka“ Dr. Doom”

BTC price: $6,570 ประมาณ 212800 บาท

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมนักเศรษฐศาสตร์อเมริกัน Nouriel Roubini จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก – รู้จักกันในนาม“ Dr.Doom สำหรับการคาดการณ์ของเขาเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางการเงินปี 2008 – ทวีตว่า Cryptocurrency รวมศูนย์มากกว่าเกาหลีเหนือ จนไปถึงการเรียก Vitalik Buterin ว่าเป็นเผด็จการ Ethereum

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายน  2017 Roubini คาดการณ์ว่า Bitcoin จะล้มเหลวในที่สุดเนื่องจากมีหลายประเทศที่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นหลังจากแนวทางเชิงลบในปัจจุบันของจีนต่อ Crypto

21 พฤศจิกา

“ Jamie Dimon และ Warren Buffett หัวเราะกับ Bitcoin ครั้งสุดท้าย ” – Bloomberg

BTC price: $4,542 ประมาณ 152100 บาท

Lionel Laurent ผู้เขียน Bloomberg แย้งว่าในขณะที่ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นค่าเงินดิจิตอลได้เพิ่ม“ เฉพาะภายใน และเข้ามายุคแรกและผู้นำด้านเทคโนโลยี ที่ขายมันในเวลาที่เหมาะสม”

11 ธันวา

“ ใช่ Bitcoin เป็นฟองสบู่ และมันก็โผล่ขึ้นมา” – Bloomberg

BTC price: $3,408 ประมาณ 116100 บาท

หนึ่งในชิ้นส่วนหลักสุดท้ายที่รายงานเกี่ยวกับความล้มเหลวของ Bitcoin โดย Bloomberg อธิบายโดยทั่วไปว่าพวกเขาเป็น“ บทเรียนที่เจ็บปวดเกี่ยวกับการเก็งกำไร” สำหรับคนนับพัน:

“ ในที่สุดฟองสบู่ Bitcoin อาจเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสังคม จำนวนความมั่งคั่งทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง – ไม่กี่แสนล้านดอลลาร์กระจายออกไปทั่วโลก – มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับฟองสบู่ยุค 2000 หรือฟองสบู่ดอทคอมยุค 1990 หมายถึงความเจ็บปวดจะถูกจำกัด และประสบการณ์ของฟองสบู่ทางการเงินที่สมบูรณ์แบบคลาสสิกอาจจะเพียงพอที่จะสอนคนรุ่นพันปีว่าบรรพบุรุษของพวกเขาเรียนรู้อะไรเจ็บปวดมากขึ้น – ถ้ามีอะไรที่ดูดีเกินกว่าจะเป็นจริงก็มักจะเป็น”

0 0 vote
Article Rating
Bitcoin
, , , , ,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x