fbpx

Altcoin Today : Pax gold เงินดิจิทัลที่ถูกรองรับด้วยทองคำ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Cryptocurrency ที่รองรับด้วยทองคำ PAX Gold คืออะไร? ข้อดีของ PAX Gold ข้อเสียของ PAX Gold สรุป Cryptocurrency กับ Blockchain นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้เกิดแนวคิดของสิ่งที่เรียกว่า Digital Asset ในอนาคตหรือการที่สินทรัพย์ทุกอย่างจะกลายเป็นดิจิทัล ซึ่งหนึ่งในแนวคิดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายคือการนำมันมาใช้กับทองคำ &nb

Altcoin Today : Pax gold เงินดิจิทัลที่ถูกรองรับด้วยทองคำ

10 Jul 2020

Cryptocurrency กับ Blockchain นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้เกิดแนวคิดของสิ่งที่เรียกว่า Digital Asset ในอนาคตหรือการที่สินทรัพย์ทุกอย่างจะกลายเป็นดิจิทัล ซึ่งหนึ่งในแนวคิดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายคือการนำมันมาใช้กับทองคำ

 

Cryptocurrency ที่รองรับด้วยทองคำ

ที่จริงๆแล้ว Cryptocurrency ที่รองรับด้วยทองคำนั้นใช้หลักการกับการซื้อขายทองคำในทุกวันนี้ หากเราซื้อทองคำในรูปแบบที่ไม่ใช่ทองคำแท่งนั้นรูปแบบของ IOU หรือเป็นการที่เราฝากทองคำให้กับใครซักคนหนึ่งที่เป็นตัวกลางเพื่อให้เราซื้อขายทองคำ และเราต้องไว้ใจในตัวกลางตัวนี้แน่นอนว่าในแง่ของความเป็นเจ้าของมันคงเทียบไม่ได้ 

ที่จริงแล้วในอดีตเคยมีบริษัทที่พยายามจะสร้าง Digital currency ที่รองรับด้วยทองคำอย่าง E-Gold ในช่วงปี 1995 แต่มีปัฐหาเรื่องความโปร่งใสจึงจำเป็นต้องปิดตัวลงไปในภายหลังเพราะปัญหาเรื่องึความโปร่งใส แม้ว่าจะเป็น Cryptocurrency แล้วมันก็ยังใช้หลักการเดียวกันแต่มีการใช้ Blockchain และ Cryptocurrency เข้ามาประยุกต์ใช้ให้โปร่งใสขึ้นและมีสภาพคล่องที่ดีขึ้นนั่นเอง

 

PAX Gold คืออะไร?

 

PAX Golds หรือ PAGX นั้นเป็น Token แบบ ERC-20 ที่ถูกรองรับด้วยทองคำ LBMA 1 ออนซ์ซึ่งจากทองคำแท่งขนาด 400 ออนซ์ที่ถูกเก็บไว้ใน London ของ Brick vault โดยบริษัทที่ออกเหรียญนั้่นคือบริษัท Paxos ที่เป็นบริษัท Trust ใน New York ที่ถูกกำกับโดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาโดยหากเราถือ PAXG ถึง 400 Token นั้นเราสามารถไปแลกเป็นทองคำจริงๆออกมาจากคลังได้ที่ลอนดอน (เอากลับประเทศยังไงอีกเรื่องนึงนะ) จะเรียกได้ว่าตัวกลางที่เก็บรักษาทองคำของ Pax gold นั้นน่าเชื่อถือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

Note: ทองคำในประเทศไทยบางส่วนมีความบริสุทธิเพียง 96.5% ซึ่ง LBMA อยู่ที่ 99%

 

ข้อดีของ PAX Gold

ข้อดีของ PAXG (อาจรวมถึง Cryptocurrency สกุลอื่นที่รองรับด้วยทองคำ) เมื่อเทียบกับการซื้อขายทองคำทั่วไปคือเราไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการดูแลรักษาทองคำการซื้อโดยตรงจาก Paxos นั้นจะเสียค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 0.3-1% การซื้อขายโดยตรงหลังจากนั้นจะเกิดขึ้นบน Ethereum Blockchain ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำมาก การซื้อขายบน Exchange ซึ่งค่อนข้างถูก (0.15-0.25%) เมื่อเทียบกับการซื้อขายทองคำผ่าน Broker ทั่วไป รวมถึงเราสามารถ audit ทองคำได้ผ่าน Ethereum Blockchain ตาม Address ผ่านหน้าเว็ปไซต์ นอกจากนี้การถูกรับรองด้วย NYDFS นั้นก็เป็นความปลอดภัยในการถือทองรูปแบบดิจิทัลที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้แล้ว และเนื่องจากตลาด Cryptocurrency นั้นเป็นรูปแบบ Global ทำให้ปัญหา Liquidity ไม่ถูกปิดกันในประเทศ ในตอนช่วงที่เกิดวิกฤต Covid-19 เราจะเห็นว่าแม้ราคาทองคำในประเทศไทยจะปรับตัวตามตลาดโลก แต่เมื่อมีผู้ขายมากกว่าผู้ซื้อร้านทองบางร้านก็ไม่มีเงินสดมากเพียงพอที่จะรับซื้อ 

และด้วยคุณสมบัติที่มันเป็น Cryptocurrency ทำให้แปลว่ามันสามารถทำฟังชั่นต่างๆในโลกของ Defi ได้ (ปัจจุบันยังไม่มี Defi ที่นำ PAXG ไปใช้) ได้ในอนาคตเราอาจจะสามารถนำ PAXG ไปปล่อยกู้ผ่าน Smart Contract ใน Defi เพื่อให้ได้ดอกเบี้ยจากการถือทองคำก็เป็นไปได้

ข้อเสียของ PAX Gold

ปัญหาของ Pax Gold เมื่อเทียบกับการซื้อขายทองคำในประเทศคือการที่เราจะแลกทองคำออกมาได้นั้นอาจมีบางคนที่รู้สึกว่าการซื้อขายทองคำในประเทศนั้นน่าเชื่อถือกว่า เมื่อเทียบกันแล้วถ้าการแลกทองคำเกิดการขัดข้องในแง่กฎหมายแล้วเมื่อมันอยู่ในประเทศมันอาจจะง่ายกว่าในการฟ้องร้อง นอกจากนี้ในแง่สภาพคล่องกับ Best Price เมื่อเราดูจากราคาใน Coinmarketcap เราจะพบว่าในบางครั้งมันมีความผันผวนที่รุนแรงกว่าจากสภาพคล่อง ซึ่งสำหรับคนที่ต้องการเก็งกำไรซื้อขายทองอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่อย่างไรก็ตาม PAXG ก็เป็น Cryptocurrency ที่รองรับด้วยทองคำที่มีมูลค่าทางการตลาดเป็นลำดับที่ 2 รองจาก Tether Gold

ในแง่ของคนที่ไม่เข้าใจแนวคิดของ Cryptocurrency การซื้อขาย PAXG ก็อาจจะดูเข้าใจยากอยู่บ้าง หากเราต้องการซื้อขายทองคำที่มี Volumn สูงเราอาจจะต้องทำการซื้อขายที่ Exchange ต่างประเทศอย่าง Bithumb Kraken Binance หรือ FTX ซึ่งจะมีการแปลงเหรียญจาก Bath->USDT->PAXG ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความสับสนสำหรับนักลงทุนที่ไม่เชี่ยวชาญ

สรุป  

PAXG นั้นเป็นหนึ่่งในแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บออมหรือซื้อขายทองคำในรูปแบบ Cryptocurrency ที่ดีที่สุดแบบหนึ่งเท่าที่มีในปัจจุบัน แม้ว่ามันจะยังมีข้อด้อยในบางอย่างเช่นสภาพคล่อง หรือความเป็นเจ้าของ แต่ในแง่ของเทคโนโลยีมันคือความก้าวหน้ารูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นกับอุตสกรรมทองคำ

หาซื้อ PAXG ได้ที่

satangpro

binance

0 0 vote
Article Rating
Altcoin Today Article
,
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x